Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Ào ào “lũ gỗ” trên thượng nguồn sông Vu Gia

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.07K Lượt đọc
 • 4 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,116 Được cảm ơn

  #1
  Ào ào “lũ gỗ” trên thượng nguồn sông Vu Gia

  Cập nhật lúc 11:18, Thứ Năm, 07/01/2010 (GMT+7)


  vietnamnet- Trên một vách núi cao bên sông Bung, chúng tôi đã ghi lại được hình ảnh những lâm tặc mình trần vẫn vô tư kết bè chuẩn bị thả gỗ trôi sông trong sáng sớm ngày 7/1.


  > 80 bè gỗ ’vô chủ’ trôi loạn trên sông Bung-Quảng Nam?


  Trận “lũ gỗ” cuối tháng 9/2009 theo sông Vu Gia tràn về cầu Quảng Huế (xã Đại Cường, huyện Đại lộc) đã bộc lộ nạn phá rừng nghiêm trọng gây sốc cả cho xã hội và nhà quản lý. Hàng chục đợt truy quét lâm tặc được thực hiện ngay sau đó nhằm bảo vệ rừng xanh nơi đầu nguồn, nhưng...

  Ngay những ngày đầu tiên của năm 2010, một trận “lũ gỗ” kinh hoàng lại đang diễn ra nơi đầu nguồn sông Vu Gia trên nhánh sông Bung thuộc địa bàn vùng giáp ranh 3 huyện Nam Giang-Đông Giang và Đại Lộc. images1906178_GO_LAU_1 Tập kết gỗ tại sông Bung chuẩn bị thả về xuôi (Ảnh bạn đọc cung cấp sáng ngày 6/1)

  Như VietNamNet đã đưa tin, tại sông Bung, một nhánh nơi thượng nguồn của sông Vu Gia, hơn 100 bè gỗ với khối lượng ước hàng trăm m3 đang kết bè tập kết bên bờ sông Bung trong đêm ngày 5/1 chờ đúng lúc nhà máy thủy điện A Vương xả nước phát điện là lập tức xả gỗ về xuôi.

  Ngay trong ngày 6/1, P.V VietNamNet đã cung cấp thông tin này với những người có trách nhiệm của tỉnh Quảng Nam. Lập tức, lực lượng kiểm lâm cơ động đóng tại Đại Lộc đã lên đường ngược sông Vu Gia lên Mò O đón cơn “lũ gỗ” nơi thượng nguồn sông Bung đang trôi về. images1905920_GO_LAU Ung dung thả bè gỗ về xuôi trên đầu nguồn sông Bung (Ảnh bạn đọc cung cấp)

  Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, người trực tiếp chỉ đạo lực lượng kiểm lâm cơ động chặn đón cơn “lũ gỗ” này cho biết: ”Gỗ từ thượng nguồn thả trôi về nhiều vô kể. Vùng thượng nguồn sông Bung hiểm trở không thể truy bắt được nên lực lượng kiểm lâm cơ động đã phải lập chốt tại yết hầu Mò O để đón cơn lũ gỗ này.

  Ngay trong đêm 6/1, P.V VietNamNet ngược hướng Nam Giang theo lời chỉ dẫn và giúp đỡ của một bạn đọc cung cấp thông tin ban đầu về cơn lũ gỗ này.

  Hơn 4h vượt rừng trong đêm chúng tôi đã đến được Nam Giang bằng đường Bộ vào lúc 2h sáng ngày 7/1.

  Được một người dân tình nguyện dẫn đường lội bộ cắt rừng đi tiếp đến rạng sáng ngày 7/1 mới tiếp cận nơi đầu nguồn cơn "lũ gỗ" trên sông Bung thuộc khu vực Tà Lơ, địa bàn huyện Nam Giang.
  images1906177_GO_23 Chuẩn bị kết bè thả gỗ về xuôi trên sông Bung
  Theo người dẫn đường cho biết, ngay trong đêm 5/1 đã có hơn 80 bè gỗ khoảng hơn 140 m3 được thả trôi sông vượt trạm kiểm soát đường sông tại Tà Lơ và trạm Thạnh Mỹ trên sông Bung trôi về xuôi.

