Những lưu ý khi lắp cầu dao tự động chống điện giật ELCB (Earth Leakage Circuit Breakers)

Những thiết bị sử dụng điện và đường dây dẫn điện khi bị rò rỉ điện thì sẽ dẫn đến tình trạng tổn thất điện năng vô ích, hư hỏng thiết bị và giật điện gây nguy hiểm có thể chết người

Để khắc phục những nhược điểm trên chống điện giật con người và bảo quản an toàn thiết bị, người ta đã sản xuất ra thiết bị ngắt điện tự động chống dòng rò (ELCB) chống ngắn mạch và quá tải. Trên đường dẫn cung cấp nguồn điện cho thiết bị sử dụng điện, khi có một dòng điện bị rò rỉ thì mạch điện chạy qua biến dòng thứ tự không của ELCB không còn được cân bằng (giữa dòng đi và dòng về). Bộ so sánh sẽ phát hiện có dòng điện rò đúng với ngưỡng cài đặt thì gửi tín hiệu tác động đến cơ cấu trip của ELCB, ELCB sẽ trip và cách ly nguồn điện ra khỏi phụ tải, bảo vệ thiết bị và chống điện giật đến con người.

Cấu tạo bên trong ELCB chống dòng rò gồm có mạch so sánh phát hiện dòng rò, IC khuyếch đại thuật toán (operational amplifier) và cơ cấu chấp hành trip CB cách ly nguồn điện nhằm bảo vệ con người và thiết bi được an toàn.


ELCBnguyenly

sơ đồ nguyên lý mạch bảo vệ chống chạm đất

7466c8e3ed6d41182235fc2fd6cc4cb8
RCBO - MITSUBISHI
ELCB
ELCB - MITSUBISHI
Khi chọn lựa và sử dụng ELCB, nên lưu ý các thông số sau:

- - Dòng định mức (dòng làm việc) của ELCB, tùy thuộc vào tải mà ta lựa chọn.

- - Dòng rò tác động (30mA cố định hoặc 100/200/500mA chỉnh định được cho ELCB), (30mA,100mA, 300mA cho RCBO)

- - Điện áp làm việc (100~240VAC hoặc 100~440VAC cho ELCB), (220~230VAC cho RCBO)
Trong quá trình sử dụng, chúng ta nên kiểm tra chức năng bảo vệ của ELCB bằng cách ấn nút TEST có trên thân thiết bị (theo định kỳ khoảng 1 hoặc 2 tháng một lần), ELCB sẽ tác động trip và cách ly nguồn điện cung cấp. Vì đây là thiết bị bảo vệ chống giật điện có liên quan đến con người nên chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra độ tin cậy của thiết bị, có không ít trường hợp do sử dụng ở vùng có môi trường làm việc không phù hợp dẫn đến thiết bị bảo vệ tác động không chính xác hoặc không tác động gây nguy hiểm hoặc hư hỏng các tải phía sau thiết bị. Không nên chủ quan đã có lắp thiết bị chống điện giật trong gia đình mà không kiểm tra chức năng vận hành của thiết bị bảo vệ điện.

Vì an toàn cho tính mạng con người chống điện giật và hư hỏng thiết bị, tránh tổn thất điện năng không cần thiết khi dùng điện, người sử dụng thiết bị điện phải trang bị cầu dao tự động chống điện giật ELCB (chống dòng rò, quá tải, ngắn mạch). Chúng ta cũng cần chú ý đến thương hiệu, nhà sản xuất có độ tin cậy cao trong lĩnh vực cung cấp ELCB các thiết bị bảo vệ mạch điện.