Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Alan Phan dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2012

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.3K Lượt đọc
 • 22 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của china-cong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,849 Bài viết

  • 2,248 Được cảm ơn

  #1
  Theo TS Alan Phan, sự kiện nổi bật nhất của kinh tế Việt Nam trong năm qua đó chính là nợ xấu ngân hàng và Chính phủ tuyên bố không để ngân hàng nào phá sản.


  TS. Alan Phan, chuyên gia nghiên cứu kinh tế có uy tín, đã xuất bản 7 cuốn sách bằng tiếng Anh và tiếng Việt về tài chính của các quốc gia mới nổi. Nhân dịp Xuân Nhâm Thìn, Alan Phan bày tỏ suy nghĩ của mình về tình hình kinh tế Việt Nam.

  Ngày 9/11/2011, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 với nhiều chỉ tiêu quan trọng như GDP đạt 6 - 6,5%; CPI tăng dưới 10%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 13%, nhập siêu khoảng 11 - 12% tổng kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội khoảng 33,5%. Nhưng theo tôi, những con số không nhiều ý nghĩa, quan trọng nhất là phải biết điểm yếu của nền kinh tế để hạn chế và điểm mạnh để phát huy.

  Hãy để thị trường quyết định

  Nền kinh tế Việt Nam năm qua suy giảm chính là do hậu quả của một số chính sách những năm trước, nhất là thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Lúc đó, để cứu các doanh nghiệp khỏi nguy cơ phá sản, chính quyền tung tiền hỗ trợ lãi suất. Đây là chính sách không thông minh lắm. Vì, năm qua lạm phát cao là do lượng tiền bị tung ra nhiều; các doanh nghiệp yếu được cứu sống làm gánh nặng cho nền kinh tế, gánh nặng cho các doanh nghiệp mạnh. Ngoài ra, năm qua chúng ta bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế thế giới. Cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu rơi vào vòng xoáy tồi tệ. Người dân các nước giàu trong khối này không muốn chính phủ bỏ tiền thuế của mình ra cứu các nước đang khó khăn. Một vài nước thuộc khối này chắc chắn sẽ tách khỏi liên minh. Ngay cả Trung Quốc cũng đang đối diện với vô vàn khó khăn.

  Trong bối cảnh đó kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng vì thị trường xuất khẩu của chúng ta chủ yếu là châu Âu, châu Phi và thị trường nhập khẩu chủ yếu là Trung Quốc. Trước đây, chúng ta phát triển bằng cách tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có nhưng nay đã một phần cạn kiện, không còn là lợi thế cạnh tranh. Những trái ngon thấp thì chúng ta đã ăn hết rồi, còn những trái trên cao khó hái hơn.

  Nếu doanh nghiệp và chính phủ biết nắm bắt cơ hội thì những năm tới Việt Nam sẽ phát triển bền vững.

  Điểm yếu của nền kinh tế trong những năm qua thấy rõ nhất là ở hệ thống ngân hàng và bất động sản. Nếu áp dụng tiêu chuẩn thế giới vào Việt Nam thì đa số ngân hàng chúng ta không đạt chuẩn. Giá bất động sản thì quá cao, cao hơn ở Mỹ, đó là thực tế không thể chấp nhận. Thu nhập của người dân Mỹ hơn Việt Nam đến 40 lần nhưng giá nhà đất của họ rẻ hơn chúng ta đến hơn phân nửa. Điều này phải được điều chỉnh. Khi điều chỉnh thì có doanh nghiệp trắng tay, nhưng phải chấp nhận. Ví dụ như bị bệnh thì phải biết nguyên nhân để điều trị tận gốc, chứ uống vài viên thuốc thì chỉ giảm đau nhất thời. Hãy để cho thị trường quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Những chính sách của chính phủ ban ra chỉ là điều chỉnh và làm trọng tài. Chúng ta đã tham gia sân chơi thế giới, mua của thế giới và bán cho thế giới thì thị trường quyết định tất cả.

  Trong cái rủi, có cái may

  Từ những điểm yếu đó mà Việt Nam xuất hiện những điểm sáng sau đây: Thứ nhất, khi tôi về Việt Nam năm 2006 thì nhận thấy các doanh nhân rất hưng phấn, hưng phấn quá thì dẫn đến ngạo mạn, xem ta là nhất. Sở dĩ như thế vì họ kiếm tiền quá dễ, đụng vào chứng khoán thì giàu, dụng vào bất động sản thì càng giàu to. Do đó họ không cần suy nghĩ, không cần đầu tư vào máy móc, công nghệ và con người. Những năm qua, kinh tế khó khăn nên họ đã thay đổi cách kinh doanh, họ biết đầu tư giá trị, đầu tư vào con người.

  Thứ hai, trước đây doanh nhân làm ăn dựa trên mối quan hệ, từ đó sinh ra tham nhũng, nhũng nhiễu. Nhưng khi họ làm ăn khó khăn thì không thể chi phong bì vô tội vạ. Do đó tham nhũng sẽ ít đi, môi trường trong sạch hơn, chính sách thông thoáng hơn, quan hệ giữa doanh nhân và chính quyền đẹp hơn.

  Thứ ba, bội chi ngân sách sẽ giảm, thu chi ngân sách lành mạnh.

  Thứ tư, giá bất động sản giảm từ 30 - 50%. Đây là cơ hội cho tầng lớp trung lưu có nhà cửa. Tầng lớp này phát triển bền vững và ổn định hơn.

  Thứ năm, người dân không còn vung tay quá trán. Họ bớt tiêu xài, hạn chế mua xe xịn, đồ xa xỉ…

  Tất cả điều này tạo nên sinh khí mới. Nếu doanh nghiệp và chính phủ biết nắm bắt những cơ hội này thì những năm tới Việt Nam sẽ phát triển bền vững. Khủng hoảng cũng giống cơn bão mạnh quét sạch những bụi bặm để ngày mai tươi sáng hơn.

