TIN TÀI TRỢ.

Tổng hợp công thức nấu ăn của mẹ betunx

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.09M Lượt đọc
  • 268 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #21
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 2 cái đùi vịt cỡ lỡn khoảng 300 gram ( cái này các bạn khi mua cả con vịt, sẽ tách riêng phần đùi để om thuốc bắc, phần còn lại có thể chế biến làm món vịt xáo măng, cũng rất tuyệt đấy nhé)
    • 1 túi thuốc bắc bao gồm: bạch quả, hải sâm và táo tàu…
    • 1 trái dừa xiêm
    • Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Phần thuốc bắc bao gồm: bạch quả, hải sâm, táo tàu chúng mình rửa sạch và để ráo nước nhé


    • Bước 2: Để có món vịt om thuốc bắc ngon thì khi đi chợ chúng mình phải chọn được con vịt ngon. Vịt ngon là những con không quá non vì khi non quá thịt sẽ bị nhão, còn già thì ăn khổ lắm vì dai , vịt non thì mỏ thường to, vịt già thì mỏ nhỏ và cứng, nên chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái, vịt ngon là những con ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ đan chéo nhau). Còn nếu vịt làm sắn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi ý. Phần đùi vịt, chúng mình rửa sạch, để hết mùi hôi của vịt các bạn sát vào phần đùi vịt 1 chén rượu trắng, 1 thìa gừng và rửa lại thật sạch bằng nước lạnh. Sau đó, dùng dao sắc khía mỏng lên phần thịt đùi những khía nhỏ và ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê gừng, đeo bao tay vào và trộn đều để thịt vịt được ngấm gia vị


    • Bước 3: Tiếp tục cho vịt và thuốc bắc vào nồi, sau đó thêm chút gia vị gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, rùi từ từ đổ nước dừa và nước lạnh cho ngập mình vịt, sau đó đậy vung đun, lúc sôi rùi vặn nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 1h đồng hồ cho thịt vịt mềm và gia vị thuốc bắc ngấm đều vào mình vịt


    • Bước 4: Khi thịt vịt đã mềm, các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Món này phải ăn nóng mới không bị tanh và giữ nguyên được mùi vị của món ăn và giữ nguyên được các chất bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho người suy nhược cơ thể và người mới ổm dậy


    Món vịt om thuốc bắc nỏng hôi hổi đã sẵn sàng rùi các bạn ơi, nhìn hấp dẫn ghê. Các bạn hãy nhanh tay bổ sung món ăn vừa ngon vừa bổ này ngay đi thui nhé, đặc biệt sau cả tuần dài mệt mỏi mà được thưởng thức món này để lấy lại sức lực là nhất đấy. Với cách làm vịt om thuốc bắc đơn giản mà mình vừa giới thiệu sẽ không khó chút nào phải không! Chúc các bạn thành công và cả nhà ngon miệng nhé


    Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm vịt om thuốc bắc vừa ngon vừa bổ!

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 17 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #22
    chẹp chẹp
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #23
    Cách làm món vịt xáo măng
    Nguyên liệu cho món vịt xáo măng bao gồm:

    • phần cổ cánh vịt, phần xương vịt (300-400 gram)
    • 400 gram măng chua
    • 1 mớ mùi tàu, 1 mớ hàng là
    • Nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính, ớt tươi, sa tế, hành khô
    • Tiết vịt ( cái này nếu các bạn mua vịt sống, có thể tận dụng cả phần tiết vịt để nấu cùng canh măng na)

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Thịt vịt khi chế biến sẽ chia làm 2 phần (phần nhiều thịt như đùi, lườn.. chúng mình sẽ chế biến món ăn mà các bạn ưa thích như chiên, rán … nha, phần xương còn lại như cổ , cánh , lườn, tiết vịt thì chúng mình để riêng ra nha). Bí quyết để thịt vịt hết mùi hôi là các bạn xát lên mình vịt 1 chén rượu trắng và gừng băm nhỏ rùi rửa sạch lại bằng nước lạnh, để ráo nhé. Phần cổ cánh ướp cùng 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa gừng băm nhỏ, 1/2 thìa mỳ chính, 1 thìa hạt nêm, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Phần tiết vịt để riêng ra bát con, để đông lại rùi lấy dao nhẹ nhàng khía thành những miếng dài hình chữ nhật.


