TIN TÀI TRỢ.

6 món ngon ở Cần Thơ dễ làm say lòng người

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 17.3K Lượt đọc
  • 111 Trả lời

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của noi_niem
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 154 Bài viết

    • 59 Được cảm ơn

    #1
    http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/tu-van/6-mon-ngon-o-can-tho-de-lam-say-long-nguoi-3101017.html

    Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ làm du khách nhớ mãi khi ghé thăm xứ Tây Đô.

    Dưới đây là các món ngon đậm chất miền Tây mà du khách khó lòng bỏ qua khi về Cần Thơ.

    Lẩu mắm mùa nước nổi

    1-2543-1414734794-6569-1414735984
    Lẩu mắm ăn kèm với bông điên điển. Ảnh: Thanh Viên

    Miền Tây là đất sản sinh món lẩu mắm. Thế nhưng yếu tố góp phần đưa món ăn bình dân này lên hàng đặc sản phải kể tới Cần Thơ. Món lẩu được nấu bằng mắm sặc là sự giao thoa hài hòa của nền ẩm thực người Khmer với lưu dân phương Nam khai khẩn.

    Ở miền Tây, bất cứ món ăn nào, từ kho, xào, canh…, đều nhất thiết phải có bông hay rau. Trong đó, lẩu mắm càng nhiều rau càng ngon, thường phải có đủ loại như đọt, lá non và không thể thiếu bông. Danh sách bao gồm từ kèo nèo, rau muống, bông súng, so đũa tím, bông bí, đậu rồng, bông kim châm, rau nhút, bông chuối đến bông điên điển đặc trưng mùa nước nổi.

    Sài Gòn cũng bán lẩu mắm nhưng ít nơi nào có loại bông chỉ trổ theo mùa nước nổi như miền Tây. Người miền Tây hay nói chơi rằng không có gì “mát rần trời” bằng chén lẩu mắm bỏ đầy ụ rau, tôm, thịt lươn, cá hú,… xì xụp húp trong những ngày mưa gió dầm dề.

    Kho quẹt chấm tập tàng

    2-8120-1414734794-4608-1414735984
    Càng nhiều loại rau, chấm kho quẹt càng ngon. Ảnh: Thanh Viên

    Kho quẹt từng được coi là “món ăn nhà nghèo” của dân bản xứ. Những khi thiếu thốn, chỉ cần bắc chảo, rót chút nước mắm rồi “quẹt”, qua “quẹt” lại. Khi mắm cô đặc, bám vào thành chảo, thơm ngút trời là có thể dùng chan cháo trắng hay chấm rau ăn cơm. Cách chế biến kho quẹt được lấy làm tên đặt cho món này.

    Kho quẹt ngày nay vào nhà hàng, được cải tiến thêm bằng các nguyên liệu như tôm khô, thịt băm nhuyễn hay chỉ mắm kho với hành phi. Rắc thêm chút tiêu, món này còn làm gia vị cho đĩa rau tập tàng (nhiều loại rau luộc trong một đĩa).

    Đặc biệt, ăn cùng kho quẹt không thể thiếu cơm cháy. Với miếng cơm cháy giòn giòn, gắp thêm vài cọng rau và để trên miếng kho quẹt, nhiều người dễ bâng khuâng thoảng nhớ vị quê nhà, thuở còn khốn khó.

    Canh chua cá hú bông so đũa

    3-3030-1414734794-5282-1414735984
    Màu tím thẫm của bông so đũa làm nước lẩu trông lạ mắt. Ảnh: Thanh Viên

    Bữa ăn của người Nam Bộ hiếm khi thiếu canh chua. Trong đó, canh chua (hoặc lẩu) cá hú bông so đũa thường được nấu bằng nguyên liệu chính là cá hú hoặc đầu cá ngát.

    Mỗi nồi canh chua ăn kèm một rổ rau đầy ắp, gồm kèo nèo, rau nhút, rau đắng hay bông so đũa tím thường trồng ngay tại nhà hoặc gần đó. Mùi thơm các loại rau hòa cùng vị béo và ngọt ngào của da, thịt cá. Canh chua thường ăn với cơm hay bún.

    Cá rô đồng kho tộ

    4-JPG-9648-1414734794
    Cá rô kho dậy mùi tiêu xay. Ảnh: Thanh Viên

    Do ngày một khan hiếm, cá rô đồng nay thường được nuôi, khi ăn có mùi cỏ, tạng cá dày, thịt bở. Trong những đợt tát đìa, mương, nếu may mắn, người dân mới trúng vài con cá rô đồng chính hiệu, nhỏ xíu nhưng nướng hay kho lại thơm nức mũi.

