Áp thuế chống bán phá giá cá tra của Việt Nam:
Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng

Thứ sáu, 17/09/2010 14:27
Tin liên quan

*
Mức thuế áp cho cá tra có thể tăng từ 0% tới 130% (14/09)
*
VASEP phản đối Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá tra (16/09)

(DVT.vn) - Việt Nam có thể ngừng nhập nguyên liệu thức ăn cá tra từ Mỹ để trả đũa việc áp thuế chống bán phá giá của nước này.
Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đưa ra tại cuộc họp báo ở Hà Nội sáng nay 17/9.

4 tháng đầu năm 2010, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu lớn nhất mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu cho nuôi trồng cá tra Việt Nam, đạt đến 768 triệu USD, tăng 81,7% so với cùng kỳ năm 2009.

Theo ông Dũng, nếu Mỹ không tạo điều kiện cho sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu sang nước này, làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người dân, thì ta cũng có thể làm ngược lại.

Mức thuế này cũng sẽ khiến cho các doanh nghiệp chế biến cá tra phi lê xuất sang các nước thứ 3 bị ảnh hưởng, gây thiệt hại trực tiếp cho người tiêu dùng và đe dọa việc làm của hàng vạn người lao động Hoa Kỳ trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm cá tra nhập khẩu. Tuy nhiên, hơn hết nó sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa 2 nước vốn rất tốt đẹp.

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát sẽ gặp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để bàn về vấn đề này.

Trước đó, tối 14/9 tại Washington DC đã diễn cuộc hội thảo do nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển chủ trì, tại đó, ông Tuyển đã bày tỏ lo ngại với một số quan chức Hoa Kỳ.

VASEP cũng đã cử doanh nghiệp Vĩnh Hoàn và Hùng Vương sang Hoa Kỳ gặp gỡ Đại sứ quán Việt Nam và một số các cơ quan, thương vụ của Đại sứ quán để trao đổi.

Đồng thời VASEP đã có thư ngỏ gửi Chính phủ Việt Nam đề nghị nghiên cứu toàn diện tính chất sai trái và những tác hại nghiêm trọng mà quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) có thể gây ra, kiên quyết yêu cầu DOC và các cơ quan của chính quyền Obama thận trọng xem xét lại quyết định của họ.

Ngày 15/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra quyết định áp thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ ở mức trên 100%.

Bộ cũng đột ngột thay đổi quốc gia thay thế của Việt Nam từ Bangladesh thành Philippines dẫn đến kết quả sơ bộ tăng cao một cách vô lý.

Theo VASEP, không chỉ các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam mà ngay cả các hiệp hội ngũ cốc, dầu cá, bột cá và đậu nành của Hoa Kỳ đều hết sức quan tâm đến quyết định này.
Theo VASEP, các mức thuế dự kiến áp cho các doanh nghiệp Việt Nam đều cao hơn 100%, vượt xa so với các kết quả trước đó trong vụ kiện chống bán phá giá phi lê đã kéo dài 8 năm nay, và thực chất là mang tính trừng phạt đối với việc xuất khẩu phi lê cá tra đông lạnh của Việt Nam.

Quyết định sơ bộ của DOC đã vi phạm các nguyên tắc khung về luật pháp và chính sách của chính tổ chức này. Hơn nữa, biên độ phá giá được tính toán trong quyết định hoàn toàn không có tính thuyết phục bởi Philippines là nước có quy mô ngành công nghiệp cá nheo nhỏ lẻ, sơ khai, quy trình chăn nuôi, chế biến chưa đồng bộ. Sản lượng 2009 của nước này chỉ đạt 12,18 tấn, lại không hề xuất khẩu cá tra.

Trong tất cả những lần xem xét hành chính trước đây, DOC đã kiên quyết từ chối Philippines do những lý do này.

Hiện, Việt Nam là nước có ngành công nghiệp sản xuất và xuất khẩu cá tra lớn nhất thế giới với khối lượng trên 1,2 triệu tấn nguyên liệu/năm (2009).

Kết quả cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ được ban hành vào tháng 3/2011 và có hiệu lực sau một tuần ban hành.

Thúy Nga
http://dvt.vn/2010091702194414p31c47...-anh-huong.htm