TIN TÀI TRỢ.

Dạy bé tự biết bảo vệ bản thân, không bị bắt nạt, đối phó với việc bắt nạt...

 • 1 Lượt chia sẻ
 • 3.07K Lượt đọc
 • 29 Trả lời

 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của BaChum
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,155 Bài viết

  • 5,537 Được cảm ơn

  #21
  cách của methuca cũng hay đấy:Applause:

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • Avatar của nicecandy
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 11 năm
  • 110 Bài viết

  • 11 Được cảm ơn

  #22
  Tớ cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Đúng là việc dạy con đối phó với những tình huống khi bị bắt nạt k dễ chút nào, nhiều lúc bản thân bố mẹ cũng k biết dạy thế nào cho đúng. Bé nhà tớ sinh cuối năm nhưng trộm vía cao to khỏe mạnh hơn so với các bạn trong lớp vậy mà thỉnh thoảng vẫn bị bắt nạt. Vì từ khi bé còn nhỏ mình đã dạy bé k được đánh nhau, đánh bạn là xấu, phải mách cô giáo, mách bố mẹ, mách người lớn... Việc dạy dỗ như vậy khiến bé nhà mình k bao giờ dám đánh lại bạn khi bị đánh, mình là bố mẹ đôi khi cũng xót con vì mình tận mắt chứng kiến nhiều đứa bé đã lợi dụng việc con mình nhường nhịn k đánh lại để tranh giành đánh trộm con mình, mặc dù nếu đo về sức con mình thừa sức đánh lại, nhưng bé lại k dám đánh và lúng túng khi bị đánh, cứ đứng trơ lơ cho bạn đánh. Mình lăn tăn quá, chả lẽ lại phải dạy con là phải đánh lại khi bị bắt nạt??? Nghĩa là dạy con đánh nhau?Nay mai lớn quen như vậy cũng đâu có tốt? Rất confused nên hiện tại thì mình quyết định dạy bé: Con k được để cho bạn nào đánh mình, con phải đẩy bạn ra k cho bạn đánh và chạy đi mách người lớn và nhất là con phải rủ nhiều bạn khác về phe mình để không cho bạn kia bắt nạt con, nếu con có đông bạn cùng về phe con thì sẽ không bạn nào dám bắt nạt con cả vì thế con phải chơi thân với nhiều bạn trong lớp, ai bắt nạt người nào thì con cũng phải giúp đỡ bảo vệ bạn thì lần sau bạn mới bảo vệ con, nhưng con phải nhường nhịn bạn gái và các em nhỏ. Mình thấy vài ngày sau bé nhà mình cũng thay đổi, bé đi học về và kể chuyện "bạn H.M, Q.D, M. H chơi thân với con và bảo vệ con mẹ ạ, ban H.H không dám bắt nạt con nữa v.v...", về nhà bé cũng ít bị các a chị lớn bắt nạt hơn vì bé đã biết liên kết với nhiều bạn thành nhóm bạn thân.
  Vấn đề mất đồ dùng học tập liên tục nữa. Trước đây bé nhà mình liên tục bị mất đồ dùng học tập vì các bạn mượn rồi k trả, nhiều lần lặp đi lặp lại và lần nào bé cũng chỉ trả lời "bạn ABC lấy của con" hoặc "con không biết ai lấy bút chì/tẩy của con" và 1 lần mình phải làm cương quyết với bé nhà mình, mình gọi bé lại và dặn dò đây là lần cuối cùng mẹ mua cho con những thứ này...nếu con làm mất lần nữa mẹ sẽ phạt con và k mua cho con nữa. Đây là đồ dùng học tập của con, con không được cho bạn nào lấy, nếu bạn cứ lấy con phải giằng lại và bảo bạn "đây là đồ dùng học tập của tớ, bạn k được lấy của