TIN TÀI TRỢ.

Mời bạn tham gia Chương trình “ Kỹ năng sống cho trẻ nhỏ”

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 15.5K Lượt đọc
 • 60 Trả lời

 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 206 Bài viết

  • 755 Được cảm ơn

  #1
  THÔNG BÁO


  Tại sao bạn nên tham gia Chương trình “ Kỹ năng sống cho trẻ nhỏ”. Câu trả lời thật đơn giản: vì bạn muốn giúp con mình trưởng thành lên từng ngày. Có thể là những việc rất nhỏ như giúp bé tự xúc ăn, tự mặc quần áo, tự đánh răng hay không còn tè dầm…Có thể là những việc “lớn lao” như giúp bé không khóc khi đi nhà trẻ, tự tin dạn dĩ chỗ đông người, biết bảo vệ mình và bảo vệ người yếu thế…Tất cả những kỹ năng sống quan trọng này cần được rèn luyện hàng ngày, thường xuyên đến mức thuần thục. Vì thế, không ai khác hơn chính bạn là người thầy tốt nhất cho con. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng là chuyên gia. Vì thế, chương trình “Kỹ năng sống cho trẻ nhỏ” được nhãn hàng sữa Friso lập ra là nơi chúng ta cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để giúp con phát triển các kỹ năng sống cần thiết.

  Chương trình được tổ chức và hoạt động như thế nào ?
  Chương trình được tổ chức online trên Webtretho và www.facebook.com/kynangsongchotrenho(từ ngày 12/05). Các bạn tự do mở topic và thảo luận về các vấn đề mình quan tâm liên quan đến kỹ năng sống cho bé. Đồng thời, Ban tổ chức (BTC) cũng đưa ra những chủ đề có tính định hướng và mời các chuyên gia tâm lý và dinh dưỡng tham gia tư vấn khi cần. Hoạt động offline của chương trình sẽ được tổ chức vào những thời điểm cụ thể.

  Để khuyến khích các đóng góp có giá trị cho cộng đồng ( căn cứ trên nội dung bài viết, mức độ hưởng ứng của người đọc ), mỗi hai tuần, BTC sẽ trao 10 phần quà (2 hộp sữa Friso Gold 400gr/ phần) cho 10 bạn tham gia tích cực trong Chương trình.
  BTC hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các bạn để Chương trình thực sự hoạt động hiệu quả và đem lại lợi ích thiết thực cho thành viên. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp ý, mời các bạn viết ngay tại topic này nhé :Smiling:

  Trân trọng, :Rose:

  Ban tổ chức

  Lưu ý:
  1. Hoạt động của Chương trình “Kỹ năng sống cho trẻ nhỏ” tuân thủ các qui định chung của diễn đàn Webtretho.
  2. Ban tổ chức được toàn quyền sử dụng bài viết và hình ảnh thành viên tham dự để quảng bá cho chương trình mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào.

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 276 Bài viết

  • 128 Được cảm ơn

  #2
  Mình thấy vụ dạy kỹ năng sống cho con hay đó nha. Chỉ riêng việc có thể tự bảo vệ được bản thân là mình đã an tâm lắm rồi. Hôm trước tính cho Heo Tin đi học võ, nhưng hỏi ở trung tâm văn hóa quận 11 thì phải đến 7 tuổi mới được học. Còn học nhảy thì từ 4 tuổi. Heo Tin mới có 30 tháng thôi. Không biết nên dạy bé cái gì từ nay đến khi 4 tuổi đây ? Các mẹ có cao kiến gì thì góp ý cho mình nhé. Tính đưa bé đi học bơi nhưng bản thân mình còn chưa biết bơi. Hic...
  Trải nghiệm mọi cảm xúc !:Smiling::Angel::Battin ey::Thinking::Laughing:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #3
  mình có một bé ny gần 18 tháng tuổu rùi cứ xa mẹ là hay khóc , nên mỗi lần dẫn bé vô nhà trẻ là bé cứ khóc ,mình không biết phải làm sau để bé không khóc khi xa mẹ mình mong trong toppic chương trình này các mẹ có kinh nghiệm nào hay chia sẽ cùng mình nhé:Smiling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 7 Bài viết

