TIN TÀI TRỢ.

7000đ/suất ăn: Ngộ độc thực phẩm là đương nhiên

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 772 Lượt đọc
  • 3 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 23,100 Bài viết

    • 34,966 Được cảm ơn

    #1
    (VTC News) – Chi phí cho một bữa cơm quá ít, chỉ 7 ngàn đồng. Cá mua về không được bảo quản tốt nên gây dị ứng. Đó là lý do khiến hàng loạt công nhân ở các khu công nghiệp bị ngộ độc.

    » Gần 200 công nhân nhập viện sau bữa ăn chiều
    » Cả trăm người ngộ độc,bé gái 4 tuổi tử vong vì cải muối
    » Ngộ độc tập thể, 160 người nhập viện


    [IMG]7000đ/suất ăn: Ngộ độc thực phẩm là đương nhiên[/IMG]

    Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cho biết: Theo thống kê, trong quý III vừa qua, cả nước ghi nhận 67 vụ ngộ độc thực phẩm, với 2.225 người mắc, trong đó có 15 người chết.

    Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (trên 30 người) là 16 vụ. Ngộ độc chủ yếu xảy ra tại gia đình (55,4%) và bếp ăn tập thể (16,9%). Nguyên nhân gây ngộ độc chính là vi sinh vật chiếm 50,8%, độc tố tự nhiên 27,7%, hóa chất 6,2%.

    Tử vong do ngộ độc rượu chiếm 26,7%, nấm độc 20%, sử dụng thịt cóc 13,3%.

    Nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu là do vi sinh vật, độc tố tự nhiên, hóa chất...

    Điều đáng nói, thời gian gần đây, vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp tiếp tục xảy ra. Cụ thể, vào ngày 27/9/2012, tại bếp ăn tập thể của Công ty Hansoll Vina, khu công nghiệp Sóng Thần I, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm với 1609 người ăn, số người nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm phải đi điều trị tại bệnh viện là 238 người và không có tử vong.

    Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý ngộ độc thực phẩm, điều tra xác định nguyên nhân.

    Đến ngày hôm nay, toàn bộ số lượng công nhân bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

    TS Trần Quang Trung, Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho rằng: Ngộ độc ở những khu công nghiệp chủ yếu do quá trình bảo quản thực phẩm. Ví dụ họ đã ăn cá không được bảo quản đúng nên gây dị ứng vì có nhiều histamin.

    Còn TS Nguyễn Thanh Phong, phó cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm thì cho rằng: “Rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm rất khó tránh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trên thế giới.

    Mỗi năm chúng tôi ghi nhận vài ngàn người bị ngộ độc thực phẩm. Nhưng cũng chưa chính xác vì chúng ta chưa có điều kiện để thống kê và chưa tuyên truyền là họ cần thông báo cho cơ quan chức năng mỗi khi bị ngộ độc. Nhất là ở những gia đình nhỏ lẻ. Quan trọng để tránh ngộ độc, chúng ta cần nâng cao đời sống xã hội.

    Chúng tôi đi điều tra suất ăn công nhân ở các khu công nghiệp thì mỗi suất ăn chỉ từ 7- 8 ngàn đồng chưa kể lợi nhuận của người bán, vậy thì làm sao đảm bảo và tốt được chất lượng”.

    Từ đó, cục khuyến khích các nhà máy tự tổ chức suất ăn. Vì làm như vậy ít bị nguy cơ ngộ độc thực phẩm hơn là mua ngoài cho công nhân.

    Cục đã giải thích để chủ doanh nghiệp thấy rõ, sức khỏe của của công nhân là quan trọng. Nếu xảy ra ngộ độc chủ doanh nghiệp phải chịu mọi thiệt hại, năng suất công nhân làm giảm.

    Nguyễn Tâm

    http://vtc.vn/321-350220/suc-khoe/70...uong-nhien.htm
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 23,100 Bài viết

    • 34,966 Được cảm ơn

    #2
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 23,100 Bài viết

    • 34,966 Được cảm ơn

    #3
    cd1
    Công nhân Công ty Hansoll Vina được cấp cứu do ngộ độc thực phẩm


    5.000 đồng cũng đủ một bữa ăn cho công nhân

    Thứ hai 01/10/2012 16:11

    Nhiều doanh nghiệp muốn hạ chi phí suất ăn dành cho công nhân nên không cần quan tâm đến chất lượng.

