TIN TÀI TRỢ.

Một số kĩ năng bé cần có

 • 15 Lượt chia sẻ
 • 2.75K Lượt đọc
 • 27 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #1
  Theo mình nghĩ, bé dưới 6 tuổi cần có một số kĩ năng cơ bản sau;
  _ Biết kêu khi sắp đi vệ sinh (khoảng 1 tuổi)
  _ Biết tự ngồi bô khi đi vệ sinh (1,5 tuổi)
  _ Biết tự làm vệ sinh cá nhân như rửa mặt, lau mặt, đánh răng khi 3 tuổi.
  _ Biết ăn cơm và tự xúc ăn một mình khi 2,5 tuổi, giúp trẻ có ý thức nếu không ăn sẽ đói, sẽ mệt chứ không phải là: "con ăn giùm cha mẹ với" như kiểu nói của một số cha mẹ chiều con.
  _ Bé 3 tuổi biết gọi người thân khi nhà có khách hoặc gặp người lạ.
  _ Nhớ tên mình và người thân, địa chỉ nhà và số dt của bố mẹ khi khoảng 3,5 tuổi.
  _ Khi đi học mẫu giáo biết chơi chung, chia sẻ đồ chơi với bạn bè, nghe lời cô giáo, biết chào khi về nhà và gặp người lớn.
  _ Biết phân biệt đồ của mình và của người khác.
  _ Để sớm giúp bé có khả năng thích nghi môi trường, cha mẹ nên tập cho trẻ làm quen với mọi thứ xung quanh, học cách tự xoay sở, giải quyết vần đề; ngay cả việc cơ bản nhất là ăn thì cũng phải ăn có nề nếp, khoa học, bạn có thể dạy bé biết ăn tất cả các món và thích nhất là một số món chứ không phải là: chỉ có thể ăn một số món, còn các món khác thì không biết ăn.
  _ Tự giải quyết hậu quả của những việc do mình gây ra như: xin lỗi khi đánh bạn, không vâng lời; thu dọn đồ chơi bày bừa, dọn dẹp phần cơm ăn rơi vãi, không được mua thêm áo mới trong năm đó nếu làm rách áo hay làm mất v.v...
  _ Ý thức giá trị của tiền và học cách tiết kiệm, làm việc gì đó để có dư tiền sắm những thứ mình muốn.
  Và còn rất nhiều nữa, mình vẫn đang nghiên cứu thêm, mong CM bổ sung...:Smiling: Nhưng đề ra thì dễ, làm mới khó. Phải có tinh thần thép và cách nhìn nhận vấn đề sáng suốt thì mới có thể thành công, chứ cái kiểu: cha mắng mẹ bênh, mẹ mắng bà bênh thì bótay.com.
  Riêng bản thân mình cũng có chút kinh nghiệm chia sẻ với CM: bé nhà mình 4 tháng thôi nhưng khi cho bú, nếu bé khó chịu hoặc lè ra, cười hay chăm chú vào thứ gì khác là mình bỏ bình sữa ra ngay, đợi một lúc sau mới cho bú lại, nếu bé vẫn không chịu thì mình bỏ luôn phần sữa ấy và xem như bé đã qua 1 bữa. Khoảng 2h sau mình mới cho bú tiếp. Nếu lần đầu bú ít không đủ no thì tự khắc lần sau bé sẽ thòm thèm và bú nhiều hơn nên mình pha nhiều hơn chút. Chưa khi nào mình cố ép cho bé bú hết vì mình nghĩ: bản thân mình cũng có lúc không muốn ăn, bỏ bữa, thèm phở hoặc tham công tiếc việc chẳng hạn. Mình cũng nên nghĩ cho bé, không phải lúc nào bé cũng hoàn thành tốt chỉ tiêu do cha mẹ đặt ra đâu. Mình cũng không lo lắng chi nhiều về vấn đề này hết.
  Thực tế mình thấy chị dâu mình chăm con rồi nên mới làm thế. Chị ấy chiều bé quá nên bây giờ gần 2 tuổi chưa biết kêu khi đi vệ sinh, đòi cái gì không được là "ăn vạ" ngay tại chỗ, không thích ăn món gì mà mẹ cứ đút vào là nôn hết cả ra, tới giờ ăn là phải bật nhạc, người làm phải chạy theo bé khắp nhà, ăn cả tiếng mới được vài muỗng v.v...Mình ngán ngẫm quá:Sad:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 876 Bài viết

