TIN TÀI TRỢ.

"Đi bộ đội" trước khi vào lớp 1

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 3.47K Lượt đọc
 • 29 Trả lời

 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #1
  Xem phim của xứ sở kim chi, mình thấy các học sinh bên đó đến tuổi là vào quân đội, hoàn thành nghĩa vụ quân sự xong mới quay về học đại học. Sự rèn luyện thể chất và kỹ năng trong quân đội đã giúp học sinh có đủ sức khỏe và nề nếp tốt để bước vào một bậc học đòi hòi nhiều kỹ năng cá nhân.

  Mình "ăn cắp" ý tưởng đó để áp dụng cho con gái trước khi vào lớp 1. Đại khái gọi là chương trình "đi bộ đội" trước khi vào lớp 1. Trong chương trình này, mình đã tiến hành chuẩn bị & rèn luyện cho bé nhiều phương diện.

  Trước khi bắt đầu, mình đặt ra câu hỏi "hóc búa" cho bản thân vợ chồng mình "phải chuẩn bị và rèn luyện cái gì ?". Nếu bố mẹ không biết con mình cần gì thì xem như thất bại 90%


  BÀI 1 - BĂN KHOĂN

  Có rất nhiều lo lắng & trăn trở của các bậc phụ huynh trước khi con vào lớp 1:
  - Con sẽ học trường nào ? Trường công hay trường tư ? Quốc tế hay Việt nam ?
  - Làm sao xin vào trường điểm trái tuyến ?
  - Con học bán trú hay học 1 buổi ? Ai sẽ đưa đón con ?
  - Nên học lớp tăng cường tiếng anh không ? Luyện thi thế nào ?
  - Ngân sách cho việc học của con thế nào ?
  - Có nên dạy con học chữ sớm không ? Làm thế nào để dạy ? Tự dạy con hay tìm gia sư ?

  Vì những vấn đề này rất ư là thực tế và rõ rệt, mang tính "thời sự nóng bỏng", nên hầu hết các phụ huynh đều tập trung giải quyết các vấn đề "nan giải" đó.

  Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy một điều là những lo lắng băn khoăn trên đều tập trung vào ba mẹ, trong khi "chủ thể" trong chuyện học hành này vẫn là .. [uCON TRẺ[/u]. Nếu ba mẹ có chuẩn bị cho con một môi trường thật tốt, thật "hoành tránh", nhưng con trẻ không thể thích nghi, không đủ sức khỏe & không yêu thích công việc học tập thì mọi nỗ lực của ba mẹ cũng không mang đến giá trị tốt nhất.

  Vì thế, vẫn còn những điều không kém quan trọng mà ba mẹ cần chú tâm chuẩn bị từ sớm vì để thực hiện được những điều này chúng ta rất cần đến thời gian. Có bao giờ ba mẹ tự hỏi :
  - Làm sao để con có đủ sức khỏe để đi học đều đặn & vượt qua những giai đoạn thi cử bài vở nhiều
  - Làm sao để con thích ứng với môi trường hoàn toàn khác : kỷ luật chặc chẽ, con trẻ phải tự chăm sóc bản thân, làm việc theo thời gian biểu nặng nề hơn ...vv
  - Làm sao để con có thể bắt đầu chương trình lớp 1 một cách nhẹ nhàng nhất, ít stress nhất.
  - Làm sao để con xem việc học là một điều hứng thú thay vì xem giờ học là khoảng thời gian "bị tra tấn"
  - Làm sao để con học tốt nhờ vào tính tập trung chú ý, tính cẩn thận khi làm bài, tính sạch sẽ ngăn nắp tập sách ...

  Có không ít bà mẹ vào các diễn đàn làm cha mẹ than thở hay kêu trời "con trai tôi không chịu ngồi yên học", "là con gái, nhưng con tôi ẩu kinh khủng, làm bài toàn sai những cái linh tinh", "ngày nào học cũng phải để roi mây bênh cạnh thằng bé " ....vv. E rằng không dễ sửa đâu các bố mẹ ạ.

