TIN TÀI TRỢ.

20 món ngon không nên bỏ qua ở miền Trung

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 1.73K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 3,756 Bài viết

    • 8,909 Được cảm ơn

    #1
    Các loại bánh Huế, mì Quảng, cơm hến hay bún cá... là những món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến miền Trung.

    1. Bún bò Huế
    192986bunbo1372297689500x0

    Ai từng ăn bát bún bò Huế sẽ không quên được cái vị cay xé lưỡi của nó. Ớt được người bán cho một ít vào trong nước dùng, ngoài ra trên bàn ăn luôn có nhiều loại ớt cho bạn lựa chọn như: ớt băm, ớt sa tế, ớt trái thái lát... Bát bún bò Huế nóng hổi, vừa ăn vừa hít hà, ăn xong thì người đã toát mồ hôi hột.

    2. Cơm hến

    00b1a1batcomhen1372297689500x0

    Tô cơm hến vừa thơm, vừa có vị ngọt của hến, của nước luộc hến. Có thể nói cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế, vừa ăn vừa xuýt xoa, ăn đến đâu mồ hôi chảy ra đến đấy, nhưng với người Huế như vậy mới đã, mới thấm và mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn.

    3. Mì Quảng

    4ffecemiquang1372297690500x0

    Đặc điểm của món ăn này là nước lèo phải sánh và rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm. Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) cùng các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

    4. Cao lầu

    f33e06caolau1372297690500x0

    Có hình thức giống với mì Quảng nhưng cao lầu là một món ăn có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của mình. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

    5. Don Quảng Ngãi

    732849donquangngai137229769050

    Nghe tên có vẻ lạ nhưng món ăn này lại rất đơn giản, chỉ gồm một tô nước có một ít don, hành tây và một bánh tráng gạo nướng giòn cùng những trái ớt xiêm xanh đặc trưng. Khi ăn bạn phải vừa ăn, vừa húp nước mới có thể cảm nhận hết được cái vị ngọt của nước, cái giòn mềm của bánh tráng nướng cùng cái vị cay xè của ớt xiêm tạo nên một món ăn lạ miệng.

    6. Cơm gà Tam Kỳ

    8f26fdcomga081372297690500x0

    Mảnh đất Tam Kỳ (Quảng Nam) đã gắn liền với món cơm gà. Gạo và nếp được trộn lẫn chung với nhau để nấu cơm là đặc trưng của món ăn này. Gà không được thái thành từng lát mà được xé nhỏ, bóp với hành tây, rau răm, rau thơm, ngò cùng ít gia vị cho đậm đà.

    7. Các loại bánh Huế

    30933bcacloaibanhhua1372303297

    Đến với cố đô Huế, du khách không thể bỏ qua những món bánh nổi tiếng ở đây. Có thể kể ra đây tên một vài loại bánh quen thuộc như: bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt...

    8. Bún chả cá

    113ac6bunchaca11372297690500x0

    Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của người miền Trung với nhiều thương hiệu như: bún chả cá Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang... Món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún loại nhỏ xíu. Nguyên liệu để làm chả cá thường là cá thu, cá mối, cá cờ… Đặc biệt, khi ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt cùng đĩa rau sống thái nhỏ với rất nhiều loại rau như xà lách, rau thơm, húng quế, bắp chuối thái nhỏ, giá…

    9. Bún cá dầm Nha Trang

    8cfa64buncadam1372297691500x0

    Bún cá dầm là món ăn bình dị của thành phố biển. Được nấu với cá dầm, là loại cá đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Khánh Hòa. Cá còn sống được làm sạch, luộc chín, bỏ da và xương, thịt cá được thái thành từng khúc vừa ăn. Nước dùng không nấu từ xương heo mà từ xương của các loại cá như cá thu, cá cờ hoặc mua các loại cá nhỏ về ninh để lấy nước. Nhờ đó nên nước dùng có vị ngọt thanh rất tự nhiên, không lẫn vào đâu được.

    10. Bánh canh cá lóc

    e49b46banhcanhcaloc13722976915

    Đây là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Trị... với nguyên liệu chính là sợi bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc. Cá lóc được làm sạch, luộc chín, lóc hết xương, rim lên vàng ươm. Thịt cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này.

