Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

8 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng nước rửa chén

  • 9.6K Lượt chia sẻ
  • 110K Lượt đọc
  • 36 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,332 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng.


    Theo các nhà khoa học trên trang The Health, cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc… Riêng nước rửa chén là thứ dễ gây độc hại cho con người nếu không biết cách sử dụng. Sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ đi vào cơ thể người khi sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe.

    Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có 8 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường như sau:

    Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa

    Nhiều người nghĩ rằng đổ trực tiếp dung dịch nước rửa chén đậm đặc lên chén đĩa thì hiệu quả tẩy rửa sẽ cao hơn. Đúng là như vậy, song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

    Vì thế lời khuyên cho mọi người khi dùng nước rửa chén, hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.

    Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa

    Một số bà nội trợ bận rộn thường viện lý do ‘không có thời gian’ nên khi rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên bạn không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.

    Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén quá lâu

    Đừng thấy chén đĩa quá dơ mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối với các loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

    Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ

    Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.

    Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một lần sử dụng

    Đôi khi thấy chén dĩa quá dơ, bà nội trợ sợ rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha vào nước với nồng độ đậm đặc. Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, ‘tác dụng phụ’ của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ thôi ra thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.

    Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén

    Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể…

    8-sai-lam-nghiem-trong-khi-su-dung-nuoc-rua-chen


    Mua nước rửa chén trôi nổi không rõ nguồn gốc

    Nhìn chung tất cả sản phẩm tẩy rửa đều có hóa chất độc hại nhưng nếu so ra thì các sản phẩm tẩy rửa trôi nổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc cho con người hơn. Lý do là các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, không được kiểm định chất lượng nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình ‘cộng gộp’ các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác.

    Nhiều người nghĩ rằng tác hại của hóa chất chỉ khiến da tay khô ráp hơn. Song một số nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, các chất độc hại trong dung dịch tẩy rửa có thể thẩm thấu qua da, xâm nhập vào cơ thế qua đường tiêu hóa, hô hấp. Hệ quả là làm da mỏng đi, nếu tình trạng này kéo dài, sẽ dẫn đến ung thư da và một số bệnh nguy hiểm khác.

    Do đó các nhà khoa học khuyến cáo, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên hoặc tẩy rửa ở nhiệt độ cao, vừa tăng hiệu quả làm sạch vừa an toàn cho sức khỏe con người.

    Sử dụng nước rửa chén một cách lãng phí

    Khi dùng chất tẩy rửa, nhiều người thường chỉ chăm chăm làm sao đạt được mục đích làm sạch vết bẩn mà không biết rằng các chất tẩy rửa khi thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, kênh rạch, sông hồ.

    Do hóa chất tẩy rửa trong quá trình sử dụng chỉ có tác dụng tách cáu bẩn ra khỏi đồ dùng chứ không triệt tiêu được chúng. Sau khi rửa chén, cả chất tẩy và cáu bẩn đều trở thành chất gây ô nhiễm, chúng được đổ vào cống rãnh rồi chảy ra sông suối, ao hồ gây ô nhiễm nguồn nước. Vì thế, để góp phần bảo vệ môi trường sống, bạn cần sử dụng nước rửa chén nói riêng và chất tẩy rửa nói chung một cách tiết kiệm.

    http://soha.vn/song-khoe/8-sai-lam-nghiem-trong-khi-su-dung-nuoc-rua-chen-20140722111141569.htm

    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 600 Bài viết

    • 1,707 Được cảm ơn

    #2
    Mình xài nước rửa chén Mỹ Hảo, thấy cũng được. Sunlight tẩy rửa mạnh quá, cũng ớn ớn
    • 439 Bài viết

    • 227 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    May mình cũng ko đổ trực tiếp nước rửa bát lên bát đũa mà toàn pha ra hoặc đổ vào mút rửa.
    • 177 Bài viết

    • 390 Được cảm ơn

    #4
    May quá mình k dùng nước rửa chén
    LikeGi.com%20Gifs%20%28310713070%29
    Bác nay tuy đã dà dồi
    Dà dồi nhưng vưỡn vui tươi
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vy_caro
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,395 Bài viết

    • 7,989 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vo-Tich-Su Xem bài viết
    May quá mình k dùng nước rửa chén
    Ăn xong đập hết mẹ nó chén bát nên khỏi cần rửa chớ gì.
    • 13,781 Bài viết

    • 11,391 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Vo-Tich-Su Xem bài viết
    May quá mình k dùng nước rửa chén
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vy_caro Xem bài viết
    Ăn xong đập hết mẹ nó chén bát nên khỏi cần rửa chớ gì.
    Em ấy xài máy rửa chén thì không cần nước rửa chén mà dùng xà bông rửa chén, 1 lần rửa cho 1 cục vào máy. Vậy thì xong.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vy_caro
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,395 Bài viết

    • 7,989 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Em ấy xài máy rửa chén thì không cần nước rửa chén mà dùng xà bông rửa chén, 1 lần rửa cho 1 cục vào máy. Vậy thì xong.
    Lão vô-tich-su lão đi troll đó. Hê hê.
    • Avatar của chonghu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 25 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #8
    Phù, may quá mình chẳng thuộc loại nào trong này cả
    • 13,781 Bài viết

    • 11,391 Được cảm ơn

    Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vy_caro Xem bài viết
    Lão vô-tich-su lão đi troll đó. Hê hê.
    ID VTS thì hồi đó cái hình avatar ôing già râu ria ròm xử 1 lần rồi. Cứ troll đi, có ngày cũng mất nick à.

