TIN TÀI TRỢ.

Ẩm thực - gương mặt quyến rũ của Việt Nam

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.9K Lượt đọc
  • 28 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của hoa_mai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 15,982 Bài viết

    • 33,083 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018
    #1
    Ẩm thực - gương mặt quyến rũ của Việt Nam


    PNO-“Xin chào, tôi là người Việt Nam” - Đó là cách tôi thường tự giới thiệu trên các diễn đàn mạng quốc tế. “Thế à? Tôi mới ăn phở sáng nay đấy!” - Một người trả lời. Những cuộc đối thoại thú vị được mở đầu như thế đang dần trở nên quen thuộc với tôi.

    Bạn bè ở nước ngoài của tôi hay khen các món ăn của Việt Nam sao mà ngon thế. Có vẻ như với xu hướng mở cửa giao lưu văn hóa, ẩm thực - gương mặt mới của Việt Nam đang dần trở nên quen thuộc với cộng đồng quốc tế. Cá nhân tôi chào đón sự thay đổi này.

    0001-bourdain_vn
    Anthony Bourdain (phải) thưởng thức món bún bò Huế tại một quán ăn đường phố - Chương trình No reservations.

    Tinh túy văn hóa Việt


    Có lẽ ẩm thực là một trong những cách dễ dàng nhất để có thể truyền đạt văn hóa của một quốc gia. Tất cả tinh hoa của con người, văn hóa và các yếu tố tự nhiên của một đất nước đều có thể được cảm nhận thông qua các món ăn. Không gì tự hào hơn khi những tinh hoa ẩm thực đó lại được những người bạn khắp nơi trên thế giới chào đón, mặc cho sự khác biệt về địa lý và văn hóa.

    Khi đến với ẩm thực Việt Nam, nhiều thực khách nước ngoài vốn chỉ bị đưa đẩy bởi trí tò mò, vì đối với họ, văn hóa ẩm thực Đông Nam Á vốn xa lạ và đầy bí ẩn. Nhưng khi đã thử bước chân vào thế giới ẩm thực Việt Nam, họ nhanh chóng nhận ra những “phẩm chất” của ẩm thực Việt vô cùng phù hợp với họ. Những thành công đầu tiên của ẩm thực Việt trên thị trường quốc tế đã bắt đầu với các món ăn như phở, bánh mì, nem (chả giò). Đồng thời là sự hiện diện trên các sàn diễn ẩm thực như chương trình Masterchef (Mỹ và Úc), sự quan tâm của các chuyên gia ẩm thực và đầu bếp nổi tiếng. Việt Nam nhanh chóng tạo nên một lượng lớn người hâm mộ ẩm thực đông đảo. Ngày nay, khi khách nước ngoài nhắc đến tên Việt Nam, họ nhớ ngay đến mùi vị và màu sắc của những món ăn đậm chất văn hóa và tinh thần người Việt. Ẩm thực Việt Nam đã trở thành đứa con tinh thần, được bạn bè quốc tế yêu mến và là niềm hãnh diện của bất cứ người Việt nào.

    Không phải có lý do khi các món ăn Việt Nam lại được ưa chuộng tại các quốc gia khác. Ẩm thực Việt Nam không chỉ đơn giản là các món ăn, nó còn là một hình thức nghệ thuật. Đó là sự kết hợp tất cả nét tinh túy của bản sắc văn hóa Việt và các tính chất độc nhất vô nhị từ mảnh đất hình chữ S. Với nhiều vùng khí hậu khác biệt từ Bắc đến Nam, lịch sử là một nước có nền nông nghiệp lâu đời, vị trí địa lý thích hợp, mang đến cho con người những nguồn nguyên liệu đa dạng và tươi ngon nhất. Trong khi đó, với vị trí là “ngã ba đường" tại châu Á, chịu nhiều ảnh hưởng từ rất nhiều nền văn hóa khác nhau, từ châu Á đến Tây Âu, con người Việt Nam đã quen với việc thích nghi và trộn lẫn các ảnh hưởng đó với nhau một cách hài hòa. Từ đó, các món ăn được tinh chế, chọn lọc qua nhiều thế hệ và trở thành một báu vật. Ấy thế mà mỗi địa phương lại có cách chế biến khác nhau, cách ăn khác nhau, biến việc hưởng thụ ẩm thực Việt Nam thành một cuộc thám hiểm vô cùng kỳ thú.

    vietnam-image-5-large
    Gordon Ramsay phụ bán bún riêu trên xuồng tại chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ - Chương trình Gordon Ramsay’s great escape.