    Theo VnExpress

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/doi-song/20-mon-ngon-khong-nen-bo-qua-o-mien-trung-20130701082511993.htm

    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:
    1275560kcqnbjd7k5


  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của bachduong.bd
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 21 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #2
    Em thích nhất món bún bò huế với bánh canh chả cá
    • Avatar của pengbo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 575 Bài viết

    • 364 Được cảm ơn

    #3
    Thức ăn có ngon mà đựng trong tô đĩa nhựa thì cũng mất hết cả cảm tình.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hoanlao
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 12,862 Bài viết

    • 9,238 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Bánh bột lọc
    ký cọt giề
    • 6,908 Bài viết

    • 12,617 Được cảm ơn

    #5
    Mình thích ram bắp nữa. Vào Quảng Ngãi ngoài đi ăn mì quảng Thiên Bút, mình được mời ăn ram bắp với don, dân dã mà ngon ko quên được!
    Cùng Trái Tim Nhân Ái WTT đồng hành cùng các bệnh nhi BV Bỏng Quốc Gia
    https://www.webtretho.com/forum/f479/...6/index71.html
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,797 Bài viết

    • 6,517 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Bún bò Huế ăn hoài ko ngán ta ơi. Mới quất một tô hôm cuối tuần mà giờ nhìn hình lại thèm, chẹp chẹp...
    When you are near, everything's clear, Earth is a beautiful heaven...
    • 992 Bài viết

    • 3,066 Được cảm ơn

    #7
    Má ơi , thèm quá , chết mất !!
    • 192 Bài viết

    • 294 Được cảm ơn

    #8
    Chẹp chẹp.... Đợt rồi đi miền Trung mình bị tào tháo rượt nên không ăn được nhiều.. Giờ nhìn hình thèm quá. Huhuhuhu
    xS5Im5 t1hqm5
    • Avatar của THONGDUONG
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 13 năm
    • 178 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #9
    Món nào mình cũng khoái, ngoại trừ Cao Lầu, chưa bao giờ ăn hết một tô.
    Con trai ơi, cứ ngoan như vậy mãi! con nhé :LoveStruc:
    bunbunard20061011_-8_Our+child+is
    • 83 Bài viết

    • 606 Được cảm ơn

    #10
    Mình kết nhất món bánh ram ít với bánh bèo, đồ Huế vừa ngon vừa rẻ, nhắc lại thèm!
    • 1,458 Bài viết

    • 232 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Mình thích 1,3,7,8,9,10
    • 1,794 Bài viết

    • 5,844 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi pengbo Xem bài viết
    Thức ăn có ngon mà đựng trong tô đĩa nhựa thì cũng mất hết cả cảm tình.
    Không hiểu sao ở miền trong từ Huế đổ vào mình thấy đi ăn hàng quán rất hay dùng bát nhựa và đặc biệt là đũa nhữa.
    Vào Sài Gòn đi ăn quán toàn thấy đũa nhựa, ăn bún hay ăn bánh canh bằng đũa nhựa cực khó.
    Người nhà mình mở nhà hàng trong đó cũng dùng đũa nhựa, mình góp ý là ăn bằng đũa nhựa vừa trông rẻ tiền vừa khó ăn với các món nước thì được giải thích là trong này toàn thế, mình mà sắm đũa gỗ thì khách chê và không ăn, không biết có phải vậy không.
    • Avatar của littlebud
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 9,104 Bài viết

    • 28,633 Được cảm ơn

    Thành viên viết bài nhiều 2018Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên cảm ơn nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #13
    Tiêu đề 20 món sao bài báo có nhõn 10 món?
    If you don't love yourself, you will always be chasing people who don't love you, either.
    • Avatar của Tieu Ngoc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 2,178 Bài viết

    • 2,718 Được cảm ơn

    #14
    Toàn những món mình thích. Có cao lầu chưa ăn lần nào và cũng chưa gặp ai bán hết.
    Ke kò ke ke kò ke kò ke
    Kò kò kò ke kí có anh nào muốn chơi!
    • 10 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #15
    đồ miền trung có một hương vị rất đặc trưng! đã ăn rồi thì sẽ không bao giờ có thể quên được !
    • Avatar của gaconbexiu
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 5,711 Bài viết

    • 11,990 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tieu Ngoc Xem bài viết
    Toàn những món mình thích. Có cao lầu chưa ăn lần nào và cũng chưa gặp ai bán hết.
    Mẹ Tieu Ngoc ở đâu? Có ở SG không? Tớ pm cho vài quán bán Cao Lầu ăn đỡ ghiền nè.
    • Avatar của ngobui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,212 Bài viết

    • 2,764 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #17
    Bánh canh cá lóc, bánh bột lọc, bún bò huế- ôi tình yêu của tôi
    • 3,756 Bài viết

    • 8,909 Được cảm ơn

    #18
    20 món ngon không nên bỏ qua ở miền Trung (phần 2)

    Các loại bánh Huế, mì Quảng, cơm hến hay bún cá... là những món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến miền Trung.