    Đối với cá rô hay các loại cá đồng khác, ngoài nấu canh, ngon nhất vẫn là kho tộ. Quá trình chế biến gồm tẩm ướp cá sơ với nước mắm, ớt, tiêu, tỏi, hành phi, sau đó bắc lên kho. Cá muốn ngon và đậm đà phải kho trong tộ (nồi đất) để giữ nguyên độ ngọt, đồng thời nước sắc xuống vừa tới. Rắc chút tiêu xay lên bề mặt, cá rô kho tộ ăn kèm cơm cháy là đúng vị nhất.

    Ốc bươu nướng tiêu

    5-JPG-2078-1414734795
    Bạn đừng bỏ qua nước ốc khi dùng ốc bươu nướng tiêu. Ảnh: Thanh Viên


    Ngoài cá rô, ốc cũng là sản vật thiên nhiên ban tặng cư dân xứ ruộng khắp mọi vùng, không riêng gì đất miền Tây. Khách gọi tới đâu, ốc được nướng tới đó vì rất nhanh chín.

    Ốc bỏ lên vỉ than nướng, sau khi thấm hơi nóng thì tách lớp mài. Lúc đó, người nấu có thể bỏ tiêu xay (hoặc muối tiêu), đến khi thấy nước ốc sôi là có thể gắp ăn. Trước khi nướng, một số nơi còn tẩm ướp sẵn ốc với gia vị giúp món ăn đậm đà hơn.

    Bánh cóng

    6-JPG-5510-1414734795
    Tinh hoa ẩm thực Khmer gói ghém trong chiếc bánh cóng. Ảnh: Thanh Viên


    Một trong số đặc sản nổi bật nhất của miệt Tây Đô phải kể đến bánh cóng. Nguồn gốc bánh xuất phát từ người Khmer và hiện vẫn được bán dọc đường các tỉnh miền Tây. Món này có nguyên liệu và cách làm nôm na như bánh khọt nhưng dày và lớp nhân phóng khoáng hơn.

    Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm và đổ vào khuôn kích thước gần bằng chén. Tiếp theo, bánh được nhúng xuống chảo dầu, sau đó chiên tới khi chuyển màu vàng ngà là đặt thêm mấy con tép sông lên trên cùng.

    Vị béo của bột mì cùng đậu xanh hòa quện đồng đều trong vị ngọt từ tép. Vỏ bánh giòn rụm, khi ăn không có cảm giác ngán. Bánh cóng có cách ăn tương tự bánh xèo, cuốn cùng các loại rau và chấm nước mắm tỏi ớt.

    Thanh Viên

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của me-bibo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 278 Bài viết

    • 600 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Lại muốn đi Cần Thơ roài , còn bánh cóng chưa được măm
    • 168 Bài viết

    • 4,099 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi noi_niem Xem bài viết
    ....
    Cá rô đồng kho tộ
    4-JPG-9648-1414734794
    Cá rô kho dậy mùi tiêu xay. Ảnh: Thanh Viên
    Do ngày một khan hiếm, cá rô đồng nay thường được nuôi, khi ăn có mùi cỏ, tạng cá dày, thịt bở. Trong những đợt tát đìa, mương, nếu may mắn, người dân mới trúng vài con cá rô đồng chính hiệu, nhỏ xíu nhưng nướng hay kho lại thơm nức mũi. ....
    Thích món này nhất . Được dịp nhâm nhi cái đứa điên kia + ướp nước mắm, ớt, tiêu, tỏi, hành phi .... không gì ngon bằng ... Wow !! Heavenly !! Yummy .
    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 348 Bài viết

    • 307 Được cảm ơn

    #4
    Cá rô ướp cái loại gia vị và lá bàng thì mùi vị mới thơm ngon đặc trưng hơn nữa nhóe
    Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
    Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
    "Ai bảo chăn trâu là khổ?"
    Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
    Những ngày trốn học
    Đuổi bướm cầu ao
    Mẹ bắt được...
    Chưa đánh roi nào đã khóc!
    Có cô bé nhà bên
    Nhìn tôi cười khúc khích...