    Những món ăn đường phố

    Với khách ẩm thực quốc tế, các món ăn truyền thống Việt Nam được xem như một thứ xa hoa và cao sang, vì khó có thể bắt gặp chúng bên ngoài Việt Nam. Khỏi phải nói, nhiều người bạn nói tiếng Anh của tôi đã ghen tị như thế nào khi biết tôi thường xuyên được ăn các món ăn đó. Khi tôi hỏi tại sao họ lại thích món ăn Việt Nam đến thế, hầu hết đều trả lời vì chúng ngon mà không quá béo. Thật vậy, hiện nay, thị hiếu trên toàn thế giới, nhất là tại các nước phát triển, là lựa chọn món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, lợi cho sức khỏe. Ngay cả các nhà hàng thức ăn nhanh cũng phải nhanh chóng thay đổi thực đơn để không bị mang tiếng là chỉ có các món gây béo phì. Trước nhu cầu đó, ẩm thực Việt Nam vốn bắt nguồn từ lối sống gần gũi với thiên nhiên; lại sử dụng các nguyên liệu tự nhiên; cách chế biến ít dầu mỡ; không chiên nướng nhiều; được ăn chung với rất nhiều loại rau (trong đó nhiều loại có tác dụng như thảo dược), được các thực khách nước ngoài rất hoan nghênh. Thậm chí, Tạp chí Sức khỏe (Health) tại Mỹ đã xếp Việt Nam là nước đứng thứ 3 trong top 10 nước có nền ẩm thực có lợi cho sức khoẻ nhất trên thế giới, trên cả Nhật Bản và Ấn Độ.

    Tuy nhiên, các món ăn được chế biến đúng với hương vị Việt Nam ở nước ngoài lại không dễ dàng bày bán ngoài các nhà hàng cao cấp và đắt tiền. Hầu hết các món đó chính là những món mang tính đường phố trên quê hương của nó. Ẩm thực đường phố, vừa rẻ vừa ngon miệng, đã chứng tỏ nó cũng dễ dàng chinh phục thị hiếu của thực khách nước ngoài. Thực sự mà nói, không gì có thể phản ánh cách sống hàng ngày của người Việt hơn là ẩm thực đường phố. Những món ăn vô cùng đơn giản, chất phác, cực kỳ ngon miệng mà chỉ tốn rất ít tiền để mua.

    Trong số các món ăn Việt nổi tiếng ở nước ngoài, có lẽ phở là món ăn nổi trội nhất. Vốn là một món ăn sáng, phở nhanh chóng biến thành một đại diện cho nền ẩm thực Việt Nam. Cứ mỗi lần tôi nhắc đến Việt Nam với bạn bè nước ngoài, thể nào cũng có người nhắc đến phở.

    gordonramsay

    Và nếu phở là kết tinh của tinh hoa văn hóa Việt, thì “bánh mì" lại là một món ăn thú vị khác đã gia nhập vào thị trường ẩm thực quốc tế. Tôi đã rất ngạc nhiên khi được biết món bánh mì kẹp thịt lại đang trở nên nổi tiếng tại Mỹ và các nước Tây Âu.

    Một món ăn nữa đáng để nhắc đến là gỏi cuốn và chả giò. Chả giò của ta có hương vị cân bằng, ngon miệng, đậm đà nhưng không quá cay hay quá mặn. Phiên bản không chiên của chả giò, hay cách mà những người bạn của tôi thường gọi, “Summer rolls" (Cuốn mùa hè) lại chính là gỏi cuốn bánh tráng. Giữa hai món khá tương tự nhau này thì gỏi cuốn thường được thực khách phương Tây ưa chuộng hơn bởi lẽ nó là món không chiên, tươi và giống salad hơn.

    Khác với phở, một món ăn rất khó chế biến sao cho đúng với hương vị nguyên chất, cả hai món gỏi cuốn và bánh mì kẹp thịt đều trở nên nổi tiếng vì người ta có thể làm chúng trong bếp nhà mình với chỉ vài nguyên liệu cơ bản. Chỉ hiềm một nỗi, một số Việt kiều tôi biết lại than phiền là hiếm có ai ở nước ngoài làm được nước chấm gỏi cuốn ngon như ở Việt Nam.

