Thời hạn thanh toán chế độ thai sản

 • 3 Lượt chia sẻ
 • 41.5K Lượt đọc
 • 31 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 817 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Công ty mình mới thành lập được hơn 1 năm nay. Có 1 chị mang thai sinh con đến 4 tháng rồi vẫn chưa nhận được tiền thai sản. Đến khi chị thắc mắc, công ty mới trích từ 2% tiền bảo hiểm xã hội mà công ty được giữ lại để trả cho chị đó. Giờ có 1 chị nữa sinh được 3 tháng rồi cũng chưa có tiền nữa.

  Hôm rồi mình lên phòng nhân sự hỏi, con bé nhân sự cấm cảu, cho là mình đổ lỗi cho nó chuyện chị kia nhận được tiền muộn. Đầu tiên nó còn nói là bảo hiểm quy định sinh hết 4 tháng mới trả tiền. Đến lúc mình bảo đưa mình coi quy định thì nó mới nói là từ lúc mình nộp giấy, nó làm giấy tờ mất 1 tháng, rồi bảo hiểm làm mất 1 tháng, rồi chờ tiền về mất cả tháng.

  Bạn nào rành về chế độ bảo hiểm tư vấn cho mình với, có cách nào để yêu cầu công ty thanh toán tiền bảo hiểm sớm không, mình không thể chờ 4 tháng mới nhận tiền được trong khi mình thấy các công ty khác, họ thanh toán ngay cho nhân viên 4 tháng tiền lương khi nhân viên sinh con.
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 4,053 Bài viết

  • 1,771 Được cảm ơn

  #2
  Thông tư thì e ko có chị có thể vào google search là ra thui, cty giữ lại 2% trong tổng quỹ lương đóng BH để chi trả các chế độ như thai sản, ốm đau cho người lao động sau đó bên BH sẽ quyết toán lại với công ty sau ( thường là quyết toán theo quý ), nhưng nhiều cty muốn chắc ăn nên khi bên BH duyệt rùi thì cty mới chi tiền chị à, e ko biết bên chị thế nào chứ bên e là chỉ 1 tháng sau khi sinh là thai sản đã nhận được tiền rồi.
  ID: nguyenquyen, Pass: X2FEE
  Never give up on something you really want, waiting is difficult but what is more difficult is to live a lifetime full of regret

  5mJQm8

  MVwLm7
  • 117 Bài viết

  • 87 Được cảm ơn

  #3
  Đúng là BHXH ko quy định thời gian thanh toán tiền thai sản, nhưng sẽ đảm bảo khoảng 1 tháng sau khi nhận hồ sơ thai sản đầy đủ từ cơ quan bạn đưa lên thì sẽ có DS được duyệt chế độ. Giấy đó chỉ làm căn cứ để quyết toán 2% quỹ chế độ ốm đau thai sản mà cơ quan giữ lại hàng tháng để chi trả trước cho người lao động. Việc thanh toán tiền thai sản nhanh hay chậm đều do bộ phận NS làm thôi bạn. Do vậy, bạn chỉ có thể hỏi thăm chỗ đó thôi. Vui thi nó làm nhanh, buồn thì nó để từ từ.
  ------------------------------------------------
  Ba là cây nến vàng, Mẹ là cây nến xanh, Con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 817 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Cả chiều nay mình lần mò trên mạng quyết tìm ra câu trả lời và mình tìm được 1 số thông tin hữu ích ở dưới. Giờ chỉ cần đi kiếm cái luật bảo hiểm và nghị định để lên làm việc với phòng nhân sự. Cứ nghĩ cảnh mình ở nhà 4 tháng mà chẳng có tiền lương cũng bực mình (dù chồng đi làm thừa sức nuôi mình).