    Untitled_2_2600_1414748177
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meoCara
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,719 Bài viết

    • 25,489 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Còn nhiều món lắm, ăn hoài không hết
    Món gì mình cũng mê, trừ món bánh coóng ăn mệt quá vì bột không à, chọn bánh xèo đi, ngon hơn rau nhiều hơn dễ ăn hơn.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 348 Bài viết

    • 307 Được cảm ơn

    #6
    Ở quận 1, mọi ng có thể đến ăn bánh cóng ngay góc Huyền Trân Công Chúa và Nguyễn Du nhé.
    Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
    Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
    "Ai bảo chăn trâu là khổ?"
    Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
    Những ngày trốn học
    Đuổi bướm cầu ao
    Mẹ bắt được...
    Chưa đánh roi nào đã khóc!
    Có cô bé nhà bên
    Nhìn tôi cười khúc khích...

    Untitled_2_2600_1414748177
    • 9,707 Bài viết

    • 9,675 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi romeojuliet Xem bài viết
    Thích món này nhất . Được dịp nhâm nhi cái đứa điên kia + ướp nước mắm, ớt, tiêu, tỏi, hành phi .... không gì ngon bằng ... Wow !! Heavenly !! Yummy .
    thịt cá rô béo ngậy..hi...cá rô kho tộ hoặc cá rô rang muối mà ăn với cơm gạo huyết rồng là ngon lắm đó
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 78 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Em chưa ăn lẩu mắm bao giờ, vì gần như là ko thích mắm lắm. Còn cái kho quẹt lâu lâu đi nhà hàng có người gọi ra ăn thấy cũng ngon lắm.
    • 413 Bài viết

    • 1,353 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Bánh cóng ngay góc Nguyễn Du với Huyền Trân Công Chúa có bán đấy các mẹ. Số 77 Nguyễn Du, bán từ buổi chiều tầm 4h30, 12k/cái. Em khách quen hay ở đó, bánh ngon, nước mắm ngon, rau cũng tươi ngon luôn
    Cái chết không đối lập với sự sống, nó là một phần của cuộc sống.............
    • 9,096 Bài viết

    • 28,526 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #10
    Nghe nói có món vịt nấu chao cũng ngon lắm mà mình chưa kịp thử.
    If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của diepsam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,450 Bài viết

    • 1,967 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Bánh xèo, bánh khọt gần chợ nổi Cái Răng, vịt nấu chao, pizza hủ tiếu,... nhắc tới lại thèm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 36 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #12
    Chẹp chẹp! Bánh xèo củ hũ dừa mẹ nào ăn chưa? Thèm quá! Sao bông so đũa ở chợ bán toàn màu trắng chứ kg phải màu tím như trong hình nhỉ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 844 Bài viết

    • 2,121 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Cần Thơ gạo trắng nước trong
    Ai đi đến đó lòng không muốn về...
    Cần Thơ đúng là đi rồi tiếc mãi không muốn về, đô thị trên đà phát triển nhưng vẫn phản phất những nét bình dị, đậm chất miền sông nước. Đồ ăn thì ngon khỏi bàn, ngay cả quán nhậu đồ ăn cũng làm rất ngon, nhớ nhất là bún mắm trên đường 30/4. Đường không đông xe lắm và đặc biệt người ta chạy khá chậm, sáng sáng cuối tuần thong dong tìm quán cà phê mà cảm nhận không khí trong lành, không xô bồ chen lấn như SG. Gái Cần Thơ da trắng, dáng nuột và đặc biệt giọng ngọt như mía lùi.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meoCara
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,719 Bài viết

    • 25,489 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngoctrong1408 Xem bài viết
    Cần Thơ gạo trắng nước trong
    Ai đi đến đó lòng không muốn về...
    Cần Thơ đúng là đi rồi tiếc mãi không muốn về, đô thị trên đà phát triển nhưng vẫn phản phất những nét bình dị, đậm chất miền sông nước. Đồ ăn thì ngon khỏi bàn, ngay cả quán nhậu đồ ăn cũng làm rất ngon, nhớ nhất là bún mắm trên đường 30/4. Đường không đông xe lắm và đặc biệt người ta chạy khá chậm, sáng sáng cuối tuần thong dong tìm quán cà phê mà cảm nhận không khí trong lành, không xô bồ chen lấn như SG. Gái Cần Thơ da trắng, dáng nuột và đặc biệt giọng ngọt như mía lùi.
    hì hì, mình lai Bắc nhưng nghe bạn khen cũng đủ tự hào rồi