  • 405 Được cảm ơn

  #2
  danh dau khi nao ol = laptop dam dao voi me CN sau (dg van =dtdd) :-)
  eNortjKzUjI0szQxs1CyBlwwFb8C3w,,86


  eNortjKzUjI0NDc3MlWyBlwwFYYC1A,,53
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mummy-baovy Xem bài viết
  danh dau khi nao ol = laptop dam dao voi me CN sau (dg van =dtdd) :-)
  hihi, rất hân hạnh khi được đàm đạo với mẹ Bảo Vy nhé, mẹ nó cứ chat vào đây thoải mái, mẹ CN 888 trên WTT thường xuyên đấy:Laughing:
  • 5,519 Bài viết

  • 6,766 Được cảm ơn

  #4
  mẹ bé CN nhanh tay quá ha. Luôn nhiệt tình tham gia viết bài. Chúc bé CN nhận được giải thưởng mang sữa về uống nha.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #5
  Mình nghĩ trẻ con như tờ giấy trắng thôi, còn vẽ cái gì lên đó chủ yếu là do người lớn. Đừng hỏi tại sao: con tôi ngỗ ngược thế, con tôi chẳng biết làm gì, con tôi nhát lắm, v.v... Những cái không thể phần lớn đều do người lớn tập cho trẻ. Việt Nam ta vốn vẫn giữ truyền thống Á Đông nên cha mẹ bảo bọc con hơi nhiều. Học bơi thì sợ con chìm. Học đạp xe thì sợ con ngã. Đi xa thì sợ con ốm, con mệt. Con bỏ ăn 1 bữa là cha mẹ quáng quàng lên. Nói chung còn nhiều vấn đề bất cập trong tư duy giáo dục con của các bậc cha mẹ ngày nay. Bản thân mình từng chứng kiến nhiều đứa bé sống rất nề nếp và cha mẹ chúng nói rằng: cái gì cũng phải rèn từ nhỏ, đừng nghĩ chúng còn nhỏ, biết gì mà dạy. Chính những thói quen sẽ tạo nên tác phong và tính cách khi trưởng thành. Một đứa bé trước khi vào lớp 1 cần phải biết chào hỏi người lớn một cách lễ phép chứ không phải cha mẹ nhắc mới chào. Bé cũng cần biết cách tự sắp xếp góc riêng của mình, nếu bày thì phải dọn. Bé có thể làm chủ chính mình khi hòa nhập với môi trường tập thể. Đừng phủ lên đầu trẻ những suy nghĩ như khi ở nhà: con là ngoan nhất, giỏi nhất, dễ thương nhất v.v...:Angel: Nếu được giáo dục tốt, CM có thể hoàn toàn yên tâm khi trẻ bước vào lớp 1. Lòng tin với con trẻ cũng là 1 động lực giúp trẻ trưởng thành hơn đấy CM àh!rooling:
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #6
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bobechieunghi Xem bài viết
  Bản thân mình từng chứng kiến nhiều đứa bé sống rất nề nếp và cha mẹ chúng nói rằng: cái gì cũng phải rèn từ nhỏ, đừng nghĩ chúng còn nhỏ, biết gì mà dạy. Chính những thói quen sẽ tạo nên tác phong và tính cách khi trưởng thành.
  Mình hoàn toàn ủng hộ quan điểm này
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lamdong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,515 Bài viết

  • 1,548 Được cảm ơn

  #7
  vote cho bài đầu tiên và giành sữa cho con chị nhé
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #8
  Vấn đề giáo dục kĩ năng cho con cũng cần có sự ủng hộ của ông bà nữa đó CM. Chứ mình thấy nhiều trường hợp cứ cha dạy một đằng, mẹ nói một kiểu,cha mẹ không cho thì ông bà cho. Kiểu đó thì trẻ chẳng phân định được cái nào đúng, cái nào sai đâu, chỉ hiểu ra một điều là: xin cha mẹ không cho thì xin ông bà, con cũng không cần cha mẹ cho. Tư tưởng đó sẽ khiến trẻ sinh thói dựa dẫm, ỷ lại.
  nhà mình có đứa cháu, hễ chị dâu hơi to tiếng với nó là mẹ mình lại chạy lại vỗ về, bà xin lỗi thế này thế kia. Chị dâu ngại MC nên ko dám nói, thế là nhờ mình nói. Mình thì cương quyết lắm, không cho cái gì là nhất quyết không cho, ngịch phá là bị phạt, ngoan sẽ có quà, được dẫn đi chơi. Mẹ mình can thiệp thì mình phân tích cho bà hiểu, bà chỉ có thể bao bọc 1 năm, 10 năm, 20 năm chứ không thể bao bọc cả đời. :Angel:
  • 276 Bài viết