  Đầu tư hai ngành lớn

  Về phương hướng phát triển, theo tôi chúng ta nên tập trung vào nền nông nghiệp và công nghệ thông tin. Hiện nay, mục tiêu của chính phủ là đến năm 2020 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp.

  Nhưng theo tôi, nên đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp là hướng đi chính vì Việt Nam có quá nhiều lợi thế ở ngành nghề này. Chúng ta có vùng nông nghiệp rộng lớn, người dân ở đó không nghèo vì nhờ đồng ruộng. Nếu lấy đất của họ để làm các khu công nghiệp thì nông dân trở thành người thành thị nửa vời, họ sẽ vào các nhà máy làm thêm, nghề nghiệp không ổn định. Từ chỗ là những người có cuộc sống ổn định, họ trở nên bấp bênh trên chính quê hương của mình. Tôi thường lấy thí dụ về xứ Israel năm 1948 khi vừa lập quốc. Một triệu người dân cô đơn trên vùng sa mạc khô cằn đối diện với một thế lực thù địch của hơn 100 triệu người Ả Rạp. Chính quyền ưu tiên cho chương trình hiện đại hóa nông nghiệp để bảo đảm nhu cầu thực phẩm trong chiến tranh. Các nhà khoa học, chuyên gia đổ công sức vào nghiên cứu công nghệ và quy trình phát triển để hữu hiệu hóa mọi giai đoạn sản xuất. Kết quả là sau 10 năm, Israel đã trở thành một quốc gia xuất khẩu nông sản cho thị trường Âu châu và cả cho vùng đất mầu mỡ Phi châu.

  Không lý do gì bài học Israel lại không thể ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam, nơi 67% dân số vẫn mưu sinh bằng nông nghiệp, nơi môi trường thiên nhiên khá phù hợp và người dân đã có kinh nghiệm ngàn năm về canh tác. Những tiến bộ trong 15 năm qua đã đem về cho Việt Nam các thành quả lớn về nông nghiệp như số lượng gạo, cà phê, cao su, hải sản xuất khẩu luôn là “top ten” của thế giới. Người nông dân đã đạt các đỉnh cao này với sự trợ giúp của chính phủ.

  Thứ hai là ngành công nghệ thông tin. Ngành này không cần đầu tư lớn vì nó không cần cảng biển, không cần xa lộ, không cần đường sắt cao tốc, nó chỉ cần có băng thông rộng và tư duy sáng tạo của người trẻ. Việt Nam có lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực như 60% dân số trẻ, hiếu học, sáng tao. Một lợi thế rất lớn nữa là chúng ta có 3 triệu kiều bào trên thế giới sẵn sang đưa ngành công nghệ thông tin của Việt Nam vươn xa.

  Nhưng một điều quan trọng để kinh tế phát triển bền vững đó là Chính phủ nên là người đặt ra luật chơi và giám sát luật chơi đó để không ai vi phạm. Cũng giống như một trận bóng đá, chính phủ là trọng tài. Đừng nên quyết định người này thắng, kẻ khác thua, vì như thế không ai chơi và không ai xem. Điều này có nghĩa là tạo môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp cạnh tranh, không ưu tiên đối tượng nào.

  Theo TS Alan Phan, sự kiện nổi bật nhất của kinh tế Việt Nam trong năm qua đó chính là nợ xấu ngân hàng và Chính phủ tuyên bố không để ngân hàng nào phá sản. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển trong tương lai. Còn vấn đề nổi bật của kinh tế thế giới là khối EU lâm vào cuộc khủng hoảng nợ công.

  TS Alan Phan là Chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa tại HongKong và Shanghai. Du học Mỹ từ năm 1963, ông đã làm việc tại nhiều công ty đa quốc gia ở Wall Street và phát triển công ty Hartcourt của mình thành một tập đoàn niêm yết trên sàn Mỹ với thị giá hơn 700 triệu USD. Ông sống và làm việc tại Trung Quốc từ 1999 và năm 2006 thì về Việt Nam. Ông tốt nghiệp BS tại Penn State (Mỹ), MBA tại American Intercontinental (Mỹ), Ph.D tại Sussex (Anh) và DBA tại Southern Cross (Australia).
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Navt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 382 Bài viết

  • 545 Được cảm ơn

  #2
  Bác này có rất nhiều bài tâm huyết và rất hay. Không biết các bác LD nhà mình sao không nhờ những bộ óc tài như bác này để giúp nước nhỉ
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thinman
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2,629 Bài viết

  • 5,919 Được cảm ơn

  #3
  Tiến sĩ Việt kiều Lê Đăng Doanh tốt nghiệp Havard cũng đã nói rồi mà có bác nào nghe đâu, Hình như ông Doanh không còn làm cố vấn cho chính phủ nữa vì chán.

  Ở VN chức cố vấn phần nhiều (tuy không 100%)chỉ là làm cảnh ra vẻ trọng trí thức thôi. chứ quyết định là do sếp hết. Đảng lãnh đạo mà.


  Vụ vay nợ cho Vinashin mấy ngừoi am hiểu cũng đã hồ nghi hiệu quả mà Chính phủ có nghe đâu. Bây giờ nên nỗi ! Chán !
  • Avatar của PWP
  • PWP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 794 Bài viết

  • 468 Được cảm ơn

  #4
  Các LD đọc và suy ngẫm bài phân tích này thì tốt nhỉ?
  PLANT & WOOD PROCESSING

  PLYWOOD
  • 428 Bài viết

  • 833 Được cảm ơn

  #5
  đọc mà mới thấm . Tại sao bọn dân đen lại khốn khổ đến nhường này, có phải chăng là do "ngu" sách của bọn lãnh đạo.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 369 Bài viết

  • 2,636 Được cảm ơn

  #6
  Bài viết của tiến sĩ rất hay.Nhưng....Chính phủ cũng như CEO điều hành công ty,nếu CEO dzỏm thì phá sản...có bi nhiu người tài cũng kg đỡ nổi hoặc xuống chức,thay người.Còn CP,thì e rằng không được minh bạch như mong muốn.
  • Avatar của hobai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 273 Bài viết

  • 1,261 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Bài viết của TS hay và dễ hiểu, đáng làm reference cho dân đen mở mang đầu óc, dù rằng còn một số điều TS né ko đề cập đến.