  Điều 117, Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.
  2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội
  3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Việc cán bộ công ty chị chậm trễ làm thủ tục BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật.
  Bạn cần có khiếu nại gửi cơ quan Thanh tra Lao động thuộc Sở LĐ_TBXH để yêu cầu can thiệp

  Nội dung câu hỏi:
  Xin quý báo cho biết 2% tiền BHXH của người lao động doanh nghiệp giữ lại sẽ được sử dụng như thế nào?
  Trả lời:
  Căn cứ Luật BHXH và Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính Phủ, trong tổng số tiền BHXH phải nộp hàng tháng (20% tổng quỹ lương), người sử dụng lao động được giữ lại số tiền phải nộp bằng 2% tổng quỹ lương để chi trả kịp thời 2 chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động. Hàng quý người sử dụng lao động quyết toán với cơ quan BHXH. Nếu số tiền được quyết toán nhỏ hơn số tiền đã được giữ lại, thì số chênh lệch dư phải trả lại quỹ BHXH vào tháng đầu quý sau, số tiền được quyết toán lớn hơn số tiền đã được giữ lại, thì cơ quan BHXH cấp bù số chênh lệch thiếu vào tháng đầu quý sau.
  Hoặc người sử dụng lao động có thể chọn phương thức đóng đủ 23% và quyết toán 2 chế độ hàng tháng để BHXH cấp kinh phí trực tiếp (thực hiện như trước đây).
  Kể từ 01/07/2007 người nghỉ hưởng chế độ thai sản phải đóng BHYT.
  Căn cứ Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/06/2007 của BHXH Việt Nam. Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH, chỉ đóng BHYT. Các trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ không được tính là thời gian tham gia BHXH.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 71 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #5
  Ở cơ quan mình là thời gian giải quyết chế độ thai sản bắt đầu tính từ lúc phòng NS nhận được bản sao giấy khai sinh của con. sau khi nhận được giấy khai sinh rồi thì nhân viên có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ (cũng không lâu nếu sổ BHXH được ghi đầy đủ và kế toán trưởng không...nghỉ phép dài ngày). Nộp HS cho BHXH giải quyết trong thời hạn tối đa là 15 ngày.
  Tùy từng cơ quan, mặc dù được trích 2% nhưng bà kế toán cơ quan em chẳng bao giờ trích đưa ngay đâu, chỉ khi nào có HS thai sản được BHXH trả lại bà mới chi. nếu làm sớm thì cũng không quá 1 tháng.
  Ngoài ra còn có khoản tiền là hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản (dành cho những người sau sinh con mà sức khỏe còn yếu). Tiền này là tiền của BHXH, thêm nữa là giúp cho NLĐ thêm 1 khoản tiền nuôi con nên bên cơ quan em, ai sinh cũng được nhận khoản tiền phục hồi SK này.
  • Avatar của Mẹ KiuKiu
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 3,881 Bài viết

  • 4,254 Được cảm ơn

  #6
  Có chị nào làm việc với ông Thuấn (hay Tuấn) bên BHXH Hai Bà Trưng không ạ? E nghe mấy bạn nhân viên về kêu ca ông này củ chuối lắm. toàn dây dưa kiểu như vòi tiền. Bên em đóng BHXH đến gần 2 năm rồi mà mới chỉ được cấp có 5 sổ BH, rồi thì mãi không đối chiếu số liệu...Có 2 bạn nghỉ sinh mà giờ hết 4 tháng đi làm lại rồi mà còn chưa giải quyết xong chế độ thai sản.
  • 931 Bài viết

  • 569 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  Hic, mình đây này, con 7 tháng mới được nhận tiền thai sản. Mình còn ko được tiền hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản nữa cơ, trong khi mình sinh mổ tính ra cũng phải được 600-700k nữa. Mình thắc mắc thì bạn làm bên nhân sự nói bên BH cũng duyệt chi cho TH của mình là hơn 600K (mình ko nhớ chính xác) song đến khi sang bên chuyển tiền thì họ chỉ chuyển tiền 4 tháng lương + 2 tháng phụ cấp (540k x 2 tháng) chứ ko chuyển tiền chế độ nghỉ dưỡng sức nữa. Mình cũng chẳng làm gì được coi như mất số tiền đó :Sad::Sad::Sadthực ra cũng chẳng biết làm cách nào lấy lại được).
  • 817 Bài viết

  • 1,791 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #8
  Mình dự sinh 25/7/09. Tuy nhiên vì lý do riêng nên mình xin nghỉ từ 16/6/09 và phòng nhân sự thông báo cho mình chế độ bảo hiểm như sau:

  • <LI class=MsoNormal style="COLOR: blue; mso-list: l0 level1 lfo1">Mac du theo quy dinh chi dc phep nghi trc va sau khi sanh tong cong la 4 thang nhung neu chi nghi tu ngay 1 den ngay 15 cua thang (thang chi bat dau nghi du chua den thoi diem sinh) thi Cong ty phai bao giam va coi nhu chi nghi ko luong trong thang do neu chi chua sanh. <LI class=MsoNormal style="COLOR: blue; mso-list: l0 level1 lfo1">Neu chi nghi tu ngay 16 den ngay 30 thi cty se van dong BH cho c den het thang
  • Thoi gian tinh che do thai san cung nhu tinh thoi gian dong BHXH, BHTN se duoc tinh tu luc chi sanh (ghi tren giay chung sanh) cho den 4 thang sau do.
  Câu trả lời số 3 của phòng nhân sự làm mình ngạc nhiên quá vì như vậy nghĩa là mình không được phép nghỉ trước khi sinh. Còn nếu nghỉ trước khi sinh thì thời gian đó thì nghiễm nhiên bị coi là nghỉ không lương và không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp gì hết. Các mẹ có thể tư vấn cho mình không?

  • Avatar của thyduong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 384 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #9
  Ui, T có phụ trách vấn đề này đây. mình k rõ ý của fanzhaowei lắm nên không thể trả lời. Có gì cứ duongminhthy@yahoo.com(nick là duongminhthy) T sẽ trả lời nha.
  Còn thắc mắc của mọi người về tiền trợ cấp thai sản thì như thế này:
  1. Một người sinh e bé sẽ được hưởng những khoảng sau: 5 ngày khám thai trong suốt quá trình mang thai, 4 tháng lương (tất cả tính bình quân của 6 tháng lương liền kề) và 1,300,000 vnd (lúc trước là 1,080,000 vnd, do nhà nước mới điều chỉnh lương tối thiểu nên được tăng chút ít), 675,000 vnd nghỉ dưỡng sức (trường hợp này là k cần vô bệnh viện dưỡng sức đâu, cái này là dưỡng tại nhà, không cần chứng từ gì cả, còn vô bệnh viện dưỡng sức thì tùy thuộc vào việc đánh giá của bác sĩ)
  2. Khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ cho phòng HCNS:
  a. công ty giữ lại 2% lương: trong hạn 3 ngày phải thanh toán cho người lao động
  b. công ty k giữ 2% lương: Tính từ ngày phòng HCNS lên nộp hồ sơ thì 1 tuần sau bảo hiểm trả hồ sơ, sau đó bảo hiểm mới chuyển tiền cho công ty (thường là 01 tuần, hoặc nửa tháng).
  Có những vấn đề sau đây các bạn cần làm rõ:
  1. Phòng HCNS đi báo cáo BH lúc cuối tháng, nếu bạn đưa chứng từ đúng dịp thì ok rồi, nhưng nếu bạn đưa đầu tháng thì bạn phải chờ đến cuối tháng p.HCNS mới đi, rồi bạn tính tiếp các khoảng thời gian giải quyết. Mong mọi người thông cảm, không thể vì 01 hồ sơ mà phòng HCNS chạy lên BH. Cty ít người thì đỡ, cty đông người thí tính sao? Và đâu phải chỉ giải quyết với BH trường hợp thai sản, còn các trường hợp khác nữa.
  2. Tiền BH đã chi về đến cty, cty trả tiền mặc thì gọi các anh chị lên lấy tiền. Còn nếu cty chuyển khoản, lại còn phải chờ đúng ngày giờ kế toán đi chuyển khoản nữa.
  hihi. Tình hình là vậy, T nói rõ để mọi người biết được chế độ mình được hưởng và quy trình giải quyết công việc của phòng HCNS nha.
  nGu5
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của thyduong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 384 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #10
  Úi, T đính chính thông tin xíu, bi giờ nghỉ dưỡng sức là 812,500 (do lương tối thiểu tăng, T quên xíu nha. hihih)
  nGu5
  • Avatar của mecuUn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 10 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #11
  Cho mình hỏi, công ty mình đóng BHXH từ năm 2005, đến năm 2007 làm thủ tục cấp sổ, mãi đến bây giờ vẫn chưa thấy sổ đâu, trong năm 2007 và 2008 có người nghỉ đẻ,hỏi BHXH để làm thủ tục hưởng chế độ thai sản nhưng họ cứ bảo chờ có sổ đã.Đến bây giờ nói mãi thì họ mới bảo làm thủ tục hưởng chế độ thai sản, nhưng chỉ được hưởng chế độ sinh con chứ ko được hưởng chế độ khám thai và nghĩ dương sau khi sinh.Như thế là thế nào? Công ty mình đóng BHXH đầy đủ, giờ người lao động muốn hưởng chế độ thì không được, ko hiểu đóng BHXH để làm gì?
  • Avatar của thyduong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 384 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #12
  Vậy bạn hỏi người làm nhân sự của cty bạn đó