  • 7 Được cảm ơn

  #4
  mình có một bé ny gần 18 tháng tuổi rùi cứ xa mẹ là hay khóc , nên mỗi lần dẫn bé vô nhà trẻ là bé cứ khóc ,mình không biết phải làm sau để bé không khóc khi xa mẹ mình mong trong toppic chương trình này các mẹ có kinh nghiệm nào hay chia sẽ cùng mình nhé:Smiling:
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của phongthi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 83 Bài viết

  • 21 Được cảm ơn

  #5
  Lúc trước khi con mình còn nhỏ, mình không hề nghĩ đến việc bé cũng cần được rèn luyện kỹ năng sống. Giờ đọc đề tài này mới thấy đúng là xã hội ngày càng phát triển.
  Tặng hoa cho BTC nè :Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #6
  Bé nhà mình mới 4 tháng thôi nhưng mình cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Mình từng đọc nhiều bài viết trên báo có liên quan đến tác dụng của việc rèn luyện kĩ năng sống từ bé cho con. Thực tế cuộc sống chứng minh: có rất nhiều học sinh, sinh viên 18 tuổi mà không hề có ý thức về trách nhiệm với bản thân, sống dựa dẫm, không có khả năng làm việc nhóm và tự mình giải quyết vấn đề. :Sad: Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học đã đưa chương trình dạy kĩ năng sống vào học đường. Các lớp hè cũng ưu tiên cho vấn đề này. Riêng bản thân mình nghĩ kĩ năng sống của mỗi người phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh sống và sự uốn nắn của bố mẹ ngay từ nhỏ. Thái độ "úm con 100%" sẽ khiến trẻ phụ thuộc, không có chính kiến cá nhân, không thể sống tự lập và hòa nhập với xã hội. Từ bé, các bậc cha mẹ nên định hướng rõ ràng những việc con cần phải biết theo từng lứa tuổi, ví dụ như: tự đánh răng, mặc quần áo, đến giờ ăn là ngồi vào bàn, tự giới thiệu bản thân, cách giải quyết tình huống gặp phải như: đi lạc, gặp người lạ, mẹ vắng nhà, bị bạn bè ăn hiếp, bị té, bị súc vật cắn, thất lạc đồ cá nhân, thấy người hoạn nạn phải giúp đỡ, v.v...Còn rất nhiều, rất nhiều thứ mà con em chúng ta cần phải học để có thể đương đầu với cuộc sống vốn dĩ ngày càng tiến bộ và phức tạp này. Cuối cùng, kĩ năng sống sẽ giúp đào tạo ra một lớp trẻ tự lập, nhiệt huyết và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội chứ không phải là những "cậu ấm, cô chiêu" chỉ biết cách tiêu tiền của bố mẹ. rooling:
  Riêng bản thân mình thì chỉ hi vọng cô con gái yêu đến tuổi phải biết ngồi bô khi đi vệ sinh và tự giác ngồi vào bàn khi ăn bất kì thứ gì là mình đã thấy mãn nguyện rồi. Tại thấy đứa cháu nhà kế bên, chiều nào mẹ bé cũng cầm chén cháo chạy theo con từ đầu đường đến cuối hẻm mới hết ...nửa chén nên oải quá!:Silly:
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của Gaby
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 5,585 Bài viết

