Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Xây dựng bản lĩnh cho con trong một môi trường nhiều bất trắc

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 529 Lượt đọc
 • 1 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của tt_kimbai
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 249 Bài viết

  • 52 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #1
  Trong một xã hội nhiều biến động, dạy con cái phân biệt được cái hay cái đúng và cái dở cái sai quả không phải là chuyện dễ dàng.

  Elaine Rogers, một tác giả viết về việc dạy dỗ con cái trên báo Bay Parent Area (Mỹ), cho hay: "Trong bối cảnh như vậy, bảo cha mẹ làm sao thêm những "giá trị cốt lỏi" như tính chân thật, lòng tự trọng, biết thương người... để đào luyện nhân cách của con cái, đôi khi cũng phải nhìn nhận là giáo dục ngày nay quả không suôn sẻ chút nào."

  Theo ông Michael Josephson, sáng lập viên Viện Josephson Institute of Ethics ở Los Angeles (Mỹ), thì đã vậy TV còn tràn ngập các tâm gương xấu của bao "đào kép nổi tiếng" về bạo động, tình dục, có tháí độ xấc xược... khiến vấn đề đạo đức giống như "lớp Ozone bị thủng lỗ, ngày càng rộng thêm ra".

  Trong bảng báo cáo "Report Card on the Ethics of American Youth" (Mỹ) mà tiến hành khảo sát hơn 36,000 người trẻ, có tới 82% nhìn nhận trong năm ngoái đã từng nói dối với cha mẹ, 62% thú nhận ít nhất 1 lần đã gian lận thi cử và 28% thú nhận có ăn cắp từ một cửa hàng nào đó.

  Ông Josephson cho biết kết quả mới nhất này không khác với kết quả năm 2004 là bao, nhưng ông rầu rĩ nói: "điều đáng buồn là mọi người xem việc ngày càng nhiều người cư xử thiếu đàng hoàng là không có gì phải ầm ĩ cả!"

  Nói láo, gian dối thi cử và ăn cắp? Rồi chuyện gì thật sự đã xảy ra? Và làm sao những ông bố và me ở thế kỷ 21 biết chắc con mình thuộc loại nào, đàng hoàng hay không đàng hoàng?

  Điều may mắn là các bậc cha mẹ ở Mỹ vẫn còn xem việc dạy đạo đức cho con là ưu tiên hàng đầu của họ, dù việc chiến đấu chống lại các ảnh hưởng xấu từ ngoài đến con cái họ quả là khó khăn.

  Ông Arthur Dobrin, giáo sư thuộc Đại Học Hofstra, nhận xét: "Cha mẹ thấy đạo đức có vai trò quan trọng như thế thì chuyện đầu tiên là họ không được nêu gương xấu cho con, nghĩa là không được một đàng mà làm một nẻo!"

  Theo ông Merle Schwartz thuộc chương trình "Character Education Partnership" ở Washington D.C, cần phải dạy con trẻ biết kính trọng. Trẻ con biết quan sát thái độ và cách hành sử của người thân trong gia đình. Cha mẹ phải luôn đôi xử với con cái như thế nào để nó nhận ra là nó được kính trọng.

  Ngoài ra cha mẹ nên tỏ thái độ kiên quyết khi con cái xem TV. Theo Bernice Lerner, giáo sư tại Đại Học Boston, thì khi "con cái của bạn xem TV, bạn thấy nhân vật nào hay tình huống nào quá tầm bậy, bạn phải nói trắng đen cho con cái biết. Bởi con cái hay tin cha mẹ trong chuyện này."

  Giáo sư Lerner còn cho hay vì xã hội có nhiều ảnh hưởng xấu, cha mẹ nên lấy những gì cao đẹp đẽ uốn nắn tâm hồn con trẻ như âm nhạc hay, văn chương súc tích, các kinh nghiệm về văn hóa dân tộc và các hoạt động hấp dẫn. Nên tập cho con cái đắm mình vào những điều tốt đẹp, tâm hồn chúng sẽ dễ thăng hoa."

  Nên tận dụng các cơ hội giáo dục như trả tiền trả lại thừa cho người bán hàng lơ đễnh, giúp một ông cụ qua đường, nói cám ơn với em bé nào đấy nếu em bé đưa thư đến cho mình, giữ lời hứa với bà hàng xóm... Mỗi một hành vi nhỏ đều là "ngọn gió mát thổi vào tâm hồn ngây thơ trong trắng của con".

  Và những đứa trẻ có cha mẹ như thế khó lòng trở thành kẻ xấu được!

  Theo làm cha mẹ
  TXsbp7

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 5,519 Bài viết

  • 6,766 Được cảm ơn

  #2
  Mẹ tt_kimbai ơi! Đây là bài chia sẻ kinh nghiệm mà bạn thu thập được từ báo thì bạn hãy post vào đây để không bị lẫn lộn nhé: https://www.webtretho.com/forum/f710/...g-song-503467/
  Mà bài này mình cũng post rồi thì phải mẹ nó ạ.