Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Review sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh cực chi tiết này

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 642 Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Học sách có nhớ được 1500 từ trong 30 ngày như quảng cáo không?Học xong có hack được từ vựng thật không?
  Sách này chất lượng có tốt không? Mình phân vân không biết nên mua không vì giá khá cao so với các sách khác?
  Có ai đã học rồi review sách Hack Não cho mình với!
  Thêm rất nhiều các câu hỏi tương tự về sách mà mình nhận được từ bạn bè, người thân, hay cả những người xa lạ trong các group, diễn đàn về hiệu quả của sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh.
  Sau hơn 1 tháng mình học và hoàn thành cuốn sách, mình xin review chi tiết và chân thực nhất về sách Hack Não. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ không băn khoăn và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân.  1. Mô tả chung về sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh8yLrkzFG535by5KX8SUBRsE9bwD6-SWWi58lXoNUgtmVok-sE6o6DDGc-DZC8JiBHuGlZS2P3nY5DF8n_Ig7DpZswHKQ
  Sách tiếng Anh cơ bản Hack Não 1500
  Sách gồm 530 trang, in màu trên khổ giấy A4 rất cứng cáp và được phủ bóng toàn bộ.
  Hack Não 1500 gồm 1200 từ và 350 cụm từ chia thành 50 Unit. Các từ vựng cơ bản thuộc trình độ từ A2 đến B1, nằm trong dải từ thông dụng nhất trong các kênh giao tiếp hàng ngày. 31 chủ đề thông dụng như Language Learning, School Life, Personal Information, Jobs & Work Life…, từ học sinh cấp 2 tới người đi làm, người bị mất gốc, người không có năng khiếu vẫn hoàn toàn chinh phục được tiếng Anh.
  Tương ứng với mỗi từ vựng trong sách là hình ảnh minh họa cho từng từ, phân biệt các thể loại từ: danh từ, tính từ, động từ, trạng từ.
  Sách tiếng Anh cơ bản Hack Não 1500 đi kèm App Hack Não: Audio cho toàn bộ từ vựng và truyện chêm trong sách. Hệ thống 1200 video hướng dẫn phát âm cho từng từ để bạn có phát âm chuẩn nhất.
  2. Nội dung chính của sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh
  Cấu trúc của mỗi Unit sẽ gồm 4 phần

