TIN TÀI TRỢ.

Cảnh báo: nguy cơ ngộ độc từ việc dùng tủ lạnh sai cách

  • 23.2K Lượt chia sẻ
  • 355K Lượt đọc
  • 17 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 46 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #1
    Những thói quen thường ngày như không đậy nắp thức ăn thừa, để lẫn thực phẩm sống chín, để trứng ở cánh tủ, dùng bình nhựa đựng nước đặt trong tủ lạnh, để cơm nguội hay hộp sữa giấy trong tủ lạnh, đặt thịt ở ngăn trên cùng….đều có nguy cơ khiến thực phẩm của bạn nhanh hư hỏng, dễ nhiễm độc.

    Bạn cần tránh xa những thói quen dưới đây kẻo có ngày bị ngộ độc thực phẩm nhé:

    1.Không đậy nắp thức ăn thừa
    -Không đóng nắp, vi khuẩn có điều kiện sinh sôi nảy nở khiến tủ lạnh luôn có mùi khó chịu.
    -Nên trữ đồ ăn thừa trong vật chứa sạch, có nắp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng nilong.
    -Bạn cũng có thể trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

    kconap


    2. Để lẫn thực phẩm sống chín
    - Nhiều gia đình mua đồ ăn về đã để ngay vào tủ lạnh mà chưa kịp đem đi rửa.
    - Những túi đồ ăn này dính nhiều chất bẩn có thể chảy, vấy khắp tủ lạnh.
    * Chú ý: Đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín. Thịt cá nên bảo quản trên ngăn đá, ngăn mát chỉ nên để 1-2 ngày.

    3. Mở tủ lạnh quá lâu
    -Thói quen mở tủ lạnh để một lúc lâu mới đóng là một trong những lý do làm tủ lạnh mất nhiệt, tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập.
    -Vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.

    4. Để thực phẩm quá nhiều trong tủ lạnh
    - Thực phẩm quá nhiều khiến luồng khí lạnh không thể lưu thông, dẫn đến nhiệt độ ở một số vị trí trong tủ có thể tăng cao, làm hỏng thức ăn.
    - Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh.
    - Nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng, riêng ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách nhau vài ngày.

    5. Để trứng ở cánh tủ
    - Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong
    - Trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ 0,6-2,2 độ C để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong gây ung và hỏng trứng, tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.

    6. Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh
    - Đây là một thói quen rất có hại vì khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin.
    - Chất này là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như bisphenol A(BPA), Phthalates... Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.

    chainuoc

    7. Để khoai tây trong tủ lạnh
    - Nhiệt độ của tủ lạnh có thể làm suy giảm hương vị, chất lượng khoai tây.
    - Thay vì để trong tủ lạnh chỉ nên đựng vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây. Hầu hết các loại khoai có thể để trong bao gói bằng giấy dài tới 3 tuần.

    8. Đặt thịt ở ngăn trên cùng
    -Thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó,
    -Nếu đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống.
    -Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.
    -Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.

    9. Không rửa rau sống trước khi bỏ tủ lạnh
    - Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.

    10. Để các hộp sữa giấy trong tủ lạnh

    Khi bảo quản sữa tươi, những chai nhựa đựng sữa tươi sẽ tốt hơn là hộp carton, vì vi khuẩn có thể sinh sôi gần vòi hút của hộp và đi theo vào cốc sữa mỗi lần bạn rót ra.

    11. Để cơm nguội trong tủ lạnh

    Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại.
    (Tổng hợp)

    Xem thêm:
    https://www.webtretho.com/forum/f2402...-mang-2069243/
    https://www.webtretho.com/forum/f2402...store-2038028/
    https://www.webtretho.com/forum/f216/...-biet-2079914/
    https://www.webtretho.com/forum/f216/...-gion-2025502/
    https://www.webtretho.com/forum/f112/...c-dao-1933224/
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 105 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #2
    Cái 6 với cái 10 có vẻ mau thuẩn nhỉ

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của TinaTina92
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của hapie
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 152 Bài viết