  Tất nhiên, mỗi bé có một cá tính khác nhau, nhưng tôi tin chắc rằng, nếu ba mẹ có sự chuẩn bị cho con, tập cho con những thói quen tốt, thì con trẻ sẽ bước vào lớp 1 một cách nhẹ nhàng hơn và ba mẹ cũng ít "khổ tâm" hơn

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của redhorse
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 12 năm
  • 67 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #2
  Rất ủng hộ mẹ Tinu. Mình đang chờ xem tiếp các bài của bạn để học hỏi kinh nghiệm áp dụng cho bé nhà mình.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 2,747 Bài viết

  • 505 Được cảm ơn

  #3
  lót dép ngồi hóng kinh nghiệm của mọi người!!!!!:Smiling:
  • Avatar của baby03
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 116 Bài viết

  • 57 Được cảm ơn

  #4
  Chào Tinu`s Mami cho e học hỏi kinh nghiệm với,e ngưỡng mộ mẹ con nhà chị lắm,dê con nhà e chắc phải học hỏi GK dài dài.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #5
  Bắt đầu các bài viết về những việc cụ thể cần làm để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhé !
  Tất nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân và phù hợp nhất với hoàn cảnh gia đình mình. Mời các bạn cùng "góp gió" cho thêm phong phú

  BÀI 2 - THỜI GIAN BIỂU

  Việc đầu tiên mình làm là tập cho con thói quen sinh hoạt & học tập có giờ giấc. Sau này khi bé vào lớp 1, mọi sinh hoạt ở lớp đều có giờ giấc rõ ràng, chứ không phải làm theo ý thích của bé. Thời gian ở nhà cũng trở nên eo hẹp hơn vì trước đây toàn chơi, giờ vừa phải chơi, vừa phải làm bài tập. Nên từ bây giờ cần tập dần để thích nghi.

  1) Ngay khi con còn học mẫu giáo (lớp mầm), nên chuẩn bị cho con một góc riêng, nhỏ cũng được, ở đó tương đối yên tĩnh và có bàn ghế. Con có thể tự do vẽ vời, tô màu, sáng tạo bất cứ cái gì con thích. Cần có bàn ghế cho con ngồi đàng hoàng thì việc học mới trở nên thoải mái và con sẽ không mau chán, mau mệt.

  2) Lập thời gian biểu cụ thể cho con, dù con đang học lớp chồi hay lớp lá. Chú ý :
  - Thời gian biểu phải vừa sức học của bé. Nên theo dõi trong thời gian đầu xem có điểm nào không phù hợp để điều chỉnh ngay
  - Thời khóa biểu nên làm sao cho đẹp, trang trí hình ảnh tươi sáng. Nếu cần, có thể cùng bé làm một cái khung để dán thời khóa biểu vào.
  - Thời khóa biểu không nhất thiết chỉ thể hiện thời gian học, mà nên thể hiện suốt khoảng thời gian của bé từ lúc đi học về, kể cả chơi và ăn.

  3) Giải thích cho bé hiểu thế nào là thời gian biểu & mục đích của nó để làm gì. Tất nhiên là chúng ta nên nói một cách đơn giản và dễ hiểu.

  4) Tuân thủ nguyên tắc "đến giờ là ngồi vào bàn", không nên khoang nhượng vì con thường tìm ra đủ thứ "lý do lý trấu" để thối thác chuyện học. Vì thế, chỉ trong trường hợp cần thiết, chẳng hạn bé không khỏe hay ở nhà có việc vui ai cũng chơi mà bắt bé học ...vv - thì mới thay đổi.

  Thời gian đầu chắc chắn bé chưa quen, sẽ không chịu ngồi yên đâu. Hãy kiên nhẫn. Có thể chấp nhận điều chỉnh thời gian biểu bằng cách giảm thời lượng học và tăng thời lượng chơi hoặc "vừa học vừa chơi".

  Mục đích của thời gian biểu không nhằm vào chuyện tận dụng thời gian để học mà chỉ muốn tập cho bé thói quen học tập và kỷ luật mà bé sẽ phải đối diện khi vào lớp 1.

  Ngoài ra, thời gian biểu cũng giúp bạn nhiều lắm đó. Bạn có thể hoạch định thời gian cho cả bản thân ba mẹ và phân bổ nội dung học, chơi của con đều đặn & hợp lý
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #6
  Đây là thời gian biểu của bé nhà mình, lúc học lớp Lá.

  Trong TGB này, mình có vài điểm lưu ý :
  - Cho con tự trang trí TGB để con có nhiều "cảm tình" hơn với cái "công cụ" mà ban đầu chắc là con chả thích tí tẹo nào
  - Những môn như ghép hình, thủ công, sudoku tuy là chơi nhưng là những môn giúp rèn tính sáng tạo và kiên nhẫn. Game giáo dục, tuy là game, nhưng giúp bé học toàn diện các lĩnh vực (ví dụ màu sắc, hình thể, chữ số, chữ cái, thiên nhiên, thú vật ...)
  - Nên chia sẻ việc dạy con học cho cả bố & mẹ.