    Tình yêu với ẩm thực Việt


    Tuy có nhiều món ăn đường phố trở nên nổi tiếng ở nước ngoài, ẩm thực Việt không chỉ có thế. Quyến rũ thực khách nước ngoài không chỉ là những món ăn, mà còn là nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người Việt: bạn hữu, dịp hội họp, không khí - ba điều làm nên một bữa ăn ngon.

    goicuon2
    Untitled-1
    Gỏi cuốn

    Vốn là một đầu bếp cao cấp danh tiếng tại Mỹ, là ngôi sao truyền hình chuyên du lịch khắp nơi, khỏi phải nói cũng biết Anthony Bourdain là đầu bếp có kinh nghiệm với các món ăn khắp thế giới. Nhưng khi đến Việt Nam để làm chương trình “No reservations”, khám phá các món ăn đường phố Việt Nam, ông đã bị quyến rũ không chỉ bởi các món ăn mà còn vì con người và bản sắc Việt. Anthony đã nhiều lần quay lại Việt Nam để khám phá ẩm thực. Ấn tượng trước vẻ đẹp bình dị của cuộc sống người Việt, ông thậm chí còn muốn chuyển đến sống tại Việt Nam. Ông mô tả, trở lại Việt Nam như trở lại với người tình cũ nồng thắm.

    Một vị khách nổi tiếng khác, có lẽ khá quen thuộc với độc giả Việt Nam, chính là ông chủ của Hell's Kitchen, Gordon Ramsay. Ông “khét tiếng” là một đầu bếp vô cùng khắt khe và độc đoán về kỹ thuật, cũng là vị giám khảo “đáng sợ” của chương trình Masterchef US (Vua đầu bếp Mỹ). Ít người biết rằng ông đã từng đến Việt Nam trong chương trình Gordon Ramsay's Great Escape hồi năm 2011.

    banhmi(2)
    Bánh mì

    Thật thú vị khi thấy một đầu bếp tầm cỡ như Ramsay gặp rắc rối khi ông cố gắng bắt chước hương vị tinh tế của ẩm thực Việt. Gordon không khỏi ngạc nhiên với cách ăn uống độc đáo của người Việt. Có lẽ nhờ những ấn tượng đó, Gordon đã trân trọng hơn phong cách của cô thí sinh khiếm thị người Việt Christine Hà trong cuộc thi Masterchef US 2012. Cá nhân tôi rất cảm phục cách Christine Hà chọn các món ăn gia đình vô cùng giản dị của người Việt để đưa vào thực đơn thi đấu hôm chung kết cuộc thi, đối đầu với một thực đơn xa hoa, sang trọng của đối thủ. Nhiều người Việt, trong đó có tôi, đã rất tự hào khi Gordon Ramsay chọn Christine Hà là người chiến thắng cuộc thi Masterchef.

    Cùng với Anthony và Gordon, hàng loạt đầu bếp danh tiếng khác trên thế giới đã bắt đầu chú ý đến ẩm thực Việt. Trong đó có rất nhiều đầu bếp giới thiệu món ăn Việt vào thực đơn của họ, như Andy Ricker, Angelo Sosa, Dale Talde - những người đưa chả cá Lã Vọng vào thực đơn cao cấp của họ.

    Thiết nghĩ, có lẽ ẩm thực đã trở thành tiếng nói mạnh mẽ nhất của nền văn hóa nước ta, là cách để có thể quảng bá vẻ đẹp của Việt Nam ra khắp thế giới. Bản thân tôi, mỗi lần bạn bè ở nước ngoài nói rằng phở là món ngon nhất của Việt Nam, tôi lại cười và bảo: “Thử đến nước tôi chơi đi, tôi sẽ đãi bạn rất nhiều món ngon khác nữa!”.

    XUÂN HẠO

    http://baoxuan.phunuonline.com.vn/mu...am/a85208.html
    "Người Phụ Nữ và bông hoa là hai kỳ công tuyệt vời của Thượng Đế. Tuy nhiên bông hoa là kỳ công tuyệt vời hơn vì…nó không biết nói"

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của macest
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 131 Bài viết

    • 271 Được cảm ơn

    #2
    Xin chào, tôi là người Việt Nam” - Đó là cách tôi thường tự giới thiệu trên các diễn đàn mạng quốc tế. “Thế à? Tôi mới ăn phở sáng nay đấy!”Một người trả lời
    không biết mình có ngu không chứ đọc câu này chẳng hiểu gì cả
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 642 Bài viết

    • 1,798 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa_mai Xem bài viết
    Ẩm thực - gương mặt quyến rũ của Việt Nam


    [B]PNO- Ông mô tả, trở lại Việt Nam như trở lại với người tình cũ nồng thắm.


