Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Cả nhà cùng bàn luận nha.Cuộc tranh cải nảy lửa giữa Bầu Đức và Chuyên gia kinh tế Alan Phan về thị trường BĐS trong thời gian tới

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 850 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của vo_tuan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Cuộc tranh cải nảy lửa giữa Bầu Đức và Chuyên gia kinh tế Alan Phan về thị trường BĐS trong thời gian tới.

  Phản pháo lại quan điểm của TS. Alan Phan khi cho rằng BĐS rơi tự do sẽ làm giá nhà giảm thêm 30 - 50%, Bầu Đức khẳng định: BĐS TPHCM không thể xuống được nữa.

  "Phát biểu của ông Alan Phan “cực kỳ thiếu khoa học, không có một cơ sở nào hết". Ông Alan Phan bảo giá BĐS sẽ xuống 30 – 50%, nếu thời gian tới giá cả BĐS tăng, thiệt hại cho người dân, lúc đó họ không mua được nhà ở, ông có chịu trách nhiệm không?” - ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngày 9/4 tiếp tục khẳng định.
  Ông Đức cũng cho biết, với kinh nghiệm làm BĐS mười mấy năm và là một công ty BĐS lớn của VN, ông cho rằng BĐS ở TP.HCM không thể xuống được nữa. Bởi lẽ, giá nhà ở TP.HCM đã ở mức “dưới đáy”. Giá sắt, thép, bê tông đã không thể xuống giá được nữa. Nếu bán thấp hơn nữa thì doanh nghiệp phải chấp nhận bán lỗ, nhưng điều này cũng rất khó có thể xảy ra.
  1365496118-bau-duc-lap-luan-gia-bds-voÔng Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khẳng định, BĐS TPHCM không thể xuống được nữa.
  Tháng 10/2012, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Chúng ta có thể tạo ra được căn hộ với mức giá 10 triệu đồng/m2 chứ không phải là không có.
  "Tôi xin nhấn mạnh là: Giá BĐS ở TP.HCM không thể xuống 50%. Ví dụ HAGL đang bán 14 triệu đồng/m2 tại khu vực An Tiến, nếu xuống 50% thì chỉ còn 7 triệu đồng/m2 – không bao giờ đủ vốn. Doanh nghiệp VN không thể bỏ tiền ra để rồi chịu lỗ” - ông Đức nói.
  Vì vậy, theo ông Đức, những người mua nhà hãy bình tĩnh, không nên nghe theo những phát ngôn thiếu căn cứ của Alan Phan. Tại TP.HCM, giá nhà đất đã ở mức thấp, trừ những nhà quá cao cấp có thể hạ thêm, còn căn hộ cỡ trung bình và trung bình khá hoặc nhà thu nhập thấp thì chắc chắn không thể xuống giá thêm.
  “Tôi là người trong cuộc, trực tiếp lựa từng khung sắt, từng viên gạch để xây nhà nên tôi biết giá thành thật sự của nó. HAGL cũng là người đi đầu trong việc giảm giá BĐS, đến bây giờ tôi có thể đảm bảo: không ai có thể giảm được nữa” – Bầu Đức nhấn mạnh.
  Bàn về những khó khăn của thị trường BĐS, ông Đức cho rằng, Chính phủ đang định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp đi vào nhà ở xã hội, nếu doanh nghiệp nào theo hướng này sẽ có thể “sống” được...
  “Mỗi công ty có một hoàn cảnh khác nhau, sẽ có cách thích ứng, điều hành và hướng đi khác nhau. Và trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, chắc chắn sẽ có kẻ sống và người chết, đó là quy luật đào thải – quy luật tất yếu của thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp BĐS nào khó khăn quá thì có chuyển sang ngành nghề khác, còn không ai giống ai” - ông Đức lưu ý.
  Vị lãnh đạo của HAGL cũng cho rằng: Với lãi suất hiện tại của Việt Nam, với thị trường BĐS bây giờ, sau khi "nếm trái đắng" suốt thời gian qua, sẽ chẳng ai dám đầu cơ vào BĐS Việt Nam nữa. “Đây là thời của những người có nhu cầu thật. Với sức mua của dân, nếu họ có thu nhập cao chắc chắn thị trường BĐS sẽ khởi sắc” - ông Đức nói.
  Trong một bài trả lời phỏng vấn, TS Alan Phan cho rằng: Nên để BĐS rơi tự do, điều này sẽ khiến giá nhà có thể giảm thêm 30-50% nữa, để "bắt kịp" thu nhập của người dân và sẽ tạo ra một tầng lớp trung lưu có đủ điều kiện mua nhà.
  Phát ngôn trên đã nhanh chóng tạo nên tâm lý hồ hởi và chờ đợi của người tiêu dùng, đặc biệt là những ai có thu nhập thấp, chưa đủ khả năng về tài chính để có thể sở hữu một căn nhà.
  Trước đó, nói về các bài của TS. Alan Phan, ông Đoàn Nguyên Đức cũng từng bày tỏ: “Tôi nghe câu nói của Alan Phan: "Hãy để cho nó (doanh nghiệp BĐS – pv) chết đi", tôi cho là cực kỳ thiếu văn hóa. Chúng ta là người có học, tại sao lại nói như thế”
  “Alan Phan là ai? Trong lịch sử, ông ấy đã làm gì cho đất nước Việt Nam? Đối với thị trường BĐS, ông Alan Phan có dự án nào ở VN không? Câu trả lời là “không có”. Ông ấy có một công ty nào thành đạt không? Câu trả lời cũng là “không”. Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì, giống như một người không biết đá banh mà lại nói chuyện đá banh hoặc chẳng khác nào một cậu sinh viên lại “lên mặt” dạy toán cho GS.Ngô Bảo Châu”, bầu Đức ví von.
  Bầu Đức cũng nhấn mạnh ông sẽ là người đầu tiên lên tiếng phản bác lại những luận điểm của TS. Alan Phan và không bao giờ đi đối thoại với TS. Alan Phan
  David_vo
  http://www.canho4slinhdong.com/tin-t...-thoi-gian-toi
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của Vicaba
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 8 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 229 Bài viết

