Chào mọi người, lâu lắm mới quay lại với diễn đàn. Hôm nay mình xin chia sẻ lại những vụ lừa đảo mà chính mình vấp phải hoặc mình chứng kiến từ bạn bè, đối tác. Mình cũng có chia sẻ trên diễn đàn khác, nhưng bị lừa ức chế quá mình muốn chia sẻ trên cả webtretho, để rất mong sẽ là những bài học để các bạn đang kinh doanh hay bắt đầu khởi nghiệp không bao giờ vấp phải nữa.
1. Mới cách đây mấy ngày thôi, có 1 tên gọi điện vào số đặt hàng để đặt 7 thùng sữa, tên đó nói là bán hàng ở trong căng tin bệnh viện Bạch Mai, giao hàng đến cổng bệnh viện thì nó nhờ người ra nhận hàng. Hôm đó trong kho hết hàng, mình còn có 2 thùng Friso với 2 thùng Alpha thôi nên chỉ giao cho bạn giao hàng mang đi 4 thùng. Bao ạn giao hàng nhà mình xuống đến nơi, uống nước cùng 1 tên thứ nhất ở gần cổng bệnh viện, tên này nói đợi tên khác đến để mở kho. Nó chỉ cái kho đang đóng cửa là kho của nó. Tên thứ 2 kia đến, đi xe máy, bảo bạn giao hàng đưa 2 thùng cho nó trc để nó cho vào kho, rồi tên thứ nhất bảo bạn giao hàng đi theo nó để mang nốt 2 thùng kia qua cửa hàng nó và thanh toán luôn. Nó đi xe máy trước, bạn giao hàng đi xe theo sau, đến đèn đỏ nó vụt luôn. Thế là mất toi 2 thùng hàng.
Trường hợp này nó tương tự như một số bạn bè mình cũng gặp phải, có người bị lừa đau hơn, mất 9 thùng, chỉ còn 1 thùng mang về
Với cả cũng giống vụ giao hàng đến cổng chung cư, giao xong khách bảo quên k mang tiền, đợi họ ở dưới đây để họ lên phòng lấy. Có mà họ đi mất hút ý.
2. Khi mới ra cửa hàng bán lẻ mới. Bên mình mới có 1 bạn bán hàng tại cửa hàng thôi. Có khách vào bảo lấy 2 hộp Enfa cho họ, họ xem chán xong bảo lấy thêm hộp Pediasure, vì Pediasure bán chạy nên bên mình trưng bày vào trong xa xa 1 tý, cũng may bạn bán hàng tỉnh đòn, nghi ngờ ngộ nhỡ mình mà vào trong lấy, ngoài này nó cầm sữa chạy mất thì đuổi theo sao nổi. thế là bảo hết hàng, nó bảo không đủ tiền, không lấy nữa
3. Bạn giao hàng bên mình đi thu tiền, nó đưa cho bạn ý mỗi cọc 10 triệu, bạn ý đếm xong 10 triệu thì nó đưa tiếp cho 1 cọc nữa, nó bảo để nó cầm cọc đếm rồi cho mà đếm cọc mới, rất tiếc là nó gặp đúng anh giao hàng cứng nhất nhà mình, cứ mỗi lần nó đưa tiền là đếm đi đếm lại, sau cùng nó bảo k đủ tiền, không lấy hàng nữa.
4. Bạn giao hàng tới chỗ khách hẹn lấy hàng, khách bảo chuyển khoản cho mình, mình đợi mãi không thấy tài khoản về nên dặn bạn giao hàng chưa được về, cứ giữ nguyên hàng ở đó, đợi 2 tiếng đồng hồ, bên kia cho xem nào là tin nhắn ngân hàng thông báo trừ tiền trong tài khoản, nào là biên lai biên nhận gì gì đó, mình không chịu, chỉ khi tài khoản về tiền mới giao hàng. Cũng may là đợi thêm lát thì tài khoản về tiền. Vụ này có thể là do ngân hàng trục trặc chút nên tiền về muộn. Cơ mà vẫn phải đề phòng mọi người ạ.
5. Một lần giao hàng cho khách ở Nguyễn Chí Thanh, giao hàng đến thì khách tra hỏi đủ kiểu, nào là xuất xứ, nào là tem mác... bảo hàng của nhà mình là hàng giả, gọi lên tổng đài họ bảo hàng giả, không nên mua. Điều tra ra mới biết là đối thủ cạnh tranh không lành mạnh. Mình gọi lên tổng đài họ bảo có làm sao đâu. Tem mác đầy đủ, chuẩn hàng kênh thị trường. Ai đời kinh doanh và cung cấp hàng cho cả trăm đại lý mà lại đi bán hàng giả mà tồn tại được đến bây giờ được.