  Bức ảnh chụp nơi kết bè gỗ trên sông Bung là đoạn trên trạm Tà Lơ hơn 9 km đường sông.

  Ngay tại bãi tập kết gỗ lậu thả trôi sông chỉ còn lại dấu tích của những con đường vận chuyển gỗ xuống sông kết bè bị cày ủi màu đất còn tươi nguyên.

  Từ trên một vách núi cao bên sông Bung, P.V Vietnamnet đã mật phục và ghi lại được hình ảnh những lâm tặc mình trần vẫn vô tư kết bè chuẩn bị thả gỗ trôi sông trong sáng sớm ngày 7/1:
  images1906175_Go_21 Điều khiển bè gỗ đi tiền trạm trên sông Bung
  Theo người dẫn đường cho biết, khối lượng gỗ chưa kết bè còn nằm trong rừng nhiều vô kể. Riêng khối lượng gỗ kết bè và thả trôi sông trong đêm ngày 5 và ngày 6/1 ước chừng hơn 200 m3.

  Một khối lượng gỗ lớn hàng trăm m3 đã được nhấn chìm dưới lòng sông Bung để chờ “ngày đẹp trời” là thả trôi sông-Người dẫn đường cho biết.

  Ngay sáng sớm ngày 7/1, dọc theo sông Bung, chúng tôi đã theo con thuyền của dân sơn tràng xuôi sông về Vu Gia.

  Đội kiểm lâm cơ động số 2 đã lập chốt chặn tại Mò O, nơi con sông Bung chảy qua, hợp lưu với các sông khác đổ về sông Vu Gia để chặn bắt số gỗ đã thả trôi sông trong đêm ngày 5 và ngày 6/1. images1906173_GO_19 Lực lượng kiểm lâm cơ động đón lõng để bắt gỗ lậu từ thượng nguồn sông Bung thả trôi về xuôi theo sông Vu Gia tại Mò O

  Đội kiểm lâm cơ động cho biết, khối lượng gỗ bắt được quá ít so với nguồn tin báo.

  Nhận định của lực lượng kiểm lâm cơ động cho biết là lâm tặc và các đầu nậu gỗ đã cho đánh chìm gỗ dưới sông Bung để chờ cơ hội thả trôi sông về xuôi. Nên việc đón lõng trận “lũ gỗ” này là rất khó khăn.

  Dưới đây là hình ảnh “lũ gỗ” nơi đầu nguồn sông Bung được bạn đọc và PV VietNamNet ghi lại trong sáng ngày 6 và rạng sáng ngày 7/1:

  images1906170_GO_16 Cuộc họp khẩn cấp của GĐ Sở NN&PTNT với lực lượng kiểm lâm cơ động chuẩn bị tổ chức đón "lũ gỗ" ngay trong đêm 6/1
  images1906174_GO_20 Lực lượng kiểm lâm cơ động lội bộ, cắt rừng trong đêm đón "lũ gỗ" images1906166_GO_12 Trên đường cắt rừng đón "lũ gỗ" đội cơ động đã phát hiện gỗ lậu được vận chuyển trên đường bộ qua đường HCM
  images1906167_GO_13 Đối tượng chở gỗ lậu giằng co với kiểm lâm cơ động nhằm tẩu thoát gỗ lậu vận chuyển bằng xe hon da images1906163_GO_7 Đón lõng tại Mò O, lực lượng kiểm lâm cơ động bắt giữ một bè gỗ lớn ngay rạng sáng ngày 7/1 images1906162_GO_6 Gỗ lậu kết bè thả trôi trên sông Bung, xuôi về Vu Gia images1906161_GO_5 Kiểm lâm cơ động kiểm tra và bắt giữ images1906158_Go_1 Đối tượng vận chuyển gỗ lậu khai nhận là vận chuyển thuê cho đầu nậu gỗ tại Đại Lộc images1906160_GO_4 Một bè gỗ hàng chục m3 được ghe máy kéo về xuôi trên sông Vu Gia bị phát hiện tại Mò O images1906157_GO9 Lực lượng kiểm lâm cơ động lập tức bắt giữ images1906156_GO Trên bè gỗ lậu chỉ là một người đàn ông chở gỗ thuê cho đầu nậu images1906172_GO_18 Sáng ngày 7/1, lực lượng kiểm lâm phát hiện một lượng gỗ lớn chuẩn bị vượt sông tại Nam Giang images1906171_GO_17 Gỗ lậu được cắt giấu chờ tiêu thụ tại Nam Giang images1906169_GO_15 Trên đường QL 14 B từ nam Giang về Đại Lộc, gỗ lậu được xe tải chở về xuôi images1906168_GO_14 Hàng trăm m3 gỗ lậu được kiểm lâm cơ động số 2 bắt giữ tại Đại Lộc images1906176_Go_22 Lâm tặc vẫn ung dung tiếp tục kết bè để đưa gỗ về xuôi tại vùng đầu nguồn sông Bung, huyện Nam Giang images1906177_GO_23 Chờ thả gỗ về xuôi trên sông Bung images1906165_Go_10 Thắp hương cầu nguyện nơi đầu ghe để vận chuyển gỗ lậu images1906159_GO_3_ Gõ lậu không chỉ vận chuyển trên đường sông mà ngay cả đường bộ trên xe ô tô vận chuyển hành khách đã hết hạn sử dụng. Giới lâm tặc gọi là "xe ma"
  • Vũ Trung

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,116 Được cảm ơn

  #2
  Lại một năm mới thấy trước họa Thủy Tinh thắng Sơn Tinh. Một năm mới các mẹ mệt mỏi lập hội, lập quỹ ủng hộ người lụt lội. Một năm mới nhiều tang thương hơn năm trước đang hiện về.
  • Avatar của ngheO
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 11 năm
  • 5,342 Bài viết

  • 13,208 Được cảm ơn

  #3
  "Khai phá" là đây....
  Quá chán nản!
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,116 Được cảm ơn

  #4
  Cứ cái đà này thì sẽ ngày càng có nhiều lũ lụt và ngày một mạnh hơn, sẽ có thêm nhiều người chết hơn.....
  • Avatar của tungngx
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,335 Bài viết

  • 2,116 Được cảm ơn

  #5
  Vớt gỗ và phá rừng

  (VietNamNet) -Sau lũ, nhiều người dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đổ ra sông vớt gỗ trôi từ thượng nguồn về. Và không chỉ lần này, đã nhiều năm nay, cứ sau bão lũ, tài nguyên rừng lại trôi hết về xuôi, để lại những câu hỏi chất chứa về nạn chặt phá rừng và hậu quả mà chính con người gây ra...
  >> Toàn cảnh bão số 9

  Bỏ dọn lũ, cả làng đi vớt gỗ
  Báo Lao Động ngày 6/10 đưa tin, sau bão lũ, từ đầu nguồn, hàng ngàn mét khối gỗ theo dòng trôi về. Hàng trăm người bỏ cả dọn lũ đi vớt gỗ, có người kiếm cả chục triệu đồng một ngày.


  Chiều ngày 4/10, hàng trăm người dân của xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, Kon Tum có mặt tại "hiện trường" nhặt củi, lặn lấy gỗ; tận dụng mọi phương tiện để vận chuyển gỗ, củi về nhà. Người nào khỏe mỗi ngày kéo cũng được 10-15 cây gỗ to.

  images1866333_untitleda Hàng ngàn người dân của các xã thuộc huyện Đại Lộc, đổ về đây vớt gỗ và củi – bù lại cho những mất mát trước đó - Ảnh: SGTT

  Ban ngày ra bãi dò tìm gỗ, ban đêm thuê xe chuyển gỗ về nhà. Cứ mỗi chuyến xe độ, không kể nhiều hay ít đều giá 1 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình đã thu được vài chục mét khối gỗ. Một mét khối gỗ thông bán tại bãi được 1,1 triệu đồng; gỗ dổi 2 triệu...

