Ẩm thực đón Năm Mới tại các nước trên thế giới

23/01/2012 | 10:00:00
http://www.vietnamplus.vn/Home/Am-th.../122837.vnplus

avatar

Người Tây Ban Nha ăn nho trong đêm giao thừa để mong sự bình yên trong Năm Mới. (Nguồn: Internet)
Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những món ăn truyền thống đặc biệt, được chuẩn bị trong dịp Năm Mới để cầu ấm no, hạnh phúc và may mắn.

Trung Quốc

Món ăn trong bữa tiệc cuối năm của người Trung Quốc rất phong phú nhưng không thể thiếu món đậu phụ, khoai sọ và cá. Bởi vì trong tiếng Trung Quốc, đậu phụ phát âm gần như âm phúc (hạnh phúc), cá và khoai sọ đều phát âm là “vu” (đồng âm với dư).

Mồng 2 Tết, người Trung Quốc có tục làm bánh gatô và bánh rán nhân thịt.

Mông Cổ

Hầu hết các món ăn cho ngày Năm Mới đều chế biến từ sữa. Người Mông Cổ còn có tục uống trà đầu năm.

Giờ giao thừa, người ta pha trà rót ra chén thứ nhất đem ra sân trước nhà vẩy khắp bốn phương, đến chén thứ hai dành cho người đứng đầu trong gia đình và sau đó đến mọi thành viên trong gia đình.

Hàn Quốc

Trên mâm cỗ cúng đầu năm có các món đặc trưng như cá bày ở phía bắc mâm, món thịt bày ở phía tây, các món rau, quả, cơm, súp thì bày ở giữa bàn. Còn các món khác thì bày ở khoảng trống trên mâm.

Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm món mỳ ống tượng trưng cho sự trường thọ, vì vậy, bữa ăn đoàn tụ trong ngày đầu Năm Mới của các gia đình Nhật Bản không thể thiếu món mỳ ống. Họ ăn mỳ ống với mong ước được sống lâu.

Ngoài ra, trong những ngày đầu xuân, các gia đình Nhật Bản rất thích món cá chép rán vì tin rằng ăn cá chép sẽ tăng thêm sinh lực để làm việc.
Indonesia

Ngày Tết thường có các món bánh tựa như bánh tét ở Việt Nam. Họ dùng gạo tẻ đem gói lá dừa rồi hấp chín.

Ngoài ra, còn có các món sate hay gulai làm bằng ruột dê hay bò với thịt, mỡ, đậu rang tán nhỏ cùng các gia vị như chanh, muối, ớt, hành khô. Đặc biệt, vào dịp Tết, người Indonesia còn chuẩn bị món renđan (thịt kho với nước dừa) và món đenđan (thịt thái nhỏ ướp muối rồi phơi khô) khi ăn đem rán rồi dầm vào dấm và nước tương ớt.

Ấn Độ

Các món của người Ấn Độ ngày thường đã cay, nhưng ngày đầu Năm Mới thì cay hơn rất nhiều. Người Ấn Độ còn có tục uống trà pha sữa trâu, thêm nhiều đường và gừng tươi cho thơm và uống lúc còn nóng.

Arập

Các quốc gia Arập có tục uống trà đen pha đường cho thật nóng và thường bỏ vào chén trà một vài lá húng cho thơm.

Bánh kẹo thì được chế biến cực kỳ ngọt.

Thịt cừu là món mặn được ưa chuộng trong ngày Tết của các nước Arập. Nhà sang thì quay nguyên con, moi hết ruột, rồi nhồi vào bụng cừu gạo, lạc, đậu hà lan và nhiều thứ hương liệu. Thịt cừu rán ăn với rau thơm, cà chua sống, dưa chuột và quả oliu muối.

Morocco

Bữa cỗ đầu năm có những món đặc biệt như bánh Baxtilat (bánh nhồi một con chim bồ câu kèm theo hạnh nhân, trứng rán, gia vị có nhiều tiêu và riềng).

Người Morocco thích uống trà bằng cả hai ấm, một ấm bằng một loại trà hảo hạng, còn ấm kia chứa nước thơm như bạc hà, ngải cứu. Chủ nhà lần lượt rót trà rồi cho thêm nước thơm vào cốc để đãi khách.

Tây Ban Nha

Đêm giao thừa, hễ nghe thấy đồng hồ gõ một tiếng thì lấy một hột nho bỏ vào miệng nhai cho thật nát. Nhai như vậy họ cho là Năm Mới đã cầu được sự bình yên và phúc thọ.

Hà Lan

Người dân Hà Lan thích làm bánh nướng bằng trái nho khô. Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết.

Nga

Bàn cỗ đầu năm luôn có bánh nướng cổ truyền rất ngon. Bánh nướng cổ nhất là bánh Culebeác. Món bánh nướng này là niềm tự hào của các bà nội trợ Nga vì theo câu tục ngữ Nga “Nhà đẹp không phải do đồ đạc trưng bày mà nhờ có bánh nướng để đãi khách.” Chiếc bánh nướng truyền thống đó chỉ xuất hiện trên mâm cỗ trong những ngày đón mừng Năm Mới./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)