Bố đột ngột qua đời, người thân muốn rút sổ tiết kiệm thì dùng cách này - Không NH nào dám từ chối

 • 425 Lượt chia sẻ
 • 19.8K Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 533 Bài viết

  • 241 Được cảm ơn

  #1
  Nhiều người đang gửi tiền ngân hàng (NH) đột ngột qua đời, chưa kịp để di chúc nên người thân muốn rút tiền từ sổ tiết kiệm nhưng không có bằng chứng nên NH không giải quyết. Trường hợp này là không hiếm, NH đã giữ lại rất nhiều tiền. Chính vì lẽ đó, ai đi gửi tiền tiết kiệm cũng nên nhớ những điều này nha.

  xPQ6k5vsHhfhigI15kMODI9LlshK64HAF7L8JPL4Bin_OF_Wk1O9twRD5MnTaRuqjw0L7pQ0KcKzdDiM2GiB4BKXsUr5Vg
  Những năm gần đây việc gửi tiền tiết kiệm khá phổ biến, phần vì để tiền mặt trong người rất nguy hiểm lại thấy có nhiều tiền mà xài phung phí nên người người nhà nhà đều lập sổ tiết kiệm hết. Nhưng, khổ cái là việc thừa kế sổ tiết kiệm nó hơi rắc rối bởi nhiều quy định. Để lãnh các khoản tiền này, người thừa kế phải trải qua các thủ tục chặt chẽ. Và không ít trường hợp con ruột, vợ/chồng đến rút mà không ai cho nhận tiền.

  Nói có sách mách có chứng. Bằng chứng lấy từ ví dụ của chị Thúy (q.4, Tp.HCM):
  Tháng 11-2015 mẹ chị đột ngột qua đời, sau khi lo xong hậu sự cho mẹ, gia đình chị Thúy lục lại giấy tờ thì phát hiện mẹ chị là bà Đ.T.T. có một sổ tiết kiệm với số tiền 300 triệu đồng gửi tại Ngân hàng A.
  Sau đó ba chị Thúy đã đem sổ hộ khẩu, sổ tiết kiệm và giấy chứng tử của mẹ chị đến NH để yêu cầu rút tiền. Tại đây, NH yêu cầu gia đình chị phải đến phòng công chứng làm thủ tục thừa kế để chắc chắn rằng không có ai tranh chấp tài sản.
  Thế là, ba chị Thúy đem giấy tờ sang phòng công chứng thì nơi này yêu cầu phải có giấy chứng tử của ông ngoại, đồng thời bà ngoại chị Thúy và toàn thể gia đình phải có mặt tại thời điểm công chứng.


  Cuối cùng ông ngoại mất, bà ngoại thì ở nước ngoài. Thành ra không ai chấp nhận, nên không thể hoàn tất thủ tục NH yêu cầu.
  Trường hợp này không hiếm đâu. Có khá nhiều trường hợp đến thực hiện thủ tục kê khai thừa kế để được tiếp tục thực hiện thủ tục lãnh tiền, rút tiền từ NH từ người thân đã mất. Đó là những trường hợp gia đình có người thân mất đột ngột. Phức tạp hơn là có nhiều người gửi tiết kiệm theo hình thức không có sổ, hoặc do giấu gia đình nên yêu cầu NH không được gửi bất kỳ chứng từ nào về gia đình.


  Khi các trường hợp này xảy ra, mỗi NH có một hướng giải quyết khác nhau. Lãnh đạo một NH cổ phần lớn cho biết có những khách hàng mà NH tìm mọi cách liên lạc nhưng không được nên có những khoản để treo 10 năm, 20 năm.

  Vậy muốn không bị phí tiền gửi tiết kiệm như trên phải làm sao? Câu trả lời là:
  Từng cách thuộc từng cấp độ khác nhau cho mọi người dễ theo dõi nha: Từ chưa mở sổ nên chọn cách gửi nào, cho đến khi đã mở sổ thì nên dùng cách gì, cho đến khi mở sổ mà xảy ra trục trặc thì nên làm sao...