    Nước rửa chén bên này ròm xài Fairy "ngon" nhất, bọt và "đậm đà", còn mấy hãng khác loãng và chán bỏ xừ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của leeami24
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 23 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #10
    dùng cám gạo rửa bát đĩa cũng sạch lắm
    • 36 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #11
    Mình rất ái ngại khi đến nhà các bạn ăn uống. Các bạn rửa bát thường bằng nước rửa và tráng qua nước lạnh 1 cách cẩu thả, nhanh chóng. Bát vừa rửa, cầm lên thơm phức.
    Tác hại của nước rửa: Mình thấy 1 trường hợp như thế này. Bên họ mình có cô chú mở quán cơm nhiều năm. 2 con cô chú thường xuyên rửa bát bằng nước rửa. Cũng đúng thui vì bát đĩa của quán rất nhiều. Nhưng lớn lên, 2 em rất thấp. Trong khi cô chú đều cao. Nên mình nghĩ, lâu dài, hóa chất ngấm vào người và có gây ra tác hại, ảnh hưởng cơ thể
    • 36 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #12
    *Gia đình mình thường rửa bát bằng nước nóng.
    Chuẩn bị: Nước nóng càng nóng càng nhiều càng tốt. Nước nóng ít, trôi mỡ ít lắm.
    Để riêng những bát, những nồi nhiều mỡ ra. Đổ nước nóng vào chúng cho bát đỡ mỡ.
    Rửa bát: Đổ nước nóng vào những bát bẩn ít. Nước nóng khiến bát sạch boong. Hãy rửa và cảm nhận (Như quảng cáo.hihi).Bát đã sạch rồi thì để riêng.
    Rửa bát bằng nước ấm với những bát còn mỡ.
    *Rửa bát bằng nước rửa bát.(thường dùng khi nhà có cỗ)
    Bắt buộc tráng qua bằng nước nóng.Bạn sẽ thấy mùi thơm phức bay ra. Tức: bạn rửa bát bằng nước rửa mà tráng bằng nước lạnh thì hóa chất vẫn bám vào bát.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hoa_si
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • 3,076 Bài viết

    • 4,499 Được cảm ơn

    #13
    nhà mình toàn pha sunlight vào chén nước rồi mới bắt đầu rửa
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,887 Bài viết

    • 32,057 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Ai mà sợ nước rửa chén thì có thể dùng baking soda mà rửa.
    Mà các mẹ ở nước ngoài có thấy Tây rửa chén chưa? Em thấy vài lần mà thấy choáng váng. Họ tráng thức ăn thừa xong, thì rửa trong một cái bồn có pha nước rửa chén loãng. Sau đó nhấc cái đĩa lên (vẫn còn bọt) rồi lấy khăn lau luôn, xếp vào tủ. Mình đã thấy 3 lần ở 3 gia đình khác nhau. Kết cục là không biết là có phải họ rửa vậy không hay là trường hợp mình thấy là cá biệt.
    • 12 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Ai mà sợ nước rửa chén thì có thể dùng baking soda mà rửa.
    Mà các mẹ ở nước ngoài có thấy Tây rửa chén chưa? Em thấy vài lần mà thấy choáng váng. Họ tráng thức ăn thừa xong, thì rửa trong một cái bồn có pha nước rửa chén loãng. Sau đó nhấc cái đĩa lên (vẫn còn bọt) rồi lấy khăn lau luôn, xếp vào tủ. Mình đã thấy 3 lần ở 3 gia đình khác nhau. Kết cục là không biết là có phải họ rửa vậy không hay là trường hợp mình thấy là cá biệt.
    Ừ vụ này tui cũng thắc mắc nè, tới ăn gia đình người Mỹ toàn thấy họ rửa chén kiểu này hoặc là dùng máy rửa chén. Chén dĩa tráng xong mà còn đầy bọt xà phòng.
    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #16
    Hic đọc mà thấy sợ quá, may mình ko mắc lỗi nào trong list này, mình thấy dùng nước rửa bát của Thái Lan sạch mà ít mùi hơn sunlight
    • 42 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #17
    Bạn dùng gì thay cho nước rửa chén chỉ mình với.
    • 54 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #18
    Mình không bị mắc sai lầm nào, may quá, mà chẳng ai đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa làm gì, mà hè mình tráng kĩ còn mùa đông phải tráng lại bằng nước nóng...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meoCara
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 5,869 Bài viết

    • 26,270 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Mình không có vòi nước nóng ở chậu rửa chén ( chả nhẽ bê vào wc để rửa ké máy nước nóng tắm nhỉ) nên tráng cho sạch cáu bẩn bằng vòi xong thì xếp qua 1 bên rồi bắt đầu pha nước rửa chén loãng ra vào 1 bát, xóc cho bọt nhiều nhiều thì bắt đầu dùng bông rửa kỳ cọ sạch chén nồi, xong rồi đặt dưới vòi nước mạnh vừa xối vừa dùng tay hoặc bông sạch vừa kỳ cho sach nước rửa chén bám vào, mỗi cái chén/dĩa mất khoảng 5-10s, còn nồi thì khoảng 30s-1 phút, tuy biết hơi hao nước với cách rửa này nhưng thấy an tâm. Thường mình dùng tay để rửa trôi nước rửa chén vì cảm giác được độ sạch của chén.
    Mình không thích ngâm vì thấy ngâm thì nước rửa chén vẫn còn trong chậu chứ có trôi đi đâu mà sạch nhỉ, chẳng qua pha loãng nó ra thôi nên có cảm giác không còn nhờn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 7 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #20
    lửa bát với nước rửa chén phải rửa kỷ lại
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2