    • Bước 2: Phần măng chua các bạn luộc lại khoảng 2 lần rùi vớt ra rửa sạch bằng nước lạnh cho hết hăng. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi dầu sôi, cho thêm chút hành khô băm nhỏ vào phi thơm, rùi trút phần măng chua vào xào ,nêm 1 thìa nước mắm vào xào, mục đích là để măng chua được mềm và ngấm gia vị các bạn ạ


    • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào, đun sôi dầu cho nóng già rùi cho 1 chút hành củ vào phi thơm, sau đó trút phần xương vịt vào, đảo nhanh tay cho ngấm gia vị, tiếp tục cho 2 thìa sa tế vào đảo đều, khi thấy vịt đã săn lại, đổ nước vào nồi, đợi sôi rùi chúng mình vặn nhỏ lửa ninh liu riu khoảng 30 phút cho phần xương mếm. Sau đó trút phần măng đã xào sơ vào, đun sôi lại khoảng 3 phút. Việc cuối cùng là cho mùi tàu và hành lá cắt khúc, ớt thái lát vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rùi tắt bếp

    anh1319
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #24
    Khi đã có 1 bát canh vịt xáo măng ngon thật hấp dẫn mà mình đã giới thiệu vừa xong rùi, thêm 1 sự gợi ý thú vị với phần thịt vịt đã được lọc xương là các bạn có thể làm món vịt xào sả ớt. Món này ăn ngon cơm lắm các bạn ạ, vị béo ngậy của thịt vịt quyện cùng với hương thơm từ sả sẽ tạo nên 1 món ăn vô cùng hấp dẫn, đảm bảo “ăn 1 lại mún ăn 2″ cho xem. Sau đây, mình sẽ chia sẻ công thức làm món vịt xào sả ớt vô cùng thơm ngon nho nhỏ với 1 vài bí kíp mà mình đã đúc kết được nhé.
    Phần nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:

    • Phần thịt vịt ( đã được lọc xương): 300 gram
    • Sả, ớt
    • Bột nghệ
    • Nước tương, dầu hào

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Để có món vịt xào sả ớt ngon thì khi đi chợ chúng mình phải chọn được con vịt ngon. Vịt ngon là những con không quá non vì khi non quá thịt sẽ bị nhão, còn già thì ăn khổ lắm vì dai , vịt non thì mỏ thường to, vịt già thì mỏ nhỏ và cứng, nên chọn vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái, vịt ngon là những con ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh vừa đủ đan chéo nhau). Còn nếu vịt làm sắn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi ý. Vịt sau khi sơ chế sạch, xát rượu gừng để khử bớt mùi hôi, các bạn dùng dao sắc lọc lấy phần thịt ở phần ức và lườn của vịt, bước này chúng mình nên dùng sao sắc thì khi lách vào sẽ dễ dàng hơn. Hoặc nếu mua vịt làm sẵn thì có thể nhờ người bán hàng lọc hộ, họ làm chuyên nghiệp lắm. Phần xương các bạn đừng bỏ đi mà hãy tận dụng làm món vịt xáo măng mà mình vừa giới thiệu nhé.
    • Bước 2: Dùng dao sắc thái phần thịt vừa lọc được thành những miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, đeo bao tay vào và dùng tay bóp nhẹ để gia vị ngấm đều lên thịt


    • Bước 3: Sả và ớt chúng mình thái lát mỏng


    • Bước 4: Cho 1 cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng rùi láng 1 lớp dầu ăn mỏng lên xung quanh chảo, các nàng nên cho ít dầu thui vì lát thịt vịt sẽ tiết thêm mỡ ra là vừa ý, sau đó cho sả vào phi thơm, khi đã thấy dậy mùi thơm rùi thì trút phần thịt vịt đã ướp vào chảo, đảo nhanh tay trên lửa lớn để thịt không bị ra nước, đến khi thịt vịt săn lại thì các nàng thử 1 chút thịt xem độ mặn nhạt thế nào nhé rùi thêm gia vị cho vừa miệng. Đến khi thịt vịt chín, dậy mùi thơm thì các nàng sẽ thêm chút ớt đã thái lát vào để thịt vị có vị cay cay ngon miệng nhá

    Việc cuối cùng là chỉ việc tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng thui các bạn ạ. Món thịt vịt béo ngậy, quyện cùng hương thơm của sả và vị cay cay nhẹ nhàng của ớt sẽ kích thích mọi giác quan ấy, món này ăn ngon cơm phải bít, kết hợp cùng 1 bát vịt xáo măng thì còn gì bằng nữa. Các nàng hãy nhanh tay làm món ăn này cho bữa ăn gia đình thêm ấm áp nhé.
    anh1325
    Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm vịt xào sả ớt ngon cơm cho ngày se lạnh!
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #25
    Nguyên liệu cho món này bao gồm:

    • 200 gram chân nấm hương khô
    • 2 gói ngũ vị hương
    • 2 củ tỏi
    • 3 cây sả
    • Ớt tươi, ớt bột, tương ớt
    • Đường, gia vị, mỳ chính
    • Dầu ăn

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Đầu tiên là phần chọn chân nấm hương, phần này khá quan trọng đó nha, thành hay bại là do đây đó. Chân nấm các nàng có thể tìm mua trong các cửa hàng đồ khô hoặc những cửa hàng bán thực phẩm chay, nên chọn loại chân nấm mập, màu trắng, sáng, hương thơm đặc trưng thì sẽ ngon hơn đó. Vì là chân nấm nên mua về các nàng phải rửa thật sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng, lúc này chân nấm sẽ nở bung ra và mềm hơn. Sau đó, bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, rùi trút phần nấm hương vào, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt ra, vắt nhẹ nhàng cho hết nước, dùng tay tước cho nhỏ nhỏ ra và giã tơi chân nấm.


