TIN TÀI TRỢ.

Hướng dẫn cách chọn bộ kích điện - giải pháp tối ưu khi bị cắt điện luân phiên

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 1.8K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Bộ kích điện là một thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) 12V từ bình ác quy thành dòng điện xoay chiều (AC) 220V. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ kích điện với chủng loại và xuất xứ khác nhau, chủ yếu nhập từ Trung Quốc hoặc do các nhà máy Việt Nam lắp ráp, sản xuất.

  Việc tìm kiếm một thiết bị chuyển đổi nguồn DC thành AC nghe có vẻ đơn giản nhưng khi bạn thực sự muốn mua một sản phẩm phù hợp với gia đình mình thì lại gặp phải rất nhiều khó khăn trong lựa chọn. Với giá từ vài trăm ngàn tới vài triệu đồng là bạn có thể mua cho mình một bộ kích điện. Vậy làm thế nào để chọn được bộ kích điện đúng với mục đích và giá trị sử dụng?

  Bộ kích điện chia thành 2 loại chính : Loại sóng sin chuẩn (pure sine wave) và loại sóng mô phỏng hình sin (Modified sine wave or square wave). Bộ kích điện sin chuẩn tạo ra dòng điện giống hệt hoặc đôi khi tốt hơn dòng điện từ điện lưới quốc gia. Dòng điện khi đo trên máy hiện sóng sẽ thấy tín hiệu ra dạng sóng sin mịn. Bộ kích điện mô phỏng hình sin tạo ra dòng điện có dạng sóng vuông hoặc sóng răng cưa khi đo tín hiệu trên máy hiện sóng, loại này hiện đang phổ biến trên thị trường (giá tại phố Thịnh Yên, Trần Cao Vân vào khoảng vài trăm ngàn đồng tới hơn một triệu đồng)
  songsin
  Hầu hết các thiết bị điện gia dụng đều chạy tốt với một trong hai loại trên. Nếu bạn chỉ có nhu cầu thắp sáng đèn, bộ xạc cho điện thoại di động hoặc lò nướng thì bộ kích điện mô phỏng hình sin có thể đáp ứng tốt nhu cầu này. Nhưng nếu bạn sử dụng các thiết bị điện – điện tử có hiệu suất cao hoặc có động cơ như : quạt, máy tính xách tay, màn hình LCD, cửa cuốn thì bắt buộc phải sử dụng bộ kích điện sin chuẩn. Chỉ cần lên Google gõ “Bộ kích điện sin chuẩn” là người mua có thể tham khảo được rất nhiều sản phẩm của nhiều hãng khác nhau.

  Tiếp theo người mua phải lựa chọn ác quy : ác quy hiện tại trên thị trường chia làm 3 loại chính : ác quy nước, ác quy kín khí và ác quy khô (ác quy viễn thông). Về cơ bản các loại ác quy đều có chức năng là tích điện nhưng hiệu suất cao nhất là ác quy khô (giá thành cao). Điện dung của ác quy được tính bằng ămpe/ giờ (Ah). Ắc quy càng lớn thì số Ah càng lớn và càng dùng được lâu. Ở nông thôn, thời gian mất điện dài, phải dùng loại ắc quy ôtô lớn từ 100Ah tới 200Ah mới phù hợp. Khi mua bộ kích bạn phải chú ý tới dòng không tải. Nếu dòng không tải cao sẽ dẫn đến ac quy bị cạn rất nhanh, các cực nạp hay bị chai và dẫn tới hỏng bình ác quy.

  sododaunoi

  Bộ kích điện sin chuẩn hiện nay có nhiều công suất để bạn chọn lựa từ 600W tới 3000W. Tùy theo các thiết bị mà bạn cần sử dụng khi mất điện mà chọn loại có công suất phù hợp. Bộ kích điện khi dùng phải đi kèm một bình ắc quy. Tuổi thọ của ắc quy thường chỉ được 3 năm thì hỏng. Khi sử dụng, người tiêu dùng nên căn cứ vào công suất sử dụng điện trong gia đình để mua bình ắc quy phù hợp. Bởi thời gian sử dụng lâu hay nhanh phụ thuộc vào dung lượng ắc quy và tổng công suất tải, không phụ thuộc vào công suất của bộ lưu điện. Ví dụ, dùng khoảng 200W với ắc quy 100Ah có thể chạy liên tục khoảng 10 giờ.

  Khi dùng bộ kích điện, người tiêu dùng phải đặt tại vị trí thoáng mát, tránh các nơi ẩm ướt hoặc dễ cháy. Người tiêu dùng tuyệt đối không được nối đầu ra 220V của bộ kích điện với hệ thống điện lưới toàn nhà. Tránh trường hợp cắm ngược vào nguồn điện, khi có điện lưới dập cầu dao gây chập cháy vì điện xông ngược vào máy. Dùng đúng công suất của máy, không được dùng quá tải. Khi dùng nhiều giờ liên tục thì chỉ nên dùng tối đa là 80% công suất máy.

  Chúc các bạn sớm tìm được sản phẩm ưng ý với gia đình mình.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 201 Bài viết

  • 126 Được cảm ơn

  #2
  Bì viết trên có chỗ ko chính xác lắm: Ví dụ, dùng kích điện mà tải 200W với ắc quy 100Ah có thể chạy liên tục khoảng 10 giờ. ?!
  Nói như vậy chắc tác giả bài viết chưa từng sử dụng qua kích điện (inverter) rồi. Tôi khẳng định với tải 200W + accu viễn thông 100Ah xịn nhất + Kích hiệu suất cao nhất 88% (mơ ước) cũng chỉ được tối đa 5h sử dụng là cùng, đào đâu ra chạy liên tục được 10h?!!!!???
  Thông thường thì DC accu qua kích để cho ra AC thì hiệu suất trung bình chỉ đạt 70% thôi. Vì thế ta có công thức tính thời gian sử dụng là : Udc * Ah * 0.7 / P(công suất sử dụng)
  Ví dụ với accu 12V-100Ah mà tải 200W chỉ cho được thời gian sử dụng là 12*100*0.7 / 200 = 4.2h tức 4h15" là đạt tiêu chuẩn lắm rồi.
  Còn muốn tính thời gian sử dụng theo ý muốn, ta có công thức tính dung lượng accu cần phải có là:
  P * T / (0.7* Udc) tức Công suất sử dụng * thời gian cần dùng / (0.7 * điện áp accu)
  Ví dụ với tải 200W mà ta muốn dùng được 10h với accu 12V thì dung lượng accu cần phải có là 200*10 /(0.7*12) = 238Ah. Tức ta cần phải mua accu 12V240Ah mới đáp ứng được.
  • Avatar của hamlam
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  • Avatar của papucho
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 144 Bài viết

  • 75 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hamlam Xem bài viết

  Bạn Convialy nói đúng rồi đấy, đi PR sản phẩm thì phải nói đúng không là có tác dụng ngược chiều đấy bạn ơi.