TIN TÀI TRỢ.

Quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.96K Lượt đọc
 • 3 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Xin chào các anh chị, em có một thắc mắc nhưng chưa biết trao đổi với ai cả. Nếu các anh chị biết thông tin gì về trường hợp này thì cho em xin ý kiến nhé.
  Chị em đang làm cho 1 công ty của Hàn Quốc (100% vốn nước ngoài) từ tháng 4/2008. Khi bắt đầu công việc thì giữa cty và chị em có ký HDLD với thời hạn là 1 năm với mức lương cụ thể được ghi rõ trong hợp đồng (không có thời gian thử việc mà ăn mức lương chính trong hợp đồng từ ngày đầu làm việc cho tới giờ). Vì trước đây chị em có làm cho 1 nơi khác nữa nên các thủ tục về BHXH, BHYT đều được cty Hàn Quốc này làm thủ tục chuyển bao hiểm và trả đầy đủ hàng tháng.
  Vấn đề là bây giờ là ở chổ, do cty gặp một số vướng mắc về vấn đề hành chính và tài chính với các ban ngành liên quan của Tỉnh nên cty không muốn tiếp tục công việc nữa mà đang tiến hành các thủ tục giải thể. Các anh chị cho em hỏi:
  1. Trong trường hợp cty giải thể thì chị em có được hưởng quyền lợi gì không, ví dụ như đền bù vì HDLD đã ký với thời hạn 1 năm và theo nguyên tắc thì công ty phải báo trước quyết định giải thể cho nhân viên mấy ngày trước khi chính thức giải thể?
  2. Trong thời gian làm việc cho cty chị em đã kết hôn và hiện tại đang mang thai thì có được trợ cấp gì không nếu cty giải thể?
  Cty Hàn Quốc này là cty xây dựng đang đầu tư để xây dựng hạ tầng kỷ thuật cho 1 khu công nghiệp mới. Trong quá trình thực hiện thì gặp phải một số vấn đề như về tiền đền bù giải phóng mặt bằng ... làm họ mất niềm tin vào các quyết định của Tỉnh và các ban ngành liên quan nên họ quyết định không đầu tư nữa.
  Các anh chị vui lòng tư vấn giúp em trường hợp này nhae, em cám ơn các anh chị nhiều ạ.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #2
  Huhuhu, sao không có ai tư vấn giúp em vụ này vậy nhỉ. Mong tin mọi người quá.
  • 85 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #3
  Bạn xem tham khảo nhé!
  Điều 158. Thủ tục giải thể doanh nghiệp
  Việc giải thể doanh nghiệp được thực hiện theo quy định sau đây:
  1. Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp. Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:
  a) Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
  b) Lý do giải thể;
  c) Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá sáu tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;
  d) Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
  e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  2. Chủ doanh nghiệp tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.
  3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể phải được gửi đến cơ quan đăng ký kinh doanh, tất cả các chủ nợ, người có quyền, nghĩa vụ và lợi ích liên quan, người lao động trong doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính và chi nhánh của doanh nghiệp.
  Đối với trường hợp mà pháp luật yêu cầu phải đăng báo thì quyết định giải thể doanh nghiệp phải được đăng ít nhất trên một tờ báo viết hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp.
  Quyết định giải thể phải được gửi cho các chủ nợ kèm theo thông báo về phương án giải quyết nợ. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.
  4. Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:
  a) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
  b) Nợ thuế và các khoản nợ khác.
  Sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ và chi phí giải thể doanh nghiệp, phần còn lại thuộc về chủ doanh nghiệp tư nhân, các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty.
  • 13 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #4
  Mình cảm ơn mebachphu nhieu nhe, cái này mình cũng có đọc qua rồi nhưng trường hợp cụ thể như của chị mình thì thấy trong nội dung trên cũng không đề cập rõ ràng lắm. Thanks again!