    Bếp ăn mất vệ sinh

    Sau vụ ngộ độc hàng loạt của công nhân tại TPHCM vừa qua đã cho thấy thực trạng đáng báo động của việc thả nổi bữa ăn công nhân.

    Ông Từ Tấn Thứ - người phát ngôn của Sở Y tế Bình Dương - cho hay, đã gửi báo cáo nhanh về vụ ngộ độc vừa xảy ra tại Công ty Hansoll Vina (KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An - Bình Dương) cho Văn phòng Chính phủ và Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Hiện cơ quan chức năng ở Bình Dương đã lấy mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

    Nhìn lại vụ việc cho thấy, khoảng 18 giờ ngày 27.9, hàng loạt công nhân của Công ty Hansoll Vina phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân đoàn 4 (Dĩ An) và Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức (TPHCM) trong tình trạng nôn ói, choáng váng, ngất xỉu. Đây là vụ ngộ độc với số lượng người mắc lớn nhất từ trước đến nay mà Bệnh viện Quân đoàn 4 tiếp nhận.

    Theo Sở Y tế Bình Dương, số lượng công nhân nhập viện là khoảng 750 người và sự việc xảy ra sau bữa ăn tối. Ngoài số suất ăn với cơm và thịt kho tiêu, rau muống xào, canh rau mồng tơi thì còn có 1.142 phần ăn là bún chả cá. Thức ăn do Công ty TNHH thương mại Hoa Lan (TPHCM) chế biến tại bếp ăn của Công ty Hansoll Vina.

    Trong đêm 27.9, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương đã đến Công ty Hansoll Vina kiểm tra. Kết quả cho thấy, bếp ăn sắp xếp không gọn gàng, lẫn lộn giữa nguyên liệu thực phẩm và tư trang nhân viên; cống rãnh tại khu chế biến không thông thoáng, ứ đọng nước; dụng cụ chế biến và đựng thức ăn cũ kỹ, hoen gỉ, biến dạng, vệ sinh chưa sạch; không có thiết bị phòng, chống côn trùng xâm nhập. Công ty có hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, nhưng chưa xuất trình được hóa đơn mua hàng.

    Cũng theo xác định của của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương thì từ khi công nhân ăn đến lúc ngộ độc chỉ trong 1 giờ. Thức ăn nghi gây ngộ độc là chả cá, vì đa phần công nhân nhập viện là những người ăn món này. Tất cả công nhân bị ngộ độc đã xuất viện vào khoảng 10 giờ ngày 28.9. Tuy nhiên, đến 21 giờ cùng ngày, bác sĩ Trịnh Đức Minh - Phó Giám đốc Bệnh viện Quân đoàn 4 - cho biết, 14 người đã nôn ói và ngất xỉu nên phải nhập viện trở lại.

    Thả nổi cả trách nhiệm

    Theo công bố của Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong 5 năm gần đây, toàn quốc ghi nhận 927 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.733 người nhập viện, trong đó có 229 người tử vong (trung bình có 46 người chết/năm vì ngộ độc thực phẩm). Trong đó, tỉ lệ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể chiếm 12% - 20,6%. Ngộ độc tập thể trong các KCN - KCX xảy ra nhiều nhất tại vùng Đông Nam Bộ (chiếm 66,7% trong tổng số vụ xảy ra trong cả nước).

    Hiện rất nhiều doanh nghiệp muốn hạ chi phí suất ăn dành cho công nhân nên không cần quan tâm đến chất lượng ra sao. Giám đốc một công ty chuyên nấu thức ăn cho các doanh nghiệp cho biết, với giá 5.000 - 7.000 đồng họ vẫn có thể cung cấp được suất ăn cho công nhân.