  Phần 1: Khởi động cùng truyện chêm_qyXmuT8mtyEeYJ4jUg8UnBSYocAiEKtNBCRszcjPlue9xhQgorQrTwYwxWKf6FwexCrOKS4uq6bc3E7lyQgCqSu-KnFqqw
  Là một câu chuyện tiếng Việt có chêm các từ tiếng Anh cần học vào trong đoạn hội thoại hoặc đoạn văn. Đây là cách để giúp chúng ta có thể bẻ khóa nghĩa của từ vựng qua văn cảnh. Cũng giống như cách ngày xưa chúng ta học tiếng Việt vậy. Chúng ta đâu cần dùng từ điển để tra nghĩa của từ đúng không?
  Phương pháp này cũng vậy. Ban đầu mình đọc truyện chêm 1 lần thì không đoán được sát nghĩa của từ. Mình thường đọc khoảng 3-4 lần truyện, hiểu chi tiết ngữ cảnh rồi mới đoán được nghĩa chuẩn.
  Nhiều bạn thường hay bỏ qua bước cơ bản này, đi đến phần 2 học từng từ luôn. Một số bạn thì tra luôn từ điển để biết nghĩa của từ mà không đoán nghĩa. Nhưng đây là phương pháp đầu tiên để có thể ghi nhớ khối lượng lớn từ vựng. Vừa giúp chúng ta hình dung được khối lượng từ cần học, vừa đoán được nghĩa của từ luôn. Bạn học 3-5 bài, bạn sẽ thấy truyện chêm thực sự dễ xơi đó =)
  Các câu chuyện được nêu trong sách rất hài hước, buồn cười mà giàu cảm xúc. Mỗi mẩu chuyện đều gần gũi với cuộc sống hằng ngày của người Việt Nam mình. Không chỉ học được từ mới, bạn cũng học được thêm rất nhiều các cấu trúc câu thông dụng. Biết cách sử dụng cụm từ trong các ngữ cảnh cụ thể và học được cách diễn đạt tự nhiên, không gò bó của người bản địa. Vậy nên mới nói người mất gốc, không có năng khiếu vẫn có thể chinh phục từ vựng thành công, hỗ trợ cho nhiệm vụ giao tiếp tiếng Anh.
  Bạn thắc mắc Phương pháp truyện chêm là gì?
  Phần 2: Tăng tốc: Bẻ khóa và nạp từ vựng cùng Âm thanh tương tựS4E2sql-GsHWoy-xg8eQYe-77lILZOYS90qGuO-aXyDT733WsrnwdQkXoQXfLZlHXScOBCqg0v4ZJAwbhNeGGm5ruj8xuA
  Đây là phương pháp đã được xuất hiện trong cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế – Adam Khoo về phương pháp ghi nhớ siêu đẳng và Fluent in 3 months – cuốn sách học ngoại ngữ bán chạy nhất Amazon. Phương pháp bắc cầu tạm này giúp mình ghi nhớ nghĩa tiếng Việt dễ dàng. Các từ tiếng Anh cơ bản sẽ được tìm bằng một từ/ cụm từ gần giống trong tiếng Việt. Từ cụm từ đó, Step Up lại tìm một câu để xâu chuỗi tất cả các từ và nghĩa tiếng Việt của từ đó vào. Mỗi 1 từ lại được minh họa bằng một hình ảnh cụ thể. Cụ thể 1 từ gồm các thành phần sau:
  tq8inKsHngrgR3xEwnkD29-KknkW6Ofuc0dtQvSxGO4NUVSVr_LmWXX3hiXOqqKYTO2PTxPTgyi5oHNCJGKK-WEGyGjNNw
  Thực sự phương pháp này giúp mình có thể ghi nhớ được khoảng 30-50 từ mỗi ngày mà không cần phải quá nhồi nhét.
  Những ví dụ mà trong sách đưa ra cực hài hước, dễ hiểu với những ai đang bị mất gốc, yếu tiếng Anh. Đối với các từ ngắn, mình chỉ cần đọc 1-2 lần là có thể nhớ nghĩa của từ luôn. Với các từ dài có 4-5 âm tiết thì mình cũng phải ghi chép và phải đọc lại khoảng 5 lần là nhớ từ.
  Ví dụ học các từ sau đây với âm thanh tương tự:

  • Sympathy (thông cảm) có câu: Xin ba thì ba thông cảm cho.
  • Convince (thuyết phục): Con vịt thuyết phục con cá lên bờ chơi với nó.
  • Collaborate (cộng tác): Cỏ lá bỏ rơi cộng tác của mình.

