Các Bố Mẹ dùng kích điện cho gia đình loại nào

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.49K Lượt đọc
 • 8 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của DGA
  • DGA
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 86 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #1
  Tình hình là năm nay mới hè mà thấy điện đóm trục trặc quá. Đang có nhu cầu mua 1 kích điện và ăcquy. Gấu sắp sinh rồi mà mất điện thì chết.BM nào đã dùng cho kinh nghiệm nhé.( giá cả, hiệu suất hoạt động, thời gian....)
  Thanks all
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • Avatar của gadongtao
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 8 năm
  • 174 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #2
  theo mình thì không nên dùng kích điện vì có mấy 2 lí do sau: 1. dạng sóng điện mình dùng bình thường là dạng hình sin trong khi đó dạng sóng ra của kích điện thường là dạng răng cưa chưa hãng nào có thể tạo ra được dạng hình sin đâu ahj. với dạng hình này thì phù hợp cho các thiết bị có tải thuần trở như bóng đèn, máy tính mà không hợp cho tải trở kháng như quạt, bơm ... 2. ắc quy rất nhanh hỏng chỉ được khoảng hai năm đầu là oki thôi. 3. thường xuyên nạp điện và xả điện khio ắc quy đầy mà không dùng đến để tránh trình trạng ắc quy bị chai khi khong cần dùng vẫn phải nạp điện nên cũng tiêu tốn một lượng điện cũng không nhỏ đâu. theo mình bạn nên mua máy phát điện của honda loại có bảo ôn đấy cũng không kêu to quá đâu, đấy là vài dòng mong bạn tham khảo vì mình làm trong lĩnh vực này mà chúc gấu bạn mẹ tròn con vuông
  • 201 Bài viết

  • 125 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi gadongtao Xem bài viết
  theo mình thì không nên dùng kích điện vì có mấy 2 lí do sau: 1. dạng sóng điện mình dùng bình thường là dạng hình sin trong khi đó dạng sóng ra của kích điện thường là dạng răng cưa chưa hãng nào có thể tạo ra được dạng hình sin đâu ahj. với dạng hình này thì phù hợp cho các thiết bị có tải thuần trở như bóng đèn, máy tính mà không hợp cho tải trở kháng như quạt, bơm ... 2. ắc quy rất nhanh hỏng chỉ được khoảng hai năm đầu là oki thôi. 3. thường xuyên nạp điện và xả điện khio ắc quy đầy mà không dùng đến để tránh trình trạng ắc quy bị chai khi khong cần dùng vẫn phải nạp điện nên cũng tiêu tốn một lượng điện cũng không nhỏ đâu. theo mình bạn nên mua máy phát điện của honda loại có bảo ôn đấy cũng không kêu to quá đâu, đấy là vài dòng mong bạn tham khảo vì mình làm trong lĩnh vực này mà chúc gấu bạn mẹ tròn con vuông
  .

