TIN TÀI TRỢ.

Tự làm đậu phụ đơn giản mà ngon và an toàn!

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 16.8K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của riri89
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 4,787 Bài viết

    • 9,845 Được cảm ơn

    #1
    Mời bạn cùng trổ tài tự làm đậu phụ để hè này nhà mình có món đậu phụ vừa mềm mịn thơm ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh nhé!

    Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để tự làm đậu phụ:
    - 500g đậu tương (đậu nành) khô.
    - 3-3,5 lít nước
    - 1 muôi giấm ăn (khoảng 30-40ml)
    - 1 thìa cafe muối tinh
    Bạn cần chuẩn bị dụng cụ để ép đậu: có thể sử dụng một cái rổ, hay một hộp nhựa có đục lỗ, hoặc dùng một chiếc khuôn làm đậu chuyên dụng.
    Ngoài khuôn ra, bạn cần một tấm vải để gói đậu, và vật nặng nào đó để nén, ép nước ra.
    Đậu tương chọn loại đều hạt, mẩy căng. Vo đậu để làm sạch bụi bẩn ở vỏ và nhặt bỏ những hạt lép hỏng.
    Ngâm đậu ngập trong nước từ 4-12 tiếng (tối thiểu là 4 tiếng – tối đa là 12 tiếng) cho đến khi bóp vào hạt đậu thấy vỏ đậu bong ra dễ dàng là được. Nhưng không nhất thiết phải đãi sạch vỏ đậu.
    Cho đậu và nước vào máy xay sinh tố xay thật kĩ.
    20140415115249-d1
    Lót một tấm vải rộng vào 1 cái thau hoặc nồi. Đổ nước đậu vừa xay vào tấm vải, túm gọn các góc, xoắn lại và bóp mạnh để lọc lấy nước. Phần bã đậu sẽ được giữ lại trong khăn.
    Chú ý: bạn nên dùng khăn bằng vải phin thường vì mật độ sợi dệt thích hợp để lọc. Nếu vải thưa, nước không lọc kĩ sẽ có nhiều vụn đậu vào theo. Nếu vải dầy quá thì lọc được ít sẽ lãng phí.
    20140415115249-d2
    Đậu lọc xong, cho muối vào, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun. Khi đun bạn phải canh chừng luôn vì nước đậu rất dễ bị trào.
    Khi nào bạn thấy đậu sôi bùng lên thì tắt bếp ngay. sau đó vớt hết bọt đi. Thành phẩm thu được lúc này là SỮA ĐẬU NÀNH uống ngay được rồi.
    20140415115249-d4
    Đong giấm vào một bát/chén con, một tay dùng thìa khuấy nước đậu trong nồi, một tay rót từ từ giấm vào. Lúc này quan sát, bạn sẽ thấy nước đậu hơi có kết tủa lởn vởn nhưng ít thôi.
    Đậy vung nồi lại, để ủ 20-30 phút. Trong quá trình ủ, có thể quậy 1 -2 lần nhưng phải hết sức nhẹ nhàng.
    20140415115519-d5
    Đậu sau khi ủ, đậu đã đông kết hết, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng nhạt.
    Đặt một cái rây lên mặt để phần nước lọt vào trong lòng chiếc rây này, dùng thìa múc nước trong này ra. Nước múc ra lúc này đã là nước chua, có thể để dành cho lần làm sau sẽ dùng nước này tạo đông kết thay cho giấm.
    20140415115519-d6
    Sau khi gạn phần nước trong đi, óc đậu lúc này còn rất đặc. Tiến hành gói đậu
    Trải khăn vào khuôn, xúc đậu vào.
    Gập các mép khăn lại cho gọn gàng, đậy nắp.
    20140415115519-d7
    Đặt một vật nặng lên trên khuôn, nén đậu khoảng 15-20 phút là được.
    Đậu sau khi ép, nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.
    20140415115653-d8
    Đậu có thể ăn ngay khi mới dỡ khuôn còn nóng. Hoặc có thể chế biến thành các món khác tùy ý.
    Đậu ngon là khi miếng đậu mềm, mịn, khi cầm hoặc di chuyển phải thật nhẹ tay kẻo đậu vỡ. Mùi thơm đặc trưng của đậu nành, không được còn mùi chua của dấm. Nếu cho nhiều giấm quá, miếng đậu sẽ cứng và có vị chua.
    20140415115653-d9
    Mùa hè tới cũng là lúc bạn thường xuyên làm sữa đậu nành giải khát, và các món ăn mát lành từ đậu phụ cũng thường xuất hiện hơn trên mâm cơm của nhiều gia đình. Với những thông tin đậu phụ làm từ... thạch cao, nhiều mẹ cảm thấy không yên tâm khi mua đậu phụ bên ngoài về cho gia đình, vậy thì đây là giải pháp hữu hiệu cho bạn.
    20140415115653-d10
    Mỗi khi làm sữa đậu nành, bạn có thể làm nhiều hơn hoặc thậm chí gấp đôi số lượng và để dành để tự làm đậu phụ cho gia đình mình. Đậu phụ tự làm vừa mềm mịn thơm ngon lại an toàn, bạn hãy thử nghiệm món này ngay nhé!
    Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách tự làm đậu phụ này!
    (Theo Trí Thức Trẻ)

    http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/170...-an-toan-.html
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 660 Bài viết