  Một người ở thôn 2 phát hiện cây gỗ trắc thối trên cả mét khối, bán ngay tại bãi được 26 triệu. Không riêng gì người dân ở xã Diên Bình, mà dân thị trấn Đăk Tô, Đăk Hà cũng đổ về đây vớt gỗ. Số gỗ này có thể do người ta khởi công xây dựng thủy điện Tu Mơ Rông, tận thu nhưng chưa kịp vận chuyển hết số gỗ ra bên ngoài, nên gặp lũ lớn đã cuốn phăng tất cả, hoặc có thể là gỗ của lâm tặc chưa kéo ra kịp.
  images1866336_untitledb images1866337_untitledc Có những gia đình dùng thuyền to, thuyền nhỏ kéo "chiến lợi phẩm" (ảnh trái) - Ông Hiệp, người xã Đại An, có mặt tại bãi gỗ, cho biết: “Gỗ trôi dạt về đây đủ chủng loại, từ lim, dổi, kiền... Ước chừng, thu được phải vài ngàn khối. Chưa kể các loại gỗ tạp và củi mục không thể ước lượng được. Chắc cũng phải hàng tuần mới thu dọn bằng hết” (ảnh phải) - Ảnh: SGTT

  Tại Quảng Nam, hàng ngàn người dân huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đang tập trung ở chân cầu Quảng Huế - hạ lưu dòng Vu Gia, để vớt gỗ sau lũ. Từ đêm 29/9, gỗ đầu nguồn trôi về, tấp vào chân cầu Quảng Huế, nối kín gần 1km bờ sông.

  Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc - ông Nguyễn Văn Trúc, cho biết: "Chính quyền đã huy động hàng trăm cán bộ công an, kiểm lâm, huyện đội, cảnh sát cơ động... tập trung giải phóng luồng, thông dòng. Mặt khác, với lượng gỗ khổng lồ, hàng ngàn mét khối đã thu hút nhân dân nhiều địa phương đến khai thác, cưa xẻ tại chỗ, giành giật nhau. Chúng tôi phải cử công an thường trực để giữ trật tự".

  Cả lực lượng công an huyện, kiểm lâm và UBND huyện cũng tranh thủ khai thác tận thu. Huyện chủ trương chỉ cho dân khai thác sử dụng, mọi vận chuyển, buôn bán trên đường sẽ bị bắt, tịch thu.
  images1866338_untitledd Ảnh: SGTT

  Nhiều người dân xã Đại Cường, Đại An, Nghĩa, Minh... đã bỏ cả việc dọn lũ, nhận cứu trợ để đi vớt gỗ.

  Cùng chủ đề này, Báo SGTT đưa tin, đã có một người chết do vớt gỗ trên dòng sông Vu Gia chảy qua cầu Quảng Huế, nơi tiếp giáp giữa hai xã Đại Cường và Đại An. Nhưng điều đó cũng không ngăn được dòng người từ các xã huyện Đại Lộc, Quảng Nam kéo đến vớt những khối gỗ, củi đủ loại từ thượng nguồn đổ về.

  Sau gần trăm năm, bảy xã nghèo của huyện Đại Lộc đã phải hứng chịu cơn lũ quét lịch sử do hậu quả của bão số 9 (Ketsana) cướp đi năm sinh mạng, kéo theo nhiều nhà cửa, ruộng vườn… Giờ đây, mưa ngớt, bão tan, người dân Đại Lộc lại đối mặt với cơn “bão gỗ” chưa có tiền lệ, bất chấp những nguy cơ đang chờ chực.