  _ Cách thứ 1: Chọn hình thức gửi tiết kiệm đồng sở hữu
  Đây là hình thức 2 người cùng đứng tên 1 sổ tiết kiệm. Hầu như ngân hàng nào cũng có loại hình này. Nhưng mỗi ngân hàng mỗi quy định khác nhau nên tham khảo kỹ trước khi mở sổ. Với hình thức này, nếu lỡ 1 trong 2 không thể rút tiền thì người còn lại cũng có thể dễ dàng được rút, thủ tục cũng dể và không làm khó chúng ta.

  Mình nghĩ cách này hay vì là vợ chồng/con ruột rồi thì hẳn 2 người cũng tin tưởng nhau mà nên cứ để đồng sở hữu nha. Sau này có trục trặc thì người kia cũng giải quyết nhanh. Hãy tự hỏi câu "Số tiền đó, muốn để người nhà mình ăn hết? Hay muốn để NH giam giữ?"

  _Cách thứ 2: Thực hiện uỷ quyền cho người khác trong việc rút tiền gửi tại ngân hàng
  Ngay sau khi gửi tiền, mọi người có thể làm ngay 1 tờ giấy uỷ quyền. Nếu có sự chứng kiến của ngân hàng thì không phải đi công chứng và ngược lại.

  Hình thức này nói rõ hơn, vợ sau khi mở sổ tiết kiệm có thể làm thêm 1 tờ giấy uỷ quyền để chồng và con cái sau này có thể đi rút tiền tiết kiệm.

  Mọi người có thể hỏi thêm thông tin phía Ngân hàng ngay khi mở sổ để rõ hơn.

  _Cách thứ 3: Nhờ can thiệp của tòa án khi người thân đột ngột qua đời mà không có thực hiện 2 cách trên, cũng không có di chúc thừa kế

  Theo quy định của Bộ luật dân sự, hàng thừa kế thứ nhất gồm có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  Trường hợp này tất cả những người thừa kế thứ nhất còn sống sẽ cùng nhau lập văn bản khai nhận di sản thừa kế để nhận phần di sản đó cho người nào đó. Hoặc khai nhận, tất cả mọi người sẽ nhận phần di sản được hưởng; đồng thời có thể tặng cho phần di sản của mình cho một trong các đồng thừa kế. Sau khi có văn bản công chứng, chứng thực khai nhận thừa kế thì người nhận sẽ đến Ngân hàng để rút số tiền đó ra và toàn quyền định đoạt số tiền đó.

  _Cách thứ 4: Nếu vẫn nghi ngờ về tính giải quyết của Ngân hàng thì tốt nhất là đừng gửi, mua vàng về cất két sắt rồi để di chúc này nọ đi nha.
  Khỏi gửi NH khỏi vướng thủ tục linh tinh.

  => Yup, mình từng làm Ngân hàng nên biết thủ tục bên ấy hơi lằng nhằng. Nhưng cũng không trách được, vì vấn đề bảo mật thông tin cho khách hàng của NH, đó là yêu cầu cơ bản của NH. Nên chúng ta tự biết cách mà làm sao cho tốt cho chúng ta trước thôi. Hy vọng bài chia sẻ này giúp ích được nhiều người


  Video liên quan:
  Khách mất tiền oan trong thẻ sẽ được ngân hàng bồi thường sau 5 ngày

  Xem thêm bài viết liên quan:
  Người gửi tiết kiệm ngân hàng phải đọc, để vợ hoặc chồng đột quỵ người kia có thể rút
  Đây là lý do khiến cho Người không vay tiền nhưng cũng bị NH 'đòi nợ' mấy chục triệu
  Cựu nhân viên NH chia sẻ: Lỡ bị mất tiền, nuốt tiền, chuyển nhầm tài khoản,...thì dùng 4 cách này để đòi lại đủ số tiền
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 274 Bài viết

  • 28 Được cảm ơn

  #2
  vãi cả đùng gửi, bạn này viết linh tinh, người ta chết rồi còn bảo đừng gửi. câu like cũng phải có tâm chứ