Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

3 món cá đặc sản của Việt Nam "vét túi" dân sành ăn

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 3.73K Lượt đọc
  • 23 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 5,745 Bài viết

    • 15,160 Được cảm ơn

    #1
    Đây đều là những món ăn khá quý hiếm, có hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, không ít người đã sẵn sàng chi tiền để được thưởng thức.

    caanhvu-1414655402982-29-0-361-650-crop-1414655453152 Cá chìa vôi
    Cá chìa vôi còn gọi là cá phóng lao, là một loại cá hiếm, sống ở biển, có chiều dài như con lươn cỡ lớn, thân hình tròn, da màu đỏ rực nhưng không trơn nhớt như lươn. Cá chìa vôi rất nhiều thịt, chỉ có một trục xương sống ở giữa.
    Ở Việt Nam, cá chìa vôi tập trung tại các biển có san hô của miền Trung, nhiều nhất là Đà Nẵng. Dù thân như cái lao nhưng chìa vôi bơi rất chậm, chúng lượn lờ quanh các rạn san hô, chúc mõm xuống dưới đáy hoặc bất động, lắc lư theo làn nước để kiếm ăn. Với cái mỏ mang liền và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ ăn “hút” được những sinh vật nhỏ, phù du...
    3-mon-ca-dac-san-cua-viet-nam-vet-tui-dan-sanh-an Món cá biển có khuôn mặt "quỷ dữ" lên bàn nhậu Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất. Chính vì vậy mà số tiền bỏ ra để thưởng thức món đặc sản này cũng không hề rẻ.

    Thịt cá chìa vôi rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, ít chất béo, nhiều vitamin như niacin, B6 và khoáng chất như canxi, sắt... giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm. Cá cũng chứa một lượng acid béo omega -3 đáng kể.
    Cá chìa vôi có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon như cháo, nướng, chiên, hấp, kho..., trong đó nướng được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon lại đơn giản.
    3-mon-ca-dac-san-cua-viet-nam-vet-tui-dan-sanh-an

    Cá chìa vôi là một hải đặc sản quý của vùng biển miền Trung và ngày một khan hiếm. Chính vì vậy mà giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng.
    Cá anh vũ - Văn Lang đệ nhất ngư”
    Cho rằng đây là một loài “bảo ngư” được trời ban cho thiên hạ nên Vua Hùng ban tên Anh Vũ, phong là “Văn Lang đệ nhất ngư” và ra chiếu dụ yêu cầu dân chúng nếu bắt được loài cá này phải dâng triều đình. Loài cá này chỉ ăn rêu suối, nên đặc biệt thanh sạch.
    Cá chỉ sống ở nơi nước xiết, nên thịt rất săn chắc lại có tính ôn, có thể chữa các bệnh nóng nhiệt, táo bón và bồi bổ thận, hoàn. Cũng vì sống ở vùng nước xiết, nên cá có cái miệng cực khỏe để bám vào vách đá, hàng giờ cạo rêu đá ra ăn nên miệng bành ra như mõm lợn. Theo những ngư dân lão luyện, cái “mõm lợn” ấy chính là bộ phận ngon nhất và đắt nhất của cá anh vũ.
    3-mon-ca-dac-san-cua-viet-nam-vet-tui-dan-sanh-an

    Hiện, cá anh vũ tươi sống được bán với giá 3,5 triệu đồng/kg nhưng cá đông lạnh chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, giá loại cá này ở mỗi nhà hàng thường có sự chênh lệch khá lớn.
    Cá chép giòn
    Cá chép giòn là cá nước ngọt, được lai giống giữa cá chép ta với cá giòn Nga. Cá có hình thức khá giống với cá chép nhưng mình cá dài và thuôn hơn. Vài năm trở lại đây, cá chép giòn trở thành một món ăn “khoái khẩu” của những người thích đi nhậu, những người thường xuyên đi ăn nhà hàng. Nguyên do là bởi cá có vị ngọt của tôm và độ dai của thịt lợn. Nếu so với cá chép, cá trắm sông hay cá nuôi thì loại có này có vị ngon vượt trội và rất thơm, đặc biệt, cá không còn vị tanh mà lại giòn tan, hấp dẫn.
    3-mon-ca-dac-san-cua-viet-nam-vet-tui-dan-sanh-an
    Cá trắm giòn đang trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách (Ảnh: Sài Gòn ẩm thực)

