Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Ăn hột vịt lộn kiểu Huế - Sài Gòn - Hà Nội

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.89K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,087 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Ăn hột vịt lộn kiểu Huế - Sài Gòn - Hà Nội


    Chỉ là món vịt lộn dân dã thôi mà cư dân ở ba miền Bắc, Trung, Nam thưởng thức rất khác nhau, đồng thời.

    VitlonHanoi
    Trứng vịt lộn ở Hà Nội thường được đập ra bát và ăn kèm với muối tiêu, rau răm
    và chanh hoặc trái quất - Ảnh: Giang Vũ


    “Trứng vịt lộn” là cách gọi của người Hà Nội. Nên nếu bạn gặp người Nam rặt hay Huế rặt, tức là chưa mấy khi giao tiếp với người vùng khác, họ sẽ ngẩn người ra một lúc mới hiểu bạn nói gì. Và bạn phải nói là: hột vịt lộn. Thậm chí, chuẩn hơn theo kiểu giọng Sài Gòn phải là “hột zịt lộn”.

    Người Hà Nội ăn trứng vịt lộn thường đập sẵn ra chén, sau đó thêm vài cọng rau răm, bỏ vào tí bột canh, vắt thêm chút nước từ trái quất (miền Nam gọi là tắc). Người vùng khác thấy thế bảo rằng: “Khiếp, ăn vậy thấy hơi ghê ghê”. Thế nhưng, người sành ăn món này ở Hà Nội thường chọn những hàng bán trứng vịt lộn ấp mới ít ngày, con vịt chưa thành hình nhiều lắm, nên kể cả khi đập ra không hề thấy hình dáng vịt con cùng bộ lông đen sì.

    VitlonHanoi2
    Món trứng vịt lộn với lá ngải cứu độc đáo của Hà Nội - Ảnh: Giang Vũ

    Ăn hột zịt lộn kiểu Sài Gòn dường như thuộc hàng thanh lịch, duyên dáng nhất: hột vịt được đặt trên một cái ly nhỏ bằng sứ (miền Bắc gọi là cái chén), dùng chiếc muỗng nhỏ xinh đập ở đầu trứng phía trên, bóc vỏ không quá lớn, không quá nhỏ và dùng muỗng xúc đến khi nào hết, ăn xong trứng mà lớp vỏ vẫn như còn nguyên.

    VitlonSaigon
    Ăn hột vịt lộn kiểu Sài Gòn rất duyên dáng nhờ trứng đặt trong một cái ly nhỏ - Ảnh: Giang Vũ

    VitlonSaigon2
    Hột vịt lộn rang me rất phổ biến ở Sài Gòn, với cách này, trứng được đập ra giống Hà Nội- Ảnh: Giang Vũ

    Người Huế không dùng bất kỳ vật dụng hỗ trợ nào khi ăn hột vịt lộn. Thú nhất là đi chơi khuya khuya, thấy xa xa có cây đèn dầu và dáng người ngồi bên một cái thúng đích thực là người bán vịt lộn. Sà xuống hàng và dùng tay bóc vỏ một ít ở đầu mỗi cái trứng và húp nước cái rột. Rồi khi bớt nước, ăn tới đâu mới bóc vỏ tới đó. Ăn kiểu này vừa tiện lợi, vừa lại không bị tanh. Vịt lộn được ủ trong thúng có bao tải nên giữ ấm chứ không nóng bỏng như ở Hà Nội và Sài Gòn, do vậy không bị bỏng miệng.

    Chưa ai lý giải được vì sao chỉ có cái trứng vịt lộn mà ba miền ăn khác nhau đến vậy. Đã thế, giờ giấc cũng khác nhau.

    VitlonHue
    Vịt lộn nấu bầu kiểu Huế, ở một vài nơi khác cũng có món này - Ảnh: Nhật Quang

    Trứng vịt lộn ở Hà Nội được bán khá rộng rãi vào buổi sáng, nhiều người chỉ cần ăn sáng bằng một, hai quả trứng là xong. Cánh đàn ông bình dân còn có cái thú ăn vịt lộn và uống một ly nhỏ rượu đế rồi mới đi làm.

