tuoitre.com.vn - 4 giờ trước

TTO - Sáng nay 11-11, Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế, Công ty Giáo dục Vĩnh Khang tổ chức hội thảo về phòng chống hình thành bệnh cận thị và cong vẹo cột sống cho học sinh. Theo khảo sát của Bệnh viện mắt trung ương, cả nước có khoảng 2,8 triệu học sinh bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).

ImageView Tỷ lệ học sinh cận thị, viễn thị đang tăng - Ảnh: minh họa Riêng TP.HCM, khảo sát trong 260 trường học có khoảng 38,8% học sinh bị tật khúc xạ. Những nghiên cứu khác của các nhà chuyên môn cho thấy có 60% học sinh được khảo sát ở Hải Phòng bị các bệnh về mắt, tại Đà Nẵng, Hà Tĩnh và Hà Nội con số này khoảng 25% đến trên 30%.
Nguyên nhân dẫn đến tật khúc xạ ở học sinh do phải học tập, sinh hoạt trong môi trường thiếu sáng, các phòng học không đạt chuẩn cả về diện tích và chiếu sáng, tình trạng học sinh phải học hoặc sử dụng máy tính nhiều, sĩ số học sinh/lớp quá đông…
Trong khi đó, nhà trường, gia đình chưa quan tâm đúng mức đến việc chăm sóc, bảo vệ mắt cho học sinh. Nhiều trường học không có cán bộ y tế, không thực hiện việc khám mắt cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh.

Đáng lo ngại là mặc dù các bệnh về mắt đối với học sinh gia tăng nhưng việc chăm sóc đúng cách, tuyên truyền phòng tránh bệnh cho học sinh chưa được quan tâm đúng mức.
Một kết quả khảo sát khác do Bệnh viện Mắt TP.HCM công bố cho biết có 38,8% học sinh của 260 trường bị cận thị. Tại Hà Nội, theo bà Trịnh Thị Bích Ngọc - phó giám đốc Viện Mắt Hà Nội, kết quả khảo sát của viện này đối với 16.024 học sinh Hà Nội có 1.863 học sinh bị cận thị, 134 học sinh bị viễn thị và 223 học sinh bị loạn thị, chiếm trên 34%. Bà Bích Ngọc cho biết mới chỉ điều tra ở 12 trường học ở Hà Nội đã thấy 41,7% số phòng học không đạt chuẩn về chiếu sáng học đường. Còn số liệu do chính Sở GD-ĐT Hà Nội cung cấp hiện vẫn còn khoảng 18.700 phòng học ở Hà Nội không đạt chuẩn về chiếu sáng.
Kỹ sư Nguyễn Đoàn Thắng, phó chủ tịch Hội Chiếu sáng VN, đã cung cấp một số liệu khiến nhiều người giật mình: gần 4.000 phòng học của 273 trường ở nhiều địa phương mới được khảo sát không đủ sáng theo tiêu chuẩn VN.
Đáng lo ngại là mặc dù các bệnh về mắt đối với học sinh gia tăng nhưng việc chăm sóc đúng cách, tuyên truyền phòng tránh bệnh cho học sinh chưa được quan tâm đúng mức.
Ông Nguyễn Đức Minh, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, cho biết phần lớn học sinh hiện nay không được khám mắt định kỳ. Đa số trường được kiểm tra đều không có hướng dẫn học sinh bảo vệ mắt, không có bảng đo thị lực cho học sinh. Trên 85% giáo viên được hỏi đều cho biết không hề dạy học sinh nội dung bảo vệ mắt. Tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, 60-80% học sinh mắc tật khúc xạ đều không biết tình trạng thị lực của mình.
Cũng theo ông Minh, chỉ có khoảng 60% học sinh bị tật khúc xạ sử dụng kính, trong đó nhiều học sinh sử dụng kính không phù hợp. Còn theo con số do ông Đỗ Như Hơn - Viện Mắt trung ương, công bố tại hội thảo, 40-50% học sinh có tật khúc xạ đeo kính sai số. Theo nghiên cứu của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, khoảng 60% học sinh có tật khúc xạ không đeo kính thường xuyên và đúng cách.
Kết quả khảo sát của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM công bố tại hội thảo trên cũng cho biết có khoảng 70% trong số 4.000 học sinh được khảo sát bị cong vẹo cột sống.