    • Bước 2: Củ sả các nàng bóc lớp vỏ ngoải, rửa sạch và đập dập phần đầu


    • Bước 3: Tiếp đến chúng mình sẽ trộn phần chân nấm với 3 củ sả đã tước sợi nhỏ, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mỳ chính, 1 thìa đường. Trộn đều rùi, chúng mình lấy 1 chút chân nấm nếm thử thấy vừa miệng là được đó, các nàng nhớ trộn thật đều nhé


    • Bước 4: Tiếp tục trộn vào đó khoảng 1,5 gói ngũ vị hương và ớt bột. Trộn thật đều lên và đợi khoảng 1 tiếng cho gia vị được ngấm vào chân nấm nha


    • Bước 5: Cho chảo lên bếp, đun nóng già khoảng 3 thìa dầu ăn, sau đó trút tỏi vào phi thơm, khi tỏi dậy mùi thơm rùi thì cho chân nấm vào xào đến khi thấy sợi chân nấm săn lại là được rùi đấy, nhưng nếu các nàng thích dậy mùi nấm hương hơn thì đừng cho tỏi nha vì tỏi sẽ làm át bớt vị nấm và giống bò khô hơn.


    • Bước 6: Việc cuối cùng là đợi chân nấm nguội rùi vắt chanh và thưởng thức nha

    anh1331
    Sưu tầm: Sáng tạo với chân nấm hương khô thơm ngon hơn cả bò khô !
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #26
    Nay nhà mình làm [COLOR=#176093 !important]món kim chi dưa chuột[/COLOR]
    Nguyên liệu cho món kim chi dưa chuột thì cũng dễ chuẩn bị

    • 1.2 cân dưa chuột
    • 1 thìa muối tinh loại muối hạt nhỏ
    • 3,4 nhánh hành lá
    • 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
    • 1 thìa canh nước mắm ngon
    • 1 củ tỏi
    • 1 mẩu gừng
    • 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê vừng rang


    Mình tham khảo cách làm tại đây, các mẹ thử xem sao: [COLOR=#176093 !important]Biến tấu với kim chi dưa chuột ngon mà lạ!3[/COLOR]
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 19 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #27
    Bạn ơi mình nghe thấy bảo kim chi do người hàn làm họ có rắc thêm tý bột gì vào nữa đungs không
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #28
    Phần vỏ bánh:
    Bánh trôi gấc
    Để tạo màu đỏ đẹp cho bánh trôi, thì nguyên liệu không xa lạ gì chính là quả gấc, các nàng chuẩn bị:100g cơm gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cho chút rượu vào bóp kỹ lấy phần cơm gấc, bỏ hạt. Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, muối, dầu ăn, đổ nước nóng vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo (lượng nước không cố định vì tùy độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp), gói kín bột, để bột nghỉ 30 phút cho bột nở.
    Bánh trôi lá dứa:
    Màu xanh của bánh trôi, mình sẽ tạo ra từ lá dứa với nguyên liệu là 100g lá dứa, 50ml sữa tươi 100g bột nếp, 30g bột băng, 2 g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
    Nhào bột thì cũng tương tự như bánh trôi gấc:Lá dứa rửa sạch, chần qua nước sôi, cắt nhỏ, xay nhuyễn với một chút nước, vắt lấy nước cốt, hòa cùng với 50ml sữa tươi, đun nóng khoảng 70 độ C. Trộn bột nếp, bột năng, muối, cho nước cốt lá dừa từ từ vào nhồi đều, thêm dầu ăn cho bột dẻo mịn, gói kín bột để nghỉ 30 phút (sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh không bị cứng).
    Bánh trôi bí ngô
    Bí ngô sẽ cho thành phẩm là những chiếc bánh trôi có vỏ màu cam. Nguyên liệu: 100g bí ngô, 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
    Bí ngô gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn, rồi từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi dẻo mịn, gói kín, để bột nghỉ 30 phút.
    Bánh trôi khoai lang tím
    Màu tím của bánh trôi chúng mình sẽ tạo ra từ khoai lang tím, nguyên liệu bao gồm: : 100g khoai lang tím, 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
    Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn, rồi từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi dẻo mịn, gói kín, để bột nghỉ 30 phút.
    Bánh trôi khoai lang vàng
    Khoai lang vàng sẽ cho vỏ bột màu vàng rất đẹp mắt. Nguyên liệu gồm: 100g khoai lang vàng (nghệ), 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn.
    Khoai lang gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn trộn đều với bột nếp, muối, dầu ăn, rồi từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi dẻo mịn, gói kín, để bột nghỉ 30 phút.
    Phù, phần vỏ bánh đã xong rùi, đúng là hơi cầu kỳ thật nhưng mà cứ nghĩ đến thành phẩm đi, các nàng sẽ có động lực ngay ý . Mâm bánh trôi ngũ sắc chỉ phức tạp ở phần vỏ bánh thôi, còn phần nhân bánh các nàng sử dụng đường phên thái hạt lựu là xong. Nhưng nếu muốn biến tấu với nhân bánh bằng đậu xanh, các nàng có thể tham khảo bài viết đón tết Hàn Thực với cách làm bánh trôi bánh chay truyền thống nha, ở bài đó mình đã hướng dẫn rất chi tiết rùi icon_razz
    Phần nặn bánh
    Sau khi bột đã ủ xong, lấy ra lăn bột thành thanh tròn dài, sau đó ngắt từng viên bột nhỏ như đầu ngón tay cái rồi ấn viên đường phên vào giữa, vo tròn lại, cứ thế làm cho đến hết, cũng tương đối nhìu đấy nhé, nhà mình có đông người, nên mỗi lần làm mâm bánh này cũng nhanh lắm, mỗi người 1 chân 1 tay, chẳng mấy là xong.
    anh1463
    Luộc bánh
    Đun nồi nước thật sôi, hạ lửa vừa rồi thả bánh vào luộc tới khi bánh chín nổi lên trên, vớt ra cho vào tô nước sôi để nguội khoảng 5 phút vớt ra đĩa, rắc chút vừng rang lên từng viên bánh, thêm chút dừa nạo.
    Hì, vậy là mâm bánh trôi ngũ sắc của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy, thật là ngon và bắt mắt phải không nào
    anh1464


