TIN TÀI TRỢ.

16 người ngộ độc là do ăn nhầm cá bống vân mây

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 481 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của beety
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 3,844 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  #1
  Chủ Nhật, 24/04/2011 - 11:28
  16 người ngộ độc là do ăn nhầm cá bống vân mây

  (Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Đình Lập, GĐ Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại thị trấn Lăng Cô hôm 21/4 được xác định là do bệnh nhân ăn cá bống vân mây, rất giống bống thường.
  >> 16 người dân tộc nhập viện vì ăn phải cá Bống Hoa độc

  Như Dân trí thông tin, sau khi nhặt được một túi cá nằm bên bờ biển và chế biến làm thức ăn, 16 người dân tộc (quê Thanh Hóa vào Lăng Cô khai thác gỗ thuê) bị ngộ độc nặng, phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Sau hơn 1 ngày đêm cấp cứu, tất cả đã qua cơn nguy kịch.

  Đây không phải là vụ ngộ độc cá bống vân mây đầu tiên tại TT- Huế. Hơn 5 năm trước, tại thôn Thủy Diện, xã Phú An (huyện Phú Vang) từng xảy ra vụ tử vong do ăn phải loài cá bống nêu trên.

  Theo BS Lập, cá bống vân mây (hay còn gọi là cá bống thệ hoa, cá thệ chết) có tên khoa học là Ctenubobius eriniger, độc tố tương tự cá nóc, được xếp vào loại sinh vật tập trung độc tố ở da. Trong sách Động vật chí Việt Nam, cá bống vân mây được miêu tả là “trên da có hoa văn rất đậm như những vân mây, thân cá ngắn và tròn, màu nâu đỏ, mỗi bên có bốn vệt đen hình đám mây”.

  1
  Hình dáng cá bống vân mây gây độc chết người rất giống loại cá bống thệ bông mà người dân Huế rất thích ăn (ảnh tư liệu)
  Cá bống vân mây có hình dáng giống cá thệ bông, loại cá thường được người dân Huế ưa thích xưa nay. Súc vật và gia cầm được ngư dân cho ăn thử cá bống chết đều bị chết rất nhanh.

  Ông Lê Huy Miên, chuyên gia về cá và động vật hệ đầm phá thuộc khoa Sinh, Trường ĐH Khoa học Huế trước đây đã cảnh báo cá bống vân mây có mặt ở khắp vùng phá của tỉnh Thừa Thiên Huế và các vùng nước lợ khác.

  Theo kinh nghiệm của đa số ngư dân tại vùng biển TT-Huế, khi họ bắt được loài cá này đều vứt bỏ vì độc không ăn được.

  Đại Dương

  http://dantri.com.vn/c20/s20-475557/...ng-van-may.htm
  https://cache.desktopnexus.com/thumbn...gthumbnail.jpg
  Gái này nổi tiếng lẫn tai tiếng với nhiều điều xấu hơn điều tốt
  Cha Mẹ nợ Con trả. Con nợ Cha Mẹ vô can.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1,984 Bài viết

  • 1,716 Được cảm ơn

  #2
  Mình đọc bài này mới biết đo, nhìn y chang cá bống thệ. Cần phải Tuyên truyền cho người dân nắm rõ về tác hại khi ăn cá này như cá nóc