    Một cán bộ an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Bình Dương băn khoăn: “Tâm tư của chúng tôi là muốn bữa ăn công nhân tăng chất lượng, nhưng tôi biết chuyện này khó lắm. Nếu yêu cầu tăng chi phí suất ăn cao hơn thì các doanh nghiệp sẽ kêu ca, phản đối”. Vị này còn cho biết thêm: “Heo, gà tươi sống đưa vào KCN thì bên thú y quản lý. Bao giờ heo, gà được nấu lên thì trách nhiệm mới thuộc về chúng tôi”.

    Khi được hỏi xảy ra ngộ độc thực phẩm thì trách nhiệm cao nhất thuộc về ai, ông Nguyễn Văn Đạt - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương nói: “Câu hỏi này khó quá! Tôi nghĩ để xảy ra ngộ độc thì chủ sử dụng lao động, đơn vị cung cấp thức ăn phải chịu trách nhiệm!”.

    Theo Người lao động

    http://laodong.com.vn/Cong-doan/5000...nhan/86078.bld
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/
    • 23,100 Bài viết

    • 34,966 Được cảm ơn

    #4
    Chất lượng suất ăn công nhân bị thả nổi

    Thứ ba, 23/10/2012, 02:09 (GMT+7)

    Hàng trăm vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại nhiều bếp ăn tập thể của nhà máy, khu công nghiệp làm hàng ngàn công nhân ngộ độc phải nhập viện điều trị, trong đó có không ít ca tử vong khiến nhiều người lo lắng chất lượng suất ăn công nhân đang bị thả nổi.

    images437528_1b
    Bữa ăn của công nhân vẫn đang bị thả nổi chất lượng.


    Thừa hóa chất, thiếu dinh dưỡng


    Đã quá trưa, trải vội tấm ni lông nhàu nát ra nền xưởng may đầy bụi vải, chị Hương cùng mấy chị em trong xưởng may của một nhà máy tư nhân trong Khu công nghiệp Phố Nối (Hưng Yên) vội chuẩn bị bữa cơm trưa đạm bạc. Bốn hộp cơm được bày ra, chỉ có ít canh rau lõng bõng, vài miếng thịt mỡ kho và một đĩa đậu xào. Trệu trạo miếng cơm nguội ngắt, chị Hương nghèn nghẹn nói: “Khổ lắm! Kinh tế khó khăn, ít việc, không chỉ bọn em bị chủ giảm lương mà bữa cơm giữa ca cũng ngày càng ít đi. Hôm nay còn có ít thịt kho và đậu là tươm tất, chứ nhiều hôm chỉ có đậu phộng với cá mắm khô, không thì cái bánh mì thôi nên nhiều lúc nuốt không thể trôi được, nhưng vẫn phải cố mà ăn vì nếu không, lấy đâu sức mà còn làm việc…”.

    Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ có công nhân ở nhà máy này phải ăn những bữa cơm giữa ca ngày càng đạm bạc mà đây là tình trạng chung đang xảy ra tại không ít nhà máy, khu công nghiệp trong cả nước. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, nhiều doanh nghiệp, nhà máy có suất ăn trị giá chỉ có… 7.000 đồng cho người lao động, chưa kể đến việc lợi nhuận của những nhà cung cấp dịch vụ thì làm sao mà khẩu phần ăn của công nhân như thế có thể đảm bảo được.

    Đáng lo ngại hơn, trong khảo sát mới đây của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, khẩu phần ăn hay bữa ăn của công nhân không chỉ thiếu chất, không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể người lao động phục hồi năng lượng làm việc, mà còn tồn dư không ít loại hóa chất độc hại và nguy hiểm. PGS-TS Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, qua khảo sát tại một số nhà máy, khu công nghiệp thì khẩu phần ăn cả ngày của công nhân chỉ đáp ứng khoảng 90% nhu cầu dinh dưỡng cho lao động nam, đạt 70% so với nhu cầu năng lượng cần thiết của lao động nữ. Bữa ăn công nhân không chỉ nghèo về giá trị dinh dưỡng mà chất lượng cũng khá thấp. Trong thành phần bữa ăn chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% đến từ các chất bột đường như gạo, khoai...