    • 115 Được cảm ơn

    #3
    Mình không chuyên ngành về sinh học, vi sinh vật, hay nhà nghiên cứu nên mình không hiểu lắm. Thức ăn không đậy kín lại trước khi cho vào tủ lạnh thì độc hại như thế nào thì mình chịu thua. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì thức ăn sẽ bị khô cứng lại khi không đậy kín lại. Chai nhựa đựng nước uống trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp cũng bị tiết ra chất độc; mình cũng không có kiến thức. Nhưng chai nhựa đưng nước để trong xe hơi nắng nóng thì chai nhựa sẽ tiết ra chất độc gây bệnh. Gia đình mình chuyên nấu cơm dư ra để trong tủ lạnh ăn dần; nguy hiểm quá.
    Chắc mình phải quay trở về quá khứ 20 năm trước để sống quá. Thời đấy nấu ăn mỗi ngày, uống nước mưa trong lu, nấu cơm ngày nào ăn hết ngày đó. Thời đó làm gì có tủ lạnh và chai nhựa hộp nhựa phổ biến như bây giờ.
    Cuộc sống giờ cái gì cũng bệnh cũng độc hại cả.
    Cuộc sống của Ông Bà ngày xưa hơn 20 năm trước thế mà khoẻ và an nhàn.

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của hapie
    • 73 Bài viết

    • 60 Được cảm ơn

    #4
    • 58 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #5
    Chả biết mấy cái khác thế nào nhưng về số 5: Để trứng ở cánh tủ? tại sao các tủ lạnh lại thiết kế giá để trứng ở cánh tủ khi ở đó lại ko an toàn? Cái này khéo phải kiện thôi, đầu độc người tiêu dùng à? Với lại ở chợ hay siêu thị họ bán trứng, có ai đi để lạnh đâu. Ở chợ chắc ko nói nhưng ở siêu thị thường trứng đc để ở khu vực nhiệt độ dưới 20 độ C, thấy bảo đây là nhiệt độ cho phép để vi khuẩn salmonella ko lây lan, tuy nhiên mình ko phải chuyên gia nên chịu, ko biết có đúng ko, chỉ thấy cô giáo an toàn thực phẩm bảo thế thì tin vậy. Ko biết tủ lạnh nhà khác thế nào chứ nhà mình vị trí ở cánh tủ đã đủ lạnh rồi à, một lần để trên ngăn trên lạnh quá trứng toàn bị đông đá phải bỏ đi.Một điều nữa là muốn giữ trứng đc tươi lâu bạn để đầu to của vỏ trứng hướng lên trên, đầu nhọn hướng xuống dưới vì ở đầu to có khoảng không, sẽ giữ trứng lâu hỏng hơn.

    Về số 6: Thôi rồi, qua đời hết nhé. Nước nào mà chả để trong chai nhựa, còn người uống thì ai chẳng thích uống lạnh, nhất là đi về nóng, sau khi chơi thể thao. Đến ngoài hàng siêu thị nhà hàng họ đều để lạnh hết. Ko biết đây có phải lý do tỷ lệ ung thư vú ngày càng cao từ khi xuất hiện tủ lạnh ko? Nhưng nói thật là nhựa TQ giờ tràn lan trên thị trường, ko cần uống nước để lạnh cũng đủ chết trước rồi ý.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 49 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Phải về phổ biến lại với thành viên trong nahf mình ngay mới được
    • Avatar của tl'sk
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 980 Bài viết

    • 1,847 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Mình bị mỗi cái số 5: để trứng ở cánh tủ. Còn mấy cái kia chẳng phải vì biết là hại mà mình luôn làm đúng như thế, sữa tươi thì toàn mua chai nhựa, nước lọc toàn để nguội ko để tủ lạnh, đồ cho vào tủ lạnh toàn để trong hộp locklock nhựa và thủy tinh, thịt cá là cho hết vào ngăn đá. Nói chung tự thấy tủ lạnh nhà mình cũng thông thoáng