  Mình có thể ghi nhớ dễ dàng nghĩa tiếng Anh sang tiếng Việt dễ dàng và ngược lại. Sau mỗi 6 từ đã học, bạn sẽ có bài tập thực hành ngay lập tức tương ứng.
  DO6CVBwZl4OXqGKVharsIGrBAbfk6LK2UWLCI7UneOLL30hBiUJvaW6UL7VslFlILIThE4FVlEwdqtchgAZMTwaLWecaEg
  Phần 3: Tự tin bứt phá: Luyện tậpTrong phần này, bạn sẽ được kết hợp với Audio đi kèm với sách Hack Não để thực hành nghe và điền từ vào chỗ trống.
  Nếu bạn thấy quá khó, chưa nghe được thì có thể xem các từ/ cụm từ ngay bên cạnh để có phần luyện tập hoàn hảo nhất.
  cTHNSZdBPXKhtXgtC3-1cr7hKvhvp_c-uLl0PNWyi6-L44ccM7LYnt0uJcbynL42v9VupNbtnF2wlbKPUhLqQbEGzqr7j-Q
  Ngoài từ vựng riêng lẻ, bạn sẽ được ôn tập thông qua bài tập dành riêng cho phần cụm từ. Với mỗi cụm từ, bạn sẽ đoán nghĩa của cụm từ thông qua ngữ cảnh và gợi ý sẵn có:
  TEGv9Lrb9d9OfvG845tIRSWk_M0i5ohmFdJKnl2UxAXEwhdoHmaYDGVEZxNhPSph3JKLwok0oWA5lo9SWG_FER4KgM-v
  Phần 4: Về đích: Ứng dụngĐây là phần tổng hợp lại các từ trong 1 unit sau đó mình sẽ sáng tác 1 câu chuyện có chêm các từ tiếng Anh cần học. Đây là nơi mình có thể thỏa sức sáng tạo câu chuyện. Có những câu chuyện không đầu không cuối, nhưng lần sau ôn tập lại thì hiệu quả tăng lên rất đáng kể đó.
  gF6wFF_mue1sPHJuRrSjem-P1irtzUKDUgGfa21FHWyBI6o_fRpVKHPwMNsZCeN8VdfwjX1kqP5ArvOfDkYnzQtPj6Q6
  Với nội dung chi tiết, trình bày rõ ràng thì đây thực sự là một cuốn sách cứu cánh tiếng Anh của mình. Nếu bạn cũng muốn cải thiện vốn từ vựng, mua ngay sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh để nhận được sự ưu đãi và hướng dẫn tận tình từ Step Up.
  Tin mình đi, bạn hoàn toàn chinh phục được tiếng Anh cùng Step Up.

  3. Sách Hack Não 1500 có thực sự hiệu quả? Trọn bộ combo Sách, App Hack Não và chương trình hỗ trợ học sách từ giáo viên
  Phương pháp học sách hoàn toàn khác biệtVì bản thân mình là người từng đau đầu về việc học từ vựng, chưa tìm ra phương pháp học phù hợp. Khi học phương pháp này mình có thể gọi là như cá gặp nước. Chưa từng gặp ở cuốn sách tiếng Anh cơ bản nào trước đây trên thị trường có phương pháp ghi nhớ siêu đỉnh vậy. Có những ngày mình hoàn toàn có thể học được 3 Unit trong khoảng 2h đồng hồ tập trung.
  App Hack NãoVới audio được chia rõ ràng gồm từ vựng và truyện chêm, bạn sẽ:

  Biết cách đọc của từ với tốc độ nói thông thường của người bản ngữ
  Cách đọc phân tách từng âm tiết theo phương pháp shadowing dễ dàng bắt chước phát âm theo, hiểu rõ ràng từng âm tiết sẽ đọc lên và nối vào nhau như thế nào, ngữ điệu lên xuống thế nào, giống như cách chúng ta được dạy nói tiếng Việt
  • Nắm được nghĩa của từ


  • Nghe và nắm được phần nối âm, trọng âm của từ, trọng âm và ngữ điệu trong câu, cách ngắt, nghỉ khi đọc


  • Nghe để bắt từ, làm bài tập điền từ vào chỗ trống

  c-s9nyo2xayQfQXS6hr679fKjESwjm4pq2knyxcTZcKmIrH9NoNrV5YX3Yzyka8o5Qc9WrAFr45tHIMwhVpRkH88AH0P3MM


  -l_jqrSz6013bnUNF9PsdlMiUAhcbIvIcp0AQhDoTRPElDyPUrc0iJmmKDxUQ9GCNIfyFvaeb7zJPFrP2rmXdIMTCdK0  • Nắm được bao quát cách phát âm của từ khi đọc nhanh và đọc chậm
  • Hiểu được mỗi từ cụ thể có bao nhiêu âm tiết, cách đọc từng âm như thế nào, phân tích rõ từng âm IPA xuất hiện trong từ một cách dễ hiểu, người học sẽ quen dần với bảng IPA để luyện dần thói quen nhìn vào IPA để tự đọc từ.
  • Tránh những lỗi sai phát âm hay gặp của người Việt