  Chung quy lại, có 2 vấn đề chính tồn đọng trong nền ktế của vn, làm thụt lùi, méo mó sự phát triển là:

  1. Các tập đoàn ktế nhà nc như vinashin, điện lực, dầu khí. Biết là vậy nhưng ko thể giải tán đc. Nếu giải tán, sẽ hình thành các tập đoàn của tư nhân lên nắm quyền, đây là những ngành then chốt, nếu họ hùng mạnh lên sẽ đe doạ, chia sẻ quyền lực của cdcs. Đây là kịch bản của các nc tư bản khi các tập đoàn tư bản lật đổ chế độ phong kiến.
  2. Sự tham nhũng. Kể cả những nguời có tâm muốn dẹp bỏ tham nhũng cũng ko thể làm đc. Ai cũng biết nếu độc quyền, độc tài thì tham nhũng là tất yếu. Muốn bỏ chỉ có thể chuyển sang đa Đảng, hoặc dân chủ thực sự.

  Tóm lại, nếu hai điều trên ko thể thay đổi, thì nền ktế vn càng ngày càng lụi bại, đừng có hy vọng hão huyền chi cho mệt, bà con tự lo cho thân mình đi ạ.
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của PWP
  • PWP
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 794 Bài viết

  • 468 Được cảm ơn

  #8
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ryan_blue Xem bài viết
  đọc mà mới thấm . Tại sao bọn dân đen lại khốn khổ đến nhường này, có phải chăng là do "ngu" sách của bọn lãnh đạo.
  Chú cẩn thận bị khóa nick nhóe!
  PLANT & WOOD PROCESSING

  PLYWOOD
  • 31 Bài viết

  • 31 Được cảm ơn

  #9
  Đảng co đội ngũ cố vấn hùng hậu toàn bằng cấp cao,tin ai ko tin đi tin tên tiến sĩ này,chạy theo đám 3 que giờ về viết bài kích động.Đa đảng với chả dân chủ,toàn mị dân lừa bịp chống phá VN.Đảng lãnh đạo mấy chục năm thôi mà nước từ nghèo đói nhẩt thế giới vươn lên tầm mới ở CHấu Á,vậy mà có lắm kẻ còn thik dân chủ với chả đa Đảng.
  • 233 Bài viết

  • 174 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quang_khtn Xem bài viết
  Đảng co đội ngũ cố vấn hùng hậu toàn bằng cấp cao,tin ai ko tin đi tin tên tiến sĩ này,chạy theo đám 3 que giờ về viết bài kích động.Đa đảng với chả dân chủ,toàn mị dân lừa bịp chống phá VN.Đảng lãnh đạo mấy chục năm thôi mà nước từ nghèo đói nhẩt thế giới vươn lên tầm mới ở CHấu Á,vậy mà có lắm kẻ còn thik dân chủ với chả đa Đảng.
  Em biến hộ đi cho lành , các bạn cứ ăn mãi máu của dân vào , có lúc nhả ra không kịp đâu
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 583 Bài viết

  • 458 Được cảm ơn

  #11
  Dân chủ với đa đảng ở Vn cũng chả để làm gì có khi còn bạo loạn bởi người VN chỉ thích đấu đá chứ ko thích làm việc.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 583 Bài viết

  • 458 Được cảm ơn

  #12
  sao bài lại bị xóa vô tổ chức thế nhỉ bác Hamis????? hơi bị tức đấy.
  • Avatar của ftts
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 287 Bài viết

  • 550 Được cảm ơn

  Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
  #13
  Trích dẫn Nguyên văn bởi quang_khtn Xem bài viết
  Đảng co đội ngũ cố vấn hùng hậu toàn bằng cấp cao,tin ai ko tin đi tin tên tiến sĩ này,chạy theo đám 3 que giờ về viết bài kích động.Đa đảng với chả dân chủ,toàn mị dân lừa bịp chống phá VN.Đảng lãnh đạo mấy chục năm thôi mà nước từ nghèo đói nhẩt thế giới vươn lên tầm mới ở CHấu Á,vậy mà có lắm kẻ còn thik dân chủ với chả đa Đảng.
  Đọc bài bạn này lại càng thấy cái tài giỏi của Đảng ta. Mới thấy các chính sách của Đảng sao mà hiệu quả. Biến không biết bao nhiêu thanh niên thời đại mới thành những kẻ què cụt về nhận thức. Mắt sáng nhưng nhìn nhận, đánh giá thì mù lòa.

  Nếu bình thường ra thấy người ta chửi mình nhiều quá thì cũng phải biết đi mà tìm hiểu xem tại sao người ta chửi. Nếu không thay đổi thì ít ra cũng biết cách tranh luận cho hợp lý, logic chứ. Ai lại cứ càng nói người ta càng chửi cho mà vẫn nhơn nhơn tưởng mình hay lắm. Đúng là bội phục Đảng ta.