  • 128 Được cảm ơn

  #9
  Cho mình hỏi cái vụ bé 2 tuổi đi ị biết kêu đó. Con mình hồi 2 tuổi làm điều này rất tốt. Tự dưng bây giờ 30 tháng lại tè dầm tại chỗ mà không kêu, đi ị thì ngồi bô chứ không ngồi bồn cầu như trước. Mà cháu nó đi nhà trẻ từ hồi 17 tháng cơ. Không biết tại sao thay đổi theo chiều hướng tệ đi vậy nữa. Có mẹ nào gặp trường hợp tương tự không ?
  Trải nghiệm mọi cảm xúc !:Smiling::Angel::Battin ey::Thinking::Laughing:
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #10
  Mình nghĩ nếu đó là 1 thói quen được rèn luyện thì bé ko dễ gì từ bỏ đâu. Có thể do bé không cảm nhận được sự phản ứng từ phía người lớn. Thấy mình kêu cũng thế, mà ko kêu thì cũng thế, cha mẹ cũng dọn nên trẻ chọn cách khiến mình thoải mái nhất. Mặt khác mẹ nó cũng lưu ý môi trường bé đang theo học nhé, có thể có hiện tượng bắt chước bạn khác đấy. Hi vọng mẹ nó sẽ tìm ra nguyên nhân. Như cháu mình nè, 21 tháng mà chưa biết kêu, đứng đâu tè đó. Dạy mãi bây giờ mới biết kêu, mắc ị là tự cởi quần và chạy kiếm bô.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #11
  ủa, bài của em có gì đâu mà ở đâu ra cái dấu 5 sao chành ành zị ta?:Thinking:
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #12
  rooling:
  • 33 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #13
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #14
  Hôm nay em tức điên với nhỏ cháu ở nhà:mad:. Cứ thấy bà nội ăn cơm là bu lên ghế ngồi chung, rồi phá cơm, phá đũa, phá thức ăn, nói chung là nó quậy tung cái bàn ăn, chả ăn uống được gì. Bởi vậy đã bảo mua cho bé cái ghế tiêng mà lúc nhỏ thì không tập nên giờ nó đâu chịu ngồi. Quả thật người lớn hay tập cho bé những cái làm khổ mình. Em nói hoài mà bà nội bé không nghe nên giờ chẳng có giờ ăn nào yên, trừ khi bé ngủ!!:Silly:
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #15
  Bé nhà mình mới 4 tháng thôi nhưng mình cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Mình từng đọc nhiều bài viết trên báo có liên quan đến tác dụng của việc rèn luyện kĩ năng sống từ bé cho con. Thực tế cuộc sống chứng minh: có rất nhiều học sinh, sinh viên 18 tuổi mà không hề có ý thức về trách nhiệm với bản thân, sống dựa dẫm, không có khả năng làm việc nhóm và tự mình giải quyết vấn đề. Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học đã đưa chương trình dạy kĩ năng sống vào học đường. Các lớp hè cũng ưu tiên cho vấn đề này. Riêng bản thân mình nghĩ kĩ năng sống của mỗi người phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh sống và sự uốn nắn của bố mẹ ngay từ nhỏ. Thái độ "úm con 100%" sẽ khiến trẻ phụ thuộc, không có chính kiến cá nhân, không thể sống tự lập và hòa nhập với xã hội. Từ bé, các bậc cha mẹ nên định hướng rõ ràng những việc con cần phải biết theo từng lứa tuổi, ví dụ như: tự đánh răng, mặc quần áo, đến giờ ăn là ngồi vào bàn, tự giới thiệu bản thân, cách giải quyết tình huống gặp phải như: đi lạc, gặp người lạ, mẹ vắng nhà, bị bạn bè ăn hiếp, bị té, bị súc vật cắn, thất lạc đồ cá nhân, thấy người hoạn nạn phải giúp đỡ, v.v...Còn rất nhiều, rất nhiều thứ mà con em chúng ta cần phải học để có thể đương đầu với cuộc sống vốn dĩ ngày càng tiến bộ và phức tạp này. Cuối cùng, kĩ năng sống sẽ giúp đào tạo ra một lớp trẻ tự lập, nhiệt huyết và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội chứ không phải là những "cậu ấm, cô chiêu" chỉ biết cách tiêu tiền của bố mẹ.
  Riêng bản thân mình thì chỉ hi vọng cô con gái yêu đến tuổi phải biết ngồi bô khi đi vệ sinh và tự giác ngồi vào bàn khi ăn bất kì thứ gì là mình đã thấy mãn nguyện rồi. Tại thấy đứa cháu nhà kế bên, chiều nào mẹ bé cũng cầm chén cháo chạy theo con từ đầu đường đến cuối hẻm mới hết ...nửa chén nên oải quá:Sick:
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #16
  Từ nhỏ mình đã để bé ngủ chung với cha mẹ. Có mỗi cái giường 2m lại chia nhỏ ra nên hơi chật chội. Mình chỉ muốn tiện chăm bé vào ban đêm thôi. Hôm qua cha bé nói với mình là cho bé nằm riêng vì anh ấy đọc báo thấy nói con ngủ chung với cha mẹ sau này sẽ quen hơi. Lớn lên có đi đâu hay vì một lí do nào đó mà ko có mẹ ngủ cùng là bé sẽ rất khó chịu. Mình thấy cũng có lí. Mình luôn muốn con mình sau này sẽ tự lập, có thể giải quyết được nhiều vấn đề của cá nhân chứ không phải cái gì cũng kêu mẹ, kêu cha.:Silly:
  Vậy là mình quyết định tậu cho bé 1 cái giường cũi riêng thật xinh, ngày mai bé sẽ chính thức “ngủ riêng”. Bây giờ là thế nhưng tầm 4,5 tuổi là mình sẽ cho bé ngủ giường và riêng phòng luôn. Mình muốn bé có 1 góc giang sơn nhỏ để tự do làm những gì mình thích, miễn là trong tầm kiểm soát của cha mẹ. :Smiling:
  Bé dưới 6 tuổi thì chơi cũng là 1 cách học, giúp phát triển thông minh và thần kinh vận động. Mình càng ko cho bé chơi, bé nghịch thì bé sẽ càng bị ức chế và biết đâu lớn lên còn nghịch “ác” hơn, hihi…:Laughing:
  Hãy hành động trước khi bé vào lớp 1, đừng để bé trở thành con rối của các cô giáo hay luôn ương bướng, ko vâng lời. Tất cả là do cách chúng ta làm thôi, CM có đồng ý không?:Battin ey:
  • Avatar của Kaykay
  • Chờ kích hoạt
   Offline
  • 9 năm
  • 57 Bài viết