  ThoiKhoaBieu_resize
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của lamdong
  • Đang bị khóa tại diễn đàn
   Offline
  • 10 năm
  • Thành viên bị khoá
  • 1,515 Bài viết

  • 1,548 Được cảm ơn

  #7
  chúc chị thành công với phương pháp của mình nhé
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #8
  BÀI 3 - CHUẨN BỊ TÂM LÝ

  Chuẩn bị tâm lý cho con bằng cách nào ?

  1) Hãy giải thích cho con hiểu & mường tượng được thế nào là tiểu học & lớp 1 Đại khái đó là 1 "ngôi trường lớn", có các "anh chị lớn", và con trở thành "người lớn". Tất nhiên là không thể chỉ nói đơn giản bằng 3 khái niệm "lớn", mà cần "thêm mắm dặm muối" sao cho dễ hiểu hơn.

  2) Chở con đến trường tiểu học mà ba mẹ dự định cho con học chỉ cho con xem "trường lớn" & "anh chị lớn" là sao. Cho con thấy lớp học, bàn ghế & bảng đen, sân chơi, nhà vệ sinh (sẵn đó, mình cũng chỉ dạy con về việc đi vệ sinh ở lớp 1)

  3) Hãy giải thích sự khác biệt giữa Mẫu Giáo & lớp 1 - thông qua việc con sẽ trở thành "người lớn". Sự khác biệt thể hiện qua : nội dung học, tính độc lập, môi trường giao tiếp xã hội, môi trường sinh hoạt, tính kỷ luật - nề nếp ...Không thể diễn một bài "moral" về tất cả những điều này đâu. Hằng ngày chở bé đi học ngang trường tiểu học, chúng tôi đều nói với bé 1 phần trong những điều này.

  Ví dụ : Giải thích nội dung học khác biệt như sau
  - Mẹ : Các anh chị đi học có cái cặp to & đẹp con nhỉ ?
  - Con : Sao cặp to vậy mẹ ?
  - Mẹ : Tại vì các anh chị mang theo tập & sách học, như sách tiếng việt, sách toán. Thế bây giờ con đi học có mang sách tập theo không ?
  - Con : Dạ không, con chỉ mang quần áo & sữa thôi.
  - Mẹ : Đấy, con thấy không, đi MG thì mang quần áo & sữa vì MG toàn chơi đùa. Đi học lớp 1 thì mang tập sách vì vào lớp 1 là phải học nhiều thứ, chơi ít hơn. Học cũng phải nghiêm túc hơn.
  - Con : Tại sao phải học nhiều thứ vậy mẹ ?
  - Mẹ : Vì mình muốn trở thành người lớn khôn ngoan thì phải học. Nếu không học, nói cái gì cũng không biểt, thì mãi mãi là em bé. Vậy con thích làm người lớn hay em bé
  - Con : Con thích làm người lớn, con sẽ học nhiều thật nhiều ....
  - Mẹ : (cười khoái chí !!!)

  Hãy giúp con hiểu rằng con sẽ bắt đầu 1 giai đoạn mới Chúng tôi dạy con hiểu rằng bé sẽ bắt đầu "ra biển cả". Biển rất đẹp, nhưng cũng có khi êm ả, có khi có sóng to. Chúng tôi không nói với bé cái từ "ra biển cả", nhưng khi dẫn con đi chơi biển Phan Thiết cách đây 2 tuần, chúng tôi đã dùng hình ảnh của biển để giúp con hình dung thế nào là khái niệm "ra biển cả" & môi trường tiểu học của con.

  TIP ! TIP ! TIP !
  - Đừng cường điệu về "cái tốt" và "cái xấu" ! Hãy giải thích với bé một cách khách quan nhất
  - Nếu không thể chở con đến ngôi trường mà con sẽ học, có thể cho bé xem ngôi trường mà ngày nào bạn cũng đưa bé đi ngang. Như thế sẽ dễ giải thích hơn
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #9
  BÀI 4 - RÈN LUYỆN THỂ CHẤT

  Không thể coi thường việc chuẩn bị về mặt thể chất cho con trẻ vì có đủ sức khỏe là một trong các yếu tố quan trọng hàng đầu giúp con theo đuổi việc học và học có kết quả tốt.
  Chuẩn bị về thể chất cũng được đưa ra trong chương trình giáo dục mầm non cho trẻ lớp lá.