  @ Chống spam: Cá nhân đọc nhiều bài của TS Alan Phan mình học hỏi được nhiều điều, ông có những bài, ví dụ rất chí lý. Thích nhất là cái ví dụ về bà vợ chăm chỉ làm ăn, còn ông chồng thì nghiện ngập, phá hoại.
  7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của BONGHOI
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 149 Bài viết

  • 718 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi ftts Xem bài viết
  Đọc bài bạn này lại càng thấy cái tài giỏi của Đảng ta. Mới thấy các chính sách của Đảng sao mà hiệu quả. Biến không biết bao nhiêu thanh niên thời đại mới thành những kẻ què cụt về nhận thức. Mắt sáng nhưng nhìn nhận, đánh giá thì mù lòa.

  Nếu bình thường ra thấy người ta chửi mình nhiều quá thì cũng phải biết đi mà tìm hiểu xem tại sao người ta chửi. Nếu không thay đổi thì ít ra cũng biết cách tranh luận cho hợp lý, logic chứ. Ai lại cứ càng nói người ta càng chửi cho mà vẫn nhơn nhơn tưởng mình hay lắm. Đúng là bội phục Đảng ta.
  Chết cười với comments của bạn này. chuẩn luôn
  Túm lại, theo tiến sỹ Alan Phan, khủng hoảng là tốt, bởi nó làm lộ ra những ung nhọt của nền kinh tế: tham nhũng, quản lý yếu kém, tiêu pha vô độ, lười lao động ... Vậy tại sao không nhân cơ hội này, gọt đi những yếu kém đó để phát triển lành mạnh và bền vững hơn? Phẫu thuật đương nhiên sẽ mang lại đau đớn, nhưng sau khi hồi phục rồi thì sẽ khỏe mạnh hơn.

  Còn một vấn đề nữa nhức nhối của xã hội VN nữa là : không có tính minh bạch. Cái ảnh hưởng mạnh đến đời sống của nhân dân, đến vấn đề phân chia của cải trong xã hội đó là: chính sách thuế và chi tiêu công. Hai vấn đề này lẽ ra phải được công khai trước toàn dân thì lại bị ỉm đi, chả ai biết đấy là đâu. Dân đóng thuế để xây dựng đất nước. Đằng này lại vứt tiền thuế của dân để đi cứu những thành phần yếu kém như Vinashin, EVN .... Dân è mặt ra mà đóng thuế, thế mà có thấy xây dựng được công trình công cộng gì cho dân hưởng không biết?
  Tài nguyên thiên nhiên như : than, dầu mỏ, ... khai thác cạn kiệt. Cái này là tài nguyên đất nước, lẽ ra dân cũng phải được hưởng chứ? làm gì có chuyện chỉ có một ngành được hưởng nhiều như ngành dầu khí, cán bộ lương cao ngất trời?
  Rồi chuyện vay nợ nước ngoài như Vinashin và rất nhiều dự án khác vay nợ chưa bị khui ra: sử dụng vốn yếu kém, dẫn đến vỡ nợ. Rồi lại đến thuế của dân mang ra mà trả nợ.
  Còn cơ chế đánh thuế cũng là cả một vấn đề: lẽ ra thuế phải được đánh trên nguyên tắc: ai sử dụng tài nguyên đất nước càng nhiều thì càng phải đánh thuế mạnh. Ai không sử dụng, hoặc sử dụng ít thì đánh thuế ít. Thuế đánh phải có tính thời gian để còn dùng vào việc duy tu bảo dưỡng tài nguyên đất nước chứ. Nếu không thì cạn kiệt, con cháu ta dùng cái gì? Ví dụ như vấn đề đánh thuế nhà đất và đánh thuế phương tiện giao thông: ai dùng xe to, chiếm hữu lòng đường càng nhiều phải bị đánh thuế thường niên càng nhiều để còn duy tu bảo dưỡng và phát triển giao thông. Ai càng có nhiều nhà đất thì càng cần phải bị đóng thuế nhiều để mà xây nhà cho người nghèo. Người nghèo cũng có quyền đối với tài nguyên đất nước.
  • Avatar của Navt
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 382 Bài viết

  • 545 Được cảm ơn

  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi BONGHOI Xem bài viết
  Chết cười với comments của bạn này. chuẩn luôn
  Túm lại, theo tiến sỹ Alan Phan, khủng hoảng là tốt, bởi nó làm lộ ra những ung nhọt của nền kinh tế: tham nhũng, quản lý yếu kém, tiêu pha vô độ, lười lao động ... Vậy tại sao không nhân cơ hội này, gọt đi những yếu kém đó để phát triển lành mạnh và bền vững hơn? Phẫu thuật đương nhiên sẽ mang lại đau đớn, nhưng sau khi hồi phục rồi thì sẽ khỏe mạnh hơn.

  Còn một vấn đề nữa nhức nhối của xã hội VN nữa là : không có tính minh bạch. Cái ảnh hưởng mạnh đến đời sống của nhân dân, đến vấn đề phân chia của cải trong xã hội đó là: chính sách thuế và chi tiêu công. Hai vấn đề này lẽ ra phải được công khai trước toàn dân thì lại bị ỉm đi, chả ai biết đấy là đâu. Dân đóng thuế để xây dựng đất nước. Đằng này lại vứt tiền thuế của dân để đi cứu những thành phần yếu kém như Vinashin, EVN .... Dân è mặt ra mà đóng thuế, thế mà có thấy xây dựng được công trình công cộng gì cho dân hưởng không biết?
  Tài nguyên thiên nhiên như : than, dầu mỏ, ... khai thác cạn kiệt. Cái này là tài nguyên đất nước, lẽ ra dân cũng phải được hưởng chứ? làm gì có chuyện chỉ có một ngành được hưởng nhiều như ngành dầu khí, cán bộ lương cao ngất trời?
  Rồi chuyện vay nợ nước ngoài như Vinashin và rất nhiều dự án khác vay nợ chưa bị khui ra: sử dụng vốn yếu kém, dẫn đến vỡ nợ. Rồi lại đến thuế của dân mang ra mà trả nợ.
  Còn cơ chế đánh thuế cũng là cả một vấn đề: lẽ ra thuế phải được đánh trên nguyên tắc: ai sử dụng tài nguyên đất nước càng nhiều thì càng phải đánh thuế mạnh. Ai không sử dụng, hoặc sử dụng ít thì đánh thuế ít. Thuế đánh phải có tính thời gian để còn dùng vào việc duy tu bảo dưỡng tài nguyên đất nước chứ. Nếu không thì cạn kiệt, con cháu ta dùng cái gì? Ví dụ như vấn đề đánh thuế nhà đất và đánh thuế phương tiện giao thông: ai dùng xe to, chiếm hữu lòng đường càng nhiều phải bị đánh thuế thường niên càng nhiều để còn duy tu bảo dưỡng và phát triển giao thông. Ai càng có nhiều nhà đất thì càng cần phải bị đóng thuế nhiều để mà xây nhà cho người nghèo. Người nghèo cũng có quyền đối với tài nguyên đất nước.
  Ở đâu thì không biết chứ ở thiên đường thì bạn đang mơ chăng?
  • 102 Bài viết