  Đằng sau cái chết của những cánh rừng
  Bức xúc trước tình trạng này, nhiều bạn đọc đã gửi thư về VietNamNet mong muốn được góp một tiếng nói chung.

  Bạn đọc Đỗ Vinh viết: Các địa phương đang nỗ lực khắc phục hậu quả thì tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam), người dân đổ xô đến chân cầu Quảng Huế trên sông Vu Gia để vớt gỗ lậu (và củi) mắc dưới chân cầu. Không đơn thuần là vớt gỗ - củi trôi sông mà đây là sự khai thác gỗ lậu đã được chặt phá trước đó. Bất chấp cả tính mạng và nhiệm vụ khắc phục hậu quả, hàng ngàn người dân nơi đây đã huy động ghe thuyền, xe, cẩu, cưa... để khai thác gỗ.
  images1866339_untitlede images1866340_untitledg Nhiều gia đình đã sinh hoạt và ăn uống ngay trên bãi "chiến lợi phẩm", nơi trước đó vốn dĩ là một con sông (ảnh trái) - Dùng sức người để khuân vác những khối gỗ lớn từ dưới sông lên bờ (ảnh phải) - Ảnh: SGTT

  Nhiều người thắc mắc, gỗ ở đâu mà nhiều đến vậy? Phải chăng miền núi Quảng Nam không chỉ là "đại công trường khai thác vàng sa khoáng" mà còn là một "công trường khai thác gỗ" đại quy mô đã được thiết lập ở đây?
  Quảng Nam là một trong những địa phương có diện tích rừng tương đối lớn và một trữ lượng gỗ dồi dào. Tuy nhiên, trong những năm qua, rừng Quảng Nam bị tàn phá bởi một đội quân hùng hậu không ở địa phương mà nhiều nơi khác đến tham gia. Các cơ quan chức năng của Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặng tình trạng khai thác gỗ lậu, tuy nhiên, rừng vẫn bị tàn phá bởi thiếu những giải pháp mang tính chiến lược lâu dài. images1866341_images1863857_lu-11 Những căn nhà vốn rách nát nay bị nhấn chìm bởi nước lũ. Ảnh Vũ Trung
  Hàng ngàn hécta rừng bị tàn phá, hàng vạn mét khối gỗ rừng bị vận chuyển về xuôi với nhiều phương thức khác nhau để qua mặt lực lượng kiểm lâm. Dù Sở NN&PTNT Quảng Nam đã đánh giá rằng tình trạng khai thác gỗ lậu đã giảm đáng kể, nhưng qua trận lũ cuối tháng 9 vừa qua mới thấy, tình trạng khai thác rừng vẫn diễn ra rất nghiêm trọng và không có dấu hiệu chững lại.

  Hàng trăm mét khối gỗ mà người dân huyện Đại Lộc khai thác trong những ngày vừa qua đã chứng minh điều đó.

  Những phách gỗ mới tinh, chưa kịp khô da trôi về xuôi và đã mắc kẹt tại cầu Quảng Huế. Gỗ ở đâu ra? Trong một thời gian ngắn, gỗ cập dưới chân cầu nhiều như vậy thì ai cũng hiểu, sẽ có một khối lượng gỗ lớn đã trôi ra biển Đông.

  Rừng Quảng Nam vẫn đang bị tàn sát và những báo cáo của các ngành, các huyện chỉ là số liệu ước đoán và mang tính hành chính? Thiết nghĩ, qua vụ việc này, các ngành chức năng cần phải có những đánh giá lại tình hình khai thác gỗ lậu và hiện trạng rừng trong giai đoạn hiện nay để có những kế hoạch mang tính chiến lược, bảo vệ tài nguyên quốc gia.

  Có như thế, người dân nghèo mới không phải hứng chịu những cơn giận dữ của thiên tai như vừa qua.
  Nhìn cái ảnh vớt gỗ mới thấy mức độ tàn phá rừng như thế nào. Thật khủng khiếp!