TIN TÀI TRỢ.

5 món ngon từ dừa ở Bến Tre mê hoặc du khách

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 9.8K Lượt đọc
  • 16 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,332 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Bạn sẽ bất ngờ khi biết ở Bến Tre có đến hàng trăm món ăn được chế biến từ dừa, món nào cũng ngon, lạ, thậm chí có cả món rất... rùng rợn.


    Bánh canh nấu hến nước dừa

    banh-canh-5149-1417570794
    Sợi bánh canh quyện với nước dừa sền sệt, húp nghe sụt soạt mượt cái miệng, vị dai của bánh, ngọt của hến thịt thấm vào miệng làm người ăn thích thú.

    Bánh canh hến nấu nước dừa ở vùng chợ Lách (Bến Tre) nổi tiếng ngon vì sợi bánh canh dẻo, dai, trắng đục do không sử dụng hóa chất làm trắng. Bột làm bánh canh chủ yếu là bột gạo và bột năng, lấy một lượng bột vừa đủ, nhồi với nước nóng cho thật dẻo mịn, sau đó cán mỏng thành sợi. Hến mua về ngâm với nước gạo cho hết sạch cát, chà rửa thật kỹ mới luộc. Vớt ruột hến ra để riêng, nước luộc lắng cho trong.

    Dừa chọn trái cùi (lõi) già và dầy, chặt để riêng nước, cùi xay nhỏ lọc bỏ bớt nước đầu, chỉ lấy nước dão, cho vào nồi cùng với nước hến luộc, nước dừa và một ít thịt hến nấu sôi. Phần thịt hến còn lại, phi thơm hành tỏi rồi xào săn, nêm chút gia vị cho vừa miệng ăn. Khi nồi nước hến và nước dừa đã sôi, thả bánh canh vào, nấu sôi, vớt bọt. Bánh canh chín sẽ tự nổi lên, trước khi tắt bếp múc một ít nước cốt dừa, hành lá, tiêu, nêm chút gia vị cho vừa ăn. Khi nêm gia vị không cần thêm bột ngọt, vì thịt hến, nước dừa đã ngọt rồi.

    Múc bánh canh vào bát, sợi bánh trắng đục quyện với nước dừa ăn vào miệng mượt bóng nhai vị dai của bánh, ngọt của thịt hến thấm vào nơi đầu lưỡi.


    Cơm dừa


    com-dua-7248-1417570794
    Cơm dừa chín còn nóng mở ra thơm phức chỉ mới nghe mùi đã muốn ăn.

    Cơm dừa của người dân Bến Tre không khác nhiều với cơm lam của đồng bào Tây Bắc. Gạo dùng để nấu cơm phải chọn loại gạo dẻo, thơm, ngon được vo kỹ dưới vòi nước rồi để ráo. Dừa phải chọn loại trái ngọt nước, thường là dừa xiêm. Dừa xiêm để nguyên trái, dùng dao sắc gọt một đường tròn phía trên để lấy hết nước ra ngoài (giữ lại phần này để làm nắp đậy). Khi trái dừa đã được lấy hết nước, phần lõi giữ nguyên, cho một lượng gạo vừa đủ sao cho khi chín, cơm nở vừa đầy, tiếp theo rót nước dừa sâm sấp mặt gạo. Cho dừa vào trong nồi hấp khoảng một giờ.

    Cơm dừa muốn ngon thì lượng nước và gạo phải vừa khéo, nếu ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão rất khó ăn. Vì thế nấu cơm dừa nếu là người làm quen tay thì chỉ cần thấy mùi thơm từ nồi hấp bay ra là biết cơm chín hay chưa mà không cần mở nắp. Cơm dừa nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp nhằm giữ nóng, và hạt cơm không bị đổi màu vì thường cơm hay bị sậm màu khi mang ra ngoài không khí. Ăn cơm dừa phải ăn lúc còn nóng, kèm một đĩa tôm rang.


    Bánh tráng dừa

    banh-trang-5645-1417570795
    Quạt than củi thật hồng mới nướng bánh tráng khô, vì bánh có sữa dừa nên rất dễ cháy sém khi nướng phải lật trở đều tay.

    Từ bột gạo và nước cốt dừa, người dân Mỹ Lồng (Bến Tre) đã tạo nên những chiếc bánh tráng với nhiều hương vị khác nhau. Gạo dùng để làm bánh tráng là loại gạo sỏi từ một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh. Theo kinh nghiệm của bà con Bến Tre, gạo sỏi chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết khô hạn nên khi xay làm bánh mới không bị gãy hay bị co khi đem phơi nắng. Gạo làm bánh được vo kĩ và xay nhuyễn. Dừa thì chọn những trái già, cùi dày, chặt để nước riêng rồi lấy cùi xay nhỏ và vắt lấy nước cốt. Nếu làm bánh tráng mè thì nguyên liệu chỉ có bột gạo, nước cốt dừa, đường, mè. Còn bánh tráng sữa thì có thêm sữa, lòng đỏ trứng gà; bánh tráng mặn thì thêm lạp xưởng tôm khô; bánh tráng gừng thì thêm nước cốt gừng.