  • 431 Được cảm ơn

  #16
  Công ty của Bác này trị giá gần 700 triệu USD, vậy Bác ấy sắp chạm ngưỡng tỷ phú rồi nhỉ. Bái phục! Người Việt ở nước ngoài nhiều người giỏi ghê.
  • Avatar của china-cong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,849 Bài viết

  • 2,248 Được cảm ơn

  #17
  "Kỹ nghệ" từ thiện của Mỹ

  buffet%20gates
  Nhà tỷ phú Warren Buffet và Bill Gates đã thuyết phục được gần 40 nhà tỷ phú Mỹ khác cam kết cống hiến đến 50 % tài sản cho các công tác từ thiện.

  Ở Mỹ có 400 nhà tỷ phú và 10 % trong số đó cam kết cống hiến ít nhất là một nửa tài sản bạc tỷ của mình cho các hoạt động từ thiện. Sự hào phóng của các đại gia cho việc công ích chỉ là phần nổi của tảng băng : bất chấp khủng hoảng kinh tế, người Mỹ vẫn dành tới gần 300 tỷ đô la cho các chương trình từ thiện.  Năm 2010 chiến dịch « Giving Pledge » do hai ông đại gia là Bill Gates và Warren Buffet đề xướng đã thuyết phục được gần 40 nhà tỷ phú khác trên toàn quốc cam kết cống hiến đến 50 % tài sản cho các công tác từ thiện.

  Sau thành công tại Hoa Kỳ hai ông Gates và Warren Buffet đã lên đường đến Bắc Kinh để vận động các đại gia Trung Quốc làm việc thiện. Là nền kinh tế thứ nhì thế giới, Trung Quốc hiện có 64 nhà tỷ phú và 25 % đại gia của toàn châu Á hiện đều đang sinh sống trên quê hương Mao Trạch Đông. Thế nhưng các ông nhà giàu và doanh nhân Trung Quốc không mấy mặn mà hưởng ứng chiến dịch « Giving Pledge ». Chỉ có một nhà triệu phú duy nhất của Trung Quốc bằng lòng cống hiến toàn bộ tài sản 440 triệu đô la -một khi ông qua đời- cho các chương trình từ thiện.

  Nước Pháp không thiếu gì các đại gia bạc triệu hay bạc tỷ nhưng hảo tâm của tầng lớp này không thể so với các doanh nhân giàu có ở Mỹ. Một công trình nghiên cứu của nhà xã hội học Michel Pinçon cho thấy là người Pháp thường kín đáo hơn người Mỹ rất nhiều khi nói về tài sản của họ và lại càng « kín đáo » hơn trong các công tác từ thiện.

  Đâu là động lực của các ông tỷ Mỹ khi họ sẵn sàng cống hiến một phần lớn gia sản để làm những việc công ích ? và tại sao người ta có thể nói đến cả một nền « kỹ nghệ » từ thiện trong trường hợp của Hoa Kỳ ? RFI đặt câu hỏi với chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa từ California và theo ông trước hết việc phân phát tài sản cho người khác dường như là một truyền thống của Hoa Kỳ.

  RFI: Mượn chữ của cụ Sào Nam Phan Bội Châu, chúng ta có thể gọi họ là những người "hằng sản" vì có tiền, mà cũng "hằng tâm" vì lại phân phát tài sản của họ cho người khác. Anh nghĩ sao về hiện tượng này ?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Ngược với quan niệm của nhiều người rằng kỹ nghệ lớn nhất của Mỹ là "kỹ nghệ chiến tranh", do sự cấu kết về thủ tục ngân sách giữa các tập đoàn kinh doanh chiến cụ hay là bọn lái súng với giới dân cử, kỹ nghệ lớn nhất của Mỹ chính là "hoạt động từ thiện" vì lên tới gần 300 tỷ Mỹ kim một năm và có ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội và nay đã ra toàn cầu.

  - Khi nói đến "kỹ nghệ", ta để ý đến ảnh hưởng, cách tổ chức và vận hành phức tạp trong khuôn khổ luật lệ chặt chẽ. Vì hoạt động từ thiện được miễn thuế nên các hội thiện là đối tượng kiểm tra kỹ lưỡng của sở thuế liên bang lẫn những tư nhân giao tiền cho họ. Thật ra dân Mỹ đóng góp rất nhiều vào các sinh hoạt trong xã hội, từ lĩnh vực tư tưởng, lý luận, tôn giáo đến y tế, giáo dục và phổ biến kiến thức. Thuần về kinh tế thì ngạch số của các hoạt động từ thiện tại Mỹ đã vượt 1% Tổng sản lượng Nội địa GDP, trung bình thì gấp đôi Âu Châu và đấy là một truyền thống.