  • 16 Được cảm ơn

  #17
  Rất hay đấy mẹ bé CN ơi, mẹ cho mình kinh nghiệm nhiều nhiều nữa nha.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #18
  :Laughing:Bé nhà mình còn nhỏ nên mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm đâu. Chủ yếu là nhìn vào tấm gương của các bé hàng xóm và mấy đứa cháu ở nhà: đứa 2 tuổi, đứa 3,5 tuổi. Mỗi đứa đều tiếp thu 1 phương pháp dạy dỗ khác nhau nên cách ứng xử cũng rất khác nhau.
  Mình ví dụ nhé: cháu 2 tuổi của mình là thì hơn năng động, là bé gái nhưng bé lại thích nghịch đồ, chạy nhảy, leo trèo, nói chung chẳng lúc nào yên. Là cháu đầu nên ông bà chiều lắm. Còn mẹ bé 1 phần là người Bắc nên cũng khá chiều con (mình chủ quan thôi, mẹ nào người Bắc đừng giận!!), chỉ la mắng vài câu chứ bé muốn gì cũng cho. Càng ngày mình cảm thấy bé càng yêu sách: bắt người khác lấy cái gì mà không lấy là bé hét hò ầm ĩ, mà phải là người đó lấy cơ, người khác lấy cho bé thì bé cũng ko chịu! Hôm qua còn thẳng tay tát vào mặt bé người làm. Dĩ nhiên bé đó ko dám mắng vì có mặt mẹ nó ở đó. Còn mình thì mắng, mình chẳng e dè ai đâu, để nó làm thế lâu ngày sẽ sinh hư. Biết đâu sau này vào lớp đánh bạn bè trong lớp thì sao/
  Còn bé 3,5 tuổi thì bố bé hơi nóng tính nên hễ bé bảo bị ai đánh hay mắng là bố bênh chăn chăm, còn dạy con đánh lại, ko được để ai ăn hiếp. Kết quả là bây giờ bé gặp người lạ là ko chào, còn nhìn họ với ánh mắt “rất khiêu khích”. Bé đi học về lần nào cũng sưng má hay trầy tay do đánh nhau với bạn, mà con gái 100% đấy nhé. Mình cũng ko can thiệp nhiều nhưng thầm nghĩ rồi mai này khi bé vào lớp 1 không biết sẽ ra sao? Bà nội bé thì lúc nào cũng khen “ “cháu ngoan nhất, cháu giỏi nhất, cháu của bà là thông minh nhất, xóm này không ai đẹp như con v.v…” nhưng thực ra thì bé cũng bình thường thôi, nếu ko muốn nói là suy dinh dưỡng và hơi quậy. Ko hiểu sao bà nội hay gán ghép vào đầu bé những khái niệm đó. Mình nghĩ khi bé lớn lên sẽ tự đắc về bản thân và sẽ sinh thói ganh ghét nếu có ai đó hơn mình.
  Kĩ năng sống_nói thì nghe hơi phức tạp nhưng nôm na là cách sống của bé. Còn bé thì bé chưa hiểu thế nào là sống tốt, sống đẹp đâu. Người lớn phải định hình cho bé từ những điều đơn giản nhất như:
  _ biết chào hỏi người lớn.
  _ khi trả lời biết VÂNG DẠ, khi nhận quà biết CẢM ƠN, khi mắc lỗi biết tự giác XIN LỖI (điều này ít bé làm được nhất).