    Có rất nhiều món ngon được chế biến từ loại cá độc đáo này, như: cá nấu dưa chua, nấu lẩu, làm gỏi, chiên giòn… Cá được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Tây với chế độ đặc biệt nên giá bán tại quán lên đến gần triệu đồng/kg.


    http://soha.vn/xa-hoi/3-mon-ca-dac-s...0145125489.htm

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,887 Bài viết

    • 32,052 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Thôi ăn mấy con quý hiếm mà làm gì. Chả cá lã vọng phía trên thì làm bằng cá lăng cũng được mà, việc gì phải đi săn con anh vũ mà làm cái gì.
    Con cá chép có vẻ dễ sinh sôi thì phải. Ở Úc người ta thường bắt cá chép để làm phân bón hoặc thức ăn gia súc vì nó là loài ăn tạp. Nếu lỡ câu phải nó cũng ko được vứt lại xuống sông.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,735 Bài viết

    • 9,278 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Dạ thưa bạn lều, cá chìa vôi là con này đây ạ! Trên lưng cá có một cái gai dài như cái chìa vôi ăn trầu đó lều

    CV-1

    Cá này là đặc sản của vùng nước chè hai (là thứ nước pha từ nước mặn, nước lợ và nước ngọt). Trên cả nước chỉ có miệt Nhà Bè là có cá này thôi. Thịt ngon miễn bàn, nhưng càng ngày càng hiếm. Nghe nói giá cá 1kg ko dưới 1 triệu đồng.

    Mình được ăn cách đây gần 2 chục năm rồi.
    • 560 Bài viết

    • 2,202 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Chưa ăn con nào trong các con trên.
    • Avatar của vy_caro
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,395 Bài viết

    • 7,989 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi IrisNguyen Xem bài viết
    Dạ thưa bạn lều, cá chìa vôi là con này đây ạ! Trên lưng cá có một cái gai dài như cái chìa vôi ăn trầu đó lều

    CV-1

    Cá này là đặc sản của vùng nước chè hai (là thứ nước pha từ nước mặn, nước lợ và nước ngọt). Trên cả nước chỉ có miệt Nhà Bè là có cá này thôi. Thịt ngon miễn bàn, nhưng càng ngày càng hiếm. Nghe nói giá cá 1kg ko dưới 1 triệu đồng.

    Mình được ăn cách đây gần 2 chục năm rồi.
    Lều báo nói con cá dài ngoằng có cái mỏ nhọn hoắc kia là cá chìa vôi cũng ko sai đâu bạn ơi.

    Con cá đó còn được gọi là cá nhói. Biển Đà Nẵng mình nhiều lắm, kêu cá nhói cũng được, còn cá chìa vôi cũng đc. Mình thấy mấy quán nhậu ở ĐN, cá chìa vôi chủ yếu đem đi nướng muối ớt chấm mắm nêm ăn thôi chứ nấu lẩu cũng dở, ko ngon.

    Còn con cá chìa vôi của bạn cũng có tên chìa vôi. Nên mình cũng thấy trùng tên, hơi lạ nhỉ.

