Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

10 lý do người Việt nên chọn Android thay vì iPhone (Phần 1)

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.73K Lượt đọc
 • 18 Trả lời

Cập nhật hằng ngày những tin tức chọn lọc từ Đọc Báo Giùm Bạn của Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 1,416 Bài viết

  • 2,756 Được cảm ơn

  #1


  Vào thời điểm hiện tại, nếu bạn đang có ý định sắm một chiếc smartphone, thì có lẽ vấn đề cơ bản nhất đặt ra là smartphone đó sẽ chạy Android hay iOS?

  Rất nhiều người chưa có kinh nghiệm sử dụng smartphone thường hay "nhắm mắt đưa chân" để rồi cuối cùng "tiền mất tật mang". Để tránh những phiền toái rất không đáng có GenK cho bạn 10 lời khuyên hữu ích trong việc chọn mua smartphone sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và điều kiện của người Việt Nam. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong việc tìm được chiếc smartphone vừa ý.

  Trước hết, xin khẳng định rằng với điều kiện của người Việt Nam, Smartphone chạy Android phù hợp hơn nhiều so với 1 chiếc iPhone. Vì sao ư? Có 10 lý do.

  1. Giá cả

  AndroidMoney500x150
  Dùng Android sẽ rẻ hơn iPhone.

  Vấn đề đầu tiên là... tiền đâu? Nếu bạn là đại gia tiêu tiền như nước, chục triệu đối với bạn không phải là vấn đề thì iPhone chắc chắn thích hợp hơn Android. Nhưng hãy tạm giả sử thu nhập của bạn chỉ ở mức "thường thường bậc trung", đủ ăn tiêu nhưng không thực sự dư dả. Apple có một tính xấu đó là họ tự coi mình như hãng Porsche của ngành công nghiệp di động, có nghĩa là Apple sẽ không bán những thứ có giá rẻ. Mà nói cho cùng, việc gì phải hạ giá sản phẩm khi bán đắt mà người ta vẫn tranh nhau mua? Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn muốn đồng tiền mình bỏ ra sẽ mua về được một sản phẩm có giá trị sử dụng xứng đáng, thì Android sẽ là sự lựa chọn đúng đắn. Mua iPhone tức là bạn đã chấp nhận để Apple và các khâu bán hàng "xin tí chút" ở cái hầu bao vốn dĩ đã không bao giờ đầy.

  Đó là còn chưa kể đến việc nếu ngân sách của bạn chỉ ở mức dưới 10 triệu đồng, thì Android hầu như là sự lựa chọn duy nhất. Và bạn có thể chọn những mẫu smartphone chạy Android có giá chỉ 5 triệu đồng mà đã khá "tươm". Như Samsung Galaxy i5801 chẳng hạn. Model chạy Android 2.1 này của Samsung đủ sức thỏa mãn những nhu cầu cơ bản nhất của bạn về một chiếc smartphone, và bạn sẽ chỉ phải chi khoảng 5 triệu đồng.

  2. Android Market vs. iOS App Store

  iphonevsandroidufc
  Ở thị trường Việt Nam, rõ ràng là Android Market tiện lợi hơn App Store của Apple.

  Có thể là iOS App Store có đến 350.000 ứng dụng, nhiều hơn gần gấp đôi so với Android Market, nhưng có đến 88% số ứng dụng hiện có trên App Store của iPhone là ứng dụng bắt trả phí. Mặc dù giá cả của các ứng dụng này hầu hết không quá cao (giá sàn là 0.99$/ứng dụng), nhưng kể cả trong trường hợp bạn sẵn sàng móc hầu bao để trả tiền cho ứng dụng mà bạn muốn, thì việc mua được App trên App Store cũng không đơn giản chút nào. Bạn phải có 1 tài khoản , và để tạo được tài khoản này thì bạn lại phải có một thẻ tín dụng có khả năng thanh toán quốc tế. Việc tải phần mềm miễn phí trên App Store cũng đòi hỏi tài khoản.