  • 373 Được cảm ơn

  #2
  Ông Alan Phan thì làm sao rành bằng bầu Đức về mức độ hiểu biết thực sự trong ngành xây dựng và bđs và kiểu làm ăn có một không hai ở Việt Nam. Thực ra ông thù ghét doanh nghiệp bất động sản , bảo họ chết đi cũng hơi quá, vì họ cũng trên đe dưới búa , có nỗi khổ không thể nói ra. Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS kiểu xây nhà cao tầng dạng bình dân để bán thực ra vớ bẫm nhất là giai đoạn 2000-2006. Sau này chỉ có mấy công ty con ông cháu cha xây mấy nhà thuộc dự án triệu đô ở chỗ đất vàng mới vớ hoặc mấy công ty bán đất nền phân lô bán ở vùng ngoại thành mới vớ, chứ mấy dự án xây dựng nhà cửa thông thường thì vớ gì.

  Lý do ư? Vì chi phí toàn bộ để có được căn nhà bán ra, loại nhà phổ thông nhất là 8-15 tầng, có 1-2 thang máy, vật liệu gọi là thông thường nhất chứ không sang trọng gì, doanh nghiệp chủ đầu tư dự án phải chi vào khoảng 10-15/m2 triệu tùy dự án, tùy địa điểm, tùy vị thế (vị thế to hay thấp cổ bé họng) của doanh nghiệp nữa.

  Trong số 10-15 triệu/m2 này, chỉ có 20% - 40% là chi phí xây dựng công trình, chi phí mua đất thực ra chỉ vào khoảng 10%-20% (đó là chi phí nộp vào ngân sách nhà nước), vậy số % còn lại (chiếm ít nhất 20 -40%) đi đâu mà doanh nghiệp cuối cùng chi tới 10-15 triệu/m2 sàn xây dựng?

  Xin thưa là tiền đó biến vào các túi của các quan tham từ cấp to đến bé có liên quan đến thủ tục hành chính, tiền chảy vào các bữa nhậu tính bằng đô, tiền đút vào các phong bì các ban bệ bậu xậu hết rồi...không có chi phí bôi trơn, thì dự án cứ nằm chết đó, không biết ngày nào khởi công được... Chưa kể tiền còn rơi rớt vào túi mỗi cán bộ, kỹ sư, giám sát, giám đốc dự án, nhà thầu, mỗi người một ít . Toàn những tiền rơi rụng không có hóa đơn cả.