    Nhiều bữa ở CT đói bụng không biết ăn gì, chạy lòng vòng thấy chỗ nào hợp mắt tấp vào, đảo 1 vòng xách cái bụng ì ạch về thở không nổi. Ngày nào cũng ăn mà ăn hoài không hết món ...
    • 27 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #15
    Món bún mắm và món ốc bưu nướng tiêu làm mình mê mẩn, 2 món này ăn ngon tuyệt cú mèo.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vylam151
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 24 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #16
    Bún mắm ở đương 30.4 chưa ngon lắm đâu bạn mà còn mắc nữa chứ. Nếu chịu khó tìm sẽ có nhiều chỗ ngon, bổ, rẻ hơn nhiều

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của vylam151
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 82 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #17
    ngày xưa mình ở CT, mê nhất là bánh bèo va rau má đậu xanh hẻm Lê Lai nơi mình trọ, còn hủ tiếu bèo 1 ngàn/ tô cho HS nữa, tất cả trong 1 con hẻm, cứ buổi chiều tan học là cả con hẻm tấp nập HS đến ăn đến khuya. Có bạn nào ở đây học khóa 26 Ngoại Thương ĐHCT ko nhỉ?
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,583 Bài viết

    • 16,084 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #18
    Cơm sườn cây quán 6 Quận Tui có ghé ăn 1 lần ngon hết xẩy
    1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,305 Bài viết

    • 6,218 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lil_monster Xem bài viết
    ngày xưa mình ở CT, mê nhất là bánh bèo va rau má đậu xanh hẻm Lê Lai nơi mình trọ, còn hủ tiếu bèo 1 ngàn/ tô cho HS nữa, tất cả trong 1 con hẻm, cứ buổi chiều tan học là cả con hẻm tấp nập HS đến ăn đến khuya. Có bạn nào ở đây học khóa 26 Ngoại Thương ĐHCT ko nhỉ?
    Em học K28 mà k phải ngành Ngoại thương he he thời chị học mà hủ tiếu bèo 1k/ tô sao? lúc em học lớp 8 mới có giá đó mà Giờ thì lên 7k/tô rồi, mà cũng k còn ngon như xưa, hầu hết chuyển sang quán năm xưa bán khoai gần đó, giờ cũng bắt chước bán hu tiếu bèo mà có nhiều món nên đắt khách hơn.
    aLEhm7
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của meoCara
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,719 Bài viết

    • 25,489 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lil_monster Xem bài viết
    ngày xưa mình ở CT, mê nhất là bánh bèo va rau má đậu xanh hẻm Lê Lai nơi mình trọ, còn hủ tiếu bèo 1 ngàn/ tô cho HS nữa, tất cả trong 1 con hẻm, cứ buổi chiều tan học là cả con hẻm tấp nập HS đến ăn đến khuya. Có bạn nào ở đây học khóa 26 Ngoại Thương ĐHCT ko nhỉ?
    tui hỏng học ngoại thương, tui học bên khu 3 LTT, K26 NT bạn tui chắc có vài đứa
    Quán hủ tiếu bèo ngày xưa giờ ế và dở lắm, có lần ghé ăn tìm lại hương vị xưa mà khó nuốt quá (tui ăn từ hồi học lớp ... 6 năm 93 đó, biết đạp xe đạp là tan học lò mò đi ăn với bạn bè) Giờ tui mê hủ tiếu ở "Mì chú Lường" hoặc miến gà ở hẻm ngang khu 3, kế phòng xuất nhập cảnh á, cái quán nhỏ gần đầu hẻm từ 7h-9h sáng không có bàn ngồi á. Miến khô chỗ này tui ăn mỗi bữa sáng được luôn mà không ngán, ngon nhứt CT hihi. Chiều tối thì lượn quán miến gà Tô Ký hay gì Ký Ký dưới chân cầu Quang Trung, bán miến gà và cháo gà, miến khô ở đây cũng ngon nhưng không bằng quán ăn buổi sáng tui tả ở trên.
    Bún mắm thì tui ít ăn, ở CT quán bún mắm không có gì đặc biệt, hôm nào lười tui chạy qua CLB Hưu Trí ăn tạm buổi chiều, còn siêng thì xách xe chạy tới 30/4 gần cao đẳng có 1 quán bún mắm đông ngất ngây ăn khá hơn vì nhiều loại thịt hơn bỏ trong tô.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 6