  Thực tế là rất ít người Việt Nam hiện sử dụng thẻ tín dụng, mà hầu hết chỉ là thẻ ATM. Trong khi đó nếu như bạn sử dụng Android, thì "chợ ứng dụng" của Android có tới 65% là ứng dụng miễn phí, và việc tải ứng dụng về cũng rất đơn giản . Bạn chỉ cần một tài khoản Google Account (dùng chung với Gmail cũng được), không cần thẻ tín dụng, thẻ tín dụng chỉ là bắt buộc khi bạn cần phải mua các ứng dụng trả phí. Hơn nữa Android cũng tỏ ra dễ dãi hơn rất nhiều khi mà bạn có thể thoải mái tải phần mềm của bên thứ 3 từ trên mạng về và cài đặt như trên máy tính, không cần thông qua chợ ứng dụng. iPhone thì bắt buộc tất cả các ứng dụng đều phải tải về từ App Store.

  Một mách nhỏ rất hữu ích nữa đó là việc cài các ứng dụng...bẻ khóa trên Android cũng rất đơn giản. Thay vì phải jailbreak rất lằng nhằng như trên iOS.Rào cản thanh toán quốc tế và sự phức tạp trong việc cài ứng dụng hầu như đã làm nản lòng đại đa số người sử dụng iPhone ở Việt Nam, đẩy họ đến con đường jailbreak để có thể cài được các phần mềm "lậu" từ những nguồn như Cydia . Điều này lại dẫn tới lý do thứ 3 bạn nên mua Android thay vì iOS.

  3. iPhone quá phức tạp nếu phải jailbreak

  jb1
  Jailbreak có 2 công dụng: giải phóng cho iPhone khỏi ách cai trị của Apple. Hoặc biến nó thành...chặn giấy.

  Có thể bạn nghe quảng cáo rằng iPhone sử dụng hết sức đơn giản, giao diện thân thiện hơn Android. Điều đó đúng, nhưng chỉ là với những điện thoại chưa jailbreak. Còn những điện thoại đã jailbreak,lại nảy sinh vô số vấn đề khác. Thứ nhất là bạn sẽ không thể cập nhật iPhone của bạn theo con đường "chính thống" tức là qua iTunes. Mỗi bản cập nhật phần mềm phân phối qua iTunes đều biến những chiếc điện thoại đã jailbreak thành "cục gạch". Những ai đã jailbreak mà "lỡ dại" bấm nhầm nút cập nhật khi iTunes thông báo, thì sau đó sẽ sống dở chết dở đi tìm cách kích hoạt lại chiếc iPhone của mình. Mà không phải bao giờ họ cũng thành công.

  4. Tải nhạc ra vào iPhone khó khăn hơn bình thường

  Nếu bạn có ý định sử dụng iPhone để nghe nhạc, và bạn không phải là một người hứng thú với việc ngồi hàng giờ bên máy tính mày mò thì rất có thể, ý định của bạn sẽ không thực hiện được. Rất nhiều người sử dụng iPhone chỉ quen với cách tải nhạc ra vào như trên Mp3... tàu. Họ chỉ biết cắm máy vào máy tính, tải nhạc ra vào bằng cách sao chép như các tệp thông thường. iPhone "bị trói" vào iTunes, việc tải nhạc ra vào iPhone đều phải thông qua iTunes, bạn không thể chỉ đơn giản là cắm iPhone vào máy tính và copy, paste file nhạc.

  Để tải nhạc vào iPhone, bài hát phải được nhập vào thư viện nhạc của iTunes, sau đó chuyển thành một định dạng mà iPhone có thể đọc được, cuối cùng là tải nhạc vào iPhone thông qua iTunes. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế là rất nhiều người gặp khó khăn trong việc này. Giải pháp của họ thường là cầu cứu các dịch vụ "tải nhạc, apps cho iPhone" đang nhan nhản trên đường phố Việt Nam. Nhưng sự cầu viện đến các dịch vụ này lại "đẻ" ra một rắc rối khác, được kể đến sau đây.

  5. Cơ chế quản lý thư việc nhạc, ứng dụng khắt khe của Apple

  15460IPhoneLocked
  Người sử dụng iPhone phải đối mặt với trăm ngàn cấm lệnh của Apple.