  1) Chuẩn bị điều gì ?
  Chuẩn bị về thể chất không phải chỉ là chú ý đến chuyện ăn uống sao cho tăng trọng lượng và tăng chiều cao.

  Quan trọng nhất là chuẩn bị cho bé :
  - Sự dẻo dai, bền bỉ để không bị nhanh chóng mệt mỏi thần kinh khi học liên tục cả buổi/cả ngày
  - Sự dẻo dai về cơ bắp để bé có thể viết chữ tốt, vận động tốt.
  - Sự khéo léo của bàn tay
  - Sự linh hoạt của các giác quan để theo dõi bài học
  - Sức khỏe tốt, đề kháng tốt.

  2) Chuẩn bị thế nào ?
  Tham khảo nhiều hướng dẫn từ các tài liệu và có chọn lọc khi áp dụng, kinh nghiệm gia đình mình cho thấy các hoạt động sau đây rất tốt cho việc rèn luyện thể chất của bé :

  a) Chế độ sinh hoạt có khoa học :
  Hãy cho bé ăn uống, nghỉ ngơi, chơi đùa có giờ giấc và vừa đủ. Nên lập thời gian biểu cụ thể cho 1 ngày của trẻ và cố gắng tuân theo thời gian biểu đó. Đừng để bé thích làm việc gì thì làm, hay có lúc thức khuya có khi ngủ sớm, hoặc mê việc gì thì làm mãi việc đó mà bỏ hết mọi việc khác ...vv.
  Chắc chắn là sinh hoạt có giờ giấc và việc bố trí thời gian hợp lý sẽ giúp trẻ có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh. Điều này cũng tập cho bé thói quen làm việc có kỷ luật - 1 điều rất quan trọng khi vào học phổ thông

  b) Luyện tập thể dục :
  Cho bé tiếp xúc với các hoạt động thể lực đều đặn. Có thể nói là rất ít bé ở độ tuổi này chịu khó vận động. Gia đình nên cho bé đi bộ trong công viên, chơi các trò chơi vận động, bơi lội, học võ, tập thể dục mỗi ngày. Con mình còn học aerobic và múa hiện đại.

  Về trò chơi vận động, có thể tổ chức ở nhà cho bé chơi. Tham khảo thêm quyển "125 trò chơi vận động" cho bé mẫu giáo.

  Về việc tập thể dục, nếu ba mẹ không có thói quen tập thì chẳng bao giờ con chịu tập. Vậy thì hãy làm gương cho con. Tốt cho cả ba mẹ nữa. Cả nhà mình hay tập theo chương trình tập thể dục "Nắng mới" phát sóng mỗi ngày lúc 6g sáng và 5g chiều trên HTV1. Còn bé trai thì nên cùng ba đánh cầu lông hay đá bóng

  c) Sự khéo léo của cơ thể :
  Các tốt nhất là tập cho bé làm việc nhà ! 5 tuổi là "nhờ" được rồi. Có những việc mà con phải tự làm như : chuẩn bị quần áo & các thứ mang đi học mỗi ngày & soạn giỏ sau khi đi học về, dọn giường ngủ & phòng riêng/góc học tập, tự thay quần áo và mang giày đi học ... nói chung là các việc liên quan đến bản thân.

  Ngoài ra, bé còn có thể giúp các việc nhà linh tinh như : lau chùi bàn ghế, phụ mẹ nấu ăn và dọn bàn ăn cơm, phơi quần áo và gấp quần áo của bé, rửa ly uống sữa của mình, soạn quần áo cho vào máy giặt, tưới cây ...vv

  Chúng ta cũng có thể rèn luyện sự khéo léo của bàn tay bằng cách làm thủ công, làm đồ chơi. Khi cắt dán và xếp những hình ảnh nhỏ hay cần độ tỉ mỉ, ngoài việc giúp bé luyện tay rèn luyện tính kiên nhẫn.

  d) Chế độ ăn uống :
  Ở độ tuổi này, bé vẫn cần ăn đủ 3 bữa chính + 2 bữa phụ + sữa.
  Bé cần :
  -Calcium : 600-800mg/ngày
  - Sắt : 8-10mg/ngày
  - Kẽm : 5mg/ngày
  - Vitamin D : 200IU/ngày
  - Vitamin A : 400 micrograms RAE (retinol activity equivalents)
  - Vitamin C : 25mg/ngày
  (cái này mình tham khảo sách viết ra chứ không tự đặt ra công thức rooling
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mequit
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,818 Bài viết