  Ứng dụng ngay lập tức với bài test 3 chiềuLFmkix9NdCuQrc0F09BCWSAou6yq6TrBaJRB6q3unoqvJnJFdUiTmQ9jdwi-etetA_PmKaqQdGRaJZiQhLTvxsw6UYKE3A

  • Ghi nhớ nghĩa từ vựng theo chiều Anh – Việt, luyện phản xạ cho kĩ năng nghe, đọc.
  • Ghi nhớ chính tả của từ và nghĩa của từ vựng theo chiều Việt – Anh, luyện phản xạ cho kĩ năng nói, viết.


  • Ôn lại cách phát âm và nhớ lại nghĩa của từ, chọn đáp án đúng.

  Chương trình hỗ trợ học đến trang cuối cùng của cuốn sách từ đội ngũ giáo viên Step Up Thật hay đùa vậy?
  Sách là tự học chứ làm sao có người hướng dẫn? Chắc chiêu trò để bán được nhiều sách đây. Ban đầu mình cũng từng suy nghĩ như vậy cho đến khi thực sự được trải nghiệm.
  Bước đầu, giáo viên sẽ gọi điện để hướng dẫn cách sử dụng sách hiệu quả. Kèm theo đó là theo dõi kết quả mình học qua App và đưa ra cho mình lộ trình học hợp lý.
  Trước đây mình đi học trung tâm cũng không hề được kèm cặp kỹ như vậy. Vậy mà giờ mình lại được trải nghiệm thông qua 1 cuốn sách chưa đến 400 nghìn. Ngoài ra, mình còn được sửa về các viết bài truyện chêm, cách dùng từ sao cho hợp lý. Thỉnh thoảng bạn chuyên viên còn gửi cho mình các clip khác liên quan đến tiếng Anh, truyền động lực để mình cố gắng học tập hơn.
  Bài giảng livestream hướng dẫn chi tiết trong group học viênVới mỗi 1 Unit, giáo viên sẽ livestream 2 buổi hướng dẫn. Một buổi về phát âm và 1 buổi về ngữ pháp, cách sử dụng từ. Sự nhiệt tình của các giáo viên trẻ làm người học như mình thực sự hứng thú. Giáo viên hướng dẫn chi tiết về cách đọc từng từ, cách đặt môi miệng lưỡi từng từ đó ra làm sao, sử dụng như thế nào cho chính xác. Đây thực sự là một môi trường để các bạn mất gốc có thể luyện tập từ phát âm tới ngữ pháp, giao tiếp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hỏi trên group hơn 150.000 học viên thì sẽ được giải đáp tận tình.
  Group cũng là nơi để mình tham khảo các câu chuyện chêm của các học viên khác. Lại thêm một cách ôn tập và ghi nhớ từ vựng nữa. Group cũng là nơi các bạn cập nhật tình hình học tập, khuyến khích, hỗ trợ nhau. Thỉnh thoảng một ngày đẹp trời, 1 bạn học đăng lên “Mình đã hoàn thành cuốn sách trong 1 tháng, đạt 98/100 điểm và Step Up hoàn lại tiền” thì mình lại càng có cố gắng hơn.
  Step Up hoàn tiền nếu hoàn thành cuốn sách trong 30 ngàyNếu bạn hoàn thành sách trong 30 ngày, đăng ký kiểm tra hoàn tiền, trả lời đúng 95/100 từ ngẫu nhiên trong tổng số 1500 từ thì bạn sẽ được hoàn lại 395.000đ tiền mua sách. Lại một điều vô lý đúng không? Đã mua sách, có người hướng dẫn học, học xong lại được hoàn tiền. Có cuốn sách nào mà lại được nhiều ưu đãi vậy không?

