Ngâm chân nước muối ấm để ngủ ngon, phòng chống viêm đường hô hấp !

 • 16 Lượt chia sẻ
 • 29.3K Lượt đọc
 • 6 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 516 Bài viết

  • 292 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #1
  Ben nhà mình thuộc dạng khó ngủ, đêm lúc nào cũng vật vã, một đêm dậy khóc 3-4 lần, lại dễ bị ho, đêm nằm hơi lạnh chút cũng ho, mà đã ho nhẹ thì chuyển sang ho nặng rất nhanh, rồi lại kháng sinh, mũi thì thường xuyên nghẹt. Mình luôn trong tình trạng căng thẳng vì con :Crying: Cách đây tầm 1 tháng, sau đợt con kháng sinh liên tục do chuyển mùa mình quyết tâm ngâm chân cho con.
  Theo mình tìm hiểu thì ngâm chân nước ấm + muối (nhiều người còn cho gừng và các loại lá khác) có rất nhiều tác dụng:
  - Giúp có giấc ngủ ngon do ở hai bàn chân có dày đặc các đầu dây thần kinh, các huyệt vị có mối quan hệ tới các cơ quan tạng phủ trong cơ thể. Khi ngâm chân nước ấm do ảnh hưởng bởi áp suất nước, độ ấm, tác dụng của các chất thuốc mà cơ quan tạng phủ được tăng cường, hệ thần kinh thì được điều hòa cải thiện, khí huyết lưu thông làm cân bằng âm dương, giấc ngủ sẽ tốt hơn.
  - Theo dược học cổ truyền, gừng tươi có vị cay, tính ấm, có công dụng làm ra mồ hôi, giải trừ tà khí, làm ấm tỳ vị và cầm nôn, làm ấm đường hô hấp và giảm ho. Vậy nên, vị thuốc này thường được dùng đơn độc hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như phòng phong, kinh giới, ma hoàng, quế chi, tế tân, hành củ... để nấu nước ngâm chân giúp phòng chống cảm mạo phong hàn, viêm đường hô hấp, các bệnh đường tiêu hóa, viêm khớp... do lạnh.

  Ngày xưa mình cũng từng có thời gian bị viêm xoang + viêm họng hạt + viêm mũi họng gì gì ý, uống bao nhiêu loại thuốc ko khỏi, cả năm trời bất kể đông hè lúc nào cũng ho, nghẹt mũi :Sad:. Mẹ mình hỏi được ai vụ ngâm chân ý. Lúc đầu cũng lười, ngâm bữa được bữa không. Có một lần nghe vụ ho lao, sợ quá nên cố gắng kiên trì ngâm Sau mình ngâm chân cả năm trời rồi khỏi ho hắng lúc nào ko biết (đoạn sau mình không hề dùng thuốc, vì quá nản rồi). Mà mấy năm sau đấy ko hề bị ho lại, hễ chớm ho lại ngâm chân, ngâm vài ngày hết lại dừng :Laughing:. Mình cũng lười lắm.

  Trở lại vụ con, gần một tháng nay vì quá lo con nên cũng cố gắng thử ngâm chân cho con xem có tác dụng gì không. Mình thì chỉ cho con ngâm nước muối ấm thôi, và con cũng không ngâm được lâu 5-7 phút. Bé nhà mình 2.5 tuổi.
  Nhưng trộm vía kể từ hôm con ngâm chân, con ngủ được nhiều hơn, không quấy đêm, và trộm vía ho hắng nhẹ thì hôm sau là đỡ liền ko cần uống thuốc. Mà Hà Nội mấy hôm vừa rồi hay lạnh bất chợt gần sáng nhé. Mình cũng đang theo dõi thêm :Smiling:
  Trộm vía con nghìn lần. Mong con sẽ bớt ho hắng, ngủ ngoan ngủ kỹ :Smiling:
  Các mẹ thử áp dụng xem.
  :Rose::Rose::Rose:
  • Avatar của Nhỡ
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 713 Bài viết