    XUÂN HẠO

    http://baoxuan.phunuonline.com.vn/mu...am/a85208.html
    Ôi cái cảm giác này sao giống với mình thế. Đi đâu xa trở về Hà Nội quê hương là bao giờ cũng cảm thấy bồi hồi vui sướng khó tả, bây giờ mới biết đúng là nên gọi bằng cụm từ Người tình cũ nồng thắm.
    ..đi về nơi lý trí được bình yên .. đừng để cuộc sống dối trá làm đánh mất..
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 4,842 Bài viết

    • 26,568 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi macest Xem bài viết
    không biết mình có ngu không chứ đọc câu này chẳng hiểu gì cả
    Ủa, mình thấy đâu có gì khó hiểu đâu ta?!
    Ý nghĩa nó được tác giả diễn giải hết rồi mà.
    Khi người ta nói câu " Tôi mới ăn phở sáng nay" thể hiện tôi cũng rành VN, và tôi cũng vừa ăn phở của nước bạn đó.
    Hai câu đối thoại qua lại bình thường, chẳng có ý gì sâu xa hết í.
    • 2,704 Bài viết

    • 5,119 Được cảm ơn

    #5
    Đối với mình món chả giò là món ngon nhất thế giới (đối với mình thôi nhé-nói rõ thế để khỏi bị ném đá), mình có thể ăn đi ăn lại món này cả tuần mà vẫn ko ngán nhưng mình làm ko ngon bằng ox mình.
    Beautiful life.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của macest
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 131 Bài viết

    • 271 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi aika Xem bài viết
    Ủa, mình thấy đâu có gì khó hiểu đâu ta?!
    Ý nghĩa nó được tác giả diễn giải hết rồi mà.
    Khi người ta nói câu " Tôi mới ăn phở sáng nay" thể hiện tôi cũng rành VN, và tôi cũng vừa ăn phở của nước bạn đó.
    Hai câu đối thoại qua lại bình thường, chẳng có ý gì sâu xa hết í.
    Mình tính sửa bài rồi, biết là cũng có người sẽ hỏi thế này nhưng quá 15 min nó ko cho edit. Đúng là phở tượng trưng cho Vn nhưng mình ko thấy logic giữa câu giới thiệu và câu đáp trong ngữ cảnh. Nếu ngươi Việt ngồi với nhau thì còn hiểu mà anh nhà báo đã phán ngay là cách nói này ngày càng phổ biến.
    P/s: mà có khi tiếng Việt của mình thui chột rồi cũng nên hehe
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 463 Bài viết

    • 920 Được cảm ơn

    #7
    Ko bít các bạn ở xa thế nào Chứ Mình trước khi về vn lên 1 danh sách các món để ăn cho đã nhưng khi về vn thì hương vị ko ngon như trong....tiềm thức của mình. Có lẽ mình đã đổi khẩu vị chăng? Hoặc do tâm lý về an toàn thực phẩm, vệ sinh nên làm bữa ăn mất ngon??....
    Giờ cái mình nhớ lại là gói mì miliket năm nào. Bao bì bằng giấy. Lâu rồi...nhớ...1 thời ai cũng nghèo túng, khó khăn nhưng đầy ấp tình người.
    • Avatar của aika
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 4,842 Bài viết

    • 26,568 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi macest Xem bài viết
    Mình tính sửa bài rồi, biết là cũng có người sẽ hỏi thế này nhưng quá 15 min nó ko cho edit. Đúng là phở tượng trưng cho Vn nhưng mình ko thấy logic giữa câu giới thiệu và câu đáp trong ngữ cảnh. Nếu ngươi Việt ngồi với nhau thì còn hiểu mà anh nhà báo đã phán ngay là cách nói này ngày càng phổ biến.
    P/s: mà có khi tiếng Việt của mình thui chột rồi cũng nên hehe
    Đúng là nếu người VN nói với nhau thì thấy hơi kỳ, lạ nhưng với người VN và người nước ngoài thì hòan tòan bình thường và phổ biến đó bạn.
    Tác giả đang nói đến đối thoại trên diễn đàn quốc tế, không phải đối thoại trong cuộc sống bt đâu.
    Mình có kinh nghiệm rất nhiều về vụ đối thoại với người nước ngoài kiểu vầy nè. Nghe mình nói là người VN thì lập tức: "Vậy hả, tôi ăn gỏi cuốn/ phở...rồi đó" Hoặc "Tôi đã từng đi VN rồi đó"....
    • Avatar của miu_xinh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 224 Bài viết