    Bột bánh tráng pha đúng, đủ thì khi tráng bánh mới không bị dính khuôn, dễ dàng trong việc lật trở khi phơi khô. Người tráng bánh phải là người quen tay thì thành phẩm mới tròn và độ dày mỏng mới đều nhau. Bánh tráng xong được đặt trên những tấm đan làm từ lá dừa. Phơi bánh ngoài trời phải chú ý nếu nắng nhiều bánh sẽ bị giòn, dễ vỡ, ít nắng thì bánh bị chai sần đi. Bánh phơi đạt tiêu chuẩn là khi cầm lên tay thấy mịn, không có lỗ khí lồi lõm… Nướng bánh tráng cũng đòi hỏi người có kinh nghiệm. Khi than củi quạt thật hồng thì mới đặt bánh tráng lên nướng và phải lật trở đều nhanh tay vì bánh chóng chín và nhanh vàng. Chỉ cần chậm tay một chút là có thể bị cháy xém.


    Ốc hấp nước dừa


    oc-dua-5445-1417570795
    Đĩa ốc gạo hấp nóng hổi, ai đã từng thưởng thức ốc gạo sẽ nhớ vị béo thơm, ngọt giòn mà không loại ốc nào có được.

    Ốc gạo ở Cồn Phú Đa (Chợ Lách - Bến Tre) nổi tiếng thơm ngon vì đây là vùng cát, ốc to, vỏ màu xanh, ruột trắng, thịt dầy. Ốc gạo không có nhớt, nên khi vừa đánh bắt lên có thể chế biến món ăn mà không cần phải ngâm cho mất nhớt như các loài ốc khác.

    Ốc gạo sinh sản nhiều vào khoảng tháng 7 hàng năm và sống ở vùng đáy sông, ăn phù sa, động vật phiêu sinh. Khi đó con ốc to cỡ hạt mít, ruột trắng tinh. Ốc gạo tuy nhỏ nhưng ai từng thưởng thức đều nhớ vì vị béo, thơm, ngọt và giòn đến lạ kỳ. Đặc biệt ốc vào mùa sinh sản thường có một lớp mỡ trắng dưới yếm, khều lên ăn sẽ thấy những con ốc con trắng tinh bên trong, nhai giòn rụm.

    Ốc gạo có thể chế biền thành nhiều món như ốc gạo xào dừa, ốc gạo xào sả ớt, nấu lẩu mắm, hay thậm chí là đổ bánh xèo, trộn gỏi… ốc hấp nước dừa vẫn được yêu thích nhất bởi vị ngọt thanh của ốc còn được giữ nguyên.


    Đuông dừa

    duong-5093-1417570795
    Đuông đang còn sống thả vào trong chén nước mắm, mới nhìn thấy rất sợ nhưng ai đã ăn sẽ nhớ.

    Đuông là ấu trùng dạng sâu thường sống, đục phá phần mềm bên trong ngọn cây như: dừa, chà là, cau… nhưng nhiều nhất vẫn ở trên cây dừa, nên dân gian mới gọi là đuông dừa. Chỉ cần nhìn lên ngọn cây dừa là có thể biết có đuông hay không vì nếu có, cây sẽ bị héo rồi đổ gục xuống. Chặt ngọn cây, chẻ ra, bạn sẽ thấy những con đuông, gần giống nhộng tằm. Thường trên thân cây dừa bị phá có thể có hàng trăm con đuông.

    Đuông có nhiều cách để ăn như chiên, rang, nướng, luộc, hấp, làm gỏi nhưng độc đáo nhất vẫn là ăn sống. Để con đuông còn sống lúc vừa mới bắt được từ trên ngọn cây, thả vào trong chén nước mắm, ăn để cảm nhận hết hương vị lạ miệng, ngọt, béo, bùi nơi đầu lưỡi.

    Đuông chiên dầu được cho là rất ngon thơm. Chỉ việc thả đuông trong chảo dầu, đảo chín tái, rưới thêm chút nước mắm lên cho đậm đà. Ăn nóng, càng nhai càng thấy vị ngọt, béo, bùi. Ngoài ra có thể rang đuông giống như rang nhộng tằm, để nhâm nhi với ly rượu hoặc ăn với cơm trắng. Phi hành cho thơm, đảo đuông chín, nêm thêm gia vị muối, nước mắm cho vừa miệng.


    http://ngoisao.net/tin-tuc/thu-gian/...h-3114315.html

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 26 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    Hấp dẫn quá :3
    • 9,583 Bài viết

    • 16,087 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    duong-5093-1417570795

