TIN TÀI TRỢ.

Xin ít kinh nghiệm làm hồng treo gió

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 581 Lượt đọc
 • 12 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
  • 13 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #1
  Anh chị cho em xin ít kinh nghiệm làm hồng treo gió để hồng có màu đẹp không bị mốc với . Em làm 1 đợt nhưng vào quả cứ thâm thâm, có người mách lăn qua rượu hoặc dấm để sát khuẩn, tránh nấm mốc mà giữ màu đẹp em làm rồi nhưng không ăn thua . Sáng nay em vẫn thấy chợ bán hồng lửa, anh chị nào thành công rồi chia sẻ cho em ạ. Gấp lắm rồi

 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


  • 167 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #2
  bạn gọt sạch, nhúng liền qua rượu rồi treo là dc mà, treo nơi thoáng gió
  • 167 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #3
  mà có nhúng giấm hay rượu chưa bạn ơi, chuyển màu thâm là đúng rồi mà )) còn sát rượu trc để bảo vệ hồng không mốc, diệt khuẩn vậy thôi
  • 434 Bài viết

  • 224 Được cảm ơn

  #4
  Cái này bạn chịu khó đọc nhé

  VÀ ĐÂY LÀ CÁCH LÀM:
  Bước 1: Dùng bàn chải sạch *chải sạch* tai hồng, chải cẩn thận để hồng đừng bị long tai ngấm nước vào trong, rửa sạch vỏ hồng. Để ráo.
  Bước 2: Cắt gọn tai, gọt vỏ hồng
  - Q: Nên cắt tai hay không?
  - A: Nên cắt.
  mẻ thứ nhất mình cắt gọn tai hồng, mẻ thứ hai để nguyên. Và rồi mình thấy không cắt tai việc quấn dây được chặt cũng không hẳn dễ dàng, nữa là trông quả hồng được cắt tai sau này mình dễ đóng gói hơn. Nếu để nguyên tai đến khi phơi xong mình mới cắt gọn thì nhược điểm là lúc đó tai đã khô giòn, bạn cắt sẽ làm nó bắn vụn khô linh tinh và có thể bám ngay trên bề mặt hồng vì lớp da hơi dính do đường.
  - xoay tròn mũi dao cắt phần vỏ phía dưới tai hồng và cách tai hồng một khoảng 1mm. Cắt thật khéo để không be bét bạn nhé, loại hồng tai nổi lên nên dễ, nhưng có một số loại hồng tai lại lún xuống khá khó cắt.
  Một sốbạn cắm tăm vào để buộc dây, nhưng mình khuyến cáo bạn tuyệt đối đừng làm gì ảnh hưởng đến ruột bên trong hồng như xuyên chỉ/xuyên tăm, chỉ cần không khí lọt vào thì hồng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập mốc/lên men ngay, khí hậu mình ẩm ương lắm. Đó là lý do khi cắt vỏ cũng đừng cắt phạm vào phần lòng thịt “trong trong” của trái hồng. Đây là hồng treo gió, không phải hồng một nắng. Một nắng thì bạn thậm chí có thể chẻ hồng ra.
  - gọt nốt phần thân còn lại


  Bước 3: Ngâm hồng trong cồn/rượu
  Mục đích của việc này là góp phần hạn chế nấm mốc.
  có rất nhiều cách, ở Nhật thì bạn chỉ cần trụng nước sôi khoảng 5s, nhưng do đặc tính khí hậu Việt Nam thì tốt hơn hãy “tắm” hồng rượu trắng (mình dùng voka Hà Nội), 30s-1p.
  một sự thật đau lòng đó là, nếu thời tiết nắng ấm khô ráo và độ ẩm lý tưởng (khoảng 50%) thì thậm chí bạn chẳng phải làm gì để xử lý bề mặt vẫn ok. Còn nếu gặp đợt mưa ẩm, thì bạn có ngâm hồng qua rượu khả năng mốc phải bỏ đi vẫn cao chót vót. :3 Cho nên việc này chỉ là góp phần nhỏ, còn quan trọng hơn cả vẫn là “trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm”, canh thời tiết tuần nào khô ráo hãy làm.
  bạn có thể buộc dây xong mới nhúng tất cả vào rượu, nhưng mình tranh thủ vừa gọt vừa cho chúng thay nhau “tắm” từng lượt, tiết kiệm thời gian, lại đỡ bị thâm phần nào.
  Hình ảnh hồng giòn trứng:


  Sau khi nhúng rượu, bạn nên lấy giấy khô sạch thấm khô tai và xung quanh bề mặt hồng.
  Bước 4: Buộc dây
  - Chọn dây chỉ dù, dày hơn chỉ bình thường một chút, không “sắc” (đối với việc buộc hồng dọc theo dây, nếu dây “sắc” thì dễ cứa rách bề mặt hồng khi nó mềm xuống, nhất là với mấy quả hồng bánh xe mà treo nối nhau thì nặng thôi rồi).
  - Nếu quả hồng còn cuống dài, hãy buộc dây vào cuống. Nếu không, quấn dây xung quanh phía dưới tai hồng, quấn chặt tay vì khi hồng khô dây sẽ bị lỏng ra. Lần lượt từng quả từ trên xuống dưới. Bạn cũng có thể buộc quả hồng ở 2 đầu sợi dây và vắt treo qua một cái thành lan can/ghế. Linh động nhé.
  Bước 5: Treo hồng nơi thoáng gió, khô ráo, ít côn trùng
  Nhà mình ở trong ngõ, ba phía mặt tiền là nhà dân và trường học nên hạn chếđược phần nào bụi bặm ngoài đường. Mình treo dưới mái che, không có côn trùng (hạn chế thôi chứ vi bụi trong ko khí thì phải chấp nhận rồi :v).
  - Q: Nên treo ở nơi có nắng trực tiếp không?
  - A: Nếu có, thì trong 1-2 ngày đầu cho hồng se mặt.
  như hồng Phú Lộc, sau khi buộc dây, trước khi phơi, sẽ được bỏ vào phòng sấy qua bề mặt ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng 20 phút (hơi ăn gian một chút nhưng thôi họ làm công nghiệp bán nên thông cảm ). 3-5 ngày đầu xác suất bị mốc với hồng giòn trứng là cao nhất, hồng bánh xe thì to nên ngày dài rủi ro cũng nhiều hơn, nên làm thủ công hãy chọn ngày và chỗ khô thoáng nắng gió, sau cho vào chỗ râm cũng được.
  - Quả hồng hứng ánh nắng trực tiếp thì thời gian thu hoạch nhanh hơn, cũng ngọt hơn trong bóng râm (tuy nhiên điều này không cần thiết vì bản chất hồng treo là đã quá ngọt).
  - Quả hồng ở trong bóng râm và khô nhờ gió trời hoặc quạt, sẽ cho màu tươi hơn. Như Phú Lộc ở trong nhà kính, chỉ hứng ánh nắng vừa đủ vì còn được phủ lớp nilon phía trên, còn lại họ bật quạt.
  Mình thích thời tiết kiểu có gió lạnh/rét, không mưa, ẩm vừa phải. Trời hanh khô tầm thu tháng 10 nhiều người nghĩ là lý tưởng nhưng với mình thì không. Mưa không được nhưng ẩm có 20-30% cũng không đẹp. Hồng đẹp nhất được treo khi trời sang đông, những ngày da mình “mốc” nẻ và hồng thì lên “phấn”. Thời gian phơi mùa đông sẽ dài hơn mùa thu, nhưng từ từ xuống mật, từ từ héo da sẽ ngon hơn. Cái da ngon là dai mà mỏng. Nếu nắng to quá thì bạn đừng ham phơi trực tiếp nhiều. Nắng mạnh làm quả hồng dễ bị khô một lớp vỏ dày. Bạn phải massage chăm chỉ. Càng vân vê nó nhiều thì cái da nó càng đỡ bị nắng làm cứng. Một quả hồng khô nhanh gặp nắng nóng quá như “ăn xổi, chín ép”, ở trong chưa đạt ở ngoài đã cứng ngắc, dai nhách.
  Tối thì tuyệt đối nên mang hồng vào trong nơi có mái che. Khí hậu Việt Nam không hong sương được như Nhật.
  Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện quả bị mốc (sợi tơ trắng xám/xanh lún phún trên bề mặt), quả bị chảy nước lên men từ trong.
  Nếu có quả mốc, chảy nước... (trời ẩm, trời quá nóng, hồng quá chín, hồng ngấm nước vào trong, côn trùng đậu quá nhiều gây vi khuẩn...)=> loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến những quả xung quanh. Sau đó, đem đồng loạt hồng còn lại xoa rượu và lấy giấy thấm khô, hoặc xoa cồn 90 độ rồi tiếp tục phơi. Xoa ngày 2 lần. Làm tương tự nếu hồng bị côn trùng đậu.
  Dùng cồn lúc này có ưu điểm là quả hồng đã se bề mặt, xoa cồn thì nó bay hơi nhanh không bị ướt lại. Nhưng bạn phải đảm bảo mua cồn được ở nơi uy tín, do công ty Dược sản xuất, nếu không cứ dùng rượu và thấm khô cho an tâm. Giống như nước muối sinh lý, cồn là thứ được sản xuất tràn lan tạp nham rất nhiều trên thị trường.
  Nếu thấy dự báo thời tiết mưa ẩm kéo dài => hãy tạm dừng việc phơi, cho hồng vào túi hút chân không (hoặc lọ, hộp kín không có không khí) bảo quản trong mát/ngăn đá tủ lạnh (như bạn bảo quản hồng thành phẩm vậy), chờ ngày khô ráo tiếp tục mang ra phơi.
  Hồng giòn trứng cuối ngày thứ 4:


  Hồng giòn cuối ngày thứ 4, vẫn khá “tươi”:


  Bước 6: Massage cho hồng
  Khoảng ngày thứ 5-7, tùy điều kiện thời tiết và quả hồng nhỏ hay to, bên trong mềm ra và xuống nước, thì đến một công đoạn rất hay ho đòi hỏi sự khéo léo nhẹ nhàng và cả nội công kiềm chế ham muốn... xơi luôn của bạn. Đó là: massage. :v
  xoa, nắn/bóp nhẹ nhàng bằng ngón tay (nhớ đeo bao tay sạch). Việc xoa bóp sẽ phá vỡ cấu trúc lớp bột cứng bên trong, mật tiết ra và phân bổ đều, khiến quả hồng ngọt hơn. Chú ý tập trung xoa bóp ở những cạnh cứng cho mềm đều (hai bên đường dao lúc bạn gọt mà khi khô sẽ gồ lên và dễ cứng hơn chỗ khác). Massage 1-2 ngày một lần. Nếu hồng ngọt thì vô tư cách ngày, nhưng nếu làm hồng tươi chát hay trời nắng khô thì bạn nên đều đặn một chút nhé, vì nếu nắng quá khô nhanh mà chưa tiết đủ đường thì nó sẽ không được ngọt hẳn đâu, hoặc da nó dễ bị cứng dày. Hồng treo Phú Lộc, họ làm hàng tấn, không lấy đâu ra nhân công mà nắn từng quả, cũng chẳng có chỗ mà đứng nắn vì treo san sát, nên đến cuối cùng họ sẽ cho vào máy quay, kiểu lộn nhào quả hồng ấy, và massage thêm ít bằng tay lượt cuối cùng.