  Chỉ có những người công nhân xây dựng là thực sự đi cày nhận đồng lương ko hề có thêm khoản nào...,mà không có hóa đơn cả.

  Để có lời lãi thì DĨ NHIÊN doanh nghiệp phải bán ra trên mức phải chi....

  Không bán được giá đó thì doanh nghiệp phá sản...nếu nhà cửa có sập vì chất lượng kém thì các nhà thầu phải ra hầu tòa..

  Chỉ có một số kẻ không bao giờ phá sản, cũng chẳng bao giờ phải ra hầu tòa, không bao giờ bị ngồi tù... vì chẳng có dấu vết gì, xơi no rồi, tiền đầy túi rồi, tất cả không có hóa đơn, không dấu vết, lấy gì bằng chứng...

  Ông Ala Phan sống ở nước ngoài nhiều có lẽ ông không chịu hiểu cho doanh nghiệp hay là ông cố tình không hiểu nguồn cơn sâu xa đó mà cứ lớn giọng làm gì?

  Tôi chả bênh cho Bầu Đức, nhưng tôi mong chúng ta - người dân - người đang móc hầu bao ra để trả cho những mét vuông những căn nhà các bạn ở, tầm 15 triệu/m2 -20 triệu/m2 hay thậm chí 35 triệu/m2 thực chất là một nửa số tiền đó quý vị đang trả cho cái gì? Doanh nghiệp được bao nhiêu trong đó, hay là vào túi kẻ nào? Chúng ta thực sự bị ăn cắp, bị cướp từ doanh nghiệp hay từ thế lực nào?

  Nếu không phải chi những khoản không có hóa đơn đó, mọi thứ rõ ràng như ở nước ngoài, thì chắc chắn chúng ta sẽ được mua nhà với giá 8 triệu/m2 như ông AlaPhan nói mà doanh nghiệp vẫn có lời. Than ôi, ngày đó là bao giờ?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của vidan21
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 6 năm
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Vấn đề của bđs thực ra không khác mấy với vấn đề của ngành khác, và của nền kinh tế Việt nam nói chung đó chính là: Sử dụng tài nguyên không hiệu quả, quá lãng phí. Có thể rat dễ nhận thấy điều này khi từ Hà nội tới thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm nghìn khu đất, biệt thự nhà cửa bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Trong khi dó người dân không có đất sản xuất, nhiều người không có nhà ở. Cần phả nhận thức rằng vấn đề của bđs không phải là hàng tồn kho, đây chỉ là một tiểu chi tiết không có nhiều ý nghĩa trong bức tranh bđs hiện nay. Hàng loạt dự án dở dang, hay không đưa vào sử dụng vùa lãng phí tài nguyên đất đai quốc gia vừa làm tồn đọng một lượng vốn lớn cần cho các lĩnh vực sản xuât kinh doanh. Trong khi cha ông ta đã dạy “Tấc đất tấc vàng”, dưng như các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp phat triển bđs chưa bao giờ nhận thức đúng và áp dụng vào cuộc sống lời chỉ giáo đó. Hàng triệu “tấc vàng” đang được chôn chặt bàng cả triệu tỷ đồng để trơ gan cùng tuế nguyệt. Một sự lãng phí quá lớn.
  2. Nguyên nhân:
  Để tài nguyên đất đai của đất nước có sự lãng phí quá lớn như vậy nguyên nhân của mọi nguyên nhân chính là sự yếu kém của quản lý và hoạch định chính sách. Từ sự yếu kém này đẫn đến nạn đầu cơ rửa tiền xẩy ra phổ biến trong thị trường bđs. Các công ty bđs thay vì đầu tư vào công nghệ, kỹ thuật, quả lý để tạo ra sản phẩm tốt, rẻ, phù hợp nhu cầu người dân họ lại chỉ chăm chú vào tạo thật nhiều dự án để phục vụ cho nhu cầu đầu cơ, rửa tiền. Chính vì thế mà các công ty bđs họ đã tạo ra các sản phẩm tồi bằng công nghệ lạc hậu, quả lý yếu kém với giá cả cao. Đây cũng là đặc điểm phổ biến của những ngành khác trong nền kinh tế của chúng ta. Sự tệ hại của bđs hiện nay rõ ràng không thuộc trách nhiệm của các công ty bất động sản. Theo tôi họ cũng chỉ là nạn nhân.
  3. Các giải pháp
  3.1 Mục tiêu
  - sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai của quốc gia
  - nhiều người dân lao động chân chính có nhà để ở. Tức là giảm giá nhà về mức chung như các nước trên thế giới. Giá nhà/ thu nhập vào khoảng 5-10 lần, tức là giảm khoảng hơn 1/3 so với hiện nay.
  - ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, rủa tiền thông qua bđs.
  3.2 Giải pháp
  Các giải pháp tôi đề cập ở đây thực chất không mới, các nước trên thế giới và trong khu vực như Hàn quốc, Trung quốc, Singapo đã và đang áp dụng thành công tuy nhiên ở Việt nam thì hoàn toàn bỏ ngỏ. Các biện pháp này có thể được áp dụng ngay lập tức và có tác dụng ngay lập tức.
  - Thu hồi ngay đất đai không được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả. Chúng ta có tôn chỉ “đất đai thuộc sở hữu của toàn dân”, mọi người chi được cấp quyền sử dụng. Như vậy nếu đất đai không được sử dụng dúng mụ đích và hiệu quả thì cần phải thu hồi ngay. Bằng biện pháp này chung ta có thể loại bỏ được hiên tượng” xí chỗ”, tạo ra hàng nghìn hecta đất vàng bỏ hoang, hàng chục nghìn biệt thư hoang đang phụ vụ cho phat triển tệ nạn xã hội... Mọi dự án được cấp với thời gian và mục đích phát triển nhất định, nếu không được thõa mãn thì nhà nước cần quyết liệt thu hồi như cách mà nhà nước và các công ty bđs thu hồi giải phóng mặt bằng. Như vậy sau khi thu hồi và đấu giá lại chúng ta có thể thu về hàng chục nghìn tỷ đồng.