  - Nói về sự đóng góp cho hoạt động từ thiện, dân Mỹ vẫn chi tiền, từ vài ba chục đến vài ba ngàn cho cả triệu hiệp hội hoạt động trong các lĩnh vực văn hoá, xã hội, tôn giáo, y tế hay giáo dục... Song song, họ cũng có cả ngàn "sáng hội" hay "sáng viện", là "foundations", của nhiều gia đình doanh gia. Nổi tiếng trong lịch sử thì có Ford Foundation, Rockefeller Foundation, Carnegie Foundation, MacArthur Foundation, hay J. Paul Getty Trust, v.v...

  - Từ hơn chục năm nay, người ta mới để ý đến các tên tuổi trên doanh trường như ông bà tỷ phú Bill và Melinda Gates hoặc Warren Buffet hay Georges Soros đã dành một khoản tài sản cho các hoạt động từ thiện. Trẻ nhất trong số đó là người sáng lập và Tổng quản trị mạng lưới xã hội Facebook, nhân vật Marc Zuckerberg, mới 26 tuổi đã làm chủ bảy tỷ đô la và đã đồng ý tặng Sáng viện của ông bà Gates mấy tỷ bạc để tài trợ việc công ích.

  RFI: Như anh trình bày thì có phải rằng hoạt động từ thiện này nằm trong truyền thống văn hóa của nước Mỹ từ đã lâu ?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Nước Mỹ thật ra thành hình từ "thuyền nhân", những người vượt biển qua xứ lạ để làm lại cuộc đời, đa số là để tránh nạn bách hại tôn giáo từ Âu Châu. Đi tìm tự do, họ tin vào Thượng Đế ở trên đầu và tình liên đới của người tỵ nạn với nhau. Hai tinh thần sùng đạo và lân tuất là đặc tính nguyên sơ. Từ đầu thế kỷ 17, việc ba vùng đất mới được họ lập ra, là Massachusetts, Pennsylvania và Virginia, có tên là "Thịnh vượng chung" cũng hàm ý đó.

  - Sau đấy, tinh thần liên đới thể hiện ở một lý tưởng rất Mỹ - không hẳn là Âu Châu - rằng ta được sinh ra là để làm việc thiện. Việc thiện ấy có góp phần phát triển cộng đồng và xây dựng quốc gia sau khi dân Mỹ giành được nền độc lập. Ngày nay tinh thần ấy vẫn còn.

  - Tôi nhớ viên Chủ tịch một doanh nghiệp Hoa Kỳ mà tôi làm việc ngày xưa, có khuyên mình một điều là "làm gì thì cũng cố dành ra khoảng 30% thời giờ cho việc công ích", đó là tôn chỉ của nhiều người Mỹ. Khi ấy, tôi nghĩ ngay đến tỷ lệ tiết kiệm trung bình của dân Á châu là khoảng 30% lợi tức! Dân Mỹ xài rộng và tiết kiệm ít dần, nhưng vẫn có một trương mục khá dày về "công đức" nếu ta nói theo lối duy tâm. Và về mặt tâm linh thì điều ấy có lẽ đúng.

  RFI: Nhiều người thì hoài nghi tinh thần từ tâm đó, có thể là vì dụng ý tránh thuế. Anh nghĩ sao về chuyện này ?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Có lẽ đấy là cách suy nghĩ của các xã hội cần chụp giựt. Dĩ nhiên một số người tưởng cho là làm việc từ thiện thì cũng như mua sẵn vé lên Thiên đàng sau này, và ngay trước mắt thì được bớt thuế! Trong năm 2010, chẳng hạn Tổng thống Barack Obama đã trích ra 245 ngàn trong khoản lợi tức một triệu tám để tài trợ hoạt động từ thiện và số tiền đó được giảm trừ trong căn bản tính thuế lợi tức. Nhưng nếu ta nêu câu hỏi là ông ta có nghĩ đến việc tránh thuế không và tránh được bao nhiêu thì mình thấy ra yếu tố thuế vụ không thể là chính!

  - Khi chúng ta vào nhà thờ hay nhà chùa mà bỏ tiền vào thùng phước sương thì có ai đợi lấy giấy biên nhận để cuối năm tính thuế đâu? Vả lại, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn từ vài năm nay, người ta thấy rằng giới bình dân tại Mỹ vẫn chi tiền khá mạnh cho hoạt động từ thiện, mà họ không thuộc thành phần có thư ký riêng hoặc sẽ chi ly gom lại từng giấy biên nhận để khai thuế.

  - Còn các doanh gia hay triệu tỷ phú Mỹ thì họ suy nghĩ khác khi bỏ ra cả triệu cả tỷ cho hoạt động công ích. Đáng chú ý là họ đem cho người dưng, ở tại Mỹ và trên thế giới, mà dành lại rất ít tài sản cho con cháu vì tin rằng con cháu sẽ phải phấn đấu để làm giàu và khi có tiền rồi thì cũng phải san xẻ cho người khác. Tỷ phú George Soros có một lời phát biểu khá đặc biệt, rằng "tiền bạc cũng như phân bón - phải rải ra chứ!"

  RFI: Anh nhắc đến ông Soros nên chúng ta trở lại đề mục chính là các tỷ phú Mỹ. Động lực của họ là gì?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Trước khi nói đến các khuôn mặt nổi tiếng nhất thì có lẽ mình cần nhìn vào bối cảnh chung. Dân Mỹ đều sốt sắng tài trợ hoạt động công ích và ta cũng nên chú ý tới quần chúng đông đảo này. Sau đó mới là thiểu số những tỷ phú và khi ấy, ta cần phân biệt hai động lực. Đầu tiên, họ có thể chi tiền cho các tổ chức vô vụ lợi và được miễn thuế. Nhưng trong loại vô vụ lợi, có tổ chức chuyên về quảng bá tư tưởng theo một triết lý chính trị nào đó, đấy là các "think tank", lò trí tuệ có chủ đích chính trị. Thứ hai, trong các hội vô vụ lợi, có loại chỉ theo đuổi mục tiêu công ích hay lợi ích công cộng và theo định nghĩa của Hoa Kỳ thì đấy mới là hội từ thiện và động lực ở đây chính là lòng vị tha.