    11. Bánh canh chả cá
    d50a12banhcanhchaca13723033015

    Nha Trang, Phan Rang là những địa điểm gắn liền với món ăn này. Chả cá là nguyên liệu chính, thường là cá chuồn, các mối, cá chỉ vàng, cá nhồng... nhưng nổi tiếng hơn cả là cá cờ hay cá thu. Một bát bánh canh nghi ngút khói, vài lát chả cá chiên, thêm tí hành ngò, một ít hành phi, tiêu là đủ cho một bữa ăn ngon. Du khách có thể vắt vào một ít chanh, một tí mắm ớt cho bát bánh canh thêm đậm đà.

    12. Bún sứa
    7f1fd2bunsua1372303301500x0

    Đến thành phố biển Nha Trang, bún sứa là món ăn mà du khách không thể bỏ qua. Sứa để làm bún là loại nhỏ bằng đầu ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, nhìn giống như cơm trái dừa nước. Bát bún sứa nghi ngút khói với lớp bề mặt đầy thịt sứa giòn rụn và những khối nhỏ thịt nạc cá dầm trông rất thơm. Du khách sẽ thấy thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… Chút ớt đỏ the cay sẽ tô điểm cho hương vị món ăn thêm đặc sắc.

    13. Bún cá ngừ
    a8a813buncangu1372303301500x0

    Bún cá ngừ um là món ăn bình dân của người dân miền Trung. Món ăn này được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... là đầy đủ cho một bữa ăn ngon.

    14. Bánh đập
    0236f0banhdap1372303302500x0

    Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... là những địa phương gắn liền với món ăn này. Bánh đập là sự kết hợp giữa bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với thịt nướng hoặc bạn có thể ăn với thịt luộc hay lòng lợn... cùng chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt hòa quyện vào nhau trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức đem lại cảm giác ngon miệng thích thú.

    15. Bánh căn
    113432banhcan1372303302500x0

    Đây là một loại bánh rất nổi tiếng của các tỉnh ven biển miền Trung, có hình dáng gần giống với chiếc bánh khọt của người miền Nam. Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm... Ăn kèm là rau sống các loại cùng nước chắm như: mắm nêm, nước mắm chua ngọt...

    16. Bánh xèo
    369b79banhxeo1372303302500x0

    Khác với bánh xèo miền Nam khá to, bánh xèo của người miền Trung có kích thước khoảng bằng bàn tay người lớn, ít nhân, thường chỉ là một con tôm nhỏ, hoặc vài ba lát thịt, mực.. thêm một ít giá tươi. Bánh hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, vị đậm đà của chén nước chấm ăn kèm với rau sống.

    17. Nem chua
    42d1danemchua1372303302500x0

    Nem chua như là một món quà dành tặng du khách của người miền Trung. Những thương hiệu như nem chua Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa không chỉ vang danh trong nước mà còn được biết đến ở nước ngoài. Màu hồng của nem được gói chặt trong lớp lá ổi, lá chùm ruột, lá chuối... luôn có một sức hấp dẫn rất riêng với du khách.

    18. Nem nướng (lụi)
    54a3aenemnuongnhatrang13723033

    Nem nướng là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung như Nha Trang, Huế... Thành phần chính là nem, được làm từ thịt lợn tươi vừa mới mổ xong. Thịt được rửa sạch, xay nhuyễn rồi nêm gia vị vừa ăn, vo thành từng viên dài quanh que tre nhỏ và nướng chín trên bếp than hồng. Dùng một lát bánh tráng mỏng, cho lên trên một lát xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, cuộn tròn lại chấm vào nước lèo.

    19. Gỏi hải sản
    0f5fe5goica11372303302500x0

    Đến miền Trung, du khách đừng quên thưởng thức những món gỏi thơm ngon được chế biến từ hải sản. Nổi tiếng nhất phải kể đến gỏi cá mai, gỏi cá chuồn, gỏi sứa hay gỏi cá trích... Trong những ngày hè trời nóng, được thưởng thức hương vị thanh mát của những món ăn này thì không còn gì bằng.

    20. Các loại hải sản
    5e99c0oc1372303303500x0

    Miền Trung là thiên đường của các loại hải sản với đủ món vừa lạ vừa ngon. Ngồi ngắm hoàng hôn trên biển, nhâm nhi những con ốc nướng bên cạnh người thân và bạn bè là một trải nghiệm thật thú vị mà du khách sẽ được trải qua khi đến đây.

    Theo VnExpress

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/doi-song/20-mon-ngon-khong-nen-bo-qua-o-mien-trung-2-2013070210052105.htm
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:
    1275560kcqnbjd7k5

    • 9,714 Bài viết

    • 9,702 Được cảm ơn

    #19
    sao mình ko thấy cao lầu ngon nhỉ...trong mấy món này chỉ thích nhất là bánh Huế với bún chả cá Nha trang