  • 1,111 Được cảm ơn

  #2
  Bạn tiếp tục cập nhật thông tin về kết quả của con bạn nhé. Mình cũng quan tâm lắm. Con mình cũng phế quản, cũng ho, mà ho dai dẳng quá, đang cố tìm phương thuốc nào lành tính nhất để áp dụng cho con. Cảm ơn bài thuốc của bạn.
  Mình cũng có bài thuốc này, nhiều người đã áp dụng và thấy rất hiệu quả, với con mình thì cũng có, nhưng chậm, vả lại cháu đang đi trẻ nên môi trường phức tạp ở nhà trẻ mạnh hơn thuốc nên cháu vẫn ốm. Các mẹ có thể áp dụng thử cho con với trường hợp ho cấp và ho đã uống kháng sinh mà lâu ngày vẫn không khỏi:
  Đó là đun tía tô với vài lát gừng và ít nước, chắt nước này cho con uống. Đun sôi xong uống ngay là tốt nhất, đang ho nhiều thì uống nhiều lần, khi đã đỡ hơn thì uống 2-3 lần/ngày. Cái này có thể đun đi đun lại nhiều lần trong ngày để uống, uống đặc thì tốt hơn. Mình thường mua cho con- hơn 3 tuổi, khoảng 3 mớ tía tô, chia uống ba ngày, mỗi ngày 3 lần. Để nguyên cả cuộng. Đun cùng gừng còn để nguyên vỏ. Gừng có tác dụng làm ấm phổi, rất tốt. Con mình ko uống được nóng, lại vẫn đi trẻ nên chỉ uống được ít, nên đỡ chậm, nhưng thấy rõ. Chỉ có điều, cháu chưa khỏi đợt này thì đã bị đợt khác. Người lớn uống thì hiệu quả rõ hơn. Chị gái mình dậy học, cứ ho là chỉ uống nước tía tô gừng, 2 ngày là khỏi, ko cần dùng kháng sinh nhiều năm nay rồi.
  "Sự phản bội bắt đầu khi mà lẽ ra vợ phải là người đầu tiên mà ta muốn nói một điều gì đó quan trọng thì ta lại "khát khao được nói ngay lập tức với một người phụ nữ khác""
  • 516 Bài viết

  • 292 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #3
  Bé nhà mình hôm bắt đầu làm là tầm giữa tháng 9, sau một đợt uống kháng sinh 1 tháng liền. Uống zithromax hai lọ chỉ đỡ thôi. BS còn kêu (từ hồi bé 1 tuổi) là cơ địa cho thắt, nghĩa là cứ thay đổi thời tiết là rít, suốt ngày ventolin, zithromax.
  Trộm vía từ lúc ngâm chân đến giờ ko thấy bị co thắt, mà đã mấy lần thay đổi thời tiềt :Smiling:.
  Ho thì vẫn có nhưng chỉ nhẹ thôi. Mình chỉ cho uống 'quất hấp mật ong' và thuốc ho (loại thuốc nam). Có một đợt ho gần nhất phải dùng KS là lúc mẹ phải đi ctac một tuần, gần cuối tháng 10. BS bảo họng đỏ ít, uống ks nhẹ. Còn từ hôm đấy tới giờ là gần 3 tuần thì trộm vía chưa thấy gì. Thi thoảng nghẹt mũi chỉ nhỏ mũi thông thường với ngâm chân là đỡ.
  Bé nhà mình dễ ho vì trong nhà không đi dép (có dép đi trong nhà nhưng mà con hay hất ra lắm, nói mãi mà ko được) :Crying: . Đêm ngủ thì không cho đi bao chân, cứ đêm lơ mơ ngủ là lột ra. Đắp chăn mỏng cũng hay hất ra vì nó quay lung tung vướng. Sáng nào cũng thấp thỏm lo.
  Mình cũng đang theo dõi thêm, có gì sẽ báo cho các mẹ.
  :Rose::Rose::Rose:
  • Avatar của Ruabe
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 4,269 Bài viết

  • 3,596 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #4
  Cám ơn mẹ nó vì bài viết rất hữu ích. Tối nay về mình sẽ thử ngâm chân cho con ngay.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 516 Bài viết

  • 292 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #5
  Bạn ơi, nhưng cố kiên trì nhé. Vì mình thấy những kiểu dân gian thế này thường tác dụng chậm. Vụ ngủ ngon thì nhìn rõ lắm. Còn ho hắng thì phải kiên trì và tất nhiên là phải kết hợp thêm.
  Chị chồng mình hai đứa cũng thường xuyên ho, 1 đứa hen (3 tuổi), mình kêu làm mà được 2 -3 hôm lại ngại. Vì mới đấu các bé không quen toàn nghịch, không chịu ngồi yên. Cứ quyết tâm được 1 hôm thì hôm sau lại bỏ. :Sad:
  Bé nhà mình toàn phải lôi các loại đồ chơi mà con thích, rồi cho ngồi xem ca nhạc (chỉ mấy phút thôi)
  Chú ý là nước phải ấm liên tục, mình cứ chốc chốc lại đổ thêm nước nóng vào.
  Hi vọng mọi người có kết quả tốt :Smiling:
  Chỉnh sửa lần cuối bởi ben032008; 11/11/2010 vào lúc 08:41 AM.
  :Rose::Rose::Rose:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Ruabe
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • 4,269 Bài viết

  • 3,596 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #6
  À, mẹ nó cho mình hỏi thêm là các con nên ngâm chân trong thời gian bao lâu nhỉ? 10-15 phút?
  Chỉnh sửa lần cuối bởi Ruabe; 11/11/2010 vào lúc 10:04 AM.
  • 516 Bài viết

  • 292 Được cảm ơn

  Thành viên tri kỷ 2016
  #7
  hồi đầu bé không chịu thì mình chỉ ngâm 5-7p. Giờ thì ngâm khoảng 15p
  :Rose::Rose::Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)