  - Là di dân gốc Âu Châu, sau khi có tài sản mấy tỷ bạc tại Mỹ, George Soros nổi tiếng trước tiên ở hoạt động có tính chất chính trị. Thí dụ gần đây là khi ông tài trợ một tờ báo Canada để vận động phong trào "Chiếm đóng Wall Street". Trước đó ông lập ra viện "Open Society" hay "Xã hội Cởi mở" và Soros Foundation để phát huy dân chủ, nhất là tại các quốc gia thuộc quỹ đạo Xô viết cũ sau khi Liên Xô tan rã. Thành thử, ta cần phân biệt hai động lực chính trị và từ thiện.

  - Ở giữa quần chúng và thiểu số tỷ phú ta không quên rằng doanh nghiệp Mỹ cũng có ngân sách tài trợ các tổ chức vô vụ lợi. Mục tiêu có thể là quảng cáo, là xây dựng thiện cảm với cộng đồng cư dân ở nơi hoạt động, cho nên yếu tố giảm thuế chỉ là một phần nhỏ. Trong số các doanh gia quyết định về đối tượng yểm trợ của doanh nghiệp tất nhiên là có nhiều triệu phú, đôi khi họ tài trợ ngôi trường cũ và thực tế có đóng góp cho việc xây dựng hệ thống giáo dục tư thục Mỹ

  - Sau những tiền lệ xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ngày nay người ta sở dĩ nói đến các tỷ phú hằng tâm là do hiện tượng Bill Gates, khi ông lập ra "Sáng hội Bill và Melinda Foundation". Đấy là hội thiện hiện có tài sản hoạt động lớn nhất, trị giá hơn 33 tỷ đô la, so với hội thiện đứng hàng thứ hai, được thành lập từ năm 1936 là Ford Foundation chỉ có 11 tỷ hay Getty Trust chỉ có 9,6 tỷ.

  - Ông Gates không chỉ bỏ ra hơn 30 tỷ trong số tài sản trị giá 56 tỷ của mình vào hoạt động từ thiện mà còn kêu gọi các tỷ phú khác cùng tham gia trong một câu lạc bộ các tỷ phú hằng tâm. Đáng chú ý không kém là Sáng hội Gates còn quan tâm đến các vấn đề của nhân loại, từ phát triển, y tế, gíáo dục đến môi sinh. Thí dụ như trong năm 2010, đến 84% chi phí cho các chương trình của Sáng hội là dành cho thế giới ngoài nước Mỹ.

  RFI: Anh nhắc đến hai trường hợp là George Soros và Bill Gates, chúng ta còn có ông Warren Buffet hay nhiều người khác nữa. Liệu mình có thể phác họa ra một loại chân dung điển hình của các nhân vật này hay không ?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Ngoài trường hợp các nghệ sĩ có hằng tâm, thí dụ như ca sĩ Michael Jackson hay tài tử điện ảnh Paul Newman là các triệu phú hoạt động mạnh về từ thiện lúc sinh thời, phần lớn các tỷ phú như ông Buffet, Gates hay Soros đều là doanh gia xuất sắc nên mới có tài sản lớn lao như vậy. Trên doanh trường, họ là người sắc bén, thậm chí lạnh lùng, thì mới có thể thành công vượt bậc.

  - Một thí dụ mà nhiều nước Âu Á còn nhớ là George Soros. Ông có thành tích đánh xập đồng Anh kim năm 1992 và kiếm ra mấy tỷ bạc, làm nước Anh phải rút khỏi hệ thống tiền tệ Âu châu SME năm 1993. Sau đó, ông bị nhiều nước Á châu đả kích là góp phần gây ra vụ khủng hoảng tài chính Đông Á năm 1997. Quỹ đầu tư Quantum Fund của ông cũng bị phê phán là liên hệ đến việc trốn thuế và rửa tiền. Dù doanh nghiệp của ông có giúp cho công ty của ông George W. Bush khỏi bị phá sản năm 1990, ông cũng lại tung ra 12 triệu Mỹ kim để đòi đánh bại Tổng thống Bush trong vụ tái tranh cử năm 2004 và đang chi tiền vào việc vận động cho tự do buôn bán cần sa. Con người doanh gia và hằng tâm Soros là nhân vật khá phức tạp!

  - Warren Buffet là nhà đầu tư khét tiếng có biệt danh là "bậc Tiên tri đất Omaha" nhưng cũng lấy nhiều quyết định đầy rủi ro. Thực tế là trong vụ khủng hoảng 2008-2009, tài sản đã sụt từ 65 tỷ xuống còn có 37 tỷ đô la, tức là mất 28 tỷ trong vòng một năm! Từ năm ngoái, ông trực tiếp tham gia vào ban tranh cử của Tổng thống Obama và cũng gây tai tiếng khi tuyên bố rằng ông trả thuế suất lợi tức còn thấp hơn người thư ký của mình và đề nghị Chính quyền nên tăng thuế biểu của các tỷ phú. Đấy là vài đặc điểm nổi bật của mấy nhân vật này.

  - Trong số đó, Bill Gates là người ôn hoà, kín đáo và dung dị, nhất là sau khi chấm dứt hoạt động kinh doanh để giành toàn thời cho hoạt động từ thiện. Nói chung, ngược với quần chúng bình dân Mỹ đã bỏ tiền rất nhiều cho việc từ thiện là thành phần bảo thủ và đứng về phía Cộng Hoà, các tỷ phú lại thiên về đảng Dân Chủ và đấy cũng là chi tiết lạ!