    Sưu tầm: Sáng tạo với mâm bánh trôi ngũ sắc cho ngày tết Hàn Thực!
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #29
    Nguyên liệu bao gồm:



    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Món bò cuốn lá lốt món làm không có gì quá cầu kỳ, quan trọng là phần chọn thịt cho ngon, thịt bò nên chọn loại thịt thăn cho mềm, sở dĩ mình cho thêm 100 gram thịt ba chỉ vì nếu chỉ có thịt bò không thôi thì món ăn này sẽ không có vị béo ngậy vì thịt bò vốn nạc. Phần thịt bò và thịt lợn mình băm chung luôn, đến khi thịt nhuyễn rồi thì ướp cùng 1/4 thìa ngũ vị hương, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa mỳ chính, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, hành, tỏi băm nhỏ, trộn thật đều và để khoảng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt
    • Bước 2: Trong lúc chờ đợi phần thịt ngấm gia vị thì rửa sạch lá lốt, vẩy cho ráo nước. Sau đó, khi gói thịt, các nàng lưu ý để phần mặt xanh của lá lốt ra ngoài, trải lá lốt ra mâm rồi cho phần thịt đã ướp các gia vị vào giữa lá lốt rồi cuốn lại, cuốn xong thì đặt lên đĩa, úp phần mép cuốn xuống phía dưới để miếng chả không bị bung ra hoặc các nàng có thể dùng tăm xiên lại


    • Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa và vỉ nướng, các nàng xếp lần lượt từng cái chả lên vỉ nướng, trước khi xếp chả, lấy miếng bông gòn xoa nhẹ 1 lớp dầu ăn để chả không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng trên bếp than, các nàng chú ý đảo liên tục vì lớp lá lốt này rất dễ cháy, nướng đến khi thấy phần lá lốt bên ngoài héo lại, ngửi thấy mùi thơm phức của thịt bò là món này đã chín rùi. Các nàng xếp ra đĩa rồi thưởng thức thôi. Khi ăn chuẩn bị thêm cùng 1 bát nước chấm pha tỏi, ớt, chanh, đường để chấm cùng để món bò cuốn lá lốt nướng được thơm ngon hơn. Ngoài ra, để món ăn được tròn vị thì các nàng có thể chuẩn bị thêm bánh tráng cuốn và búnăn kèm, cũng rất thú vị đấy. Khi cuốn có thể thêm rau sống, dứa thái miếng nhỏ, dưa leo nữa

    Tham khảo: Ngon cơm với món bò cuốn lá lốt nướng thơm nức!
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #30
    Nguyên liệu cho món ăn này cần chuẩn bị:
    • Ốc bươu : 1kg
    • Đậu phụ ngon: 2 miếng
    • Chuối xanh gọt vỏ, thái múi: 3 trái
    • Thịt ba chỉ: 200 gram
    • 3 quả cà chua thái múi cau, 1/2 mớ tía tô
    • Dấm bỗng: 1 bát con
    • Mắm tôm: 3 thìa
    • Nước mắm ngon, bột nghệ, hạt nêm

