TIN TÀI TRỢ.

Xáo gà (kiểu Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh)

  • 63 Lượt chia sẻ
  • 94.4K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của tete2
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,621 Bài viết

    • 7,794 Được cảm ơn

    #1
    Món này có thể dùng thịt gà làm mồi nhậu, ăn chơi, ăn cơm,... còn nước xáo dùng như nước canh để ăn với cơm hay bún. Đặc trưng của món này là mùi thơm của hành Tăm được trồng và bán nhiều từ Thanh Hóa trở vào đến Hà Tĩnh (một số nơi còn gọi là hành Chăm)

    Thành phần nguyên liệu:


    Gà ta, hành tăm, lá chanh, sả, gừng, nghệ (hay bột nghệ).

    -
    Gà ta làm sạch, rửa sạch, chặt miếng (Theo hình minh họa là 1 kg gà).
    - Lá chanh rửa sạch khoảng 10-15 lá. Để lại vài lá để cho vào canh cho thơm còn lại thái chỉ.
    - Củ sả rửa sạch thái nhỏ: Với 1kg gà chỉ dùng hết 1 củ sả, nếu cho nhiều sả món ăn sẽ nồng và hắc.
    - Gừng thái miếng mỏng: một nhánh nhỏ
    - Hành tăm rửa sạch, đập dập, băm nhỏ, chia làm 3 phần.
    - Nghệ giã nhỏ (hoặc bột nghệ): một nhánh nhỏ.
    - Nước mắm ngon, gia vị hay bột nêm.

    9265188595_f3e5b7027b_o

    - Gà rửa sạch chặt miếng, ướp với 1/3 hành tăm, nước mắm, nghệ (hay bột ghệ) 15 phút cho ngấm.

    9267964080_20f64c0c21_o

    - Cho nồi lên bếp đun nóng với lửa to, cho chút mỡ (hay dầu) phi thơm 1/3 chỗ hành tăm, nếu gà có nhiều mỡ có thể tách mỡ gà rán (chiên) trước lấy mỡ gà, cho gà đã ướp vào xào hơi săn thì cho sả và gừng vào đảo đều, sau đó đổ ngập nước sôi (như canh), nấu sôi trở lại, nêm thêm gia vị vừa ăn (nên nấu hơi nhạt như canh chứ không nấu đậm như món kho), tiếp tục đun sôi giảm nhỏ lửa đến khi gà chín mềm. Cho nốt 1/3 chỗ hành tăm còn lại và lá chanh (lá chưa thái) vào đảo đều. Đun sôi tiếp 2 phút rắc lá chanh thái chỉ và bắc ra là được. Có thể ăn nóng hay nguội đều được.

    - Sản phẩm


    9265188579_85cf624ffa_o

    Lưu ý:

    - Hành tăm ở một số vùng còn gọi là hành Chăm.
    - Nếu không có hành tăm thì dùng hành thường cũng rất ngon nhưng không có vị thơm ngon độc đáo như với hành tăm. Và đặc biệt cho nhiều hành thì càng thơm ngon.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 123 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #2
    Món này mình mới nghe lần đầu. Ko biết ăn có ngon ko nhỉ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 14 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #3
    nhìn giống cari gà nhỉ chắc là ngon lắm, cho mình xí 1 phần với nha
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,292 Bài viết

    • 36,458 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Á á.... em đang lang thang sang bên đây xem có cơ ẵm được cái nồi hấp hay chảo điện hay không thì gặp ngay bác ở đây.

    Chúc bác thắng giải tuần này nhé! Hôm nào em cũng thử món gà với hành tăm xem sao.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của mePoohiu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 797 Bài viết

    • 3,623 Được cảm ơn

    #5
    bác te gửi sớm tí có phải là có ngay cái giải phụ không
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của tete2
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,621 Bài viết

    • 7,794 Được cảm ơn

    #6
    Giải phụ thì tính làm gì .

    Vì thấy gà thì copy gà sang thôi . Chủ yếu là khuấy động phong trào cho mọi người hào hứng.
    • 992 Bài viết

    • 308 Được cảm ơn

    #7
    Hay quá, mẹ chồng mới gửi cho con gà để lát làm thử luôn. Tks.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,485 Bài viết

    • 1,515 Được cảm ơn

    #8
    Món này quê nhà mình cũng hay làm. Trẻ con thích ăn vì gà mềm, nước gà ngon nữa.

    /wdpAYSgwdpAp7 [/IMG]


    G]cMpGULA i4RUp7[/URL]
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #9
    Chúc bác Te thắng giải tuần này và các tuần sau
    • Avatar của yeuhqh22
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 13 năm
    • 150 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #10
    Món này ăn với bánh mướt thì đúng kiểu xứ Nghệ phải ko ạ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của wis_toc
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 213 Bài viết

    • 350 Được cảm ơn

    #11
    Giống cà ri nhỉ
    • Avatar của tete2
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,621 Bài viết

    • 7,794 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi yeuhqh22 Xem bài viết
    Món này ăn với bánh mướt thì đúng kiểu xứ Nghệ phải ko ạ?
    Ăn bánh mướt + xáo gà theo tôi biết thì thường dùng để ăn sáng.

    Có một hàng bánh mướt + xáo gà hoặc ăn bún + xáo gà cực kỳ ngon ở Thị trấn Diễn Châu, hàng trong ngõ mà khách ăn rất đông vì ngon, ngọt và lại rất rẻ.
    • Avatar của Minh.Tom
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 4,190 Bài viết

    • 2,847 Được cảm ơn

    #13
    Em đang nhờ mua hành tăm để làm món này của bác tete.
    Mẹ của Tôm Tươi Tỉnh và Cà Cực Cute

    Mua chung bảo hiểm Bảo Việt Healthcare nào các bạn ơi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của tete2
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,621 Bài viết

    • 7,794 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Minh.Tom Xem bài viết
    Em đang nhờ mua hành tăm để làm món này của bác tete.
    Bạn dùng hành thường cũng OK nhưng không ngon bằng nếu có hành tăm (chỉ được 90-95%)
    • Avatar của happygold
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 6 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 579 Bài viết

    • 775 Được cảm ơn

    #15
    Nhờ tete mà mình biết thêm món xáo gà này, rất hay và lạ.
    • Avatar của ngobui
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 2,212 Bài viết

    • 2,764 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #16
    bác ơi, thiếu ảnh thành phẩm rồi kìa
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của tete2
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,621 Bài viết

    • 7,794 Được cảm ơn

    #17
    Có thể vận dụng cách nấu này với thịt ngan, vịt cũng rất ngon. Ngan vịt béo nên chú ý vớt bớt mỡ là được. Nấu với ngan vịt ăn kèm bánh mì rất hợp.
    • 102 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #18
    Tớ là tớ ghiền món này lắm nha
    món này ăn với bánh mướt xứ Nghệ thì còn gì bằng
    • 102 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Minh.Tom Xem bài viết
    Em đang nhờ mua hành tăm để làm món này của bác tete.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete2 Xem bài viết
    Bạn dùng hành thường cũng OK nhưng không ngon bằng nếu có hành tăm (chỉ được 90-95%)
    món này phải có hành tăm nó mới có hương vị đặc trưng mẹ Tete2 nhỉ?
    chứ dùng hành kia giống gà rang rùi
    • 972 Bài viết

    • 1,620 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #20
    ủng hộ bạn có giải
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2