  RFI: Chi tiết cuối này khá ly kỳ, anh giải thích thế nào về hiện tượng đó của xã hội Mỹ ?

  Nguyễn Xuân Nghĩa: - Dân Mỹ theo xu hướng bảo thủ, mà người ta cứ tưởng là ích kỷ và chỉ nhắm vào doanh lợi, thật ra lại góp tiền cho các hội thiện nhiều hơn dân Mỹ thiên tả mà ta cho là lý tưởng. Có lẽ xu hướng thiên tả thì muốn nhà nước đảm nhiệm nhiều việc công ích và phó thác chuyện đó cho nhà nước, trong khi phía bảo thủ thì tin rằng đó là phần vụ của từng người dân và họ xung phong đóng góp trong tinh thần tiên phong truyền thống của nước Mỹ.

  - Trên cùng, một thiểu số có tiền và đầy lòng hảo tâm thì có tham vọng làm thay đổi bộ mặt của cã hội và cả thế giới bằng thiện chí và tài sản của mình. Đấy cũng là một nghịch lý đáng chú ý của xã hội này khiến ta nhớ đến một câu ca dao của mình:

  Vua Ngô có chín lọng vàng
  Đến khi xuống lỗ chẳng mang được gì !
  Chúa Chổm uống rượu tì tì
  Đến khi xuống lỗ kém gì vua Ngô ?

  - Khác nhau ở đây là các tỷ phú của nước Mỹ đang mắc nợ như Chúa Chổm lại không uống rượu mà xem tiền như phân bón nên rải ra khắp nơi cho thiên hạ! Có lẽ vì vậy mà nhiều người thấy là chính trị Mỹ đáng ghét nhưng xã hội và dân Mỹ thật ra rất đáng yêu.
  • Avatar của china-cong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,849 Bài viết

  • 2,248 Được cảm ơn

  #18
  Đọc bài trên mới thấy lũ ăn cắp trên sự đau khổ của người dân đúng là không chấp nhận được

  Những khoảng lặng yên những người không có Tết.
  126
  Một mùa xuân lại đến, Tết cũng đã gần kề…nhưng với những người lao động nghèo, những cảnh đời bất hạnh, vô gia cư thì ngày Tết cũng chỉ là một ngày bình thường. Họ phải cực nhọc lao động ngay trong đêm giao thừa, không quần áo mới, không bánh mứt, cành mai

  20120121-140533-1-20120121105752-hinh-1
  Chú Nguyễn Văn Bân mong muốn năm mới sẽ có việc làm tốt hơn, thu nhập ổn định.

  20120121-140533-2-20120121105752-hinh-3
  Những đứa trẻ ngủ lay lắt trên lề đường, không biết đến khi nào chúng mới được hưởng chút hương vị ngày Tết.

  2131412846-3-20120121105752-hinh-2
  Bà Bùi Thị Em nhìn dòng người đi sắm hoa tết

  11_f8e31
  Những mảnh đời côi cút chiều 29 Tết
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 264 Bài viết

  • 421 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hobai Xem bài viết
  Bài viết của TS hay và dễ hiểu, đáng làm reference cho dân đen mở mang đầu óc, dù rằng còn một số điều TS né ko đề cập đến.

  Chung quy lại, có 2 vấn đề chính tồn đọng trong nền ktế của vn, làm thụt lùi, méo mó sự phát triển là:

  1. Các tập đoàn ktế nhà nc như vinashin, điện lực, dầu khí. Biết là vậy nhưng ko thể giải tán đc. Nếu giải tán, sẽ hình thành các tập đoàn của tư nhân lên nắm quyền, đây là những ngành then chốt, nếu họ hùng mạnh lên sẽ đe doạ, chia sẻ quyền lực của cdcs. Đây là kịch bản của các nc tư bản khi các tập đoàn tư bản lật đổ chế độ phong kiến.
  2. Sự tham nhũng. Kể cả những nguời có tâm muốn dẹp bỏ tham nhũng cũng ko thể làm đc. Ai cũng biết nếu độc quyền, độc tài thì tham nhũng là tất yếu. Muốn bỏ chỉ có thể chuyển sang đa Đảng, hoặc dân chủ thực sự.

  Tóm lại, nếu hai điều trên ko thể thay đổi, thì nền ktế vn càng ngày càng lụi bại, đừng có hy vọng hão huyền chi cho mệt, bà con tự lo cho thân mình đi ạ.
  Vinashin là tập đoàn của NN, cụ thể là của ngài Nguyễn Tấn Dũng gầy dựng cơ đồ phía sau lưng với bình phong là cả gia đình người bạn thân thiết đứng ra làm việc (từ TGD cho đến NV), ở đó mà có ngày dẹp tiệm. Bà con hãy yên tâm, có gì như vỡ nợ..... thì các lãnh đạo cấp cao sẽ ngay lập tức bay sang nước thứ 3 lánh nạn, nhường lại cho bà con .....còng lưng gánh nợ
  • 1,444 Bài viết

  • 5,956 Được cảm ơn

  #20
  Trích dẫn Nguyên văn bởi haphuong411 Xem bài viết
  Công ty của Bác này trị giá gần 700 triệu USD, vậy Bác ấy sắp chạm ngưỡng tỷ phú rồi nhỉ. Bái phục! Người Việt ở nước ngoài nhiều người giỏi ghê.
  Đó là thị giá của Harcourt thời bong bóng dotcom thôi mẹ ạ, bây giờ k đc thế đâu. Nhưng bác Alan đúng là một doanh nhân tài ba, mới 25 tuổi đã là gầy dựng được một dn mấy ngàn công nhân (Donafoods).
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2