    Mà thôi, cá gì thì cá, chứ đừng ăn Cá rô là được, tội nghiệp nó! Hic hic hic!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 19 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #6
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Thôi ăn mấy con quý hiếm mà làm gì. Chả cá lã vọng phía trên thì làm bằng cá lăng cũng được mà, việc gì phải đi săn con anh vũ mà làm cái gì.
    Con cá chép có vẻ dễ sinh sôi thì phải. Ở Úc người ta thường bắt cá chép để làm phân bón hoặc thức ăn gia súc vì nó là loài ăn tạp. Nếu lỡ câu phải nó cũng ko được vứt lại xuống sông.
    Uh, hồi đó ông bạn già Gerry rủ hai vc tui đi câu, ổng câu được con cá chép to khiếp chắc khoảng 2-3kg, tui đòi mang về ăn, ổng với ông chồng tui không cho, nói nó hôi. Thế là bỏ con cá dưới gốc cây, ngồi câu cả mấy tiếng đồng hồ mà con cá chưa hết, thấy tội nghiệp.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vy_caro Xem bài viết

    Mà thôi, cá gì thì cá, chứ đừng ăn Cá rô là được, tội nghiệp nó! Hic hic hic!
    Cá rô mề thì kho tộ, béo béo là. Cá rô non thì chiên giòn chấm mắm gừng, giòn rụm thơm phức.... Cơ mà cá rô Vy chắc là trắng trẻo mập mạp béo bùi thơm ngon nhất, tui mà chén được tui chén tuốt, hị hị....
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vy_caro
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,395 Bài viết

    • 7,989 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vncat Xem bài viết
    Cá rô mề thì kho tộ, béo béo là. Cá rô non thì chiên giòn chấm mắm gừng, giòn rụm thơm phức.... Cơ mà cá rô Vy chắc là trắng trẻo mập mạp béo bùi thơm ngon nhất, tui mà chén được tui chén tuốt, hị hị....
    Mèo ơi, thay vì như vậy

    Cat_and_Friday_s_fish


    Thì HÃY TRỞ THÀNH 1 CHÚ MÈO ĂN CHAY, cho tâm hồn thanh tịnh đi Mèo ơi.

    t185226

    Nhà nhà ăn chay, Người người ăn chay, Mèo Mèo ăn chay. Ăn chay là bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của bibin43
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 78 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Có tiền thì cũng cứ nên ăn 1 lần cho biết, mất mát gì đâu. Tiền làm ra thì cứ tiêu chứ làm cực khổ mà ko tiêu tì phí đi.
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vy_caro Xem bài viết
    Mèo ơi, thay vì như vậy

    Cat_and_Friday_s_fish


    Thì HÃY TRỞ THÀNH 1 CHÚ MÈO ĂN CHAY, cho tâm hồn thanh tịnh đi Mèo ơi.

    t185226

    Nhà nhà ăn chay, Người người ăn chay, Mèo Mèo ăn chay. Ăn chay là bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.
    Thế thì... chết xướng hơn
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hkieu27
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 2 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #12
    toàn khá khủng ko nhỉ!
    • Avatar của Gauna
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 6,887 Bài viết

    • 32,052 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vncat Xem bài viết
    Cá rô mề thì kho tộ, béo béo là. Cá rô non thì chiên giòn chấm mắm gừng, giòn rụm thơm phức.... Cơ mà cá rô Vy chắc là trắng trẻo mập mạp béo bùi thơm ngon nhất, tui mà chén được tui chén tuốt, hị hị....
    Cá rô Vy hơi bị dày cơm, ngọt thịt đó Mèo. Tui mà xơi được tui cũng xơi láng luôn.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 673 Bài viết

    • 4,068 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Mình thì nghĩ chẳng nhât thiết phải ăn những loài cá quý hiếm như vậy.
    Ăn có ngon hơn các loại cá khác một chút thì cuộc đờii mình chẳng sung sướng hơn bao nhiêu, nhưng mà các loài cá hiếm thì dần tuyệt chủng.
    Bớt ăn tạp lại coi như làm việc thiện, để cho các loài động vật nó còn sinh con đẻ cái tồn tại chung với loài người chứ
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,735 Bài viết

    • 9,278 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vy_caro Xem bài viết
    Lều báo nói con cá dài ngoằng có cái mỏ nhọn hoắc kia là cá chìa vôi cũng ko sai đâu bạn ơi.