  • 1,328 Được cảm ơn

  #10
  Ngưỡng mộ chị quá thôi, GK nữa chứ, GK nhìn vừa xinh lại vừa ngoan, học thì giỏi, chúc GK thi đạt 3 con 10 nhé, chúc GĐ chị luôn HP.
  0kTYm7
  https://lilypie.com/Fifth_Birthday_codemini.php
  Với mẹ các con là cả thế giới.
  • Avatar của mebeo.sg
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 590 Bài viết

  • 381 Được cảm ơn

  #11
  Ngưỡng mộ mẹ nó quá! Mình cũng áp dụng thử cho cu cậu nhà mình xem sao!
  • 33 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #12
  Rất cảm ơn mẹ Tinu's Mami có những câu hỏi rất hay và bổ ích.
  • 5,519 Bài viết

  • 6,766 Được cảm ơn

  #13
  Mẹ Tinu đúng là một người mẹ lý tưởng có thật nhiều kinh nghiệm hay.
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #14
  Cám ơn lời động viên của mọi người.
  Những gì mình làm được đều do mình học hỏi từ cộng đồng, từ các bạn, rồi chắt lọc ra những cái phù hợp với con mình, chế biến lại cho nó hiệu quả hơn. Làm có thành công, mình mang chia sẻ, thay lời cảm ơn của mình
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #15
  BÀI 5 - KHỞI ĐẦU DẠY CON HỌC

  Không biết các bà mẹ khác ra sao, nhưng riêng mình thấy rằng dạy con học rất khó. Khởi đầu dạy con gặp đủ thứ khó khăn, khó từ nội dung đến phương pháp dạy, khó từ quỹ thời gian đến không gian học.

  Như các bà mẹ khác, mình đã từng "mẹ đỏ bừng mặt mày, há mồm ra quát, con thì nước mắt ngắn nước mắt dài, sách đi đằng sách, bút đi đằng bút" :Crying::Crying:

  Mình luôn trăn trở với câu hỏi "Vì sao lại xảy ra tình trạng này?" Nếu không khắc phục, sau này con sẽ sợ học và làm sao thích nghi với môi trường mới. Thế là mình ngưng dạy con học và bắt đầu lục tung internet, sách vở tìm kiếm giải pháp. Cuối cùng, mình đã tìm ra nguyên nhân : "Mình xem con là 1 người lớn thu nhỏ kích thước" . Mình dạy con theo cách người lớn hiểu và ép con học theo kiểu người lớn học.

  Để sửa sai, mình cắt cái bản này ra dán ở bàn học của con và vài chỗ khác trong nhà. Vợ chồng mình trao đổi rất kỹ về những nội dung ghi trong đó. Mỗi khi chồng hay vợ bắt đầu sai phương pháp thì chỉ cần người kia tằng hắng là đã hiểu mình bị nhắc nhở.

  ĐÂY LÀ BẢN NỘI DUNG GHI NHỚ

  1) Khả năng tiếp thu không như người lớn
  Chắc chắn một điều là con trẻ không thể nào có sức tiếp thu như người lớn chúng ta. Nếu chúng ta "quên" điều này và dồn ép kiến thức vào đầu trẻ, chắc chắn mọi thứ trong đầu trẻ sẽ rối loạn. Đó là lý do vì sao ta thấy học lâu bé lại tỏ ra mệt mỏi, ngáp dài, không còn tập trung vào bài, trả lời sai hay mức độ nhớ trở nên kém hơn lúc đầu ...

  2) Hãy lặp lại nhiều lần : Lặp lại nhiều lần trong giờ học và thường xuyên ôn tập vì trẻ con mau nhớ và cũng mau quên

  3) Đừng học một môn lâu quá : Trẻ sẽ tiếp thu tốt trong 15-20 phút đầu. Sau 30 phút là bắt đầu "đầy bộ nhớ" !

  4) Vừa học vừa chơi : Minh họa thực tế, hình ảnh sinh động, tạo giờ học thoải mái, tạo cơ hội sáng tạo

  5) Ba mẹ hãy kiên nhẫn : Đừng nổi nóng khi con không nhớ hay trả lời sai, ai cũng biết là điều này sẽ làm cho tình thế trở nên tệ hơn.