    Chiều chiều cũng có gánh hàng bán tại chỗ hoặc đi rong bán trứng cho người muốn ăn một đôi quả trước bữa cơm chiều. Ở Huế, từ chiều muộn trở đi đến đêm khuya mới bán hột vịt lộn. Còn tại Sài Gòn, hột vịt lộn là món ăn chơi cả ngày lẫn đêm.

    Nói về sự phong phú trong chế biến trứng vịt lộn, phải nói Sài Gòn đứng hàng đầu. Nếu như Hà Nội chỉ có vịt lộn luộc hay ăn cùng lá ngải cứu vị đăng đắng, Huế có thêm vịt lộn nấu bầu, làm thành món canh... thì ở Sài Gòn có đủ kiểu Bắc, Trung, Nam hội tụ: nào hột vịt lộn rang me, xào rau muống, chiên nước mắm, chiên tỏi, um bầu…

    Chỉ duy nhất một món trứng vịt lộn mà chế biến ra đủ món ngon. Gần đây, người ta còn sáng tạo thêm món lẩu vịt lộn (Hà Nội và Sài Gòn). Đặc biệt là khi nấu lẩu cua đồng mà đập vài quả vịt lộn vào nước lẩu cứ ngọt lừ đi. Thậm chí ở Sài Gòn, người ta cho hột vịt lộn vào món lẩu dê, lẩu bò nữa.

    Còn bạn thích ăn hột vịt lộn theo phong cách nào?

    Giang Vũ (thực hiện)

    http://saigonamthuc.thanhnien.com.vn...on-ha-noi.aspx
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của rinrin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,732 Bài viết

    • 4,705 Được cảm ơn

    #2
    Hột zịt lộn ăn với nước mắm ớt gừng và rau răm, mấy năm rồi tui ko đc ăn huhu.

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,690 Bài viết

    • 1,410 Được cảm ơn

    #3
    Con nhà mình tầm tầm nhai cơm đc là mình đã tập cho ăn hột zịt vì mình có cảm giác, ng sg mà ko biết ăn hột zịt thì nó như thiếu thiếu . Kql tụi nó từ hột zịt cho đến cút lộn và ốc đều biết xơi sạch sẽ, còn biết chê con này già nhiều lông, con này nhỏ quá có chút xíu
    đời là những chuỗi ngày dài cộng trừ yêu thương
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 332 Bài viết

    • 625 Được cảm ơn

    #4
    Ở Huế mình thấy hvl ăn với cà rốt củ cải với gừng ngâm chua kèm rau răm và muối tiêu chanh mà ta?
    • 332 Bài viết

    • 625 Được cảm ơn

    #5
    image
    • Avatar của Phuc85
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 9 năm
    • 5,253 Bài viết

    • 12,504 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mirandaddd Xem bài viết
    image
    Nhìn hình này mình nhớ Huế quá. Hồi đó ra Huế học, trứng vịt lộn có 3.5k / trứng, rồi năm 2011 lên giá là 5,5k / trứng. Không biết giờ giá bao nhiêu. Sài Gòn bây giờ với giá 5,5k / trứng may ra chỉ còn ở khu vực xa xa như Q9, Q12, Hóc Môn..còn ở mấy chỗ như Q1, Q3...thì giá 7k / trứng hết rồi. Mà trứng lép xẹp, cục chì to ( trứng vịt cỏ ) chứ ko phải trứng loại 1 to bự ( trứng vịt bầu ) đâu nha.
    Trứng lộn ở SG có 1 cái dở nhất là muối : rất dở. Muối , tắc, tiêu , ớt dầm ...từng phần được cho riêng rẽ , trộn lại ăn thì cũng ko ngon. Ngoài Nha Trang người ta làm hỗn hợp muối tiêu chanh giã keo kết hợp với đồ chua ngọt, gừng non thái sợi ăn rất đã . ... Thèm cái không gian khuya khuya, đường vắng, trời se lạnh ở Nha Trang , ngồi bên vỉa hè ăn trứng lộn, nem chua nướng, chả lụa cuốn loại nhỏ tí, hay mực nướng chấm tương ớt, thêm ly bia lạnh, ngắm nhìn phố phường...mới tuyệt làm sao .
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 554 Bài viết