  Để bảo vệ bản quyền cho các sản phẩm âm nhạc, ứng dụng được phát hành thông qua iTunes, Apple thực hiện một cơ chế khiến cho mỗi iPhone (iPod cũng tương tự) chỉ có thể nhận ra và đồng hóa dữ liệu với 1 máy tính duy nhất. Nếu muốn đồng hóa với 1 máy tính khác, bạn sẽ phải xóa toàn bộ dữ liệu cũ đi, và tải dữ liệu mới hoàn toàn. Thử tưởng tượng, bạn ra hàng, yêu cầu người ta cài cho một số bài hát, ứng dụng , bạn hài lòng ra về. Hôm sau, bạn có 1 bài hát vui vui, muốn đem nạp vào iPhone. Nếu bạn muốn tự làm thì bạn sẽ phải xóa toàn bộ dữ liệu mà ở hàng người ta đã tải vào, cả phần mềm lẫn thư viện nhạc. Sau khi tải xong bài hát mới, thì trong iPhone của bạn chỉ còn duy nhất...một bài đó, không còn ứng dụng, không còn bài hát nào khác. Nếu bạn muốn giữ lại mọi thứ thì giải pháp thứ nhất là lại vác máy ra hàng, giải pháp thứ 2 là jailbreak. Về việc jailbreak, mời đọc lại mục thứ 3 trong bài viết.

  (Còn tiếp)

  ____

  Một bài viết "chuẩn không cần chỉnh" :Smug:
  6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 2,707 Bài viết

  • 4,805 Được cảm ơn

  #2
  Chưa dùng cái ăn roi nào nhưng thấy phản hồi khá tốt từ mọi người. Chờ có tiền mua thử 1 em ăn roi xem sao. Giờ cứ tạm dùng 1202 vậy
  Bi ơi Bi, mau lớn nhanh :X
  • 424 Bài viết

  • 694 Được cảm ơn

  #3
  - Đâu cần phải có thẻ ATM để mua ứng dụng free. người viết bài này chắc đi lượm nhặt nghe ngóng rồi gom thành bài chư chưa xài IP hay Android bao giờ. Apple vẫn cho tạo tài khoản free, không cần đăng kí thông tin thẻ thanh toán quốc tế cơ mà. Muốn tạo Acc USA, Sing, Úc gì cũng được hết
  - Cập nhật qua itunes biết Đt JB thành cục gạch chỉ dành cho máy lock thôi. Ai xài lock thì cũng hiểu nên có thể lựa chọn ko up fw cơ mà. JB lại cũng chẳng đến mức sống dở chết dở đâu nếu đã có tool unlock
  - tải nhạc qua itunes vô cùng đơn giản, nắm kéo rồi chờ mấy giây để sync, cũng chả cần convert format gì cả vì phần lớn nhạc down trên mạng đã là mp3

  Không thích IP cứ bị lôi ra so sánh hết cái này tới cái kia. Ai yêu IP thì xài IP, yêu Android thì xài Android. Bài viết cảm tính, thông tin sai lệch. Cái này mang lên box IP trên tinh tế là bị ném đá ào ạt đây, không phải vì anh em hâm mộ IP nên bênh vực, mà vì nó quá....ngu
  westlife-greatesthits-608
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của angeline
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 403 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #4
  cầm iphone và android đập nhau xem cái nào vỡ trước :Laughing:
  • Avatar của ltgbau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 1,166 Bài viết

  • 1,477 Được cảm ơn

  #5
  Đã dùng cả iOS và Android, nói thật là Android vẫn chỉ làm mình liên tưởng đến Symbian + touch + app market thôi, có mới lạ nhưng ko có gì đột phá hay ghê gớm như quảng cáo cả
  • Avatar của tramchip
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 133 Bài viết

  • 250 Được cảm ơn

  #6
  dùng android nhiều model phải root cái phone thì dùng mới sướng, nhất là mấy cái model đời đầu như là cái samsung galaxy như bài báo nói, không root dùng tốn pin bỏ xừ:Thinking:

  Nói chung là tiền nào của nấy, android rẻ nhưng mà nhiều model dùng bị lỗi kinh khủng, màn hình tùy model kém nhạy hơn iphone nhiều khi phải mầy mò sửa lung tung nhiều quá muốn quang cái điện thoại 1 phat cho đỡ tức . Android thích hợp cho người yêu công nghệ hay thích modify cái phone của mình .

