TIN TÀI TRỢ.

70 năm bánh mì thịt nguội Sài Gòn

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.6K Lượt đọc
  • 5 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 6,674 Bài viết

    • 19,542 Được cảm ơn

    #1
    Banhminguyensinh5
    Dĩa bánh mì thịt nguội Nguyên Sinh cũng là hình ảnh về lối thưởng ngoạn phong lưu
    của người Hà Nội dưới thời Pháp thuộc
    Nhà hàng Nguyên Sinh bán món bánh mì với thịt nguội (người Hà Nội xưa hay gọi là “cơm Tây”) cho tầng lớp trung lưu hay công chức làm việc cho Pháp từ năm 1942, cũng là một trong những nhà hàng đầu tiên do người Việt mở ở Hà Nội, với cái tên “Nguyên Sinh restaurant”.
    Chủ tiệm bánh mì Nguyên Sinh là ông Nguyễn Văn Miêu năm nay 96 tuổi, hiện sống Sài Gòn cùng người con trai cả và con trai út, cũng hai người đang nối nghiệp ông. "Nguyên Sinh" chính là tên người con trai cả của ông. Tiệm bánh mì Nguyên Sinh ở Sài Gòn mở năm 1982 dù ông Miêu vào Sài Gòn từ 1979. Còn chi nhánh bánh mì Nguyên Sinh ở Hà Nội là của người con trai thứ.
    Cách thưởng thức bánh mì thịt ở tiệm Nguyên Sinh Sài Gòn thật khác lạ, một dĩa thịt nguội được đưa ra gồm 7 loại khác nhau: paté gan, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói… ăn kèm đồ chua gồm củ cải, dưa leo và cà rốt ngâm chua và bơ ngoại nhập. Có lẽ đây cũng là hình ảnh về lối thưởng ngoạn phong lưu của người Hà Nội dưới thời Pháp thuộc.
    Ấn tượng nhất phải kể đến món pâté gan heo hay gan gà với một hương vị đặc trưng không thể diễn tả bằng lời, hòa quyện với hương bánh mì để lại một dư vị thật khó tả. Chủ quán tiết lộ, món pâté được cho bột quế (chứ không phải húng lìu như thường thấy) ở một mức rất ít, vừa đủ để món này không quá nồng mà dậy lên mùi thơm quyến rũ. Các món thịt xông khói hay xúc xích cũng vậy, với hương vị đặc thù mà không tiệm nào khác có được (dù cho hình thức có thể rất giống nhau).
    Banhminguyensinh
    Đùi heo xông khói làm theo chỉ dẫn của người Pháp trong thời gian ông Miêu
    làm việc cho hãng đồ nguội Michaux

    Banhminguyensinh2
    Giò thủ và giò tai là món thuần Việt của Nguyên Sinh
    Anh Nguyên Sinh cho biết, cụ Miêu trước đây làm cho hãng Michaux của Pháp, được hãng này đào tạo bài bản về cách làm món ăn Pháp từ năm 1938. Sau khi thôi làm ở đây, cụ Miêu đã mở nhà hàng có thể nói là đầu tiên ở Hà Nội do người Việt làm chủ (năm 1942 nhà hàng này ở Quán Thánh, đến năm 1946 dời về Lý Nam Đế, sau đó chuyển về phố Thuốc Bắc, để rồi từ năm 1956 chuyển về Lý Quốc Sư).
    Những “restaurant cơm Tây” Hà Nội giai đoạn thuộc Pháp chỉ đếm trên đầu ngón tay và không phổ biến bằng "cơm Tàu" vì kén khách. Trong cuốn Hà Nội 36 phố phường của nhà văn Thạch Lam, ông liệt kê nhiều tiệm cơm Tàu mà lại không nhắc hề đến tiệm cơm Tây nào.
    Banhminguyensinh1
    Món thịt nguội ở Nguyên Sinh vẫn tuân theo công thức có từ thời Pháp thuộc
    Banhminguyensinh3
    Paté gan gà, món trứ danh của Nguyên Sinh với hương vị độc đáo, phảng phất mùi quế
    Các món thịt nguội Nguyên Sinh ngày nay vẫn giữ nguyên cách làm do cụ Miêu truyền lại. Theo anh Nguyên Sinh, bây giờ có tiết lộ công thức cho người khác thì không ai dám mở tiệm. Bởi cách làm rất nghiêm ngặt và kỹ lưỡng, chỉ có thể xuất phát từ tâm huyết của dòng họ thì mới lưu truyền được đến ngày hôm nay. Những món thịt nguội làm ra phải cần một tủ giữ lạnh chuyên biệt giá vài ngàn đô để lưu giữ mới an toàn. Đầu tư lớn và kỳ công như vậy, đố ai dám bán bánh mì kiểu Nguyên Sinh?
    Đa phần khách tới tiệm bánh mì Nguyên Sinh đều mua mang về. Nhưng nếu có thời gian bạn có thể thưởng thức bánh mì tại đây với một phong cách chậm rãi để cảm nhận hương vị đặc biệt của nhiều loại thịt nguội. Với một chút hoài niệm, từ cung cách phục vụ cho cách bài trí kiểu Hà Nội xưa, sạch sẽ, nền nã, như một khoảng lặng đẹp giữa Sài Gòn tấp nập.