    ps: mà tủ lạnh nhà mình mới mua, hình như khi họ chở đến là cái khay đựng trứng nó nằm sẵn ở cánh tủ lạnh hay sao ý chứ. Chả biết hại thế nào nhưng nói chung mình vẫn để cánh tủ, vì tiện. trên cánh tủ lạnh còn có 1 họp, hộp đó mình để thuốc nữa.
    • 58 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tl'sk Xem bài viết
    Mình bị mỗi cái số 5: để trứng ở cánh tủ. Còn mấy cái kia chẳng phải vì biết là hại mà mình luôn làm đúng như thế, sữa tươi thì toàn mua chai nhựa, nước lọc toàn để nguội ko để tủ lạnh, đồ cho vào tủ lạnh toàn để trong hộp locklock nhựa và thủy tinh, thịt cá là cho hết vào ngăn đá. Nói chung tự thấy tủ lạnh nhà mình cũng thông thoáng

    ps: mà tủ lạnh nhà mình mới mua, hình như khi họ chở đến là cái khay đựng trứng nó nằm sẵn ở cánh tủ lạnh hay sao ý chứ. Chả biết hại thế nào nhưng nói chung mình vẫn để cánh tủ, vì tiện. trên cánh tủ lạnh còn có 1 họp, hộp đó mình để thuốc nữa.
    Vừa nãy comment mà quên mất vụ chai nhựa. Thường thì mấy loại nhựa cao cấp như Lock&Lock mới gọi là nhựa an toàn BPA free, vì vậy giá thành đắt hơn nhiều so với loại nhựa khác. Thế nên chai nhựa đựng nước nguy hiểm khi để lạnh thì chai nhựa đựng sữa bạn đừng trông mong nó làm từ loại nhựa tốt hơn chai nhựa đựng nước. Với lại nếu cái này thực sự đúng và có cơ sở khoa học chứng minh rõ ràng thì ở nước ngoài họ có quyền kiện công ty sữa chứ chẳng chơi vì trên bao bì hộp đựng sữa luôn ghi là bảo quản ở nhiệt độ lạnh (trừ loại longlife).
    • 3 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    (y)
    Cái số 1 , đựng đồ ăn trong hộp nhựa có vẻ cũng k đc đâu nhỉ,
    vì cứ nhựa là sinh ra Dioxin mà
    1, 6, 10 mâu thuẫn
    • 14 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TinaTina92 Xem bài viết
    Cái 6 với cái 10 có vẻ mau thuẩn nhỉ

    Gởi từ ứng dụng Webtretho của TinaTina92
    Chung thắc mắc với m.n
    • Avatar của bdsgiang
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 87 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #11
    hix, em thì hay để cơm từ tối hqua vào tủ lạnh để hsau mang đi làm
    • 66 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #12
    sao mình thấy cứ mâu thuẫn với thực tế ấy nhỉ? chả biết làm sao cho đúng nữa.
    • Avatar của soonwi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #13
    Tào lao câu like không à.
    comment by WTT mobile view
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 54 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #14
    Cánh tủ lạnh được thiết kế cho để trứng mà lại bảo là ko tốt chắc lại gây sốc câu like
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 65 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #15
    hôm bữa thì đọc bài "bỏ nhiều thực phẩm vào tủ lạnh để tiết kiệm điện" , bữa nay thì lại khuyên không nên, ôi chóng mặt quá @@
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 460 Bài viết

    • 282 Được cảm ơn

    #16
    Không dùng bình nhựa, chai nhựa đưng nước lọc. => Vậy nước phải đựng ở đâu? Chai thủy tinh? Nếu vậy thì các loại nước ngọt đóng chai không thể uống nữa rồi

    Trứng gà ko đc để ở cánh cửa tủ lạnh => Vậy các tủ lạnh thiết kế khay đựng trứng ở cánh tủ là sai sao?
    • Avatar của metomgau
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Toàn tung tin tào lao vớ vẩn viết thì như chuyên gia khoa học hài quá đi mất. Kiến thưc góp nhặt ko gọt dũa sàng lọc nên cho ra 1 mớ giấy lộn
    comment by WTT mobile view
    • 8 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    Có tin được hết không các mẹ ?