    Đặc biệt, việc sử dụng không ít thực phẩm không rõ nguồn gốc, chưa qua chế biến, còn nhiều dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật cũng là một vấn đề đáng báo động. Kết quả test nhanh nguồn thực phẩm đầu vào của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, có đến 20%-25% thực phẩm tồn dư lượng chất bảo quản thực phẩm, hàn the gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

    images437526_3b
    Kiểm tra một bếp ăn tập thể cung cấp thức ăn cho công nhân.


    Nhiều mối nguy hại


    Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, hiện nay, cả nước có 256 khu công nghiệp, khu chế xuất, riêng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có 65 khu công nghiệp, khu chế xuất, cùng với đó là rất nhiều nhà máy rải rác ở các địa phương. Do vậy, với một lượng lớn khu chế xuất, khu công nghiệp này đòi hỏi một lực lượng lao động không nhỏ. Thế nhưng, thực tế với không ít suất ăn, bữa ăn vào ca, hay giữa ca làm việc của công nhân không đảm bảo cả về dinh dưỡng cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm đang gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

    Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), tình hình ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất diễn biến phức tạp, vượt tầm kiểm soát và tiếp tục có chiều hướng gia tăng khiến người lao động lo lắng. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, từ năm 2007 đến năm 2011, trên toàn quốc đã xảy ra gần 100 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, khu chế xuất, làm gần 8.500 người mắc với gần 6.600 công nhân phải nhập viện điều trị vì ngộ độc thực phẩm. Còn chỉ riêng trong quý 3-2012, cả nước đã xảy ra 67 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.300 người mắc bệnh, hơn 2.200 người phải đi viện và 15 người chết. Trong đó, có 16 vụ ngộ độc lớn trên 30 người chủ yếu xảy ra tại các bếp ăn tập thể.

    Đáng lưu ý, qua khảo sát các vụ ngộ độc cho thấy ngộ độc tập thể xảy ra ở các bếp ăn công nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp chỉ chiếm 17% trong tổng số vụ ngộ độc nhưng do mức độ ảnh hưởng rộng nên số lượng nạn nhân rất lớn. Vì thế đã có không ít vụ ngộ độc xảy trong các khu công nghiệp làm hàng ngàn công nhân phải nhập viện điều trị khẩn cấp.

    Lý giải cho tình trạng trên, đại diện Cục ATVSTP cho biết, số vụ ngộ độc tập thể xảy ra với công nhân gia tăng do nguồn thực phẩm đầu vào cho tới quy trình chế biến đến cung cấp các suất ăn chưa đảm bảo. Do giá thành các bữa ăn tập thể, bữa ăn công nghiệp ngày một gia tăng, nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp chấp nhận giá thành thấp, nên nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn. Nguồn nguyên liệu để chế biến các suất ăn rất đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn do hộ gia đình, tư nhân cung cấp khó kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào. Thậm chí có những cơ sở chế biến cố tình mua những nguyên liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc chất lượng khiến nguy cơ ngộ độc từ nguyên liệu là khá cao.

    Trong khi đó, phần lớn các cơ sở cung cấp suất ăn cũng có quy mô nhỏ, điều kiện chế biến thực phẩm thủ công, quá trình bảo quản, vận chuyển thô sơ, nên khó bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa để bảo đảm kinh tế, nhiều công ty, xí nghiệp thường ký hợp đồng cùng một lúc với nhiều cơ sở cung cấp suất ăn, dẫn đến việc theo dõi, quản lý từ khâu nguyên liệu, chế biến và chất lượng bữa ăn gần như khoán trắng cho các cơ sở này. Điều này đồng nghĩa với việc suất ăn của công nhân bị thả nổi về chất lượng.

    Cục ATVSTP kiến nghị với các khu công nghiệp và Chính phủ đề xuất quỹ đất để cho chính các nhà máy xây dựng bếp ăn tự nguyện cho công nhân. Đồng thời phải khẩn trương xây dựng quy định điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ở các khu công nghiệp, trong đó có nội dung quy định khẩu phần ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm cho công nhân.

    Nguyễn Quốc

    http://www.sggp.org.vn/ytesuckhoe/2012/10/302269/
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: https://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: https://www.webtretho.com/forum/f343/