  • 5,504 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #7
  Rèn luyện “kỹ năng sống cho trẻ nhỏ” là vấn đề qua thì thấy có vẽ hơi trừu tượng nhưng thật ra đó là những việc rất nhỏ diễn ra hàng ngày. Theo suy nghĩ của mình, bất cứ đứa trẻ nào sinh ra cũng cần phải được rèn luyện ngay từ nhỏ. Đầu tiên là “kỹ năng tự ngủ”, hiện nay đa số các ông bố và bà mẹ rất vất vả trong việc cho bé ngủ, có bé thì phải nôi rung, có đứa ru trên võng, có đứa phải có người bế đi lòng vòng hoặc nhún nhãy, có đứa thức “quậy” quá bẹ mẹ phải cho lên xe máy chạy một vòng là ngủ ngon lành. Điều này hay xảy ra với bé đầu tiên, khi lần đầu được lên chức bó mẹ thì ai cũng chìu chuộng bé, bé biết như vậy nên “cái nư” rất lớn hay đòi hỏi nhiều điều. Thực ra bé nhiều bé chỉ cần được ba mẹ vỗ lưng, vỗ đít nhè nhẹ là có thể tự ngủ, có khi bé chơi chút xíu rồi tự ngủ ngon lành! Vì vậy, mình nghĩ ba mẹ ngay từ đầu nên tập cho bé dễ nuôi, bé thích làm khó một phần cũng do lỗi của ba mẹ! Bé thứ hai của mình giờ 6 tháng, chỉ cần đem vô mùng, bật đèn ngủ lên, vỗ vỗ vào mông vài cái là lim dim ngủ liền, cứ thế mình làm hoài mỗi ngày. Bé sẽ tự hiểu rằng khi mẹ bật đèn vàng, vỗ mông là ngủ!

  Việc bé tự ăn cũng vậy, ban đầu ba mẹ ai cũng sợ bé vây bẩn ra quần áo, cho nên đa số mẹ tự bón cho bé ăn cho chắc cú. Để bé ăn nhanh, có người bật tivi cho bé xem quảng cáo, có người bế bé ra ngoài đường, có người gõ trống khua chiêng…Lâu dần thì bé quen với điều đó, tới bữa ăn là bé biết sắp được “thưởng thức” mấy trò hấp dẫn đó, nếu không có thì bé không ăn. Như vậy chính cha mẹ tự làm khó mình trước, chứ không phải bé! Ăn đúng cách là bé phải ngồi vào ghế ăn hay bàn ăn chung với bố mẹ, ban đầu mẹ cũng nên cho bé một chén nhỏ cho bé tự xúc, mẹ cũng có một chén riêng và bón cho bé thêm. Cho bé làm quen từ từ, nếu bé ăn ít cũng kệ, từ từ bé sẽ quen thôi. Mình thấy trẻ con nước ngoài đều được tập ăn như thế cả. Đứa bè nào khi cho vào “khuôn phép” cũng đều có phản ứng lại, mình phải dịu dàng từ tốn nhưng cứng rắn, hôm nay một chút, ngày mai một chút thì bé sẽ quen dần. Và con trai đầu của mình, giờ 2.5 tuổi mình tập rất vất vả, giờ bé có thể tự xúc ăn, tuy có vây ra ngoài tí chút. Mình mặc kệ, từ từ bé lớn thì động tác của bé sẽ khéo hơn.

  Việc tập cho bé đi tè đúng chổ hoặc không tè dầm cũng không đơn giản. Mình còn nhớ khi mình tập bé xi vào bô. Mình làm trước cho bé xem là khi mắc tè thì ngồi vào bô như thế này, bé xem rất chăm chú. Và khi bé mắc tè bé làm y chang mình, bé ngồi vào bô tè ngon lành mà không …cỡi quần ra. Nói ra thật buồn cười, lúc mình làm ví dụ cho bé xem mình có cỡi đâu, hi hi…Vậy là phải giải thích thêm, là khi mắc tè con phải thế này, thế này…