tớ, mẹ tớ k cho ai lấy cả và nếu bạn lấy tớ sẽ mách mẹ tớ và cô giáo"; hàng ngày con phải kiểm tra đầy đủ những thứ mẹ dặn, về nhà thiếu thứ gì mẹ sẽ phạt con vì mẹ không có tiền để mua lại nếu con làm mất. Đại loại như vậy, và mình đã rất nghiêm túc dặn đi dặn lại và bắt bé nhắc lại lời mẹ dặn. Mình thấy sau lần đó bé k còn hay làm mất đồ dùng học tập nữa, có hôm về nhà bé khoe "Mẹ ơi hôm nay con k làm mất đồ dùng học tập mẹ ạ, tất cả vẫn còn nguyên!" hoặc "Mẹ ơi hôm nay bạn Minh Quang lấy bút màu của con và con đã giằng lại k cho bạn ý lấy!" Hihi chả biết dạy con như vậy có tốt k nhưng mình đỡ thấy bực mình vì không còn thấy cảnh suốt ngày mất thứ nọ thứ kia, rồi thì bút màu bị bạn bẻ gẫy toe toét, cục tẩy của Đức k độc hại vừa mua 40,000d chưa dùng được 2 hôm đã mất vì bạn lấy...
  Một chị hàng xóm nhà mình vì xót con bị bắt nạt đã dạy con nếu bạn đánh phải đánh lại bạn và mình thấy là từ đó hễ cứ chơi đùa giành nhau thứ gì là con chị kia thẳng tay oánh bạn luôn để giành được thứ đó, rồi bị mấy đứa cũng chiến lại luôn, suốt ngày mẹ lo phân giải! Nên mình nghĩ dạy con tự vệ bằng cách đánh lại chưa chắc đã tốt vì trẻ con chúng nó chưa phân biệt được thế nào là tự vệ đúng cách, mà chỉ hiểu là được đánh bạn vì bố mẹ dạy thế, khi nào bạn làm phật ý chúng rất dễ phản ứng bằng cách đánh lại...
  Mình chờ học thêm phương pháp của các mẹ thông thái.
  Candy
  • Avatar của methuca
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 34 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #23
  Mình đồng ý với bạn dạy con đánh lại khi bị đánh là không nên. Theo cách bạn dạy con cũng hay lắm, và tớ nghĩ khi con tớ lớn tớ cũng sẽ dạy cháu biết liên kết và sóng hòa đồng. Vừa giúp cháu có tinh thần đồng đội, vừa giúp cháu sống chan hòa hơn. Nhưng mình nghĩ, cách dạy liên kết khi bị đánh chỉ có thể áp dụng cho những trẻ lơn một chút, ví dụ như con bạn, đã đi học, đã có nhiều bạn, đã có bạn bé thích và có bạn không thích bé. Và trẻ hiểu làm cách nào để thu phục bạn: giúp đỡ bạn, cho bạn bánh kẹo, chơi đùa với bạn... Tức là trẻ biết để làm và có cơ hội để thực hiện điều đó trong một khoảng thời gian cho đến lúc được các bạn thích.
  Nhưng còn con mình mới 2,5 tuổi thì dạy bé thu phục người khác bằng cách nào đây bạn nhỉ? Nếu không cho phép bé đánh lại, mình thấy con thật tội nghiệp và thiệt thòi quá, lâu dần mình e con sẽ trở nên nhút nhát và kém tự tin. Mình chỉ muốn bé nhận thức đúng sự việc, không để ai bắt nạt mình.
  Mình hay thích dẫn con đi chơi đây đó:công viên , đi biển, nhà sách, hay siêu thị...và vì thế bé cũng va chạm với nhiều trường hợp. Mình cũng có thể nói chuyện với ba mẹ của những bé kia nếu đánh con mình, nhưng mình muốn chuyện của trẻ con để trẻ con giải quyết trong sự hiểu biết của chúng, lỡ khi không có mình con mình cứ đứng cho một đám nó đánh hội đồng thì còn gì là con nữa. Lúc đó chạy về méc mẹ thì còn ích gì.