  Mẹ này lại sai lầm trầm trọng! Đã dùng qua kích điện sóng SIn chưa mà phát biểu ..tự tin quá. Kích điện dạng sóng sin trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chứ ko phải ko có, ví dụ như AST, Hồ điện, MAXQ, Apollo, Thành Công, SANTAKUPS.
  2. Accu sẽ rất lâu hỏng và cho thời gian sử dụng dài nếu sử dụng với kích điện là accu viễn thông chứ ko phải là accu khởi động.
  3. Nếu công suất sử dụng nhà mẹ nó khi mất điện cần khoảng 1000W đổ lại thì nên đầu tư kích điện sẽ cho chi phí vận hành rẻ hơn rất nhiều so với máy phát điện, ko tiếng ồn. Nếu công suất sử dụng cần lớn > 2000W thì nên đầu tư máy phát điện.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi congvialy; 14/05/2012 vào lúc 12:03 AM.
  Welcome to... Karaoke cafe Thu Huyền, phố Lộc Hà, Mai Lâm, Đông anh, HN. Tel 0904.9999.38
  • Avatar của DGA
  • DGA
   Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 86 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #4
  Thanks các mẹ. Mình thì nghĩ chỉ cần dùng loại 1000 - 1200w thôi. không cần lớn quá, chỉ cần dùng được quạt, laptop, va nau cơm thôi.
  Các mẹ nào đã dùng cho cảm nhận thêm để nhà e có thêm nhiều lựa chọn nào
  • Avatar của tuanxd80
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 7 năm
  • 27 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #5
  Với nhu cầu sử dụng từ 1000-1200w như nhà bạn thì nên sử dụng kích điện là hợp lý nhất. Tùy theo thời gian mất điện nhiều hay ít để quyết định dùng loại ắc quy có dung luợng phù hợp. Theo mình bạn chỉ cần mua 1 chiếc kích điện 1500va và 2 ắc quy viễn thông có dung lượng mỗi chiếc khoảng 150Ah là đủ dùng, còn nếu thời gian mất điện kéo dài bạn có thể dùng ắc quy 200ah. Còn về kích điện, bạn có thể tùy thuộc vào điều kiện kinh tế để quyết định dùng loại nào. Nếu có điều kiện thì dùng ATS là chuẩn nhất. Hồ Điện cũng ổn, có hiệu suất sử dụng cao tuy nhiên sóng điện chưa được chuẩn. MaxQ cũng là 1 lựa chọn, sản phẩm này có sóng điện hình sin tương đối chuẩn tuy nhiên hiệu suất thấp hơn Hồ Điện 1 chút ... Nói chung mỗi sản phẩm đều có những ưu nhược điểm riêng, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm theo sở thích của mình.
  Chỉnh sửa lần cuối bởi tuanxd80; 14/05/2012 vào lúc 10:34 AM.
  • Avatar của pichu_vn
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 5 năm
  • 7 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #6
  1.Bộ Nghịch lưu ( kích điện) là gì?
  - Bộ nghịch lưu, thuật ngữ tiếng Anh là Inverter, một số đơn vị ở Việt Nam gọi là "bộ kích điện", là một thiết bị có thể chuyển đổi nguồn điện một chiều (từ ắc quy) sang nguồn điện xoay chiều đạt tiêu chuẩn để cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình, văn phòng khi lưới điện có sự cố.

  - Với tiêu chuẩn điện lưới ở Việt nam, các hệ thống nghịch lưu phải có khả năng tạo ra dòng điện xoay chiều hình sin với điện áp trung bình ổn định 220V, tần số 50Hz thì mới đảm bảo cho các thiết bị điện trong gia đình cũng như văn phòng hoạt động bình thường, không bị hỏng.

  Một số thông tin cần biết về bộ nghịch lưu ( kích điện):
  1. Bộ Nghịch lưu hoạt động thế nào?
  Sơ đồ kết nối của một hệ thống nghịch lưu về cơ bản như sau :
  https://lh3.googleusercontent.com/-x...0/image002.jpg

  Khi có điện lưới đầu vào trong dải điện áp và tần số cho phép (184-253 VAC, 50 ± 3 Hz), bộ nghịch lưu chuyển tiếp điện lưới ra tải tiêu thụ và đóng vai trò như một thiết bị bảo vệ ngắn mạch, quá tải. Đồng thời lúc này bộ nghịch lưu sẽ kiểm tra tình trạng ắc quy, nếu ắc quy chưa đầy thì chức năng sạc sẽ được khởi động để sạc cho ắc quy.
  Trong trường hợp điện áp của lưới điện quá thấp hoặc quá cao so với ngưỡng đề cập ở trên hoặc xảy ra sự cố mất điện, bộ nghịch lưu sẽ “tự động” cách ly lưới điện ra khỏi tải tiêu thụ và chuyển sang chế độ nghịch lưu, điện áp một chiều từ ắc quy được chuyển đổi thành điện áp xoay chiều để cấp cho tải tiêu thụ. Khi bộ nghịch lưu phát hiện điện áp của lưới điện đã ổn định trong dải 184V~253V, thiết bị sẽ “tự động” tắt chế độ nghich lưu và chuyển sang chế độ hoạt động bình thường với lưới điện.