  Đối với mình, khi bé còn nhỏ chỉ cần 3 kỹ năng: Ăn, ngủ và tiêu tiểu có ý thức là niềm ao ước và là mục tiêu của mình. Giờ mình cũng đang học hỏi các mẹ nào có bé lớn hơn để mình áp dụng cho con mình. Thật sự, mỗi ngày mình đều học hỏi để dạy cho bé cả!
  Bỏ qua những chuyện buồn để sống cho vui vẻ...
  eNortjKzUjI0MDAzsVSyBlwwFWQC0Q,,06
  eNortjKzUjI0MDAzsVCyBlwwFWEC0A,,62
  • Avatar của mebin28
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 15 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #8
  Cảm ơn BTC đã nghĩ ra chủ đề rất hot này, chắc chắn sẽ rất sôi động đây! Mẹ Bin đặc biệt quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho con. Bởi vì, Với sự biến đổi không ngừng của xã hội thì làm bậc cha mẹ cần phải cập nhật kiến thức liên tục để có tư duy đủ lớn, để nhìn vấn đề ở tầm bao quát, để tránh mang quan điểm nông cạn, hẹp hòi của mình ra giáo dục con cái. Một vấn đề hay đơn giản là một bức vẽ nhưng mỗi người nhìn ra một hình ảnh khác nhau, bởi vậy cần chia sẻ học hỏi lẫn nhau để có cái nhìn đa chiều, cái nhìn bao quát.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mebin28
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 15 Bài viết

  • 12 Được cảm ơn

  #9
  Mẹ Gaby giống quan điểm của mình ghê! Bây giờ bé nhà mình cũng ngủ rất dễ, ăn thì chưa ngoan lắm nhưng uống sữa thì rất tốt. Từ lúc 10 tháng, cứ mỗi lần ngồi bô là bé không cho ai giữ ở 2 cánh tay nữa mà đẩy tay ra, lúc nào mình xi bé là mình cứ bắt chước tiếng rặn của bé, làm bé rất thích thú cười hì hì!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của VAPHAM
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 712 Bài viết

  • 531 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Heo Tin Xem bài viết
  Mình thấy vụ dạy kỹ năng sống cho con hay đó nha. Chỉ riêng việc có thể tự bảo vệ được bản thân là mình đã an tâm lắm rồi. Hôm trước tính cho Heo Tin đi học võ, nhưng hỏi ở trung tâm văn hóa quận 11 thì phải đến 7 tuổi mới được học. Còn học nhảy thì từ 4 tuổi. Heo Tin mới có 30 tháng thôi. Không biết nên dạy bé cái gì từ nay đến khi 4 tuổi đây ? Các mẹ có cao kiến gì thì góp ý cho mình nhé. Tính đưa bé đi học bơi nhưng bản thân mình còn chưa biết bơi. Hic...
  Heo Tin 30 tháng là dư sức học bơi rồi. Bơi rất tốt cho sức khỏe nhất là trẻ nhỏ dễ mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết thì bơi là 1 cách giúp bé thích nghi đó. Nhóc nhà mình 8 tháng, khi bé được 1 tuần tuổi là mình đã tập cho bá dạn dĩ với nước rồi. Khi nào nhóc 1 tuổi mình sẽ cho đi ra hồ bơi.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của VAPHAM
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 9 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 712 Bài viết

  • 531 Được cảm ơn

  #11
  Mẹ Gaby nói đúng ghê! mình đã thấy những cảnh cho con ăn, hay cho con ngủ giống như vậy rồi! Nhiều khi vì những chuyện đó mà bố mẹ cãi nhau. Gặp ông bố nóng tính thì có khi chén cháo bay ra ngoài đường. Rút kinh nghiệm, mình rèn thằng nhóc theo phương tây, đưa vào khuôn phép ngay từ khi mới sinh nên nhóc nhà mình tới giờ là ngủ, tới giờ là ăn. Khỏe :Smiling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của bongangle
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 394 Bài viết

  • 273 Được cảm ơn

  #12
  Chương trình này thật hay và bổ ích. Mình thấy "Kỹ năng sống" rất cần thiết và phải được rèn từ nhỏ nhưng mình chưa biết phải rèn cho bé như thế nào . Qua chương trình này chắc hẳn mình sẽ tìm được ra rất nhiều lời giải đáp thú vị và thông minh cho quá trình nuôi dạy bé nhờ những kinh nghiệm của những ông bố bà mẹ thông thái. Cảm ơn BTC, cảm ơn nhãn hàng FRISO đã tạo ra một sân chơi hấp dẫn!!!
  Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc
  Đừng để buồn lên mắt mẹ
  Nghe không!!!
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 206 Bài viết