    • 714 Được cảm ơn

    #7
    Trứng lộn ở Đà Nẵng ăn cũng để ở cái ly nhỏ, đập đầu to rồi húp nước, ăn đến đâu lột vỏ đến đó. Ăn cùng với mắm ớt gừng, đu đủ chua ngọt và rau răm. Ai ko ăn mắm ớt gừng thì ăn với muối tiêu bình thường.

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của namphuongdnvn
    • 168 Bài viết

    • 4,111 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Phuc85 Xem bài viết
    ..... Ngoài Nha Trang người ta làm hỗn hợp muối tiêu chanh giã keo kết hợp với đồ chua ngọt, gừng non thái sợi ăn rất đã . ... Thèm cái không gian khuya khuya, đường vắng, trời se lạnh ở Nha Trang , ngồi bên vỉa hè ăn trứng lộn, nem chua nướng, chả lụa cuốn loại nhỏ tí, hay mực nướng chấm tương ớt, thêm ly bia lạnh, ngắm nhìn phố phường...mới tuyệt làm sao .
    R hoàn toàn hem biết ăn hột vịt lộn, nhưng thấy bạn tả nghe fascinating và hấp dẫn ... nên bấm thanks bạn cái

    Hem biết ăn hay thưởng thức hột vịt lộn nhưng R có thể cảm nhận được cái cảm nhận của người khác . Cách Bạn tả trời Nha Trang se lạnh nghe hay quớ .

    Không liên quan nhưng R cũng không biết ăn sầu riêng .
    • Avatar của mbetvn
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 168 Bài viết

    • 225 Được cảm ơn

    #9
    Tui lại thèm ăn trứng cút lộn chiên với bột, chườ quơ ta nói nó thơm, nó béo , nó giòn, bùi bùi nữa chứ, nói tới đây chải nước miếng, zuueeeepppp. Tui có lần ăn hột zịt lộn gặp con già quá lông ko ăn ko nổi phải đập vỏ lột trần trụi em vịt ra............ xong hết dám ăn lun vì nhìn đỏ hỏn như con chuột con, oẹ . Từ đó ko thix vịt nữa chiển qua cút lộn

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của mbetvn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 45 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Đi Quảng Ngãi đi, em có lần về QN chơi được con bạn cho ăn món Don- Vịt Lộn, ăn cũng khá ngon. Nó bảo quê nó còn có món cháo Vịt lộn nữa.
    • 334 Bài viết

    • 208 Được cảm ơn

    #11
    ở SG, hột vịt lộn còn được lột vỏ bỏ vô lẩu nữa chứ. Gặp trúng trứng già con, lúc vớt lên nó nằm co co , không dám ăn luôn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 843 Bài viết

    • 1,864 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Oggyrangsun Xem bài viết
    ở SG, hột vịt lộn còn được lột vỏ bỏ vô lẩu nữa chứ. Gặp trúng trứng già con, lúc vớt lên nó nằm co co , không dám ăn luôn.
    HN cũng bỏ trứng vịt lộn vào lẩu nhé! Hệ thống lẩu băng chuyền Kichi Kichi cũng có luôn.
    • Avatar của msguitar
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 164 Bài viết

    • 423 Được cảm ơn

    #13
    trung_vit_lon_phan_thiet009
    Trứng lộn quê êm!
    Sài Gòn lạc nhau là mất,kẻ ở người đi lối vô tình!
    • Avatar của hotsexy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 843 Bài viết

    • 1,115 Được cảm ơn

    #14
    Vịt lộn ăn kèm với rau răm & gừng thái sợi kiểu Hải Phòng mới ngon. ngoài ra lẩu cua đồng của HP cũng number 1 luôn!