  4. Những thắc mắc liên quan đến sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh
  1. Học qua Âm thanh tương tự có ảnh hưởng đến phát âm không?Câu hỏi này nhiều bạn trực tiếp hỏi mình. Thỉnh thoảng trong một số page, group đông thành viên đăng 1 số hình âm thanh tương tự trong sách lên. Sau đó hàng trăm bình luận đi kèm “Học kiểu này hỏng hết phát âm à”, “Đúng là phương pháp của người Việt, kiểu này V-inglish thôi”,…
  Nhưng thực tế bạn đã hiểu bản chất về phương pháp này chưa?

  • Xem phiên âm của từ
  • Nghe audio hướng dẫn phát âm của giáo viên bản xứ
  • Xem video hướng dẫn từ khẩu hình, cách phát âm từng từ trên App Hack Não
  • Tham gia lớp học livestream của giáo viên được hướng dẫn cụ thể
  • Gọi điện nhờ sự hướng dẫn từ giáo viên Step Up

  Hay bạn chỉ chăm chăm vào “chiếc cầu tạm” là âm thanh tương tự là đánh giá phương pháp âm thanh tương tự này là “đáng bỏ đi, hỏng hết phát âm,…”
  Mình, hàng nghìn bạn học đã và đang học theo phương pháp này rất hiệu quả. Việc ghi nhớ 20-30 từ 1 ngày là con số trung bình mà các học viên học được.

  2. Có thực sự học xong sách trong 30 ngày không?Mình khẳng định luôn là có. Nhiều bạn đã học, đã kiểm tra và hoàn tiền. Còn với mình, mình cũng chỉ hoàn thành sách sau 50 ngày. Tương ứng với mỗi ngày 1 bài. Con số gấp gần 10 lần so với các phương pháp cũ trước đây. Việc mình học 30, 50 hay 100 từ một ngày sẽ tùy vào mục tiêu, động lực của chính bản thân mình.
  Step Up khuyến khích các bạn học viên trong 30 ngày, hoàn tiền để giúp bạn vượt qua giới hạn của bản thân. Chẳng ai bắt mình phải học cuốn sách này trong 1 tháng cả. Nhưng với phương pháp cực kỳ hay, rất nhiều người học thành công. Nếu bạn có 1 cuốn sách trong tay, mình khẳng định bạn sẽ học không dưới 20 từ 1 ngày đâu!

  3. Giá sách 400 nghìn đắt quá, không biết mua về có học được không?Về tính hiệu quả, như mình đã nói ở trên nhé. Còn giá sách 400 nghìn? Bạn được 1 cuốn sách toàn hình ảnh, cầm vào là thích thú, muốn học ngay. App Hack Não tiện lợi đi kèm, rồi các hỗ trợ từ giáo viên hướng dẫn từng tuần, livestream hướng dẫn từng bài, kiểm tra, giúp đỡ,…Trên thị trường học tiếng Anh, mình sẽ khẳng định đây là một cuốn sách giá rẻ, thuộc dạng hiếm có khó tìm.
  Nếu mình đi trung tâm học thì ít nhất cũng 3 -5 triệu đồng, chắc gì đã được hỗ trợ như vậy. Với mình, cuốn sách này mang lại nhiều hơn những gì 400 nghìn mang lại.

  4. Mình mất gốc hoàn toàn có học được không? Mất gốc học từ đâu?Cuốn sách này thực sự dành cho người mất gốc. Người không biết phải học từ đâu và bắt đầu như thế nào. Các từ vựng trong sách nằm trong khoảng A2-B1, là mức độ dành cho những người mất gốc, mới bắt đầu học. Chỉ cần bạn đặt mục tiêu học mỗi ngày, quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ học được nhé.

  5. Chỉ học từ vựng, sao viết và nói được?Sách cung cấp chủ yếu từ vựng và phương pháp để học 1500 từ và cụm từ. Nhưng từ vựng là chìa khóa để giao tiếp trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Có từ vựng rồi, mình kết hợp học qua phim, qua nhạc,…để nâng cao khả năng nghe, tìm cách nói chuyện với người nước ngoài, các bạn có trình độ cao hơn,…Có từ vựng, mọi thứ với mình đều trở nên dễ dàng.