  2. Các tính thời gian sử dụng của một bộ kích điện.

  Thời gian sử dụng = (dung lượng ắc quy * điện áp ắc quy*hiệu suất của Inverter)/Công suất sử dụng liên tục.
  Ví dụ: bạn sử dụng bình ắc quy loại 200A/h,12V, tải là 1 quạt cây, 2 đèn ống và 1 tivi LCD. Công suất quạt cây là 60W, đèn ống là 40W, tivi LCD là 150W . Tổng công suất là 60+2*40 + 150 = 290 (W). vậy thời gian sử dụng là:
  a, Đối với dòng sản phẩm cao cấp E7 series: Hiệu suất inverter là trên 80%
  T=(200x12x 0,8 )/290= 6.62 giờ.
  b, Đối với dòng sản phẩm chuyên dụng SS series: Hiệu suất inverter là trên 88%
  T=(200x12x0.88 )/290= 7,3 giờ.
  Muốn tăng thời gian sử dụng, bạn chỉ cần đầu tư ắc quy dung lượng lớn hơn hoặc mua thêm ắc quy và mắc song song với nhau.

  3. Các loại kích điện trên thị trường? Ưu nhược điểm.

  - Dựa theo dạng sóng đầu ra chúng ta có thể chia thành 2 loại :
  * Bộ nghịch lưu mô phòng sin (modified sine wave inverter) : dạng sóng đầu ra có điện áp và tần số là 220VAC, 50Hz nhưng dạng sóng dạng xung vuông (như hình vẽ dưới đây)
  https://lh4.googleusercontent.com/-F...0/image004.jpg


  Các bộ nghịch lưu mô phỏng sin có ưu điểm là thiết kế đơn giản, gọn nhẹ và giá thành thấp. Nhưng nhược điểm lớn của nó là không tốt với tải cảm (hay còn gọi là tải motor) như : quạt, máy bơm, tủ lạnh, điều hòa,…. Nếu chúng ta kết nối các tải cảm (ví dụ : quạt) với bộ nghịch lưu mô phỏng sin thì chúng ta sẽ thấy thiết bị sẽ phát ra tiếng kêu lạ và rất nóng. Nêu chúng ta dùng trong thời gian dài thì có thể làm hỏng thiết bị
  Ngoài ra, dạng sóng mô phỏng sin có thành phần hài bậc cao rất lớn do dó sẽ gây nhiễu đến các thiết bị khác, đặc biệt là các thiết bị audio như : Tivi, đài radio, Karaoke…

  * Bộ nghịch lưu sóng sin chuẩn (pure sine wave inverter) : dạng sóng đầu ra đạt các tiêu chuẩn như điện lưới. Cụ thể ở Việt nam là : hình sine, 50Hz, điện áp trung bình ổn định trong dải 220V như hình vẽ dưới đây :

  https://lh4.googleusercontent.com/-m...0/image006.jpg

  Các bộ nghich lưu sóng sin chuẩn có thiết kế phức tạp hơn, công kềnh hơn, và đắt hơn. Nhưng nó khắc phục được tất cả các nhược điểm kể trên của bộ nghịch lưu mô phỏng sin , như : hoạt động được với tất cả thiết bị điện/điện tử gia dụng từ máy sấy tóc, máy điện thoại, tivi …đến các tải motor lớn như máy bơm, tủ lạnh, điều hòa… Đặc biệt nó không gây nhiễu lên các thiết bị tiêu thụ khác.
  4.Tại sao nên dùng bộ nghịch lưu sóng sin chuẩn?
  ** Những ưu điểm của bộ nghịch sin chuẩn so với mô phỏng sin
  - Dạng sóng đầu ra thuần sin với độ méo hài (THD) thấp.

  - Hoạt động được với nhiều loại thiết bị mà bộ nghịch lưu mô phỏng sin không hoạt động được như: TV LCD, máy bơm, máy giặt

  - Khi hoạt động với tải có tính cảm kháng như động cơ, máy bơm … thì các thiết bị này chạy êm hơn, nhanh hơn và ít tỏa nhiệt hơn.