    • 709 Được cảm ơn

    #2
    em ghiền món đậu phụ trong mấy cửa hàng bún đậu mắm nêm. đậu thơm,béo ngậy như tan trong miệng vậy. Có mẹ nào biết công thức thì chỉ em với ạ. Ghiền ăn quá mà quán mắc quá trời. Huhu
    • Avatar của Phuc85
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 9 năm
    • 5,253 Bài viết

    • 12,471 Được cảm ơn

    #3
    Quan trọng là cái khuôn ép đậu để làm cho chuyên nghiệp, chứ làm amateur ntn thì thành phẩm làm ra chán lắm. Và khi xay đậu nhớ cho thêm ít mè trắng rang vàng, lá dứa cột thành bó khi nấu sữa đậu và đậu phộng ( lạc ) rang bóc vỏ thì đậu sẽ béo và thơm hơn rất nhiều.
    • Avatar của Saddy
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 10 năm
    • 1,808 Bài viết

    • 6,153 Được cảm ơn

    #4
    Biết là an toàn nhưng mà tự làm thì tốn thời gian quá. Thôi không làm được thì đành nhịn vậy. Tự an ủi là Tây nó không ăn đậu cũng chả sao. Hic.
    • 81 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #5
    Về tìm khuôn để làm thôi. Tự làm để cho con ăn là chính thôi

    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    • 444 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #6
    Nigari làm cho đậu phụ vững chắc hơn và mềm hơn so với các chất đông tụ đậu khác cho hương vị và kết cấu thường được nhiều người ưa thích.
    Thậm chí nước sau khi đã lọc đậu đông uống cũng có vị ngọt, không chua như làm từ giấm.
    Cách làm đậu phụ với nigari:

    Giống như hầu hết các mặt hàng thực phẩm, tươi mới là tốt hơn, và đậu phụ cũng không ngoại lệ. Dưới đây là mô tả từng bước làm thế nào để làm ra đậu phụ. Nó sử dụng:


    • 1 và 1/2 cup hạt đậu nành(1 cup = 240 ml,1,5 cup = khoảng 300 g)
    • khoảng 11 cup nước
    • muối nigari dùng trong sản xuất thực phẩm
    • nồi lớn để nấu đậu nành đã xay (cần phải được lớn vì đậu sẽ tạo bọt nổi lên)
    • nồi trung bình để nấu sữa đậu nành (nó là dễ dàng hơn nhiều với một nồi riêng cho sữa)
    • Rổ lọc đặt vừa trong nồi
    • thìa gỗ
    • máy xay sinh tố
    • một miếng vải dệt thô mà sẽ cho phép chất lỏng dày chảy qua
    • một khuôn đậu phụ (có thể là một thùng nhựa có lỗ nhỏ ở hai bên và phía dưới, nhưng nó sẽ tuyệt vời nếu là gỗ mềm như thông)

    Không bao gồm thời gian ngâm đậu, đậu phụ tươi mất khoảng 55 phút để chuẩn bị, cộng với 20 phút thời gian ép đậu.




    Cho 1 và 1/2 cup đậu nành loại ngon(mua loại đậu hạt nhỏ thì đậu ngon thơm hơn so với loại hạt to) và ngâm bằng nước ngập sâu 3 lần.




    thumb-tofu-01
    Ngâm đậu trong khoảng 8 đến 10 giờ ở nhiệt độ khoảng 20 độ C. Ngâm quá lâu sẽ cung cấp cho đậu phụ một hương vị khó chịu. Đậu ngâm nên dễ dàng tách đôi.


    thumb-tofu-02
    Lấy đậu nành và rửa chúng một lần bằng nước sạch.

    Đun sôi 6 cup nước vào nồi LỚN. Xay các hạt đậu ngâm với 3 cup nước lạnh - càng mịn càng tốt, sau đó thêm vào nồi nước LỚN đang sôi. Kết cấu của nước đậu tương nghiền nên có màu hơi vàng và kèm với đốm đậu. Nó sẽ bắn khi đổ vào nước sôi vì vậy tốt nhất để đổ xuống bên cạnh nồi hoặc vào một thìa gỗ rồi chảy xuống.


    thumb-tofu-03
    Đun nóng cho đến khi nó sôi dữ dội. Hãy rất cẩn thận không để khê cháy đáy nồi: sử dụng một nồi đáy dày, khuấy liên tục.