  6. Mình có sách rồi mà chưa biết cách học như thế nào?Làm theo các bước Step Up hướng dẫn chi tiết trong sách, tham gia group học, hỏi giáo viên, hỏi các bạn khác…là bạn đã đi được 50% chặng đường rồi. Còn lại là do bản thân bạn. Liệu bạn có duy trì hằng ngày học ít nhất 1-2h không? Bạn có đặt mục tiêu hôm nay phải học ít nhất 10 từ? Bạn có thực sự đã cố gắng theo phương pháp này chưa?


  6. Tổng kết
  Đúng như tên gọi Hack Não 1500, thực sự cuốn sách giúp mình “hack” được trí não để ghi nhớ từ vựng hiệu quả. Bản thân mình không ngờ mình học được 30 từ một ngày. Nhiều bạn học viên khác trong group cũng khẳng định như vậy. Cuốn sách cung cấp cho mình vốn từ vựng vững chắc ở mức giao tiếp. Nhờ có Hack Não mà bản thân mình đột phá về lượng từ vựng. Nhờ có từ vựng mà mình có thể tăng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Một cuốn sách giá rẻ với 400 nghìn nhưng giá trị mà nó mang lại còn nhiều hơn thế. Dù bạn đang mất gốc hay chập chững trên con đường chinh phục tiếng Anh, muốn thử một phương pháp mà hàng nghìn người thành công, tìm kiếm cảm hứng, động lưc để giỏi tiếng Anh thì đây là cuốn sách dành cho bạn.
  Chúc các bạn Hack Não thành công!

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Mình cũng đang học sách này, có vài cái buồn cười phết nhưng mà nhớ lâu. Bạn nào học sách hack não chung không?
  • 43 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #3
  Mình copy từ một bài phân tích trước khi, rất chi tiết về chất lượng cuốn này.
  https://www.webtretho.com/forum/f229...-ngay-2733330/
  Trích dẫn Nguyên văn bởi hanhbinh.237 Xem bài viết
  THỰC HƯ VIỆC HỌC 50 TỪ VỰNG TRONG 1 NGÀY, 1,500 TỪ TRONG MỘT THÁNG
  CUỐN HACK NÃO 1500 TỪ, CAM KẾT NGƯỜI HỌC SẼ ĐẠT ĐƯỢC 1,500 TỪ CHỈ TRONG 30 NGÀY
  Chả là mình cũng là người học tiếng Anh, suốt ngày lên face để tìm tài liệu học tiếng anh và mình thấy cuốn này quảng cáo rất rầm rộ, và lại còn có cả kiểu dùng người nổi tiếng để pr. Mình đã rất tò mò và đã quyết định đầu tư một cuốn để xem thực hư ra sao, vì học từ vựng cũng là điểm yếu của chính mình.
  Sau 2 tuần tự học thì cá nhân mình có một số ý kiến sau.
  Trước hết nói về điểm mạnh của giáo trình này, tác giả nhấn mạnh vào thuật ngữ “ÂM THANH TƯƠNG TỰ”, nghe cũng khoa học vì những gì tương tự với tiếng Việt thì mình sẽ học nhanh hơn.
  Trước hết mình xin nói về ƯU ĐIỂM nhé.


  1. Sách rất đẹp cả về chất lượng và thiết kế, cầm nặng và sướng tay. Kiểu sách đẹp thì ít nhiều cầm cũng có thêm động lực.
  2. Cách bố trí từ vựng khá khoa học, có cả mã màu để đưa ra các loại từ (danh từ, tính từ, động từ….) và có cả giải thích nghĩa, và ví dụ.
  3. Từ vựng được phân chia theo chủ đề.
  4. Có nhiều người khen và nói là đã học được 50 từ 1 ngày và đã hoàn thành cả cuốn trong 1 tháng. Kiểu thấy có người nói thành công nên cũng có động lực. Thực hư ra sao thì phần sau mình sẽ nêu ý kiến