    • 865 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi macest Xem bài viết
    Mình tính sửa bài rồi, biết là cũng có người sẽ hỏi thế này nhưng quá 15 min nó ko cho edit. Đúng là phở tượng trưng cho Vn nhưng mình ko thấy logic giữa câu giới thiệu và câu đáp trong ngữ cảnh. Nếu ngươi Việt ngồi với nhau thì còn hiểu mà anh nhà báo đã phán ngay là cách nói này ngày càng phổ biến.
    P/s: mà có khi tiếng Việt của mình thui chột rồi cũng nên hehe
    Có thể bạn không gặp nhiều câu trả lời như vậy nên thấy khó hiểu. Nhưng sự thực là như vậy 100% đấy. Hồi mình sang Nhật chơi, nói chuyện với 1 số người Nhật, đặc biệt các bạn trẻ, ví dụ họ hỏi mình từ đâu tới, mình bảo từ VN đến, ngay câu tiếp theo sau là: Tôi đã tới VN hồi này hồi nọ chơi, và tôi thích món phở lắm, hoặc tôi thích vịnh Hạ Long lắm...v..v.. Nhưng đa số người nước ngoài nhớ tới VN vì thích các món ăn VN, trong đó có phở và nem rán (spring roll). Hồi mình du học ở UK, món spring roll mỗi lần rán lên có thể làm cho mấy đứa ở cùng campus phát cuồng, đã cho rồi còn ngấp nghé xin thêm. Hehe. Giờ mình hay nói với chồng mình là VN càng ngày càng tệ hại, chẳng thấy có gì nhiều để tự hào, ngoại trừ mỗi ẩm thực, nếu nguyên liệu và quy trình nấu nướng đảm bảo vệ sinh và có tâm 1 chút thì mình nghĩ chắc ẩm thực VN phong phú đa dạng và healthy nhất thế giới.
    • Avatar của cunpl
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 192 Bài viết

    • 500 Được cảm ơn

    #10
    Ở chỗ mình (Pháp) thì nói đến Việt Nam là nem, ở siêu thị cũng bán và đề tên là Nem luôn. Mỗi lần đãi khách là tốn tầm trăm cái nhỏ.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 137 Bài viết

    • 1,829 Được cảm ơn

    #11
    Với mình thì lời khen của người nước ngoài về ẩm thực VN là dễ tiêu hóa nhất trong các lời khen. Còn những lời khen khác thì hay có cảm giác khen xã giao. Thậm chí, có những lời khen về VN mà đọc xong lại thấy... có phần xấu hổ.
    9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 83 Bài viết

    • 289 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi macest Xem bài viết
    không biết mình có ngu không chứ đọc câu này chẳng hiểu gì cả
    Ai mà khen bạn thông minh chắc chắn là khen đểu. Hihi
    • 215 Bài viết

    • 451 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ongbamuoi2010 Xem bài viết
    Ai mà khen bạn thông minh chắc chắn là khen đểu. Hihi
    Còn hàng tá món ngon mà tốt cho sức khỏe : bún bò ( ngày nào cũng ăn không ngán ) , bún riêu, cơm gọi món, xoài cát, măng cụt, chuối, vú sữa ... món nào hương vị cũng đậm đà. Khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, di sản thiên nhiên mê hồn. Việt Nam xứng đáng là điểm đến du lịch hấp dẫn nếu quảng bá đúng mức. Khẩu hiệu phải là : Land of Sea, Sun and Flavor ( Đất nước của Biển, nắng ấm và hương vị ) chứ cái gì mà Vẻ đẹp tiềm ẩn .... tiềm ẩn hoài không thấy phát lộ.
    Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh, ước mong biến Việt Nam thành nơi đáng sống trên thế giới.
    • 4,031 Bài viết