    Nồi đậu sẽ được nấu chín khi bọt sủi lên đến khoảng 4 lần chiều cao ban đầu của nó (sử dụng một nồi LỚN sâu). Nếu nó không bọt lên sau đó sẽ rất khó khăn để lấy sữa từ hạt đậu. (có thể sự dụng tác nhân chống bọt như ester acid béo glycerin, lecthin để tăng độ mịn và đàn hồi - ở quy mô sản xuất lớn)



    thumb-tofu-04
    Đặt một cái rổ lọc trên nồi khác và xếp vải lọc lên. Đổ nồi nước đậu đã nấu chín vào vải. Sữa đậu nành thoát qua vải xuống dưới nồi.



    thumb-tofu-05
    Đậu nành nghiền phải được vắt sữa một cách kỹ lưỡng nhất có thể. Bọc vải lên và ấn nó xuống với một thìa gỗ rộng và ép sữa càng nhiều ra càng tốt.

    Mở vải và phá vỡ bã đậu. Thêm 2 cup nước lạnh vào bã đậu trong vải và trộn đều. Sau đó quấn lên vải một lần nữa và sử dụng bàn tay của bạn ép ra càng nhiều sữa càng tốt .


    Sau khi vắt sữa cuối cùng các bã đậu cần phải khô và xốp.

    thumb-tofu-06
    Mang sữa đậu nành đun sôi (chú ý đun nhỏ lửa và khuấy đều không để cháy dưới đáy nồi) và tiếp tục để cho nó đun sôi trong 8 phút (loại bỏ mùi đậu nành, chỉ còn mùi đậu phụ).


    thumb-tofu-07
    Ở giai đoạn này sữa đậu nành được nấu chín và có thể được sử dụng như sữa đậu nành tươi.


    thumb-tofu-08
    Trộn 1 và 1/2 muỗng cà phê Nigari với ít nước trong 1 cốc. Có thể sử dụng nước chanh thay vì Nigari, nhưng cần dùng rất nhiều nước chanh. Trong khi sữa vẫn còn nóng (75 độ C), thêm 2/3 cốc nigari đều vào sữa, khuấy nhẹ. Sữa đông và nước sữa nên bắt đầu tách ở giai đoạn này.



    thumb-tofu-09
    Đậy nắp nồi lại khoảng 5 phút để cho sữa đông.

    Cho phần còn lại của nigari đều trên sữa đông và nhẹ nhàng khuấy động chúng với một thìa gỗ để nigari tan đều trong nồi. Đậy nắp và để sữa đông cho khoảng 10 phút.(Không đổ toàn bộ nigari một lần, đậu sẽ không ngon)

    Có thể cần phải thêm nigari để sữa đông hoàn toàn. Chúng được thực hiện khi sữa vẫn còn (chất lỏng vẫn còn màu sữa).



    Chuẩn bị một hộp khuôn đậu phụ (cái gì đó với các lỗ hổng trong nó) và đặt tấm vải lót.


    thumb-tofu-10
    Gạn lọc tách nước từ sữa đông bằng cách đổ hỗn hợp nước và sữa đông nhẹ nhàng vào khuôn đậu phụ, cẩn thận không để cho quá nhiều sữa đông trong khuôn. (Hoặc dùng vợt lọc vớt sữa đông cho vào khuôn)


    thumb-tofu-11

    thumb-tofu-12

    thumb-tofu-13
    Cuối cùng, đổ sữa đông nhẹ nhàng vào khuôn ép đậu phụ.

    thumb-tofu-14
    Đậy nắp khuôn và ấn nhẹ để loại bỏ nước ra khỏi đậu đông. Đặt vật nặng khoảng 1 kg trên nắp khuôn để ép thành đậu hũ trong khoảng 20 phút.



    thumb-tofu-15
    Lấy đậu phụ từ hộp khuôn.

    thumb-tofu-16

    Thưởng thức đậu tươi với nước tương và wasabi.

    Để lưu trữ đậu phụ, ngâm đậu ngập trong nước và lưu trữ nó trong tủ lạnh. Nước sẽ trở thành màu vàng và đục và cần thay đổi mỗi 1 hoặc 2 ngày. Thường xuyên thay đổi nước , đậu phụ có thể lưu trữ đến 6 ngày, lúc này nó bắt đầu trở nên nhầy nhụa.
    • 492 Bài viết

    • 2,479 Được cảm ơn

    #7
    Nhìn ngon quá mà mình lười làm, hic hic. Chấp nhận mua ở ngoài dù ko biết chất lượng thế nào
    • 16 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    không biết ép bằng khuôn làm giò mỡ có được không các mẹ nhỉ
    • Avatar của vanille
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 27 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi donghahai Xem bài viết
    không biết ép bằng khuôn làm giò mỡ có được không các mẹ nhỉ
    cũng ko rõ cái khuôn của bạn ép giò nó thế nào
    nhưng mình nghĩ là nếu ép từ từ thì được chứ nhỉ
    • 127 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #10
    sao mình làm đậu nó cứng và xảm ko dc ngon , mềm , mịn như đậu non nhỉ ... có mẹ nào biết ko chỉ mình với
    • Avatar của ONT198
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 390 Bài viết

    • 137 Được cảm ơn

    #11
    Đậu bị cứng có khi lúc ép bạn e nặng hoặc ép lâu quá. Ép vừa phải thôi. Đậu sẽ mềm hơn đấy