  Về nguyên tắc, bạn chỉ cần đóng BH đủ ít nhất 6 tháng (, kể từ trước khi sinh là bạn được hưởng các chế độ BHXH dành cho thai sản (đằng này theo bạn kể là đóng được mấy năm). Và có vài lần, Cơ quan BHXH bị động về sổ (do ngoài HNội không in kịp????, nên trong Nam không có sử dụng)., nhưng dù sổ bị cấp trễ, nhưng chưa bao giờ quá 6 tháng hết. Và dù không có sổ, nhưng khi khai trình đóng BH là đã có số sổ, người lao động vẫn được hưởng những lợi ích hợp pháp phát sinh.
  nGu5
  • Avatar của glnvn
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 122 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #13
  Trường hợp của mình nè, con mình được đủ 7 tháng mới thấy tiền bảo hiểm thai sản về, cơ quan bảo hiểm duyệt chi trả từ tháng 1 nhưng cuối tháng 4 họ mới trả tiền. HỪm...chờ đợi cũng bực mình lắm, coi như bị mất luôn để cho đỡ thấp thỏm...rồi cuối cùng chẳng biết họ tính thế nào mà mình được có ngoài 20 triệu một chút...chờ đợi mệt mỏi rồi mình cũng chẳng thèm tính chi li làm gì. Miễn cuối cùng họ đã trả tiền cho mình là được rồi. Hic hcic...hồi mới sinh con tưởng 1 tháng là được, chờ dài cổ gần 1 năm liền.
  • 117 Bài viết

  • 87 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi fanzhaowei Xem bài viết
  Mình dự sinh 25/7/09. Tuy nhiên vì lý do riêng nên mình xin nghỉ từ 16/6/09 và phòng nhân sự thông báo cho mình chế độ bảo hiểm như sau:

  • <LI class=MsoNormal style="COLOR: blue; mso-list: l0 level1 lfo1">Mac du theo quy dinh chi dc phep nghi trc va sau khi sanh tong cong la 4 thang nhung neu chi nghi tu ngay 1 den ngay 15 cua thang (thang chi bat dau nghi du chua den thoi diem sinh) thi Cong ty phai bao giam va coi nhu chi nghi ko luong trong thang do neu chi chua sanh. <LI class=MsoNormal style="COLOR: blue; mso-list: l0 level1 lfo1">Neu chi nghi tu ngay 16 den ngay 30 thi cty se van dong BH cho c den het thang
  • Thoi gian tinh che do thai san cung nhu tinh thoi gian dong BHXH, BHTN se duoc tinh tu luc chi sanh (ghi tren giay chung sanh) cho den 4 thang sau do.

  Câu trả lời số 3 của phòng nhân sự làm mình ngạc nhiên quá vì như vậy nghĩa là mình không được phép nghỉ trước khi sinh. Còn nếu nghỉ trước khi sinh thì thời gian đó thì nghiễm nhiên bị coi là nghỉ không lương và không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp gì hết. Các mẹ có thể tư vấn cho mình không?
  Chào bạn,
  Theo mình thì Bp.NS trả lời bạn như vậy là đúng. Tuy nhiên, họ lại ko linh động trong giải quyết tình huống này, bạn có thể đề nghị họ như sau:
  - Bạn sẽ báo nghỉ thai sản từ bây giờ, thời gian bạn phải đi làm lại là 4 tháng sau kể từ ngày bạn xin nghỉ. Nếu sau 4 tháng bạn vẫn chưa đi làm được thì làm đơn xin nghỉ không hưởng lương tiếp (thời gian nghỉ thêm này không được tính nghỉ thai sản và cũng sẽ ko tham gia đóng BHXH... do theo quy định của Luật BHXH).
  Thân chào.
  ------------------------------------------------
  Ba là cây nến vàng, Mẹ là cây nến xanh, Con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh...
  • Avatar của tuongau
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 2,639 Bài viết

  • 1,186 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #15
  Trích dẫn Nguyên văn bởi thyduong Xem bài viết
  Úi, T đính chính thông tin xíu, bi giờ nghỉ dưỡng sức là 812,500 (do lương tối thiểu tăng, T quên xíu nha. hihih)
  Bạn Thy ơi cho mình hỏi một chút nha:

  - tiền dưỡng sức 812 ngàn đó nếu muốn BHXH thanh toán thì phải có những chứng từ hay hóa đơn gì vậy?