    Gởi từ ứng dụng Webtretho trên iPhone
    Có cô gái sinh ra vốn đẹp tự nhiên, còn em cảm thấy mình đẹp vì có người quân tử tri kỷ bên cạnh....
    Hội người Việt ở Sydney: www.facebook.com/vietsyd
    • Avatar của HVS
    • HVS
      Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 733 Bài viết

    • 2,864 Được cảm ơn

    #15
    Kiểu như miền Trung lai tạp ấy, thấy nhiều người ăn nhiều kiểu, chẳng có kiểu nào đặc trưng

    Cách đây khoảng 4 5 năm thì kiểu miền Nam là hay thấy nhất, gõ trứng lột vỏ ra ăn, muối tiêu chanh (ớt) và rau râm là xong. Gần đây thấy người ta vẽ chuyện ra, ko đập vỏ nữa mà ăn trong chén luôn, thêm đồ chua hầm bà lằng.

    Mình ko thích ăn phần đen, chỉ húp nước với ăn phần vàng/trắng thôi
    • Avatar của tieusang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 65 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HVS Xem bài viết
    Kiểu như miền Trung lai tạp ấy, thấy nhiều người ăn nhiều kiểu, chẳng có kiểu nào đặc trưng

    Cách đây khoảng 4 5 năm thì kiểu miền Nam là hay thấy nhất, gõ trứng lột vỏ ra ăn, muối tiêu chanh (ớt) và rau râm là xong. Gần đây thấy người ta vẽ chuyện ra, ko đập vỏ nữa mà ăn trong chén luôn, thêm đồ chua hầm bà lằng.

    Mình ko thích ăn phần đen, chỉ húp nước với ăn phần vàng/trắng thôi
    Cái phần đen mới là phần ngon ngọt bổ, mà mẹ nó húp xíu nước xong ăn phần trắng thì phí quá.
    • Avatar của Puri
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 693 Bài viết

    • 2,918 Được cảm ơn

    #17
    Mình thích nhất ăn vịt lộn ngải cứu hầm thuốc bắc. Trời ơi là hợp vị, lúc nào cũng thèm.

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    • Avatar của rinrin
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 1,732 Bài viết

    • 4,705 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HVS Xem bài viết
    Kiểu như miền Trung lai tạp ấy, thấy nhiều người ăn nhiều kiểu, chẳng có kiểu nào đặc trưng

    Cách đây khoảng 4 5 năm thì kiểu miền Nam là hay thấy nhất, gõ trứng lột vỏ ra ăn, muối tiêu chanh (ớt) và rau râm là xong. Gần đây thấy người ta vẽ chuyện ra, ko đập vỏ nữa mà ăn trong chén luôn, thêm đồ chua hầm bà lằng.

    Mình ko thích ăn phần đen, chỉ húp nước với ăn phần vàng/trắng thôi
    Mỗi người, mỗi vùng miền một khẩu vị nên mới cùng một món mà có nhiều kiểu ăn khác nhau.

    Mình ăn hột vịt lộn kiểu Bắc, Trung, Nam gì cũng thấy ngon, mỗi vùng có vị ngon riêng. Miền Bắc thì ăn hột vịt buổi sáng, chiều. Miền Trung, Nam thì hay ăn buổi tối hơn.

    • 140 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Nhắc hột vịt lột là thấy thèm. Hồi đó ra HN thấy buổi sáng mà mấy bạn quần tây áo trắng ăn sáng bằng HVL thấy hết hồn. Vô SG kể cho dân chúng nghe, thấy lạ. Hồi mới vô SG thấy ăn HVL đập bỏ cả cái vào cái ly nhỏ khác Huế là ăn tới đâu lột tới đó.
    Glucosamine 1500 mg -180v ( Blackmores) . LH 0126 7008767