    Phần thực hiện:
    • Bước 1: Phần quan trọng của món ăn này đó là phải chọn được ốc bươu ngon và mắm tôm là gia vị không thể thiếu, mình đã thử làm 1 lần không cho mắm tôm nhưng thấy nhạt nhẽo vô cùng. Ốc bươu ngon là những con to, nhiều thịt, dày mình. Ốc bươu mua về các nàng rửa sạch. Thực ra có 2 cách để sơ chế ốc, thứ nhất là có thể luộc lên, sau đó nhể ốc ra, bỏ các tuyến chất thải cạnh ruột, ngâm trong nước pha dấm 1 lúc. Còn cách thứ 2 cầu kỳ hơn là các nàng dùng dao nạy miệng, chặt trôn, dùng ngón tay cái đẩy nhẹ ốc thụt vào trong vỏ, để đứt cơ hai bên miệng ốc . Sau đó mới dùng đũa hoặc xiên tre lấy phần thịt ốc, bỏ tuyến chất thải, ngâm trong nước vôi loãng. Tất nhiên là cách thứ 2 sẽ ngon hơn đấy ạ, vì cách này sẽ giữ được độ ngọt nguyên chất của ốc và phần nước ốc màu trắng đục, khi nấu sẽ ngọt hơn rất nhìu. Ướp ốc với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa mắm tôm, 1/2 thìa hạt nêm, riễng giã nhỏ vắt lấy 1 thìa nước trộn cùng, và để khoảng 15 phút cho ngấm. Sau đó, cho chút dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, rùi cho ốc vào xào nhanh, trút thêm 1 thìa mắm tôm cho dậy mùi, xào đến khi thịt ốc săn lại thì trút ra bát để riêng

    anh1467

    • Bước 2: Các nguyên liệu sẽ được sơ chế như sau: cà chua đem bổ múi cau, tía tô thái nhỏ. Phần đậu phụ thái miếng và đem rán vàng 2 mặt

    anh1468

    • Bước 3: Thịt ba chỉ thái con chì, ướp với 1 thìa cà phê mắm tôm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, 1/2 thìa đường, cho chút dầu ăn vào chảo, trút thịt vào rang, các nàng nhớ rang đến khi thịt vàng xém 2 mặt nhé, nếu thịt còn non khi nấu sẽ dễ bị ngấy, miếng thịt không được săn
    • Bước 4: Chuối xanh gọt vỏ, bổ làm đôi, rùi thái vát độ dày khoảng 3-4 cm, ướp cùng 3 thìa bột nghệ. Sau đó, trút dầu ăn vào đợi dầu sôi thì trút phần chuối vào xào khoảng 5 phút, tiếp đến đổ bát dấm bống vào, và cho thêm nước để đủ lượng nước vừa ăn, đun sôi, thêm chút mẻ, mắm tôm, chút nước mắm. Ninh đến khi chuối mềm thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị là đậu phụ rán, ốc nhồi và thịt ba chỉ rang cháy cạnh vào đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành rùi đấy các nàng ạ

    anh1469



    Sưu tầm: Trổ tài làm món ốc nấu chuối đậu cho ngày se lạnh!
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #31
    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 bộ xương gà, đùi, hoặc cánh
    • 10 gram kỷ tử
    • 20 gram nấm hương
    • 1/2 cây súp lơ xanh
    • 1 củ cà rốt

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Vì đây là món canh gà nên các nàng có thể tận dụng phần xương gà ninh cho ngọt nước, gà rửa thật sạch, cho vào nồi ninh với lửa liu riu để gà mềm


    • Bước 2: Trong lúc chờ đợi nước dùng gà, chúng ta sẽ đi sơ chế các nguyên khác: kỷ tử ngâm nước cho sạch cát, nấm hương ngâm nước ấm cho nở rùi cắt bỏ chân, cà rốt cắt mỏng, súp lơ cắt miếng vừa ăn. Đun sôi gà khoảng 10 phút thì cho kỷ tử và nấm hương vào ninh cùng đến khi gà chín mềm thì cho cà rốt vào. Lúc này các nàng nêm gia vị vào nồi gà: 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, đảo đều rùi nêm nếm lại cho vừa miệng


    • Bước 3: Cuối cùng là cho súp lơ xanh vào, đun sôi khoảng 2 phút rùi tắt bếp

    Việc cuối cùng là chỉ việc lấy canh gà nấm hương ra tô, dùng nóng. Canh gà nấm hương rất ngọt có vị ngọt của gà quyện cùng vị thơm của nấm hương, kỷ tử thật là dễ ăn mà lại tốt cho sức khỏe. Món này lại làm cực kỳ đơn giản mà hiệu quả thì thật là tốt phải không nào. Tiết chuyển mùa là lúc cơ thể rất mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, các nàng hãy cùng bổ sung món ăn này ngay ngày hôm nay thôi nhé
    anh1475
    Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm canh gà nấm hương thơm ngon bổ dưỡng!
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #32
    Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:

    • 400 gram thịt ba chỉ
    • 2-3 củ sả
    • 1 thìa mắm tôm
    • 1 thìa nước mắm ngon
    • 1 thìa đường
    • 1 củ hành tím

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Thịt ba chỉ các nàng nên chọn loại mỡ vừa thôi, miếng thịt ba chỉ quá nhìu mỡ khi rang sẽ bị teo tóp lại, chẳng còn mấy, món này cũng có thể dùng thịt nạc dăm là phần thịt nạc có lẫn mỡ khi chế biến cũng ngon. Thịt ba chỉ mua về các nàng rửa sạch, sát qua muối cho hết mùi hôi, rùi rửa lại 1 lần nữa cho thật sạch. Sau đó, thái miếng dày khoảng 3 đến 4cm, món này không nên thái mỏng quá đâu, vì khi rang sẽ bị teo lại. Hành tím bóc vỏ, đập dập, sả bóc vỏ, thái vát