  Theo Chi Kim Nguyễn.
  • 434 Bài viết

  • 224 Được cảm ơn

  #5
  Hồng trứng của ngày thứ 7, khi đạt độ khô mềm vừa đủ (70%) thì thu hoạch. Đối với loại vuông Đồng hoặc giống khác như hồng giòn bánh xe mà to gấp rưỡi gấp đôi thì thời gian phơi sẽ lâu hơn thế.
  • 356 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #6
  Chị làm xong 1 mẻ rồi mà bị hư hay sao thế; c treo gặp mưa phải ko
  • 356 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #7
  SjFVYl0SZtp9CenDm9nTemEPezY1np3zXztrWN-BL00ZyXhOjkWsV2RyWFajZTw8hxtCrMficaQNbP3jGDuf7n8j3du1jiE

  chị treo thế này ko chị

  80oLkb0aEBafd2kYfcxum5BCOFac08WvJa5V2O666NpSiLmix40AqtWmncO4n3tfpvk7jVa3x0kcIkLBvS5dWcqbSfq3

  hay thế này đó chị, ảnh e copy
  • 356 Bài viết

  • 101 Được cảm ơn

  #8
  sXFW2DvthXqdt1DB-iB4FNrxY7FJFegBhAg2YKwB532F5vawxV1kaWjyismUd1Xy1MN-DbmQCICJtMsMJEQpvzYoc1DMwlw

  e thấy độ vài ngày sẽ ra như vầy,thâm vỏ ngoài đâu có sao nên ko hiểu c bị gì c à
  • Avatar của jilola
  • Thành viên Webtretho
   Online
  • 122 Bài viết

  • 9 Được cảm ơn

  #9
  Thèm hồng uống trà quá mà năm nay e ko có làm , e thấy treo góc bếp cũng dc nữa... có những vết đen ko phải bị hư đâu mà rất chi là bt ăn vẫn ngon nè
  • 88 Bài viết

  • 15 Được cảm ơn

  #10
  Chọn quả nhỏ vừa vừa để dễ phơi hơn, còn hồng treo phải ngâm qua rượu (rượu vodka là ok) hoặc cồn thực phẩm ấy, an toàn chứ sao treo hồng mà không ngâm rượu được
  • 336 Bài viết

  • 124 Được cảm ơn

  #11
  AvCTC8AlDBtjB10GOu9af19nXOcQwh4Sb0q509rxlNc1cgHYcRtHNSzs3bZKu36KUWA92otLlcA2L7pjbYBlb0hkGugOHw

  bếp tham khảo
  • 207 Bài viết

  • 56 Được cảm ơn

  #12
  Mình cũng thích nhưng bữa treo gặp mưa gió mình không biết xử lý sao nên bỏ ngang rồi.
  • 50 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #13
  Cách làm Hồng treo gió...🍅🍅🍅
  Nên chọn hồng Uơng Hoặc Xanh Chát. Nếu bạn chọn hồng chín nhũn thì chắc chắn sẽ thất bại.
  - Hồng rửa sạch để thật ráo nước, lau khô lại từng quả cho sạch sẽ.
  - Gọt vỏ để lại phần núm và cuống để buộc dây.
  - Ngâm rượu 5-7 phút( mình dùng rượu trắng)
  - Buộc dây treo lên.
  - Ba ngày đầu phơi nắng trực tiếp cho phần vỏ se lại, cũng là để tránh cho hồng bị mốc.
  - Những ngày sau phơi hồng chỗ nắng vừa phải, tránh phơi quá nhiều dưới nắng to trực tiếp khiến quả hồng nhanh khô, mất nước khi ăn sẽ bị khô cứng mất độ dẻo.
  - Để nơi có gió, thoáng mát, tránh mưa, ẩm ướt, tránh sương, tối phải mang vào nhà.
  - Sau 5 ngày, đi bao tay nắn, bóp nhẹ nhàng xung quanh quả hồng (nếu hồng bé hơn thì sau 4 ngày bắt đầu nắn bóp).
  - Cứ 3 ngày nắn bóp một lần.
  - Phủ màn khi phơi tránh bụi bẩn và ruồi muỗi, côn trùng bám vào hồng....