  • 755 Được cảm ơn

  #13
  Bạn Gaby ơi,
  Bài viết của bạn rất hay, bạn có thể viết ra thành 1 topic riêng để các thành viên khác tiện trao đổi và thảo luận thêm nha. Tặng hoa cho bạn :Rose:
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 206 Bài viết

  • 755 Được cảm ơn

  #14
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bobechieunghi Xem bài viết
  Bé nhà mình mới 4 tháng thôi nhưng mình cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Mình từng đọc nhiều bài viết trên báo có liên quan đến tác dụng của việc rèn luyện kĩ năng sống từ bé cho con. Thực tế cuộc sống chứng minh: có rất nhiều học sinh, sinh viên 18 tuổi mà không hề có ý thức về trách nhiệm với bản thân, sống dựa dẫm, không có khả năng làm việc nhóm và tự mình giải quyết vấn đề. :Sad: Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học đã đưa chương trình dạy kĩ năng sống vào học đường. Các lớp hè cũng ưu tiên cho vấn đề này. Riêng bản thân mình nghĩ kĩ năng sống của mỗi người phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh sống và sự uốn nắn của bố mẹ ngay từ nhỏ. Thái độ "úm con 100%" sẽ khiến trẻ phụ thuộc, không có chính kiến cá nhân, không thể sống tự lập và hòa nhập với xã hội. Từ bé, các bậc cha mẹ nên định hướng rõ ràng những việc con cần phải biết theo từng lứa tuổi, ví dụ như: tự đánh răng, mặc quần áo, đến giờ ăn là ngồi vào bàn, tự giới thiệu bản thân, cách giải quyết tình huống gặp phải như: đi lạc, gặp người lạ, mẹ vắng nhà, bị bạn bè ăn hiếp, bị té, bị súc vật cắn, thất lạc đồ cá nhân, thấy người hoạn nạn phải giúp đỡ, v.v...Còn rất nhiều, rất nhiều thứ mà con em chúng ta cần phải học để có thể đương đầu với cuộc sống vốn dĩ ngày càng tiến bộ và phức tạp này. Cuối cùng, kĩ năng sống sẽ giúp đào tạo ra một lớp trẻ tự lập, nhiệt huyết và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội chứ không phải là những "cậu ấm, cô chiêu" chỉ biết cách tiêu tiền của bố mẹ. rooling:
  Riêng bản thân mình thì chỉ hi vọng cô con gái yêu đến tuổi phải biết ngồi bô khi đi vệ sinh và tự giác ngồi vào bàn khi ăn bất kì thứ gì là mình đã thấy mãn nguyện rồi. Tại thấy đứa cháu nhà kế bên, chiều nào mẹ bé cũng cầm chén cháo chạy theo con từ đầu đường đến cuối hẻm mới hết ...nửa chén nên oải quá!:Silly:
  BTC nghĩ các mẹ trong ngôi nhà WTT luôn là những bà mẹ rất đáng yêu và biết cách rèn luyện cho con mình những kỹ năng sống cần thiết, vì thế nếu bạn muốn trao đổi thêm thì hãy mở 1 topic riêng để các mẹ khác trao đổi với nha.