    • Bước 2: Phần thịt ba chỉ, các nàng nên luộc qua nước sôi (khoảng 1 phút thui nhé) vì nếu luộc lâu thịt sẽ ra bớt chất ngọt ăn không còn ngon nữa. Thịt luộc xong ướp cùng 1 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa mỳ chính, nếu các nàng thích thịt có màu đậm hơn chút xíu thì có thể pha thêm vào đó 1 thìa nước hàng. Sau đó thì cho thịt lên chảo, đun trên lửa vừa, chú ý đảo thịt liên tục để thịt được xém đều 2 mặt

    Khi thịt bắt đầu tiết ra nước thì cho sả thái vát vào và đảo liên tay vị sả được ngấm đều thịt và rang thịt cho đến khi xém vàng 2 mặt. Có lần mình cũng thử thay sả bằng hành củ tươi chẻ làm 4 đảo cùng thịt, ăn cũng rất là ngon, các nàng cũng có thể thử nghiệm xem sao nhé. Các nàng đừng đun lâu quá, vì khi đun lâu miếng thịt sẽ bị teo tóp lại hết và ăn còn bị khô nữa

    • Bước 3: Lúc này trong chảo sẽ có rất nhìu mỡ, các nàng chắt phần mỡ này ra 1 cái bát, có thể tận dụng phần mỡ dư này để xào, rất là thơm ngon đấy . Tiếp tục cho hành khô đập dập vào đảo cùng thịt, ở bước trên chúng mình đã ướp thịt cùng 1 thìa nước mắm rùi, lúc này nêm nếm lại xem độ mặn nhạt thía nào rùi nêm thêm nhé, theo mình món này chỉ nên dùng nước mắm thôi vì nước mắm mới dậy mùi thơm, cũng nên nêm nhạt nhạt thui vì còn cho thêm 1 thìa mắm tôm vào nữa cho dậy mùi thơm, thêm 1 thìa đường, đảo đều các gia vị cho ngấm đều thịt, các nàng đun trên lửa nhỏ thôi để thịt không bị cháy. Cuối cùng có thể rắc thêm chút ớt thái nhỏ và chút hành lá cho đẹp và thịt có vị cay cay, ăn cũng rất lạ mà ngon

    anh1479
    (tổng hợp)
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #33
    Nguyên liệu cho món ăn này vô cùng đơn giản, các mẹ chuẩn bị:

    • 150 gram cá khô
    • 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 củ tỏi, 2 muỗng canh đường, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt, dầu ăn

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Cách làm món cá khô chua ngọt tương đối dễ, quan trọng là phải chọn được cá khô ngon. Các mẹ nên chọn loại cá ruội khô nhỏ nhỏ thôi, theo cá nhân mình thấy làm món cá khô chua ngọt này loại cá khô càng nhỏ càng ngon ý , nên chọn loại cá khô khô vừa tầm chứ nếu khô cong queo lên thường là cá đã để quá lâu, cá khô ngon thì mình cá phải bóng, khô vừa, vàng nhạt, nếu cá có nhiều bột trắng bám xung quanh thường là đã để quá lâu. Cá khô mua về nên rửa sạch để hết bụi bẩn vì có thể người bán phơi bên ngoài rất nhiều bụi bám vào, sau đó để ráo và cho vào 1 cái chảo khô đảo cá trên lửa nhỏ thôi cho đến khi cá khô hoàn toàn. Với những loại cá khô to to 1 chút thì các mẹ nên bỏ đầu vả tước đôi mình cá để khi xào gia vị sẽ thấm đều vào cá sẽ ngon hơn

    Đổ lại cá ra 1 cái rổ mắt thưa, vỗ vỗ vài lần để vụn cá rơi ra hết
    • Bước 2: Chuẩn bị một bát nước chấm chua ngọt gồm: 2 thìa nước mắm ngon, 2 thìa đường, ớt và tỏi bỏ hạt băm nhuyễn, hòa vào bát nước mắm, chanh vắt lấy nước cốt pha cùng, sau đó các mẹ nhớ khoáy thật đầu cho gia vị được hòa tan ra nhé, sau khi khoáy xong để khoảng 5 phút cho gia vị được tan ra hoàn toàn


    • Bước 3: Cho 1 cái chảo lên bếp, món này phải cho tương đối nhìu dầu ăn vào mới " ăn thua" các mẹ ạ, nếu cho ít thì cá bị bã, khô, ăn không ngon, dễ cháy. Với 150 gram cá khô, mình thường cho 1 muỗng canh dầu ăn, tương đương với khoảng 5-7 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi, trút phần cá khô đã chuẩn bị vào, đảo thật nhanh tay trên lửa vừa thôi đến khi cá có màu vàng đậm và giòn