  6) Tạo sự sáng tạo : Luôn mở vấn đề ra cho bé suy nghĩ, tư duy, sáng tạo. Như thế bé sẽ tiếp thu nhanh & nhớ lâu.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #16
  Hình minh họa cho bản nguyên tắc mà mình đã trình bày. Con gái mình trang trí đó !

  Tips
  • Avatar của EmChip
  • Thành viên tích cực 2015
   Offline
  • 14 năm
  • 473 Bài viết

  • 147 Được cảm ơn

  #17
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Tinu's Mami Xem bài viết
  ThoiKhoaBieu_resize
  Mình có một đóng góp nhỏ nhỏ thế này, vì thời gian biểu này dành cho bé chưa biết đọc, nên chăng mình chuyển thành hình vẽ hết, bé sẽ hiểu và theo dõi dễ hơn, thay vì 'đàn' thì vẽ hình cái đàn vào đấy, giờ đánh răng thì vẽ cái bàn chải, giờ đi ngủ thì vẽ em bé khò khò, hay 'công chúa ngủ trong rừng' nếu là bé gái, hình cái máy tính, hình cái điều khiển của trò chơi, ...

  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #18
  Trích dẫn Nguyên văn bởi EmChip Xem bài viết
  Mình có một đóng góp nhỏ nhỏ thế này, vì thời gian biểu này dành cho bé chưa biết đọc, nên chăng mình chuyển thành hình vẽ hết, bé sẽ hiểu và theo dõi dễ hơn, thay vì 'đàn' thì vẽ hình cái đàn vào đấy, giờ đánh răng thì vẽ cái bàn chải, giờ đi ngủ thì vẽ em bé khò khò, hay 'công chúa ngủ trong rừng' nếu là bé gái, hình cái máy tính, hình cái điều khiển của trò chơi, ...

  Wow, một ý kiến tuyệt vời. :Applause: :Applause:
  Mình không để ý đến chuyện này vì hồi đó con mình biết đọc rành rồi.
  Ý kiến của bạn rất chính xác vì chính bé phải là người xem và làm theo TGB
  • 4,259 Bài viết

  • 2,645 Được cảm ơn

  #19
  BÀI 6 - RÈN TÍNH KIÊN NHẪN

  Mình rèn cho bé tính kiên nhẫn thông qua việc làm đồ chơi Nghe cũng hơi lạ, nhưng với bé con nhà mình, đây là cách có hiệu quả tốt. Ngoài ra, việc làm đồ chơi giúp bé phát huy khả năng sáng tạo và óc mỹ thuật.

  Làm đồ chơi là một công việc đòi hỏi sự nhẫn nại, tỉ mỉ, khéo léo & thời gian. Bé có thể nàn chí. Vì vậy, mình có vài mẹo thế này :

  1) Chọn làm món đồ mà bé yêu thích, bé sẽ chịu khó làm lâu dài.

  2) Trong khi làm, mình chọn ra một vài nhiệm vụ nào đòi hỏi tính kiên nhẫn và giao cho bé làm, ví dụ : gấp cái quạt giấy cầm tay, dán những bông hoa bé tí tí vào đúng vị trí định sẵn trên món đồ chơi, cắt hình một chiếc xe ô tô trên mặt phẳng rồi gấp lại theo đường kẻ để có xe ô tô 3D ...

  3) Khi làm xong món đồ thủ công, mình thường cho vào khung treo lên, hoặc đặt ở vị trí trang trọng trong phòng bé hay phòng khách. Bé sẽ tự hào và hứng thú tiếp tục công việc này.

  NGOÀI RA, MÌNH CŨNG DÙNG MỘT SỐ CÁCH KHÁC, chẳng hạn như :
  - Chơi cờ
  - Chơi Sudoku
  - Làm các bài tập IQ brain-quest
  - Đặt ra một số công việc mang tính "dự án lâu dài" và cùng bé đi cho đến khi ra kết quả cuối cùng, ví dụ : gieo hạt trồng cây, sơn cửa sắt có rất nhiều thanh nhỏ và kẽ hở, xếp tranh puzzle to với cả trăm miếng nhỏ, sao chép tranh & pha màu đi lại nhiều lần cho tới khi nào ra được 1 màu đúng với màu trên bức tranh ...vv
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • 70 Bài viết

  • 99 Được cảm ơn

  #20
  Minh nguong mo me no qua.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 • Trang 1/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2