  - Đánh thuế lũy tiến lên số lượng bđs sỡ hữu và diện tích đất vượt hạn mức. Ví dụ như mua nhà đầu tiên không phải chịu thuế, từ nhà thứ 2 phải chịu thuế 30%, nhà thứ 3 70%, ....Việc tăng thuế lũy tiến tương tự áp dụng cho đất vượt hạn mức. Bằng biện pháp này chắc chắn chúng ta sẽ loại bỏ được hoàn toàn các biệt thự hoang, nhà ma .. Tất cả các nhà, căn hộ sẽ được đưa vào sử dụng hiệu quả và lúc đó khái niệm “hàng tồn kho” đang được lợi dụng như hiện nay sẽ không còn. Một số người có thể lo lắng rằng nhiều người có thể lách luật này bằng cách đứng tên người khác, nhưng hiện tựng này sẽ chỉ ở số lượng nhỏ vì nếu ai đó nhận đứng tên hộ thì khi họ sớ hữu nhà riêng của họ thì lại phải chịu thuế cao. Hơn nữa bđs thông thường có giá trị lớn nên số người có thể nhờ để đứng tên hộ chắc không nhiều.
  Chỉ cần hai biện pháp trên được áp dụng thì thị trường bđs sẽ được làm sạch chỉ trong vòng 3-6 tháng, nhà nước có thể thu về hàng triệu tỷ đồng thay vì bỏ ra hàng chục nghìn tỷ đồng như hiện nay. Sau khi khi làm sạch thị trường bằng các biện pháp trên thị các nhà phát triển bđs sẽ tự điều chỉnh để năng cao công nghệ, trình độ quản lý, tạo các sản phẩm rẻ, tốt phù hợp với thị trường. Đây chính là cơ sở để thị trường phát triển bền vững lâu dài. Các biện pháp hiện nay của bộ xây dựng rõ ràng chỉ mang tính tình thế và phục vụ một nhóm lợi ích riêng. Còn về tổng thể chỉ làm cho việc sư dụng tài nguyên đất thêm lãng phí và một lượng vốn lớn tiếp tục bị đè chặt bởi các khối bê tông sắt đá.