  Vote cho apple tính năng dễ sử dụng
  • Avatar của my_akira
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 310 Bài viết

  • 184 Được cảm ơn

  #7
  Ơ hơ, apple đẳng cấp khác mà, sso thế này e cg so đc. Ít tiền dùng Android thôi. Như e ít tiền nên chỉ tậu đc Samsung galaxy mini thôi. Dùng thấy ngon lành, cảm ứng ko thể mượt đc như Ip, nhg với giá rổ thế là quá ngon rồi, cài ứng dụng tẹt ga :Smiling:.
  Bác nào thik ip thì xài ip, thik android thì xài android, tùy ý mà.
  • 4,392 Bài viết

  • 9,542 Được cảm ơn

  #8
  10 lý do người Việt nên chọn Android thay vì iPhone
  Ít hôm nữa lại có bài:
  20 lý do người Việt nên chọn iPhone thay vì Android
  “Tình Yêu” có 7 chữ thì “Phản Bội” cũng 7 chữ.
  “Sự Thật” có 6 chữ thì “Dối Trá” cũng vậy.
  “Bạn Bè” có 5 chữ thì thì “Kẻ Thù” cũng thế
  “Cười” có 4 chữ thì “Khóc” cũng không thua
  “Yêu” có 3 chữ thì thì “Hận” cũng có bấy nhiêu.
  Phải chấp nhận thôi vì cuộc đời luôn có 2 mặt của nó.
  • Avatar của Ủn_Ỉn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 4,681 Bài viết

  • 1,401 Được cảm ơn

  #9
  Sao phải so sánh. Thích cái gì dùng cái đấy, kệ người ta chứ. Cái bác viết bài này chắc có ý định viết xong để mọi người đổ sang dùng Android, xong IP phải xuống giá, thế là bác ý chạy đi mua IP
  Nói gì thì nói, mình vẫn thích IP nhất. Mỗi tội dùng IP4 mới được hơn 1 tháng thì để quên trên taxi, bái bai em ý luôn, đau khổ thế. Chờ IP4 màu trắng, mãi sau thì bảo ko có trắng. Xong chờ IP5, tưởng tháng 6 là có, hôm trước lại có tin phải chờ đến tháng 10, và cũng ko có màu trắng vì làm màu trắng thì bị lỗi camera.
  c0CNT5Orp7
  bom
  XQ2xHasXQ2xp7
  • Avatar của Mẹ Toki
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,461 Bài viết

  • 2,307 Được cảm ơn

  #10
  Hơ hơ, nhà báo này chắc đang trên đường tìm tư vấn để xem nên mua IOS hay la Android đây mà. Đã không biết còn tỏ ra nguy hiểm, đã low tech lại còn thích nói về công nghệ, vãi chưởng. Nhà báo này thề là chưa sờ vào Iphone chứ đừng nói là dùng rồi :Silly:
  lthh

  Em yêu anh ngả nghiêng bồng bềnh niềm kiêu hãnh.... :554:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 85 Bài viết

  • 146 Được cảm ơn

  #11
  ôi trời, trên app store vẫn có apps, games free mừ ?? với lại chúng ta có thể tải các game trong app store thông qua trang apptrackr.org ---> cực tuyệt, đầy đủ các game ^^ hihi. ai nói gì thì nói, với em, OS vẫn nhứt rooling:
  • Avatar của tadata
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 10 năm
  • 665 Bài viết

  • 3,101 Được cảm ơn

  #12
  Tưởng dân Âu, Mỹ giàu chứ hóa ra dân Việt nhà ta cũng thích trả Apple tax nhỉ. Đt Android mình xài cấu hình ngang iphone 4 (chip 1Ghz, RAM 512Mb, màn hình 3.7 inch > iphone 3.5 tuy độ phân giải ít hơn chút, độ nhạy touchscreen ngang ngửa) nhưng giá chỉ bằng một nửa giá iphone 4 gốc chứ chưa nói đến giá iphone ở VN. Còn với giá ngang iphone, có thể mua đt Android chip lõi kép Tegra 2, mỗi lõi 1Ghz, RAM 1Gb, màn hình từ 3.7-4.3 inch, pin khủng. Tốc độ và graphic thì tất nhiên thổi bay iphone 4 trong mọi thể loại benchmark.

  Đấy là hardware, còn software thì Android 2.2 Froyo chả kém iOS 4.x điểm nào cả. Tất nhiên là learning curve lâu hơn iphone một tẹo nên người già, phụ nữ và trẻ em có thể thích giao diện iOS hơn. Còn ai đã vọc smartphone thì sau vài ngày sẽ thấy android tiện hơn nhiều, widget (cái này nhiều iFan không biết là gì), multitasking đích thực chứ không phải hạn chế, các dịch vụ tích hợp Gmail, Maps, Calendar, Contacts ăn đứt ứng dụng tương tự iOS, browser nhanh hơn (tội nghiệp các iFan không biết lướt web trên màn hình 4 inch trở lên sướng như thế nào), custom keyboard như Swype và Swiftkey khiến người dùng iOS tròn mắt. Tạm thế đã các iSheep nhỉ.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của total
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 9 năm
  • 2,591 Bài viết