    Những thương hiệu bánh mì thịt nguội đến từ Hà Nội như Hòa Mã, Nguyên Sinh, Hà Nội, Cụ Lý... gợi mở cho chúng ta nhiều điều lý thú về bánh mì Sài Gòn. Người Sài Gòn ăn bánh mì từ khi nào, có phải bánh mì Sài Gòn ngày nay là "di sản kế thừa" của những thương hiệu Hà Nội di cư vào Nam năm 1954... là những câu hỏi thú vị cần được làm sáng tỏ. Một câu chuyện ẩm thực rõ ràng, trọn vẹn sẽ góp phần không nhỏ trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới, điều mà Hồng Kông hay Singapore đã hoàn tất từ rất lâu.
    10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của AnLanh
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 2,586 Bài viết

    • 5,213 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Nhìn ngon quá. Ai ăn rồi cho mình biết để có dịp ra HN thưởng thức.
    • 6,674 Bài viết

    • 19,542 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi AnLanh Xem bài viết
    Nhìn ngon quá. Ai ăn rồi cho mình biết để có dịp ra HN thưởng thức.
    link nguồn có đ/c trong SG đó bạn
    10411268_667971889939285_6197991174699016601_n
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Trán Dô
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,285 Bài viết

    • 1,983 Được cảm ơn

    #4
    Mình ở HN mà k biết bánh mì NS này luôn. Mẹ nào biết cho mình xin địa chỉ với.
    Bánh mì thịt nguội thì mình hay mua của Mesa trên phố Huế ấy. Mình thấy thịt nguội có nhiều loại mà rất thơm ngon. Đã thế mua luôn bánh mì mesa vừa ra lò ăn cùng nữa. Ngon lắm ấy.
    :Rose:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của nguyen1979
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 8 năm
    • 2,991 Bài viết

    • 8,861 Được cảm ơn

    #5
    Cái đĩa trong hình giống y hệt cái đĩa nhà mình có hồi xưa....
    995518_10151879227797645_886847623_n_zps068398e9
    • Avatar của ngobui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,212 Bài viết

    • 2,764 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Trán Dô Xem bài viết
    Mình ở HN mà k biết bánh mì NS này luôn. Mẹ nào biết cho mình xin địa chỉ với.
    Bánh mì thịt nguội thì mình hay mua của Mesa trên phố Huế ấy. Mình thấy thịt nguội có nhiều loại mà rất thơm ngon. Đã thế mua luôn bánh mì mesa vừa ra lò ăn cùng nữa. Ngon lắm ấy.
    ôi, gặp người cùng sở thik ăn uống với mình rùi
    bánh mì thịt Mesa nhỏ và đắt nhưng ngon, chị nhỉ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)