  Vậy nên bây giờ mình vẫn dạy bé. Bạn nào hư thì con không chơi, đánh con thì con phải quát lên cho bạn không đánh nữa, còn nếu đánh thêm một lần nữa thì mẹ cho phép con đánh bạn để bạn chừa. Mình không đánh bạn nhưng không được để bạn ăn hiếp đánh mình hoài.
  Các mẹ khác có cách gì bày cho mình thêm nhé.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của gacon0905
  • Thành viên webtretho
   Offline
  • 14 năm
  • 499 Bài viết

  • 2,455 Được cảm ơn

  #24
  Bé nhà mình 5 tuôi cũng rất hay bị bắt nạt. Mình thực sự rối trí không biết nên làm thế nào. Mình đã gặp cô giáo nhưng không hiệu quả, lớp học của cháu quá đông, cô không thể để ý hết được. Vào đây, mình học được cách giáo dục của các mẹ. Mình sẽ thử áp dụng xem sao. Cám ơn các mẹ nhiều. Rất mong được các mẹ chia sẻ kinh nghiệm thêm về vấn đề này.
  • Avatar của methuca
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 34 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #25
  Nếu tâm lý cháu là hiền lành, hay nhường nhịn thì không đáng lo nhiều đâu bạn. Bé không sợ nhưng chỉ muốn nhường nhịn bạn thôi, giống nhường nhịn cho em hay người bé thương yêu ở nhà vậy . Bạn chỉ cần dạy bé điều bé nên làm để bảo vệ mình : ai mình cần nhường nhịn và ai thì không.

  Nếu bé thưc sự là nhút nhát ,phải tập dần cho bé thôi . Đâu phải ai muốn cản đảm và mạnh mẽ là có thể can đảm và mạnh mẽ ngay được, đúng không bạn, huống chi là trẻ con. Đầu tiên, bạn thử cùng bé xem phim đi, vì trẻ em mình thấy chúng rất thích làm giống các nhân vật mình yêu thích. Trong phim, thấy một hành động nào can đảm bạn bảo ngay với con "bạn đó, công chúa đó, hoàng tử đó, hay con chó, con sâu đó... can đảm quá hen con" . Nói một vài lần, con bạn sẽ thích từ "can đảm"; và cũng thích được bố mẹ khen là can đảm. Thế là qua được bước 1

  Bước 2 : thực hành nhé. Bạn cho bé cùng "chiến đấu" với bạn . Bạn là một "người xấu"; còn bé là một anh hùng, một công chúa can đảm, một bà tiên ... cùng chiến đấu với nhau. Phần nhiều cho bé thắng, vài lần để bố mẹ thắng. Đánh nhau phải có thắng có thua để bé "nếm trải" đủ mùi vị, không phải lúc nào bé cũng phải thắng đâu. Bạn cũng có thể giả làm 1 người bạn của bé trên trường và bảo với con :"Bây giờ, bố / mẹ là bạn của con, nếu bạn đánh con con nói "stop", bạn đánh con nữa thì con đẩy bạn ra giống như vầy nè(dùng 2 tay đẩy con) " , và bạn cùng con thực tập bài này: bạn đánh bé, bé nói stop; bạn đánh bé nữa, bé dùng 2 tay đẩy bạn ra và bạn giả vờ... té . Con muốn biết hành động cho một trường hợp cụ thể.

  Bước 3 : thực tế . Dẫn bé đi ra ngoài chơi, bé gặp người lạ bé chưa biết, bé sợ, đừng ôm ấp hay dỗ dành, bảo "con phải can đảm chứ". Bảo bé chào. Dĩ nhiên có thể bé sẽ không chào. Giả vờ không qua tâm, tiếp tục nói chuyện bình thường với người đó, cho bé thấy người đó chẳng có gì đáng sợ. Khi còn lai bạn và bé, chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng là bé không can đảm, bé có thể thấy tiếc vì đã lỡ một dịp thể hiện sự can đảm của mình. Gặp con chó , hay con sâu, hay sấm chớp ... cứ bình tĩnh và cho bé thấy "không có gì đáng sợ", một thời gian bé sẽ dạn dĩ lên.

  Rèn luyện một điều gì đó cho trẻ con là rất khó khăn, phải mất một thời gian mới định hình được tính cách cho trẻ. Đừng nôn nóng nhé.
  Nếu bé nhà bạn bị bạn bắt nạt, bị đánh, hãy nói cô giáo bảo vệ con bạn. Một lần cô không để ý, nhưng lần 2,3 cô thấy vết tích chắc hẳn cô phải chú ý bé hơn thôi. Vì cô có trách nhiệm trông giữ con bạn. Không thể vì lý do lớp đông mà cô không quản lý các hoạt động của trẻ được. Hoặc bạn có thể xin cô cho gặp phụ huynh của trẻ đánh con bạn, hay chỉ gặp riêng bạn nhỏ đó để dụ dỗ hoặc răn đe bạn nhỏ đó... Để con bạn thấy rằng : con được bảo vệ và con có thể tự bảo vệ mình, đừng sợ.