  • 6,247 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #13
  bài viết này có j không đúng hay thiên vị thì ai sử dụng iphone lên tiếng đi để dân mù công nghệ họ biết đường mà đi
  tơ thì toàn mua hàng theo kiểu thứ nào giá / hiệu năng tốt thì múc thôi , thiết bị cá nhân thì mình tự sướng là được rồi ko cần người khác tròn mắt hay vỗ tay :cool:
  • 1,416 Bài viết

  • 2,756 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tadata Xem bài viết
  ....
  Nếu bạn không có một chiếc iPhone, bạn có....


  những gì iOS không thể làm được.
  • 646 Bài viết

  • 732 Được cảm ơn

  #15
  Quảng cáo cho samsung hả:Thinking:
  • Avatar của vnposh
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 1,286 Bài viết

  • 1,698 Được cảm ơn

  #16
  Chỉ đơn giản là lựa chọn OS và ứng dụng chạy trên OS đó.

  Mình trung thành với Windows Phone và các dòng máy (bất kể là PPC hay smartphone). Nó hữu hiệu với công việc và phù hợp với nhu cầu giải trí của mình.
  • Avatar của contau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 5,893 Bài viết

  • 17,529 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #17
  Tui xài cái "quả táo" thấy nó đáp ứng đầy đủ nhu cầu rồi. 0 cần phải đổi cái "ăn roi" làm chi cho tốn kém.
  Hay tại "Tech" của tui nó "Lâu" chứ hỏng có đủ "Hai"? :Smiling:
  • Avatar của Tangled
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 319 Bài viết

  • 547 Được cảm ơn

  #18
  Mình cũng đang dùng quả táo, thấy rất hài lòng và không có gì phải chê cả. Giao diện đẹp, kiểu dáng thời trang, dễ sử dụng, các ứng dụng thì muôn trùng và nhiều cái rất hài hước. Mình chỉ dùng những thứ mình thấy hợp ý chứ không có đua đòi gì hết á, nếu có 1 chiếc điện thoại nào đẹp hơn, tốt hơn, dễ sử dụng hơn iP mình sẽ mua ngay.
  • 1,204 Bài viết

  • 818 Được cảm ơn

  #19
  Trích dẫn Nguyên văn bởi tadata Xem bài viết
  Tưởng dân Âu, Mỹ giàu chứ hóa ra dân Việt nhà ta cũng thích trả Apple tax nhỉ. Đt Android mình xài cấu hình ngang iphone 4 (chip 1Ghz, RAM 512Mb, màn hình 3.7 inch > iphone 3.5 tuy độ phân giải ít hơn chút, độ nhạy touchscreen ngang ngửa) nhưng giá chỉ bằng một nửa giá iphone 4 gốc chứ chưa nói đến giá iphone ở VN. Còn với giá ngang iphone, có thể mua đt Android chip lõi kép Tegra 2, mỗi lõi 1Ghz, RAM 1Gb, màn hình từ 3.7-4.3 inch, pin khủng. Tốc độ và graphic thì tất nhiên thổi bay iphone 4 trong mọi thể loại benchmark.

  Đấy là hardware, còn software thì Android 2.2 Froyo chả kém iOS 4.x điểm nào cả. Tất nhiên là learning curve lâu hơn iphone một tẹo nên người già, phụ nữ và trẻ em có thể thích giao diện iOS hơn. Còn ai đã vọc smartphone thì sau vài ngày sẽ thấy android tiện hơn nhiều, widget (cái này nhiều iFan không biết là gì), multitasking đích thực chứ không phải hạn chế, các dịch vụ tích hợp Gmail, Maps, Calendar, Contacts ăn đứt ứng dụng tương tự iOS, browser nhanh hơn (tội nghiệp các iFan không biết lướt web trên màn hình 4 inch trở lên sướng như thế nào), custom keyboard như Swype và Swiftkey khiến người dùng iOS tròn mắt. Tạm thế đã các iSheep nhỉ.
  Galaxy S hay HTC Desire thì giá cũng ko phải bằng 1/2 Iphone 4. Chỉ có ở VN thì đúng vì giá Iphone đội cao quá.