  Về NHƯỢC ĐIỂM của cuốn sách, nó lại xuất phát từ những cái người ta gọi là ưu điểm:


  1. Có thể nói giá quá đắt. Mặc dù chất lượng sách rất đẹp, nhưng nó đẹp tới mức không cần thiết và dẫn tới là giá quá cao. Sách với độ dày như vây trên thì trường khoảng 170k, còn đây là hơn 400k. Xuất phát từ ưu điểm là tác giá muốn sách nhìn đẹp khác sách thường, nên nó lại chính là hạn chế.
  2. ÂM THANH TƯƠNG TỰ là trái tim của cuốn sách nhưng lại là điểm chết người của cuốn sách. Gần 12 năm học tiếng Anh mà mình vẫn nói với giọng tiếng Việt là gì sao, vì cái âm thanh tương tự này đấy ạ. Các thầy cô ngày trước luôn luôn có một tư tưởng là sẽ lồng ghép âm, từ bất kì trong tiếng Anh vào Tiếng Việt trong khi có rất nhiều âm viết giống tiếng Việt nhưng đọc thì hoàn toàn khác. Đấy, đó là lý do chúng ta nói tiếng Anh như Tiếng Việt đấy ạ. Vậy mà giờ tác giả lại lấy đó làm trái tim của cuốn sách. Trước khi mình đi sâu, các bạn hãy xem một ví dụ nhé.


  BWtyLPRQ1cU2JYInVRmMYnnuzG9AnkNhK8D1LD4ag855NWKAfbLh9gqWftDjqKlA4HL-2Lr6cve252kjkvqOpCMZL43o

  Nhìn vào cái này thì hệ quả tất yếu mà các bạn sẽ nhận được là:


  • Khi bạn học từ “Phase” chắc chắn các bạn sẽ phát âm thiếu âm cuối /z/ vậy thì người nghe sẽ không biết ý bạn là “Face”, “Phase” “Fade” hay “Fate” vì các từ này chỉ khác nhau âm cuối. Các bạn sẽ thấy ngay sự phản khoa học.
  • Questionaire. Từ “Phase” thì trong tiếng Việt có âm /f/ và /ei/ nhưng từ Questionaire thì trong tiếng Việt không hề có âm /kw/, /tʃ/, nhưng tác giả lại cố gắn một cách gượng ép, nói đúng hơn là sai cho cặp /kw/ ~ âm “qu” tiếng Việt, /tʃ/ ~ âm “tr” tiếng Việt. Và điều này là sai
  • Tương tự “Paragraph” và “bày ra rác” thực sự từ này thì không có chút liên quan gì cả.