  - Giảm tiếng ồn và nhiễu trên các thiết bị như quạt, đèn huỳnh quang, âm ly, TV, máy tính …
  Từ các ưu nhược điểm như đã phân tích ở trên chúng ta có thể thấy bộ nghịch lưu tốt nhất cho các thiết bị điện là bộ nghịch lưu thiết kế tần số thấp sóng sin chuẩn.

  5. Làm thế nào để lựa chọn được bộ nghịch lưu phù hợp?

  Để lựa chọn được một bộ nghịch lưu phù hợp, bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau:
  A. Công suất: phụ thuộc vào tổng công suất của các thiết bị mà bạn muốn sử dụng khi mất điện.
  Giả sử bạn có 2 bóng đèn huỳnh quang 40W, 1 TV LCD 32 inch 100W, 2 quạt cây 50W, 1 laptop 150W, tổng là 430W. Bạn có thể chọn bộ nghịch lưu có công suất từ 500W trở lên.
  Trong trường hợp bạn muốn sử dụng thêm máy bơm nước 300W, máy giặt 350W, nồi cơm điện 800W … bạn nên chọn loại có công suất lớn hơn như 1000W, 2000W, 3000W …
  B. Tải tiêu thụ:
  Mỗi bộ nghịch lưu khi thiết kế chỉ có thể hoạt động được với một số loại tải tiêu thụ nhất định. Bạn nên kiểm tra xem thiết bị của mình có hoạt động được với bộ nghịch lưu mà bạn định chọn hay không.
  Ví dụ nếu thiết bị của bạn bao gồm đèn huỳnh quang, quạt, TV LCD, bạn có thể chọn dòng sản phẩm E7 của Enso.
  Trong trường hợp bạn muốn sử dụng thêm tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ, lò vi sóng và đặc biệt là một hệ thống tự động tích hợp luôn với hệ thống điện của gia đình bạn, bạn nên chọn dòng sản SS.
  Tìm hiểu thêm về kích điện của ENSO VIỆT NAM:
  Link:http://enbac.com/Ha-Noi/Dien-may/p12...Sin-Chuan.html
  Website: enso.com.vn
  Chỉnh sửa lần cuối bởi pichu_vn; 08/06/2012 vào lúc 09:54 AM.
  • 1 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #7
  ắc-quy nguy hiểm thật.Tôi không dùng
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Tôi cũng nghĩ như vậy.
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #9
  Kinh nghiệm mua kích điện.
  Năm 2010, lần đầu tiên bước vào nghề kinh doanh tôi chọn sản phẩm kích điện với tâm lý đây là sản phẩm bán theo mùa vụ, những vùng mất điện chủ yếu là nông thôn, bà con thường không có điều kiện về kinh tế nên tôi đã chọn các sản phẩm chiến lược là sản phẩm Trung Quốc với giá rẻ, mẫu mã đẹp, nhưng đó cũng là sai lầm đầu tiên của tôi, và tôi đã phải trả giá cho sai lầm đó, qua 3 mùa kích điện tôi đã rút ra được kinh nghiệm như sau:
  - Một sản phẩm kích điện tốt là sản phẩm:
  + Có dòng điện đầu ra với dạng sóng sine chuẩn (giống điện lưới) và hiệu điện thế đạt 210 ~ 230 V, sóng điện không chuẩn hoặc không đủ điện thế sẽ làm hại thiết bị sử dụng điện, có thể gây cháy vi mạch trong quạt điều khiển …
  + Bộ phận sạc của kích phải an toàn với acquy.
  + Độ bền cao.
  + Tính năng đa dụng (tính năng báo mức acquy, báo quá tải, chống kẹp ngược cực acquy, tự động ngắt khi hết điện acquy, tự chuyển mạch điện sang điện acquy khi mất điện mà không bị tắt máy tính …. )
  + Cấu tạo an toàn, chống dò điện.
  - Ưu nhược điểm của các dòng kích điện trên thị trường hiện nay:
  + Kích điện Trung Quốc:
  Người ta thường nhập loại kích này từ Lạng Sơn hoặc Móng Cái, có loại kích đã được tích hợp sạc acquy, có loại kích thì không, nhìn chung là giá của các loại này thì rẻ, loại có sạc khoảng 1tr đến 1,5tr, loại không có sạc khoảng 500k đến 800k.
  Nhược điểm của loại này là sóng sine không chuẩn, điện thế đầu ra không ổn định, công xuất không đạt được như quảng cáo, không có cầu chì nên dễ cháy khi dùng quá tải, độ bền không cao (thường chỉ dùng được vài tháng nếu dùng đúng cách).
  Ngoài ra có một số dòng kích điện nhãn mác ghi là sản xuất ở Việt Nam, nhưng thực tế là đặt hàng sản xuất ở trung quốc, loại này tốt hơn một chút vì là hàng đặt nhưng cũng có độ bền không cao và sóng sine không chuẩn, giá thường giao động từ 1.500k đến 2.400k đối với loại công suất 1000VA (khoảng 800W).
  + Kích điện Việt Nam:
  Như các bạn biết thì nền công nghiệp điện tử Việt Nam chẳng có bước tiến nào, tất cả các linh kiện điện tử đều không sản xuất được và phải nhập từ nước ngoài, 95% là của Trung Quốc, vì vậy các loại kính điện Việt Nam nói chung cũng là mua linh kiện từ Trung Quốc về lắp ráp, tôi chia loại này ra thành 2 dòng chính đó là kích có thương hiệu tốt (kích của các nhà sản xuất có tiếng) và kích địa phương (thường được lắp ráp ở Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh …)
  Loại kích có thương hiệu do các nhà sản xuất biến áp, ổn áp nổi tiếng ở Việt Nam lắp ráp, vì có thương hiệu nên loại này giá cũng cao, khoảng 2.500k đến 3.200k đối với kích 1000VA, nhược điểm của loại này là sóng sine không chuẩn, linh kiện của Trung Quốc nên độ bền không cao.
  Loại kích địa phương thường do các thợ điện tử mua linh kiện từ Trung Quốc về tự thiết kế mạch và lắp lấy, nên không có nhiều tính năng như tự động chuyển mạch khi mất hoặc có điện, báo mức acquy còn lại … độ bền không cao và sóng sine cũng không chuẩn, loại này cũng có giá khoảng 1.500k đến 2.400k cho công suất 800 VA.
  + Kích điện nhập khẩu chất lượng cao:
  Đại diện cho phân khúc kích này là các thương hiệu Hans (Đức), Maxq (Trung Quốc), Toka (Ấn Độ), Hồ Điện (Ấn Độ).
  Các dòng kích này gần như đạt được các tiêu chuẩn tốt nhất của kích điện mà tôi đã nêu ở trên, trong đó thì giá kích Hans là cao hơn hẳn, các loại kích còn lại có giá từ 2.600k đến 3.000k cho loại 1000VA.
  Dòng sạc của dòng kích này rất nhỏ, bảo vệ acquy, các dòng kích khác khi sạc thì acquy thường nhanh hết nước, bị chai lỳ, nhanh chóng giảm khả năng tích điện.

  Kết luận và khuyến cáo:
  Với các kiến thức về kích điện, tôi khuyên bạn nên dùng các loại kích nhập khẩu chất lượng cao, loại này dùng yên tâm, đảm bảo độ bền thiết bị điện, các chế độ tự động được thiết lập thông minh.
  Về giá cả tuy cao hơn vài trăm nghìn so với các dòng khác, nhưng độ bền lại cao hơn, mặt khác lại đảm bảo tuổi thọ acquy được lâu dài hơn, tính ra thì hơn hẳn các dòng kích rẻ tiền.
  Chúc các bạn có một mùa hè thoải mái, không lo mất điện!

  Tham khảo thêm tại: http://www.doxaco.com/2013/03/kinh-n...-kich-ien.html