  _ Biết cách tự chăm sóc bản thân: giữ vệ sinh, bíêt trang bị những vật dụng khi ra đường như: nón, khăn, kiếng, áo khoác, tất chân (chứ ko phải đứng yên đợi mẹ lấy cho), đi tiêu tiểu đúng nơi, đổ rác vào thùng rác, rửa tay trước khi ăn, ăn xong biết tự dọn chén của mình, đánh răng trước khi đi ngủ.
  _ Ứng xử trước một số tình huống khẩn cấp: thấy người lạ vô nhà biết kêu lên, thấy người gặp nạn biết kêu người khác cùng giúp đỡ, đi lạc biết nhờ ai đó dẫn về nhà (nên cha mẹ luôn luôn phải dạy trẻ nhớ số dt và số nhà của mình, nếu ko thì luôn bỏ 1 mảnh giấy thông tin cá nhân vào áo bé trước khi ra khỏi nhà)
  _ dạy trẻ biết chia sẻ đồ chơi với các bạn, hoà đồng, nhường nhịn em nhỏ hơn.
  Còn cách dạy thì có 1 số điều cơ bản như sau:
  _ tuyệt đối không dùng roi vọt.
  _ nhắc nhở 1, 2 lần đầu nếu trẻ không nhớ.
  _ đưa ra hình thức phạt và tuân thủ nghiêm khắc quy định, ko được phá lệ.
  _ ko phạt trẻ khi có khách trong nhà, chốn công cộng.
  _ nếu trẻ ko bằng lòng với cách phạt của bạn thì cùng thương lượng với bé hình thức xử phạt mà bé cho là hợp lí.
  _Luôn tỏ ra tôn trọng ý kiến của bé, bình đẳng trong cách nói chuyện với bé, ko gán ép, nên hạn chế những câu như: “con không được…, con phải…, mà thay vào đó là “con nên…, con đừng…, mẹ sẽ rất vui nếu con…, hay là mẹ con chúng ta cùng….con nhé, một em bé ngoan thì sẽ không bao giờ….”
  Những điều này là mình tích cóp từ kinh nghiệm sách báo và trong quá trình mình theo học Ngôn Ngữ Học Tâm Lí Trẻ Em. Chưa có cơ hội ứng dụng nhưng mình cảm thấy rất hay, rất đáng học tập. Thật ra các bà mẹ VN hay hỏi: sao trẻ em nước ngoài tự lập thế nhỉ? Câu trả lời duy nhất là thái độ của cha mẹ với hành vi của con. Nếu cha mẹ quá cầu toàn, bảo bọc con quá kĩ thì sẽ biến chúng thành những con rối. Còn nếu quá lơ là thì trẻ sẽ dễ bị tác động từ bên ngoài mà sinh hư. Tốt nhất là vẫn nên để trẻ tự do phát triển trong tầm ngắm của cha mẹ. Quá trình dạy con cũng là cả một nghệ thuật, CM có đồng ý không?
  Mình chỉ mạo muội đóng góp một số ý kiến như thế, mong CM bổ sung thêm để chúng ta cùng dạy các con nên người nhé!rooling:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #19
  Có mẹ nào đã lâm vào tình huống vợ dạy thì chồng bênh, chồng dạy thì vợ bênh, vợ chồng cùng dạy thì ông bà bênh chưa thì chỉ giáo mình vài chiêu tháo gỡ với. Đây là câu hỏi mình hỏi giùm chị dâu đấy, chị ấy đang bế tắc quá rồi, chẳng thể dạy con được, hic hic…:Sick:
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #20
  Huhu, chưa có mẹ nào cho ý kiến cả!:Crying:
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2