TIN TÀI TRỢ.

14 loại thực phẩm có trót mua về cũng tuyệt đối không được ăn

  • 3.65K Lượt chia sẻ
  • 47.7K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của xatare
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 10,333 Bài viết

    • 5,338 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Thực phẩm không được bảo quản đúng cách sẽ khiến phát sinh những độc tố có thể gây nguy hiểm chết người.

    Dưới đây là những thực phẩm cấm sử dụng:


    1. Cà chua xanh

    Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.


    2. Chè bị mốc

    Chè là thức uống vô cùng quý giá cho sức khỏe con người. Nhưng nếu chè bị mốc là đã nhiễm penicillin và aspergillus. Nếu uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy.


    3. Gừng bị dập

    Gừng tươi là thực phẩm không nên để lâu bởi sau một vài ngày nó sẽ bị mềm, tóp đi và hỏng dần ở các nhánh nhỏ và các vết cắt, nếu vì tiếc mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì một số nghiên cứu cho thấy do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần giập nát nên không thể cắt bỏ hết. Đây là hoạt chất độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.


    4. Khoai tây mọc mầm

    Khoai tây có chứa nhiều chất xơ, prô-tê-in, các vi-ta-min A, C, B6, E, sắt, can-xi… nên nó đứng cao nhất về giá trị dinh dưỡng so với các loại rau củ khác. Tuy nhiên, nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí suy hô hấp.


    5. Dưa muối chưa kĩ

    Các loại dưa muối nói chung (kể cả cà muối) là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Ăn dưa muối đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể và bữa ăn hàng ngày.

    Dù có những tác dụng như trên nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách thì dưa muối đôi khi lại trở thành thứ gây hại. Bởi vì trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.


    6. Đậu xanh nấu chưa chín

    Đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglutinin với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn. Vì vậy nếu ăn đậu xanh chưa nấu chín dễ bị ngộ độc.


    14-loai-thuc-pham-co-trot-mua-ve-cung-tuyet-doi-khong-duoc-an



    7. Bắp cải bị thối

    Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng ô-xy, làm cho ngộ độc ô-xy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.


    8. Mật cá

    Mật cá chứa độc tố nguy hại cho sức khoẻ. Cá càng lớn độc tố càng mạnh. Loại độc tố này có đặc điểm không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong cồn, sau khi ăn vào sẽ bị tổn hại đến chức năng gan và thận, ở mức độ nặng có thể gây tử vong.


    9. Giá đỗ không có rễ

    Có những loại giá đỗ ( đặc biệt là giá đỗ tương màu vàng) đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển được phun thuốc trừ cỏ, khiến các loại giá đỗ đó to, đầy và không có rễ. Trong thuốc trừ cỏ chứa chất gây ung thư, mà trong giá đỗ không rễ lại hấp thu chất độc hại này. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng loại giá đỗ không rễ này.


    10. Ba ba, cua và lươn chết

    Ba ba, cua, lươn giàu đạm, rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết tuyệt đối không được ăn. Trong ba ba, cua và lươn có khá nhiều chất histidine, sau khi chết, những chất này nhanh chóng bị phân hủy thành histamine rất độc đối với sức khoẻ, ăn vào dễ bị trúng độc.


    11. Trứng gà sống

    Lòng trắng trứng gà sống khi ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.


    14-loai-thuc-pham-co-trot-mua-ve-cung-tuyet-doi-khong-duoc-an



    12. Bí ngô để lâu

    Bí ngô chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kị khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.


    13. Mộc nhĩ tươi

    Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng – chất Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu rọi của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.


    14. Rau cải nấu chín để qua đêm

    Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ô-xy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

    http://soha.vn/song-khoe/14-loai-thuc-pham-co-trot-mua-ve-cung-tuyet-doi-khong-duoc-an-20141003110240633.htm

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 100 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    • Avatar của cycy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 954 Bài viết

    • 1,993 Được cảm ơn

    #3
    Mình lại rất khoái món cà chua xanh chấm ruốc Huế. Mà thấy ở Huế vào mùa hè người ra bán cà chua xanh nhiều lắm, đọc xong chắc phải nhắc mọi người đừng ăn nữa.
    https://zaodich.webtretho.com/forum/f...en-an-2413552/ giải pháp phòng và trị ho cho bé
    • 2,009 Bài viết

    • 2,530 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Sao lại có cái bài viết ngớ ngẩn như thế nhỉ! Cà chua xanh thì để chín, dưa chưa kĩ để thêm, trứng sống thì nấu lên... sao lại bảo ko ăn được. Còn mật cá, ai điên mà mua về làm gì! Tư với chả vấn!
    Có khi nào trên đường đời tấp nập? Ta vô tình đi lướt qua nhau?...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 216 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #5
    Híc đọc xong phải lưu ý mới được, thỉnh thoảng vẫn ăn cà chua xanh
    • Avatar của Chindy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,275 Bài viết

    • 3,152 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Sao lại có cái bài viết ngớ ngẩn như thế nhỉ! Cà chua xanh thì để chín, dưa chưa kĩ để thêm, trứng sống thì nấu lên... sao lại bảo ko ăn được. Còn mật cá, ai điên mà mua về làm gì! Tư với chả vấn!
    Mình hay ra chợ buổi sáng và thấy nhiều người mua mật cá (mật tươi của những con cá bự) về pha rượu uống. Chắc nó có tác dụng gì đó, vì món mật rắn mình cũng thấy nhiều người pha rươu uống.

    Bài báo này có tác dụng cảnh báo những thực phẩm không nên ăn ở tình trạng nguyên thủy như cà chua xanh, trứng sống, cua chết, gừng dập ... Chứ ai cấm mẹ nó để chín hay nấu lên ăn đâu mà mẹ nó phản ứng dữ vậy?
    Heo mập
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 630 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #7
    Giờ mới biết những thứ này. Nhà mình vẫn thường ăn dưa muối chưa kỹ mà k biết là nó độc. Từ giờ thì bỏ luôn
    0_tgwtt1223345666777888
    • 71 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #8
    Lâu lâu cũng mua phải cà chua sống, nhưng mình thấy ăn sống vẫn ngon mà.
    • Avatar của tuoi_27
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 7,124 Bài viết

    • 8,272 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Chắc lại chém gió chứ có thấy nghiên cứu nào đâu nhỉ.
    cVJSp7