  Một vài góp ý với bạn. Mình luôn mong con mình và con bạn trở thành những em bé can đảm. Vì mình biết mình chẳng thể ôm ấp con mãi được!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của mequit
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 10 năm
  • 2,818 Bài viết

  • 1,328 Được cảm ơn

  #26
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Heo Tin Xem bài viết
  Với vấn đề này, mình và nhỏ bạn tranh luận hoài, bất phân thắng bại.

  Mình theo quan điểm của Teppi ( không biết mọi người có đọc truyện tranh Teppi của Nhật không, nói về thằng bé con sống trong rừng với bố từ nhỏ, khi quay về thành phố với bà nội thì nó rất "hoang dã" ). Với Teppi, bé hành xử theo bản năng nên không ai ăn hiếp được. Với Heo Tin con mình, mình cũng cho nó sống bản năng luôn. Hồi trước có đọc tài liệu nghiên cứu tâm lý theo độ tuổi của Lego, trong đó có đề cập trẻ dưới 3 tuổi đang bước đầu xác định quyền sở hữu. Vì thế phải tôn trọng quyền sở hữu của trẻ. Đồ của bạn thì con không được dành. Và ngược lại, đồ của con thì không phải nhường cho ai nếu con không muốn ( cả em cũng không cần nhường luôn ).

  Để tập cho bé "đánh nhau", từ bé đã qua nhà hàng xóm chơi thường xuyên, cũng tranh giàu nhau với mấy đứa con nít bên đó. Mình cứ để cả đám giành, không có can. Chỉ đến khi bắt đầu khóc la mếu máo mới lôi ra thôi. Rồi lại qua chơi tiếp, lại giành nhau... Miễn sao tụi nhóc còn chịu chơi với nhau nghĩa là không có gì phải lo lắng. Đi nhà trẻ từ khi 17 tháng, về nhà với đủ vết trầy xước, bầm dập, nhưng nó vẫn vui vẻ, vậy là không sao. Cô giáo xin lỗi rối rít, mình phải hỏi thăm xem mấy đứa khác có bị sao không :RaisedEye, vì kiểu gì thì cả đám cũng đánh nhau mà. Chiều tối cho con mang xe xuống sân chung cư chơi, lại một đám nhào vô giành. Mình để cho bé tự xử. Khi nào khóc la thì mẹ mới trợ giúp. Mình xem chuyện trẻ con đánh nhau là bình thường. Tập dần cho nó "thiện chiến". Vấn đề là con phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn chứ "yếu mà ra gió" thì mệt à.