  Chúc bạn vui.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của 023714437
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 2 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #15
  Diễn đàn “kỹ năng sống cho trẻ nhỏ”, nói rằng là “kỹ năng sống” với nghĩa khá rộng.
  Nhưng theo tôi có cách nghĩ đơn giản hơn thì đó chính là những sinh hoạt của bé thường ngày, và đó chính những người thân trong gia đình hoặc những người hàng xóm hướng dẫn dạy và chỉ bảo nhau. Và hãy dạy cho bé kỹ năng đầu tiên là “tự ngủ”
  Trong xóm tôi, tại Quận 8, đường Phạm Thế Hiển, có rất nhiều trẻ em, vì sinh cùng lượt với nhau, có thể chỉ trên – dưới 1-2 tháng tuổi.
  Cứ mỗi lần đi ngủ vào buổi tối thì phải đi ra ngoài đường hẻm đến 12 giờ khuya mới chịu ngủ, rui` bà ngoại của bé, đánh, la, chửi mắng, trẻ em đâu có tội, mà là do mình tập cho trẻ thôi, bản thân tôi cũng có 1 bé gái, nhưng khi còn trong tháng thì bé ngủ ngày nhiu` hơn ngủ đêm (ban đêm thức từ 12h khuya đến 2-3 giờ sang), tui hỏi thăm thì việc này bình thường, và bé của tui đến nay cũng đến tháng thứ 5, mổi lần cho bé ngủ thì phải sạch sẽ, mát mẻ, và quan trọng nhất là bé phải “no bụng”. Có “no bụng” thì bé mới ngủ yên, ngủ đủ giấc, thì bé không la khi tỉnh dậy.
  Có những trẻ ngủ dậy là ở ngoài đường, mặc dù trời đang nắng nóng gay gắt như hiện nay, mình thấy mà cũng thấy sót, rui` hỏi thăm thì người hàng xóm trả lời rằng “bé muốn như thế”.
  Con mình thì đến khoảng 9h tối thì dọn phòng sạch sẽ, mát, tắt đèn dịu xuống và bú sữa, bú nước, và vỗ mông vài cái là ngủ đến giữa khuya thì bú thêm bình nữa thì ngủ đến sáng, sau khi tỉnh dậy, mát xa tay chân rui` sau đó bé tập xi, và tè. Sau khi mọi việc xong hết thì tắm nắng cho bé và tắm nước ấm, buổi sáng tốt hơn và làm cho sảng khoái và khỏe khoắn hơn
  Với mình thì lúc nào cũng cần 4 việc: Ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân và chơi có ý thức là niềm ao ước và mục tiêu nuôi con của mình. Hàng ngày mình cũng đang học hỏi và tim hiểu để chăm con mình cho tốt hơn. Mổi ngày mình đi làm về hỏi bà Ngoại đang chăm sóc bé, ăn, ngủ, chơi và ị mấy lần trong ngày? Nghe kể lại là đúc ăn không kịp là la lên, hết bột mà đòi ăn nữa, phải nói đợi chút để khuấy tiếp thì mới im, mình cảm thấy rất dzui vì con mình đòi ăn nhiu` hơn.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của kimanhti
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 1,409 Bài viết