  1. Nó chỉ giúp cho người học nhớ tốt hơn về mặt chữ, nghĩa tiếng Việt. Nhưng cái mà mình, một người đã đi làm đang cần là khả năng nghe nói để giao tiếp với đối tác. Nếu học đúng theo kiểu âm thanh tương tự thì mình tự tin mà nói rằng Tây nó sẽ nghĩ là mình đang nói tiếng Việt.
  2. Tác giả dùng người nổi tiếng để pr cho cuốn sách. Cái này thì nếu các bạn để ý nó rất rất phản tác dụng. Nhân vật mà mình bắt gặp trên chạy quảng cáo face là MC Khánh Vy, quá nổi tiếng về khả năng nói 5 ngoại ngữ, và là MC dẫn chương trình 8 IELTS, nói tiếng Anh như bản xứ. Phương pháp này dành cho người mất gốc, mà tác giả lại thông qua một người quá giỏi TA để truyền tải thông điệp, nên thực sự với mình nó không thấy thuyết phục.
  3. 1,500 từ vựng trong vòng 1 tháng. Mình khẳng định là impossible nhé. Có thể 1 vài ngày đầu thì còn khả thi, nhưng khi bạn học ngày thứ 2, từ vựng bạn phải học là 100 từ vì không thể nói học 1 lần các bạn nhớ ngay được. Có nghĩa là tới ngày tứ 3, bạn học 150 từ….cứ tăng như vậy, các bạn sẽ nhìn được ra tính khả thi của nó nhé. Theo thống kê, khi bạn có thể sử dụng 1,500 từ, bạn có thể giao tiếp trong tât cả các tính huống phổ biến trong cuộc sống (mình không nói chuyên môn nhé), vậy theo tác giả thì có nghĩa là bạn tự học 1 tháng, sẽ giao tiếp tự tin trong hầu hết các tình huống thường ngày. Mình nói thật nếu ai dám cam kết điều này, mình sẽ sẵn sàng bỏ ra gấp 10 lần, thập chí là hơn để theo nó.
  1. Mâu thuẫn trong chính thông điệp. Những ngày đầu ra sách, tác giả hùng hồn tuyên bố mỗi ngày 50 từ và học trong vòng 30 ngày sẽ hoàn thiện. Nhưng những clip pr trong tháng 11 thì đã sửa là 30 từ 1 ngày và học trong 50 ngày. Đâu đó tác giả thấy mình đã quá đà và đành phải rút ngắn mục tiêu.  VẬY CUỐN NÀY PHÙ HỢP CHO AI VÀ LIỆU NÓ CÓ THỰC SỰ HACK ĐƯỢC NÃO CỦA BẠN?
  Theo mục tiêu của tác giả, cuốn sách phù hợp với mọi đối tượng. Đặc biệt là đối tượng người đi làm bận rộn. Nhưng với cá nhân mình, nó chỉ phù hợp với những ai cần ra tăng từ vựng về đọc thì sẽ hợp lý, đó chính là


  • Các em học sinh cấp 3, vì ở trường các em chỉ thi bài viết giấy, ngữ pháp. Nên có từ vựng là chìa khóa thành công, không cần phát âm chuẩn, không cần nghe.
  • Những ai muốn thi chứng chỉ TOEIC. Vì cái này hầu hết mọi người chỉ thi hai kĩ năng nghe và đọc. Nghe thì hầu như áp dụng chiến lược, thay vì phải hiểu hết đoạn hội thoại.


  VÀ SẼ KHÔNG PHÙ HỢP VỚI:


  • Những ai cần khả năng nghe nói, phát âm chuẩn
  • Đặc biệt là đối với người đi làm thì sẽ thực sự không phù hợp vì các người đi làm cần nhất là nghe nói. Khi phát âm sai thì nghe cũng không nghe được, mà nói cũng chả ai hiểu.


  QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN MÌNH VỀ KINH NGHIỆM HỌC TỪ VỰNG
  Mục đích học từ vựng, học ngữ pháp hay trên trời dưới bể gì thì cái đích cuối cùng là có thể giao tiếp với người nước ngoài. Ở giai đoạn đầu, các đừng nên nói vội học một cách máy móc, cố ép vào tiếng Việt vì sau này sẽ rất rất khó sửa thói sai, nếu như không muốn nói là không thể. Bạn cứ nghĩ mà xem, học một từ mới đúng cách, bạn sẽ nhớ và không bao giờ phát âm sai. Nhưng cố gắng học nhiều mà từ nào cũng phát âm sai thì về sau sửa lại sẽ rất vất vả. Vậy nên cứ chậm mà chắc nhé. Sửa một từ mà bạn đã biết nghĩa nhưng có phát âm sai, thực sự vô cùng khó khăn.
  Không học thì thôi, học thì phải chuẩn chỉnh, đừng tự hại mình.
  Cần có nền (phải học để có người nghe sửa cho mình) sau đó hãy nghĩ tới tự học. Bước đầu, chúng ta đang là một trang giấy trắng, nếu không có người dạy vẽ, chúng ta tự vẽ, tới lúc tẩy đi thì vết nhơ luôn còn đó. Ngẫm lại cá nhân mình 15 năm học, những từ mình nhớ từ ngày xưa mà bị phát âm sai thì rất rất rất khó để sửa khi nói vì nó đã ăn quá sâu mất rồi….