  - còn nếu muốn claim tiền 5 ngày đi khám thai thì ngoài 5 tờ giấy khám thai hưởng BHXH có đóng dấu của bệnh viện và công ty ra thì còn cần giấy tờ nữa ko hả bạn? Dấu là dấu tròn hay dấu vuông bạn nhỉ?

  - Khi nộp hồ sơ thai sản cho BHXH thì có cần phải nộp luôn cuốn sổ khám thai định kỳ của mình ko bạn nhỉ?

  Bạn giúp mình nói rõ thêm về tiền nghỉ dưỡng sức và tiền 5 ngày khám thai nhe.
  Cảm ơn bạn nhiều lắm lắm...:Rose::Rose::Rose:
  NB 3,2kg 50cm === 12m 11kg 79cm === 18m 15,2kg 88cm === 24m 18kg 95cm === 27m 19kg 97cm
  1211981
  IMG_7120


  NB 3,2kg 50cm==>1m: 4,5kg==>2m: 5,7kg 60cm==>3m: 6,7kg 64cm==>4m: 7,5kg 67cm==>5m: 8kg 68cm==>6m: 8,5kg 71cm==>7m 8,8kg ==> 8m 9,3kg ==> 9m 10,3kg ==>10m 10,8kg

  5,5m 2 răng ==> 12m 12 răng ==> 22m 20 răng
  • Avatar của thyduong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 384 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #16
  1. Tiền dưỡng sức: bạn không cần cung cấp chứng từ gì hết (đối với trường hợp nghỉ 5 ngày, ngoại trú). P. HCNS sẽ làm form mẫu nghĩ dưỡng sức + quyết định của Giám đốc, đơn giản lắm.
  2. 5 ngày khám thai trong suốt quá trình mang thai và sinh e bé (không được 1 tháng 2 lần khám nha bạn, bạn cứ rải đều ra). Giấy chứng nhận nghi ốm hưởng BHXH, không cần mộc tròn đâu bạn, vuông là đủ rồi, phần công ty đóng dấu xác nh6ạn tr6n tờ giấy nghỉ hưởng ốm đó, là mộc tròn của công ty.
  3. Nộp hồ sơ thai sản:
  a. Trường hợp khi sinh con + nằm viện, bạn đã được thanh toán BHXH (toàn bộ, hay chỉ một phần (vd như bạn sinh mổ, bạn nằm phòng dịch vụ...), bạn chỉ cần nộp giấy khai sinh (bản sao do UBND cấp hoặc bản sao có công chứng) để hưởng 4 tháng tiền lương + 1,300,000 vnd
  b. Trường hợp sinh con không được hưởng tiền BHXH: bạn nộp bản sao giấy khai sinh để hưởng tiền giống trường hợp trên + toàn bộ giấy tờ nằm viện, sinh con để đề nghị thanh toán BHYT, nhưng hưởng ít lắm nha bạn, vài trăm ngàn thôi. Nhưng vì đây là quyền lợi, T vẫn liệt kê ra, bạn có thích làm hay không thì tuỳ hén.
  nGu5
  • Avatar của thyduong
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 384 Bài viết

  • 232 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #17
  Í... da, chưa viết xong nhưng tự nhiên bị gửi. huhu.
  Về chuyện thanh toán lại tiền sinh con + viện phí bảo hiểm thanh toán lại hơi lâu đó bạn, có khi 15 ngày nhưng cũng có khi 2 tháng (tùy theo chuyện hợp tác giữa Bh và BV bạn chọn sinh e bé).
  Chúc mẹ tròn con vuông!
  nGu5
  • Avatar của Lyna81
  • Đã bị khóa
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,307 Bài viết