    Tiếp tục thêm đường vào và đảo đều
    Đường sẽ có tác dụng làm cá khô chuyển màu vàng ruộm rất bắt mắt và tạo độ ngọt cho cá. Đảo nhanh tay đến khi không thấy hạt đường nào bám trên cá nữa. Phần này nên chú ý đảo nhanh tay đến khi thấy đường tan ra hết và cá chuyển màu vàng ruộm thôi nha, nếu quá lửa cá sẽ bị cháy, nếu thấy khô quá các mẹ có thể cho thêm 1 thìa dầu ăn, sau đó trút phần nước mắm tỏi ớt đã pha vào, đảo đều khoảng 2 phút rùi tắt bếp
    Lấy cá ra đĩa, rưới phần nước sốt trong chảo lên cá để cá được tròn vị và bóng đẹp hơn nha. Chỉ với 3 bước đơn giản thần tốc, chúng mình đã có món cá khô chua ngọt thật hấp dẫn, ngon cơm cho những ngày mưa lạnh. Thỉnh thoảng thấy chán cơm, cũng có thể làm 1 đĩa cá khô chua ngọt với vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay xen lẫn này để đổi bữa, đưa đẩy cho mâm cơm gia đình cũng ngon miệng lắm đấy ^^
    anh1486
    Sưu tầm: Giản dị đưa cơm với món cá khô xào chua ngọt!
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #34
    Cách làm bánh quy vị trà xanh thơm ngon tại nhà:

    Thêm 1 món bánh từ vị trà xanh thơm ngon mà mình muốn chia sẻ tới các bạn , đó là món bánh quy trà xanh. Món bánh quy có thể được chế biến từ nhiều hương vị khác nhau ví dụ như vị va ni, sô cô la, sữa..., hum nay, mình sẽ giới thiệu món bánh quy vị trà xanh mà mình đã làm chủ nhật tuần vừa rồi cũng khá thành công, tuy hình dáng cũng chưa được quá hoàn hảo, nhưng về chất lượng thì khá ổn, cả nhà mình ai cũng thích. Nhất là mấy bé nhà mình, măm nhiệt tình lắm, món này làm cũng không quá khó đâu, chỉ cần tỉ mỉ, cần mẫn chút thui, các bạn hãy cùng tham khảo công thức làm bánh quy vị trà xanh mà mình sẽ chia sẻ sau đây nhé.


    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 lòng trắng trứng
    • 100gr bột mỳ.
    • 50gr đường cát trắng.
    • 80gr bơ nhạt
    • 7gr bột trà xanh, bạn có thể mua tại những quầy bán nguyên liệu làm bánh.
    • ½ thìa cà phê muối
    • Túi nylon bắt bông kem và đui sò.


    Vể mặt nguyên liệu chuẩn bị cũng khá đơn giản, chỉ riêng có túi nylong bắt kem và đui sò bắt kem, các bạn có thể tìm mua trong siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên dụng về làm bánh, hoặc search trên mạng, có rất nhiều mẫu mã để các bạn lựa chọn. Bơ đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên vị thơm ngon cho bánh, mình thường chọn 80 gram bơ nhạt cùng với 7gram bột trà xanh là vừa vặn.

    Phần thực hiệnBước 1: Bơ nhạt để mềm, dùng máy đánh trứng đánh tan bơ với đường cát trắng khoảng từ 8 đến 10 phút

    Bột trà xanh đem trộn đều cùng 1/2 thìa cà phê muối, bước này giúp cho bánh khi nướng xong sẽ có vị đậm đà hơn

    Bước 2: Tiếp tục đổ từ từ bột trà xanh vào hỗn hợp bơ và đường vừa đánh tan, đánh đều cho đến khi bột sánh mịn và trở thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Sau đó, tách trứng lấy riêng phần lòng trắng thôi và đổ vào hỗn hợp trà xanh, đánh khoảng 3 phút, không nên đánh lâu quá vì nếu lâu quá sẽ làm bánh khi nướng xong bánh sẽ không giòn. Dùng thìa gỗ trộn để lòng trắng trứng được hòa quyện thật đều vào hỗn hợp trà xanh

    Rây từ từ bột mỳ vào hồn hợp trà xanh vừa làm . Trộn thật đều cho đến khi bột sánh mịn và tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất như thế này

    Múc hỗn hơp bột vào túi nilon bắt kem, lắp đui sò khép hoặc mở

    Nặn bánh vào khuôn có lót giấy nến

    anh1494

    Bước 3: Nướng trong lò ở nhiệt độ 160ºC khoảng 10 - 15 phút là bánh chín.Sau đó, các bạn lấy khay bánh ra, để bánh lên vỉ cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín dùng dần.