  Bạn mình thì lại theo hướng dạy con ( cũng 3 tuổi ) biết nhường nhịn. Đồ chơi phải biết nhường cho em, anh chị, không được đánh nhau với bạn. Nhưng mình tâm niệm ' người không vì mình trời tru đất diệt'. Mình "thiện chiến" là để đứa khác thấy mình sợ mà không dám đánh. Thế là chả bao giờ phải đánh nhau thật cả. Khi nào bé 5-6 tuổi thì dạy bé nhường nhin sẽ thích hợp hơn.
  Mình có phần đồng ý với mẹ này. Ngày trước con mình đi học, suốt ngày bị bạn bắt nạn, lúc thì giằng đờ chơi, lúc thì đẩy ngã thâm tím mặt mày. Nhìn con mình sót ruột lắm vì nó còi dí, lại ốm đau suốt. Nhưng ở nhà mình vẫn dạy con không bao giờ được cầm đồ của người khác, cũng đừng để ai lấy đồ của mình, nếu ai đánh thì chạy, nhờ người lớn can thiệp. Nhưng khổ nỗi có phải lúc nào cô cũng ở đấy đâu, rồi hơi tí lại mách cô thì mang tiếng mách lẻo. Sau nhiều lần bị như thế mình ra lớp nói chuyện với cô, đồng thời nhắc nhở cậu bé hay đánh con mình. Nhưng vẫn đâu vào đấy. Bé bảo, bạn ấy không chỉ đánh một mình con mà còn đánh tất cả các bạn gái khác nữa, bạn nào cũng sợ bạn ấy hết. Bực quá, mình dạy con cách tự vệ luôn, con bé hơn lại là con gái nên không thể đánh lại được bạn nhưng con có cách để chiến thắng bạn. Không bao giờ được đánh nhau với bạn nhưng nếu bị bạn bắt nạn nhiều quá thì phải phản kháng lại. Con gái ngước mắt:
  - Nhưng làm thế nào được ạ.
  - Con đoàn kết các bạn bị bạn bắt nạn lại, nói với các bạn ấy không chơi với bạn đó nữa, nếu bạn vẫn đánh thì số đông sẽ chiến thắng.
  Và bé làm thế thật. Một lần, bạn trai đó giằng đồ chơi của một bạn gái khác, bạn nữ đó không nghe thế là bạn trai đó đẩy bạn ngã, mấy bạn nữ xúm lại bạn túm tay, bạn túm chân khiêng bạn trai vào góc lớp và ... cởi quần bạn trai đó ra với lời cảnh báo: Lần sau mà còn bắt nạn bạn gái nữa thì chúng tớ sẽ khiêng ra giữa sân trường vứt. Và đúng là bạn đó sợ thật, các bạn gái được tự do chơi đùa không sợ bị đánh, bị lấy mất đồ nữa.
  Thấy bé nhà mình nhanh nhẹn, cô giáo giao cho quản lớp. Nhưng bé bé thế quản lớp thế nào đây? Bé bắt chước cô, bạn nào mất trật tự, chạy ra ngoài là lấy thước phang. Điều này không ổn nên mình bầy cho bé một kế và bé đã thành công. Kế đó thế này, trước hết là trò chơi, mình biết một vài trò nên dạy bé làm quản trò, mẹ kiểm tra và bé làm rất tốt. Nhưng chơi trò chơi thì rất ồn ào, vậy những lúc cần trật tự thì làm thế nào? Mình bảo con gái: - Con gọi bạn lên đọc bảng chữ cái, tất cả những bạn nghịch ngợm con gọi hết lên, xếp hàng đọc, đọc đi đọc lại. Và thế là con gái hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, cô giáo rất hài lòng mỗi khi có việc phải giao lớp cho bé quản.
  0kTYm7
  https://lilypie.com/Fifth_Birthday_codemini.php
  Với mẹ các con là cả thế giới.
  • Avatar của methuca
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 34 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #27
  Mình có vấn đề này đang lăn tăn suy nghĩ, nhờ các anh chị cho ý kiến:

  Mình có 1 cháu trai, năm nay gần 5 tuổi. Bố cháu thì rất cộc tính, còn mẹ cháu thì rất nuông chiều con. Người lớn thì bỏ qua thôi không " giáo dục lại" được nữa, nhưng còn đứa bé thì mình đang suy nghĩ đây.

  Bé con này rất là hung hăng, nhưng cũng rất là nhát. Mâu thuẫn đúng không ? Khi có bố mẹ nó thì nó rất hung hăng, nhưng không có bố mẹ thì nhát như cáy . Không như những đứa trẻ khác, rủ đi chơi là đi chơi liền, nhưng cu cậu này không có "má mà" là không đi đâu. Sự thông minh của nhóc con chỉ ở mức trung bình, tức là dạy lâu mới cập nhật được.

  Vấn đề mình cần các bạn cho ý kiến là : nhóc con rất hung hăng, chơi với các chị họ thì đánh các chị cho các chị khóc ( các bé gái 7 tuổi), chơi với con mình là con gái cũng đánh con mình(bé 3 tuổi ) mặc dù đôi khi cũng bị các chị hay con mình đánh lại rồi khóc. Nhưng nếu các bạn nhìn thấy khuôn mặt thằng bé đó lúc đánh nhau thì sẽ thấy dễ sợ lắm .
  Mình đang suy nghĩ có nên rèn tính của nhóc con lại hay không , vì mình thấy nó biết và dám đánh người khác tức là nó biết cách để bảo vệ nó vì bản chất của nó có vẻ là nhát ? Mình không cho nó đánh nữa thì nó có thiệt thòi không vì nó không được khôn lanh lắm ?

  Các bạn cho mình ý kiến nhé. Nó sắp đi học rồi.
  • Avatar của khoai_bi
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 490 Bài viết