    Con cá đó còn được gọi là cá nhói. Biển Đà Nẵng mình nhiều lắm, kêu cá nhói cũng được, còn cá chìa vôi cũng đc. Mình thấy mấy quán nhậu ở ĐN, cá chìa vôi chủ yếu đem đi nướng muối ớt chấm mắm nêm ăn thôi chứ nấu lẩu cũng dở, ko ngon.

    Còn con cá chìa vôi của bạn cũng có tên chìa vôi. Nên mình cũng thấy trùng tên, hơi lạ nhỉ.

    Mà thôi, cá gì thì cá, chứ đừng ăn Cá rô là được, tội nghiệp nó! Hic hic hic!
    Cá Vy nói tên cái nhói (cá nhái) là con này nè Vy:

    canhai

    Con trong bài viết bạn lều tả móc túi dân sành ăn thì là con cá lao, cũng gọi là cá chìa vôi. Tuy nhiên nó ko đắt đến nỗi bạn lều liệt vào hạng móc túi dân sành ăn như cá anh vũ hay cá giòn. Cá lao (cá chìa vôi Đè Nẽng) cũng chỉ là một loại cá phổ thông chứ không quý hiếm như cá chìa vôi mình post ảnh đâu.

    Xin lỗi, mình chỉ là người bán cá biển

    @Cá rô Vy nhắc tới có giá trị Độc Nhất Vô Nhị rồi, tui và đồng bọn trong F26 không ai nỡ eng đâu. Eng roài ai viết bài cho coi hi hi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 989 Bài viết

    • 2,600 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    Trong mấy cá kể trên thì cá mặt quỷ là dở nhất, mình ăn các kiểu mà không thấy ngon. Cá chìa vôi Nhà Bè thì bây giờ hiếm lắm, không phải cứ có tiền là có cá đâu, phải đặt hàng và chờ.
    • Avatar của Me&be
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,071 Bài viết

    • 11,352 Được cảm ơn

    #17
    Ui dào! Ăn mấy cái thứ cá ấy làm gì cho tốn tiền, tất cả đều thua món này (đối với mình): bún cá hồi! Nó chỉ là cái quán vỉa hè chỗ Nguyễn Trãi quận 1 ấy, mà ngon thôi rồi 35K 1 tô, mình "khôn lỏi" toàn bảo nó cho thêm cá hồi (thực ra nó là vây cá hồi nhưng ngon toẹt!) thêm có 5k thành 40K mà ăn đã hơn hẳn, hết sạch cả bún rồi mà vẫn còn dư ra 1-2 miếng cá hồi ăn nhắm (đấy là còn chưa kể trong tô còn có tôm và mực nữa). Đặc biệt là nước lèo của quán này nó làm ngon lắm, chua chua ngọt ngọt và khử hoàn toàn mùi tanh của cá hồi. Không biết với mọi người thế nào chứ riêng với mình món này "đánh bại" tất cả các món (nước) khác
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vncat
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,007 Bài viết

    • 11,909 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gauna Xem bài viết
    Cá rô Vy hơi bị dày cơm, ngọt thịt đó Mèo. Tui mà xơi được tui cũng xơi láng luôn.
    Rồi, cá Vy nghe mèo với gấu dọa xịt lặn mất tăm luôn roài.

    Cơ mà cái hình con mều ăn chay thấy cái mẹt nó tội quá, ăn chay riết mà mặt đần vãi ra
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của chuotpeo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 1,631 Bài viết

    • 2,232 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Nhà báo quái gì mà đoạn trên viết cá chép giòn, dưới chú thích ảnh thì lại ghi cá trắm giòn haizzzz
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của tongcong
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 48 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    Chẹp...đang đói. Hu..hu... sáng nay em chưa ăn gì
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2