  • 288 Được cảm ơn

  #18
  Các mẹ này cứ đi làm nhân sự đi rồi ngồi đó mà trách móc làm sao quân nhân sự nó làm chậm, nó không chịu chuyển cho mình.
  Tớ làm nhân sự, phụ trách bảo hiểm cho cty toàn nữ, sinh đẻ cũng lắm, có điều, tiền sếp đâu có chi cho cái khoản lót tay, (nhất là sếp tây, nói khoản này nghe khó lắm) muốn nhanh hay chậm, thì mỗi lần cũng phải lót tiền trăm, rồi quà, rồi cáp, không dưng mà người ta chạy tiền cả trăm triệu để vào cái chỗ bảo hiểm xã hội làm việc hay sao?
  Mà không lót nghĩa là hồ sơ giải quyết chậm, giải quyết chậm tức là tiền về muộn. Tớ nộp hồ sơ thai sản từ tháng 12/2008 và đến hôm nay mới nhận được tiền, trong khi đó các bạn ở dưới không hiểu thì cứ bảo cái con bé kia làm quái gì mà không trả tiền cho người ta, ừ thì cứ alo lên trên bảo hiểm, hỏi, người ta cũng sẽ trả lời là theo quy định là như thế, về hỏi em nhân sự. Nhưng hỡi ôi, tiền có vào TK đâu mà chi với chả trả, sếp có đồng ý chi trước đâu mà trả. Mà có giữ lại 2% lương thì cũng chả đủ để thanh toán thai sản cho cái công ty tớ.
  Mà tớ bực nhất là vụ cứ được dăm ba tháng là thay người phụ trách 1 lần, từ đầu năm đến giờ, chuyển người phụ trách thu như chuyển chong chóng, mới thiết lập quan hệ được một tý, thì lại chuyển, lại bàn giao, đau hết cả lòng mề.
  Cho nên, cái nghề làm dâu trăm họ, ai cũng được quyền kêu, ai cũng được quyền la, sau lưng mình lại có kẻ ngồi rủa nữa ý chứ, nhưng thôi, nghề là nghiệp mừ.
  Còn cái vụ trợ cấp dưỡng sức sau khi sinh, tớ cũng trả lời các nhân sự luôn là thực tế sau khi sinh, bạn nào còn yếu, còn ốm, cần phải nghỉ ở nhà thì mới thanh toán (tức là nghỉ thực sự) thì mới thanh toán, còn vẫn đi làm bình thường sau 4 tháng nghỉ sinh (120 ngày) thfi đâu có được thanh toán, nếu có thì chẳng qua nhân sự làm chui, chia chác thêm cho chị em, nếu chị em nào nhận được thêm chế độ này (mặc dù vẫn đi làm bình thường) thì đó là do nhân sự làm chui để lấy chế độ về cho các bạn thôi.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Lyna81; 26/05/2009 vào lúc 04:55 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của VINHQUANG
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 891 Bài viết

  • 146 Được cảm ơn

  #19
  Mình vừa mới làm thủ tục cho 1 chị trong cơ quan, mình thấy BHXH làm cũng không chậm lắm đâu. Nộp hồ sơ 15 ngày là có kết quả. Theo quy định hiện tại của BHXH thì mình phải làm đơn xin tạm ứng kinh phí để chi trợ cấp nếu 2% giữ lại trong quý không đủ chi. Mình làm đơn gửi lên BHXH trong vòng 7 ngày là nhận được tiền rồi.
  5 ngày nghỉ khám thai thì cũng không cần giấy CN nghỉ hưởng BHXH mà chỉ cần sổ khám thai có đóng dấu của bệnh viện là được.
  Khi nộp hồ sơ kèm theo sổ BHXH của người đó có xác nhận của công ty đã đóng BHXH đến ngày tháng ...
  Quẳng gánh lo đi và vui sống
  ----------------------------------
  • Avatar của bigshoe39
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 469 Bài viết

  • 356 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #20
  Cũng tùy cơ quan BH thôi bạn à. Cty mình thuộc BHXH Hà nội. Chán lắm, càng ngày càng chán. Đợt vừa rồi làm hồ sơ thai sản cũng phải 5 thnags mới có tiền về TK cty, các chị em kêu trời. Làm sổ BHXH mới thì mình nộp hồ sơ từ tháng 10 năm ngoái, đến tuần trước BH mới trả sổ mới. Chả hiểu làm ăn kiểu gì nữa. Ngày trước mình làm ở Hà Đông thì lại nhanh.
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2