TIN TÀI TRỢ.

Ảnh hưởng của siêu âm khi mang thai

 • 4 Lượt chia sẻ
 • 3.29K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 145 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #1
  Những ảnh hưởng của siêu âm khi mang thai  (Dân trí) - Siêu âm giúp các bác sĩ kiểm tra chính xác được tình trạng sức khỏe của thai nhi nhưng siêu âm quá nhiều, không vì một lý do y học nào cả thì sẽ gây hại hơn là có lợi.


  Trước đó, cũng có những bằng chứng cho thấy sóng siêu âm có tác động nhất định lên bào thai. Năm 1993, một nghiên cứu công bố trên tạp chí danh tiếng The Lancet cũng cho thấy các siêu âm tăng nguy cơ thuận tay trái ở bào thai.

  Hai nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những trẻ được theo dõi thường xuyên bằng siêu âm có nhiều nguy cơ sinh ra với trọng lượng cơ thể bé hoặc chậm biết nói nhưng ngược lại, một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng các trẻ này có được kết quả tốt trong các bài kiểm tra ngôn ngữ.

  Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí PNAS (Proceedings of the National Academy of Sciences), một nhóm các nhà khoa học trường Đại học Yale, bang Connecticut (Mỹ) vừa mới phát hiện ra rằng các phôi chuột bị rối loạn phát triển thần kinh do sóng siêu âm khi tiến hành siêu âm liên tục, trong thời gian chuột mẹ mang thai.

  Sự phát triển của não là một quá trình phức tạp và yếu ớt. Bác sỹ Pasko Rakic, thuộc Khoa sinh học thần kinh của trường Đại học Yale đã cho thấy: các sóng siêu âm gây rối loạn một quá trình gọi là “di trú thần kinh” (các dây neuron di chuyển về những vị trí đã định).

  “Để vỏ não phát triển và hoạt động bình thường, điều quan trọng là quá trình di cư của các neuro phải được diễn ra trong các điều kiện tốt. Ở các phôi chuột thường được siêu âm trong thời gian khá dài, chúng tôi đã quan sát thấy một số lượng nhất định các neuro đã không di chuyển về đúng vị trí của chúng”, bác sỹ Rakic giải thích.

  Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng nghiên cứu này mới chỉ tiến hành trên chuột nên đến này, chưa thể khẳng định các sóng siêu âm có ảnh hưởng như thế nào lên phôi người.

  Trên thực tế, phôi người có não lớn và cô đặc hơn não của phôi chuột. Các kết quả nghiên cứu trên không có nghĩa là các sóng siêu âm nguy hiểm đối với bào thai nhưng tốt nhất cần thận trọng giảm tần suất siêu âm tới mức tối thiểu trong thời gian mang thai, tức là chỉ cần 3 lần trong cả quá trình mang thai.

  Ngọc Nhàn
  Theo Nouvel Observa teur

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của fatfox
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 403 Bài viết

  • 17 Được cảm ơn

  #2
  Em lục được bài này trong khi đang tìm tài liệu, đưa lên đây để mọi người tham khảo.

  Siêu âm có thể gây hại cho não thai nhi

  Thai phụ phải suy nghĩ cẩn thận trước khi siêu âm (Ảnh: BBC)
  Hãy tránh xa những cuộc siêu âm không cần thiết - đó là lời khuyên của các nhà khoa học dành cho các thai phụ. Một cuộc nghiên cứu trên chuột của Trường đại học Yale (Mỹ) cho thấy khi một số con chuột cái được siêu âm, một lượng nhỏ tế bào não bộ của bào thai trong bụng chúng không phát triển đúng vị trí trên vỏ não. Rối loạn này có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển trí tuệ, động kinh, chứng khó đọc, tự kỷ hay tâm thần phân liệt.