    Mấy anh trai ơi! Em xĩu đây...
    1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,759 Bài viết

    • 31,181 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoihattinhca Xem bài viết
    duong-5093-1417570795

    Mấy anh trai ơi! Em xĩu đây...
    Để em đỡ chị.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của danbtrs
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 10 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #5
    Thường trên thân cây dừa bị phá có thể có hàng trăm con đuông.
    ko biết trên 1 cây hay nhiều cây nữa
    mà 1 cây cả trăm con thì tụi nó ăn cái j ko biết
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #6
    Cây dừa bự chà bá mà danbtrs. Mà em thấy cái món cơm dừa với bánh canh dừa ngộ hen, em chưa ăn lần nào nhưng nhìn hấp dẫn quá, tìm chỗ thử mới được.
    Bánh mì hoa cúc, Chocolate Tươi hàng Nhật, Nước ép nguyên chất... và nhiều sản phẩm bánh kẹo hàng Nhật, Pháp, Úc... về liên tục.

    https://zaodich.webtretho.com/forum/f...luong-2032833/
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Má ơi, con thà chết .. Nhìn 2 ẻm kia con lộn ruột mất..
    • 1,418 Bài viết

    • 6,136 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoihattinhca Xem bài viết

    Mấy anh trai ơi! Em xĩu đây...
    Xiểu mà quơ quào kiểu nào túm nhằm con đuông bự là giật mình .....xiểu tiếp đó má....Ta nói đầu óc ám ảnh sao mà nhìn đâu cũng tê cũng xiểu là sao...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,583 Bài viết

    • 16,087 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi conyeumelammeoi Xem bài viết
    Xiểu mà quơ quào kiểu nào túm nhằm con đuông bự là giật mình .....xiểu tiếp đó má....Ta nói đầu óc ám ảnh sao mà nhìn đâu cũng tê cũng xiểu là sao...
    Gặp Trai đẹp cũng phải ráng tỉnh để ...tận hưởng chứ gái!
    1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
    • 1,363 Bài viết

    • 3,076 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoihattinhca Xem bài viết
    duong-5093-1417570795

    Mấy anh trai ơi! Em xĩu đây...
    bà còn bỏ vô miệng cái thứ hơn cái này mà làm bộ làm tịch, vại nha
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,363 Bài viết

    • 3,076 Được cảm ơn

    #11
    xĩu nà má Tềnh, bô nút thêm troai đẹp nha há há

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,583 Bài viết

    • 16,087 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DAM_THI_MI-HUNG Xem bài viết
    xĩu nà má Tềnh, bô nút thêm troai đẹp nha há há

    Ai đẹp! Ai đẹp!?!?! chỉ chị coi !
    1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
    • 127 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #13
    Ráng nhắm măt nhắm mũi ăn cái con đuông đó đi mấy chị. Ăn ngon lắm. Ăn xong nhớ mãi ko quên đâu ạ.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 348 Bài viết

    • 307 Được cảm ơn

    #14
    Trùi ui, nhìn con này con ghê hơn con nhộng nữa (con nhộng tui còn ko dám ăn)
    Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
    Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
    "Ai bảo chăn trâu là khổ?"
    Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
    Những ngày trốn học
    Đuổi bướm cầu ao
    Mẹ bắt được...
    Chưa đánh roi nào đã khóc!
    Có cô bé nhà bên
    Nhìn tôi cười khúc khích...

    Untitled_2_2600_1414748177
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,583 Bài viết

    • 16,087 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meohoang2039 Xem bài viết
    Ráng nhắm măt nhắm mũi ăn cái con đuông đó đi mấy chị. Ăn ngon lắm. Ăn xong nhớ mãi ko quên đâu ạ.
    Ghê quá cưng ơi! Tưởng tượng nó ngọ nguậy trong miệng...thui thui hỏng dám ăn đâu, tha cho chị đi
    1472952_455152651258174_702817447_n1526242_394446977354920_1107079274_n
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,363 Bài viết

    • 3,076 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nguoihattinhca Xem bài viết
    Ghê quá cưng ơi! Tưởng tượng nó ngọ nguậy trong miệng...thui thui hỏng dám ăn đâu, tha cho chị đi
    có nhiều con ngọ nguậy còn khủng khiếp hơn mà bà còn bỏ vô miệng ngấu nghiến nữa mừ
    • 348 Bài viết

    • 307 Được cảm ơn

    #17
    Trùi ui, ông là đờn ông mà cũng nói là khủng khiếp là sao chẳng hiểu
    Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
    Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ:
    "Ai bảo chăn trâu là khổ?"
    Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
    Những ngày trốn học
    Đuổi bướm cầu ao
    Mẹ bắt được...
    Chưa đánh roi nào đã khóc!
    Có cô bé nhà bên
    Nhìn tôi cười khúc khích...

    Untitled_2_2600_1414748177