  • 238 Được cảm ơn

  #28
  chuyện trẻ con chơi với nhau đánh nhau là rất bình thường. có thể do giành nhau đồ chơi chẳng hạn. nhưng nếu biểu hiện của bé là hung hăng và đánh người vô cớ là không thể được. cần phải uốn nắn ngay. phải dạy cho bé biết phân biệt đúng sai. biết bảo vệ mình là tốt. nhưng không nên hơi 1 tí là thượng cẳng chan hạ cẳng tay như thế. có dẫn chứng cụ thể hơn nhé. gia đình nhà chồng tớ nhiều trẻ con lắm. nhưng tầm tuổi con tớ thì chỉ có 2 đứa hơn con tớ 1 tuổi. khi đó con tớ mới 13 tháng. bị con chị nhà bác nó đánh cho tơi bời. không làm gì nó cũng đánh. và 1 đứa nữa cùng tuổi nó cũng bị nó đánh. toàn bị đánh vô cớ thôi. sau đó mẹ nó đánh nó. bảo nó không được đánh người ta vô cớ như thế nữa. nếu còn như thế sẽ bị đánh. và cứ thế mỗi lần đánh người khác vô cớ là nó lại ăn đòn. từ đó nó không còn đánh vô cớ nữa. nhưng nếu giành nhau đò chơi thì vẫn "bụp". con tớ bị bụp nhiều nhất, ( vì nó bé hơn mà ). còn con chi sống cùng nhà sau 1 thời gian bị bụp cũng bạo rạn hơn, biết đánh lại và đánh luôn cả con tớ. con tớ sau 1 thời giạn chịu trận bây giờ cũng biết vùng lên rồi. đánh thì không đánh được vì nhỏ hơn nhưng nó phát minh được môn võ cắn và cấu. mấy đứa kia có ý định lấy thịt đè người là dính trưởng ngay. :Laughing:. bây giờ 3 đứa trẻ nhà tớ vẫn đánh nhau nhưng không thường xuyên nữa. chỉ khi nào giành đồ thì mới đánh thôi. những lúc như thế người lớn chỉ bảo nó " share". cũng có lúc để tự chúng nó giải quyết. chồng tớ cũng nói để như thế để chúng nó học cách tự bảo vệ mình. nghe bà chị tớ kể thì mấy đứa lớn lúc còn bé cũng đánh nhau ghê lắm. nhưng khi lớn lên nó biết nên không còn đánh nhau nữa. mấy đứa con nhà bạn bị đánh hoài nó sẽ phải tự chống đỡ thôi. giống như con tớ đấy. còn cháu bạn thì phải dạy đấy. nếu cần thì phải cho ăn roi. con nhà bà chị chồng tớ bây giờ không có đánh người khác vô cớ nữa đâu.
  • Avatar của muctieu
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 7,260 Bài viết

  • 5,692 Được cảm ơn

  Thành viên tích cực 2018
  #29
  Trích dẫn Nguyên văn bởi methuca Xem bài viết
  Mình có vấn đề này đang lăn tăn suy nghĩ, nhờ các anh chị cho ý kiến:

  Mình có 1 cháu trai, năm nay gần 5 tuổi. Bố cháu thì rất cộc tính, còn mẹ cháu thì rất nuông chiều con. Người lớn thì bỏ qua thôi không " giáo dục lại" được nữa, nhưng còn đứa bé thì mình đang suy nghĩ đây.

  Bé con này rất là hung hăng, nhưng cũng rất là nhát. Mâu thuẫn đúng không ? Khi có bố mẹ nó thì nó rất hung hăng, nhưng không có bố mẹ thì nhát như cáy . Không như những đứa trẻ khác, rủ đi chơi là đi chơi liền, nhưng cu cậu này không có "má mà" là không đi đâu. Sự thông minh của nhóc con chỉ ở mức trung bình, tức là dạy lâu mới cập nhật được.

  Vấn đề mình cần các bạn cho ý kiến là : nhóc con rất hung hăng, chơi với các chị họ thì đánh các chị cho các chị khóc ( các bé gái 7 tuổi), chơi với con mình là con gái cũng đánh con mình(bé 3 tuổi ) mặc dù đôi khi cũng bị các chị hay con mình đánh lại rồi khóc. Nhưng nếu các bạn nhìn thấy khuôn mặt thằng bé đó lúc đánh nhau thì sẽ thấy dễ sợ lắm .
  Mình đang suy nghĩ có nên rèn tính của nhóc con lại hay không , vì mình thấy nó biết và dám đánh người khác tức là nó biết cách để bảo vệ nó vì bản chất của nó có vẻ là nhát ? Mình không cho nó đánh nữa thì nó có thiệt thòi không vì nó không được khôn lanh lắm ?