  Trong cuộc nghiên cứu kể trên, các con chuột đang mang thai được cho siêu âm với thời lượng và số lần khác nhau, với mức tổng cộng từ 5 phút đến 420 phút. Sau khi chuột con ra đời, các nhà khoa học nghiên cứu não của chúng và đem so sánh với não của những con chuột mà mẹ chúng chưa bao giờ tiếp xúc với sóng siêu âm.

  Kết quả: ở những con chuột được siêu âm từ 30 phút trở lên, một số tế bào không thể phát triển ở đúng chỗ mà nằm rải rác ở những vị trí khác trên não bộ. Thời gian siêu âm càng lâu, số lượng tế bào nằm không đúng chỗ càng nhiều.

  Các nhà nghiên cứu cho biết do sự khác nhau giữa người và chuột về kích thước, về số lượng xương sọ, về tính phức tạp trong quá trình phát triển não…nên không thể khẳng định ngay rằng kết quả kể trên cũng đúng 100% đối với con người. Cần phải có thêm các cuộc nghiên cứu mới trên người để xác định chính xác nguy cơ này.

  Tuy nhiên, giới chuyên môn khuyên rằng thai phụ không nên siêu âm nếu không phải vì lý do y khoa.

  Cùng lúc, họ cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc siêu âm vì các lý do y khoa, chẳng hạn như siêu âm để biết chính xác tuần thụ thai, để phát hiện các khiếm khuyết ở thai nhi… “Bất kỳ lúc nào nghĩ đến khả năng siêu âm, chúng ta đều phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi và hại”, J. Copel - quyền Chủ tịch Viện Y khoa siêu âm của Mỹ khuyên.

  Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật với các hình ảnh siêu âm màu ngày càng rõ nét, không hiếm những thai phụ đang lạm dụng siêu âm chỉ vì lý do “giải trí”, chẳng hạn như muốn “quay phim” đứa trẻ trong bài thai làm kỷ niệm. Ngay cả một số bác sĩ nhiều khi cũng chỉ định siêu âm khi không thực sự cần thiết.

  Hồi năm ngoái, Viện Y khoa siêu âm của Mỹ đã bày tỏ quan ngại trước việc anh chàng tài tử lắm tiền Tom Cruise đã mua hẳn một bộ máy siêu âm cho vị hôn thê lúc đó đang có bầu là Katie Holmes. Tom Cruise muốn tha hồ “xem mặt” thai nhi vào bất kỳ lúc nào mà anh ta muốn !

  Kiều Oanh (Theo AP)

  http://www2.thanhnien.com.vn/Suckhoe...8/8/158143.tno
  Bông xinh, Bông ngoan, Bông chỉ hơi hơi ú thôi
  catcatard20050227_-8_My+child+is
  Album ảnh của Bông - Mẫu form lý lịch hội 80
  • Avatar của Bin&Boong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 88 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #3
  Sao bài báo này đưa lên muộn thế nhỉ, khi có bầu em thường xuyên đi siêu âm hàng tháng nhất là đến khi gần sinh theo yêu cầu của bác sĩ cứ hai tuần/lần cơ . Em cũng đã tìm hiểu rất nhiều về vấn đề siêu âm thai nhi, nhưng các bài báo chỉ nói rằng chưa thấy tác hại của việc này. Một vấn đề quan trọng thế mà chẳng ai nghiên cứu rõ ràng hàng bao nhiêu năm nay. Cám ơn chị đã đăng bài này lên
  • Avatar của HaDong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 1,034 Bài viết

  • 1,387 Được cảm ơn

  #4
  Ối ối
  Ngày có bầu mẹ cháu đi siêu âm suốt. Cả thai kỳ có khi đến mười mấy giấy siêu âm. Có phải vì thế mà giờ cháu bị chậm nói không, lại đôi khi có những biểu hiện trí nhớ không tốt lắm. vÍ dụ, dạy 1 bài hát thì thường là phải đến lần thứ n gi đó mới nhớ được trọn vẹn. con vịt nó bì bà bì bõm thì cậu ta cứ nói mãi rằng nó "bì bà bì bà"...huhuhu. Ai chia sẻ với tôi...?