  • 317 Được cảm ơn

  #16
  Mình ủng hộ chương trình cả 2 tay, đó là điều mà các bậc cha mẹ cần học hỏi để dạy con mình, tuy khó mà dễ tuy dễ mà khó...
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của MEBIBEN
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 26 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #17
  Chào tất cả các bạn,
  Đây là một đề tài khá thú vị với các bà mẹ chúng ta. Xem ra thì mình đã quá "tiêu chuẩn" để tham gia thảo luận rồi. Mình có một gái 13 tuổi, và một trai 9 tuổi. Chúng đã đủ lớn để có thể "ở nhà một mình", nhưng cũng chưa phải là người lớn đúng không, chúng đang tập làm người lớn, và điều này làm đau đầu chúng ta đấy!
  Mình mạo muội có vài ý kiến về đề tài này góp cùng, không dám gọi là kinh nghiệm.
  Để rèn kỹ năng sống cho trẻ nhỏ, điều đầu tiên là cha mẹ phải đầu tư thời gian tham gia cùng trẻ. Sẽ rất mất thời gian chứ không đơn giản đâu nhé! Nó đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn và phải yêu trẻ vô bờ.
  Ví dụ như tập cho trẻ tự mặc quần áo, đôi khi trẻ sẽ thấy thích thú khi xỏ hai chân vào một ống quần, và nhất định mặc thế, dù chúng ta gần như cáu lên khi thấy sắp bị muộn giờ làm, giờ học. Khi đó chúng ta phải kiên nhẫn giải thích cho trẻ, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, tránh bạo lực nếu không cả mẹ và con sẽ đến trường với cặp mắt sưng mọng đấy!
  Nếu gia đình nhỏ ở riêng thì vấn đề đơn giản, chỉ cần hai vợ chồng thống nhất trong những điều nói ra với trẻ. Nhưng sẽ rất phức tạp nếu ở chung với đại gia đình, khi đó, những ý kiến khác nhau của những người trong nhà như Ông bà, Cô bác, cậu dì sẽ góp phần đáng kể trong việc rèn kỹ năng sống cho trẻ.
  Ví dụ đến giờ ngủ thì cả nhà phải thực hiện đúng giờ, chứ không thể bắt trẻ đi ngủ khi ti vi thì bật, đèn mở toang.
  Đứa em con chú bác với tụi nhóc nhà mình, đến nay 9 tuổi mà vẫn chưa biết tự xỉ mũi, vì "ở nhà bà ngoại con cầm khăn cho con xỉ chứ con không xỉ một mình!!!" Hay như một đứa khác, mỗi khi tập hợp về nhà nội ăn giỗ chẳng hạn, cứ vào bàn ăn là đòi bốc món mình thích dù chưa ai cầm đũa, vì "ờ nhà bà ngoại cho con ăn như vậy". Cả hai đứa trên đều ở chung với bên ngoại, và bà ngoại sẽ giận nếu cha mẹ chúng rầy la chúng.
  Vi là trẻ nhỏ, đang tập hoàn thiện, nên người lớn chúng ta đừng cầu toàn quá khi tập cho trẻ thao tác việc gì đó.
  Ví dụ tập cho trẻ rửa tay, chúng ta phải chịu ..hao xà phòng, vì chúng sẽ thích thú với việc đưa cục xà phòng vào vòi nước, dù mẹ đã dặn rất kỹ (không nghịch được lúc này thì lúc khác chúng sẽ nghịch). Hay như tập cho chúng dọn đồ chơi sau khi chơi xong, sẽ mất trật tự lúc đầu đấy, dần dần mọi việc sẽ vào nề nếp.
  Khi trẻ lớn hơn một chút, khoảng từ 6-8 tuổi, tập cho chúng làm việc nhà, như dọn bát dĩa sau khi ăn xong, hay dọn ghế, lau bàn học của chúng..Có thể sau đó mình sẽ phải làm lại, nhưng đừng rầy la chúng!
  Oh, xin lỗi mọi người nha, mình có việc phải đi đây, hẹn hôm khác sẽ trao đổi tiếp!
  • Avatar của Gemini Le
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 13 năm
  • 514 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #18
  Thật là hay...Cảm ơn BTC.

  Con em, 3.5 tuổi, cũng đang trong độ tuổi "chín mùi" với các sự việc thế này. Rất khó dạy bảo....

  Nhưng nếu các mẹ có từng topic hướng dẫn cách xử trí cho từng trường hợp cụ thể thì tuyệt vời.

  Em hoan hô cả 2 tay
  ..Let ByGone Be ByGone..

  Ko có anh em mang một gánh buồn
  Nặng đến nỗi tưởng chừng ko gánh nổi
  Anh đến nào ngờ chỉ giúp em đánh đổi
  Gánh buồn này bằng gánh buồn khác nặng hơn
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của merino
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 581 Bài viết

  • 165 Được cảm ơn

  #19
  Có lẽ đến bé thứ 2 hầu như mẹ nào cũng sẽ tìm ra cho mình một cách chăm con ổn hơn. Đây là topic hay, và mong đợi nhiều bài viết hữu ích của các mẹ. Em mong học hỏi nhiều kinh nghiệm của các mẹ! Tặng hoa cho cả nhà nhé!:Rose:
  CLB NUÔI DƯỠNG XÚC CẢM
  https://clbnuoiduongxuccam.tk/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,327 Bài viết

  • 1,665 Được cảm ơn

  #20
  Sinh con đã khó, dạy con lại càng khó hơn, mà dạy được con nên người là một kì tích lớn của cha mẹ. Mình đã từng thấy tên của 1 topic bên Lần đầu làm mẹ là “ Con là công trình vĩ đại nhất của mẹ!”, mình thấy rất đúng. Dạy con cũng là một nghệ thuật, đúng ko CM?rooling:
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/4

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 4