  Các bạn cho mình ý kiến nhé. Nó sắp đi học rồi.
  Đối với nhóc này là tính hung hăng được tạo nên do "dựa hơi" ba mẹ! Vì thế, bạn không cần phải dạy bé mà phải nói chuyện với ba mẹ bé! Bé ra đường một mình thì rất nhát, chứng tỏ bé không có hung hăng như bạn thấy đâu!

  Bạn phải nói với ba mẹ bé, khi bé hung hăng đánh bạn (lúc có mặt ba mẹ ở đấy), ba mẹ không được bênh vực con, can thiệp vào cuộc "choảng nhau" của bọn trẻ. Phải để cho bé tự do phát triển, tự do hành xử theo cách của mình. Khi thấy cần thiết thì lôi con về, nếu thấy bé có lỗi thì bắt bé xin lỗi bạn! Vài lần như vậy là bé sẽ không còn tính hung hăng vô cớ nữa.

  Ba mẹ bé cũng cần cho bé đi chơi riêng với cô, chú, ông, bà,... không có ba mẹ đi cùng để bé tập luôn kỹ năng thích nghi khi không có "má mi". Dần dà, bé sẽ quen môi trường lạ mà thôi!
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Avatar của methuca
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 9 năm
  • 34 Bài viết

  • 26 Được cảm ơn

  #30
  Trích dẫn Nguyên văn bởi muctieu Xem bài viết
  Đối với nhóc này là tính hung hăng được tạo nên do "dựa hơi" ba mẹ! Vì thế, bạn không cần phải dạy bé mà phải nói chuyện với ba mẹ bé! Bé ra đường một mình thì rất nhát, chứng tỏ bé không có hung hăng như bạn thấy đâu!

  Bạn phải nói với ba mẹ bé, khi bé hung hăng đánh bạn (lúc có mặt ba mẹ ở đấy), ba mẹ không được bênh vực con, can thiệp vào cuộc "choảng nhau" của bọn trẻ. Phải để cho bé tự do phát triển, tự do hành xử theo cách của mình. Khi thấy cần thiết thì lôi con về, nếu thấy bé có lỗi thì bắt bé xin lỗi bạn! Vài lần như vậy là bé sẽ không còn tính hung hăng vô cớ nữa.

  Ba mẹ bé cũng cần cho bé đi chơi riêng với cô, chú, ông, bà,... không có ba mẹ đi cùng để bé tập luôn kỹ năng thích nghi khi không có "má mi". Dần dà, bé sẽ quen môi trường lạ mà thôi!

  Ôi trời ơi, bạn đã bắt mạch được thằng bé này rồi đấy. Đúng thật bạn à, thằng nhóc này hung hăng "dựa hơi" ba mẹ nó. Còn đoạn này [B][B]"khi bé hung hăng đánh bạn (lúc có mặt ba mẹ ở đấy), ba mẹ không được bênh vực con, can thiệp vào cuộc "choảng nhau" của bọn trẻ. Phải để cho bé tự do phát triển, tự do hành xử theo cách của mình , đúng thật là bố mẹ nó để nó " tự do phát triển, tự do hành xử" đấy bạn ạ. Chưa bao giờ mình thấy bố mẹ nó can thiệp vào những cuộc choảng nhau có nó, bố mẹ những đứa kia có lôi con ra thì lôi, còn bố mẹ nhóc con đó thì cứ bình thản như không, mình đôi khi cũng không hiểu bố mẹ nó nghĩ thế nào????

  Mình chỉ là vai em thôi, nên đôi khi cũng không nên góp ý nhiều, bởi sợ mang tiếng "dạy đời", mà bố nó cũng ngông và coi thường mọi người lắm cơ. Mình chỉ thương cho thằng bé phát triển tâm lý lệch lạc thôi.

  Bạn góp ý thêm giúp mình đoạn này nhé : "Mình đang suy nghĩ có nên rèn tính của nhóc con lại hay không , vì mình thấy nó biết và dám đánh người khác tức là nó biết cách để bảo vệ nó vì bản chất của nó có vẻ là nhát ? Mình không cho nó đánh nữa thì nó có thiệt thòi không vì nó không được khôn lanh lắm ? Vì nó hơi ngố bạn ạ, chơi thì toàn bám theo con mình ( 3 tuổi) mà chơi thôi, con mình dạy chơi cái gì thì chơi cái đó, mặc dù nó 5 tuổi rồi. Không sáng tạo, không mạnh dạn, hay cáu và hay khóc nhè.
 • Trang 2/2

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2