    • 19,330 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Mỗi lần đi xa, nhớ về VN, món gì mình nghĩ đến đầu tiên? Luôn là Phở, rồi đến Cơm tấm, rồi sau đó, Bún mắm, Bún bò Huế, Bún thịt nướng, Bánh canh cua... Chao ôi, dù có đi đâu, rồi cũng phải quay về cái máng lợn cũ nơi xó bếp thôi! Cái tính mình là không thích ở nhà, nhưng đi đâu khoảng mươi ngày cũng nhớ nhà mới chết chứ...
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meoCara
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,783 Bài viết

    • 25,780 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Mình ăn nằm ở dề VN 30 năm nay mà chẳng khoái ăn cơm nha, sểnh nhà ra là sà vào hàng bún. Ăn bún quanh năm suốt tháng không biết chán. Bún riêu bún mắm bún ốc bún thang bún măng bún thịt xào bún thịt nướng bún cá bún gỏi già bún đậu bún chả ... rồi đến miến gà, cháo lòng cháo vịt cháo gà rồi đến bánh canh, bánh lọt bánh tằm bì ... hãn hữu lắm mới ăn cơm tấm cơm sườn kekeke.

    Tội mình là khoái ăn nhiều món nhưng ăn ít, nên ngại nấu khi nấu chỉ có 1 mình ăn thì nấu 10 ăn được 1-2 thôi chứ chả lẽ nấu 1-2 tô nước súp thì sôi cái cạn đáy nồi mất hì hì

    Nói chung ẩm thực VN mình đa dạng phong phú ở chỗ cái gì cũng có thể kết hợp với nhau được. Dễ nấu dễ ăn. Chứ như cà ri thái cà ri ấn ... thì nấu vừa lâu vừa mệt mà ăn chẳng thấy ngon, dễ lên cân thừa cholesterol. Hồi đó học nấu ăn món cà ri Thái nghe bà cô chỉ là phải đảo trên chảo đến 4 tiếng em té luôn.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ximuoibeo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,700 Bài viết

    • 4,037 Được cảm ơn

    #16
    Ở Pháp chả giò luôn là món khai vị yêu thích và siêu thị nào cũng bán. Dù nó khá là dở so với ở VN. Ng ta gọi nó là nem luôn, phở cũng vậy. Mong rằng gỏi cuốn sẽ được gọi như tên nó vốn có dù hơi khó. Mỗi lần nói tôi là ng Việt Nam là ng ta nói liền tôi thích ăn phô lắm hi hi ( mình thì ko, thích bún các loại hơn)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,354 Bài viết

    • 6,063 Được cảm ơn

    #17
    Lại nhớ thằng bạn Đức em gặp, nó kể nó đi chơi VN rồi và rất thích ăn phở. Nhưng mà phát âm của nó thì đọc ra thành Phò, làm mình cười lăn lộn không kiểm soát. Giải thích xong nó bảo hèn gì lúc đi trên đường hỏi chỗ bán Phò người nào cũng nhìn nó . Rốt cuộc nhún vai "I guess they both make people happy."
    "Yet there are times when even we children of sunlight may find comfort in the gentle healing embrace of darkness. We need the sheltering night."
    • 1,563 Bài viết

    • 3,264 Được cảm ơn

    #18
    Ẩm thực đường phố VN nói thiệt, ngon thì có ngon, nhưng mà mình đây sống SG 20 năm mà hễ đi tỉnh nào lạ lạ ăn đồ ăn lạ lạ là đau bụng liền. Nhiều lúc đi du lịch ăn bậy xong đau bụng cả chuyến đi mất vui. Người nước ngoài sang VN không biết có bị sao hok ta
    • 215 Bài viết

    • 451 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi jenny_jenny9 Xem bài viết
    Ẩm thực đường phố VN nói thiệt, ngon thì có ngon, nhưng mà mình đây sống SG 20 năm mà hễ đi tỉnh nào lạ lạ ăn đồ ăn lạ lạ là đau bụng liền. Nhiều lúc đi du lịch ăn bậy xong đau bụng cả chuyến đi mất vui. Người nước ngoài sang VN không biết có bị sao hok ta
    Kiếm quán nào sạch, tốt nhất là ăn mấy món nước dùng nấu sôi sẽ không bị đau bụng đâu.
    Phát động phong trào trồng 1 triệu cây xanh, ước mong biến Việt Nam thành nơi đáng sống trên thế giới.
    • Avatar của fri13th
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1,459 Bài viết

    • 2,770 Được cảm ơn

    #20
    Nếu ẩm thực là khuôn mặt Vn thì đôi mắt chính là bát phở Hà Nội
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2