Ngày 9/5 tại TP Hồ Chí Minh, đại diện Công ty Vitecfood cam kết: sẽ trả 1 tỷ đồng cho bất cứ ai tìm ra được 1 chai nước tương Chin-su đang bán trên thị trường không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế về chất 3-MCPD (chất gây ung thư). Đồng thời Cty này sẽ khởi kiện UB ATTP Liên minh Châu Âu về việc đưa ra những cáo buộc thiếu căn cứ.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên trước việc: ngày 23/4/2007 vừa qua, Ủy ban An toàn thực phẩm (UBATTP) Liên minh Châu Âu gửi Thông báo cho Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo về một lô hàng khoảng 878kg nước tương Chin-su được phát hiện tại cảng Phần Lan có chứa chất 3-MCPD quá giới hạn cho phép.

Trước đó, tháng 7/2005 UBATTP Liên minh Châu Âu cũng đã cảnh báo Việt Nam về một lô hàng nước tương Chin-su có chứa chất 3-MCPD được phát hiện trên thị trường Bỉ.

Trả lời giới báo chí về vấn đề này, ông Trương Công Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vitecfood cho biết: Hiện Vitecfood chỉ xuất khẩu nước tương Chin-su sang Châu Âu chủ yếu ở 3 thị trường Tiệp Khắc, Cộng hòa Séc và Nga, nên Vitecfood không thừa nhận các lô hàng nước tương Chin-su kém chất lượng được phát hiện tại Bỉ và Phần Lan là sản phẩm do công ty sản xuất.

Ông Thắng cũng cho biết: Sắp tới đây Công ty Vitecfood sẽ gửi đơn đề nghị UBATTP Liên minh Châu Âu để làm rõ vấn đề này, nhất là việc phản hồi chất lượng lại xuất phát từ các quốc gia mà Vitecfood chưa bao giờ xuất hàng tới;

đồng thời sẽ khởi kiện UB ATTP Liên minh Châu Âu về việc lấy mẫu và đưa ra những cáo buộc thiếu căn cứ đối với sản phẩm nước tương Chin-su. Điển hình là trong cáo buộc ngày 23/4 vừa qua, việc lấy mẫu được tiến hành với một lô hàng hết hạn sử dụng ngày 28/8/2006, vô chủ, không có bên thứ ba làm chứng tại cảng Phần Lan./.

TTXVN