    Bánh quy trà xanh với cách làm tương đối đơn giản mà lại mang lại những hương vị rất thơm ngon. Các bạn có thể thay thế vị trà xanh bằng bột socola hoặc vị vani, món bánh cũng rất thơm ngon và hấp dẫn. Món bánh này mà cả nhà cùng ngồi xem phim nhâm nhi và thưởng thức thì thật tuyệt, chẳng mất nhiều thời gian mà lại có những chiếc bánh quy handmade hương vị thật đặc biệt, thơm ngon, rất đáng để thử ấy chứ. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé
    • Avatar của Zabu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 5 năm
    • 31 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #35
    Món này hồi trước mình hay ăn lắm, mình có cho thêm chanh để lấy vị chua, ăn ngon và đưa cơm ghê
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #36
    Về phần nguyên liệu, các bạn chuẩn bị:

    • 300-500 gram thịt ba chỉ ngon
    • Hành lá, hạt tiêu, nước mắm ngon, 3 thìa cà phê đường trắng
    • 1 lon coca (hoặc pepsi)

    Phần thực hiện:
    Món thịt ba chỉ kho coca phần nguyên liệu chủ ý là thịt lợn, các bạn nên chọn miếng ba chỉ ngon, nạc mỡ xen kẽ, phần nạc không bị long, nếu chọn được miếng có sụn dính vào thì càng ngon nhé. Thịt mua về các bạn rửa sạch, ướp cùng 2 thìa nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê mỳ chính (nếu thích), 1 thìa hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị. Với món thịt kho, nguyên liệu mình dùng chỉ có nước mắm thôi, vì mình thấy nước mắm mới dậy mùi thơm từ thịt và lát chúng mình bỏ hành là vào thịt mới thơm nức ý. Hành lá các bạn đem rửa sạch, thái nhỏ
    Cách ngon nhất để tạo màu và độ ngọt vừa phải cho thịt đó là tự thắng đường làm nước hàng. Thứ nhất là để đảm bảo về chế độ vệ sinh an toàn thực phẩm, thứ 2 nữa là cách tạo màu bằng đường thắng cho thịt, thịt sẽ lên màu rất đẹp và ngon. Nhưng bước thắng đường này đơn giản nhưng phải chú ý chút nhé vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm ấy, nếu kho đường cháy quá món ăn sẽ bị đen và đăng, còn thắng đường chưa tới thì thịt sẽ không lên màu đẹp, nhìn rất nhợt nhạt. Vì khi kho thịt mình đã sử dụng nguyên liệu là coca có màu sẵn rùi nên với 300 gram thịt, các bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 3 thìa cà phê đường trắng là vừa ý, thắng đường trên 1 cái chảo chống dính, vặn lửa vừa và khoáy liên tục đến khi đường chuyển màu cánh gián là dừng lại ngay và trút thịt vào luôn để đường không ngả sang màu đen, bước này nên làm nhanh vì đường từ màu cánh gián chuyển sang màu đen nhanh lắm ấy shades_smile. Khi trút thịt vào rùi, các bạn đảo nhanh tay cho thịt săn lại rùi đổ khoảng 1 lon coca (pepsi) tương đương với 500 gram thịt vào đun ở lửa vừa, đến khi thịt sôi hớt hết bọt và hạ nhỏ lửa đun liu riu, để thịt có mùi thơm, thả thêm vài cánh hoa hồi vào, đun đến khi thịt cạn hết nước, phủ khắp lên mình thịt là màu vàng cánh gián bắt mắt và thịt săn lại có độ bóng thì trút phần hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều tay đến khi ngửi thấy mùi thơm nức thì tắt bếp và múc ra đĩa dùng nóng kèm cơm trắng
    anh1_935141
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #37
    Có cả nấu với coca ah. Cái này mới ghê đó. Lần đầu e dc nghe
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #38
    Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:

    • Đậu tương khô: 200 gram
    • 1 bó lá nếp
    • 20gram bột gelatine
    • 100 gram đường nâu, 1 nhánh gừng nhỏ, vài bông hoa nhài

    Phần thực hiện
    Phần nguyên liệu khá là đơn giản nhỉ, chỉ có phần gelatine, chúng mình có thể tìm mua trong các quầy bán bánh, đây là chất tạo đông khá an toàn và sạch sẽ. Tỷ lệ geletine sẽ là khoảng 20 gram tương đương với khoảng 1 lít sữa đậu nành mà mình sẽ chế biến sau đây, nếu cho quá ít bột gelatine, thành phẩm sẽ khó đông, dễ nát, mà cho nhiều quá thì miếng tào phớ khi ăn sẽ chị chặt.

    • Bước 1: Đầu tiên là đậu tương, các bạn ngâm trong nước khoảng từ 6-8 tiếng, mỗi lần làm tào phớ mình thường làm việc này trước khi đi ngủ, bỏ đậu vào ngâm, đến sáng tỉnh dậy là chúng mình đã có nguồn nguyên liệu sẵn sàng rùi, đậu xanh sau khi ngâm nở sẽ được đãi sạch vỏ

    Nguyên liệu cần phải có cho món ăn này đó là sữa đậu nành, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tự làm sữa đậu nành, sữa đậu nành có thể làm để phục vụ cho món tào phớ mà mình đang chia sẻ, hoặc cũng có thể làm 1 thứ nước uống dinh dưỡng kết hợp cùng bữa sáng hàng ngày cũng rất bổ béo ý . Có 2 cách để làm sữa đậu nành, cách thứ 1 nếu có máy làm sữa thì quá đơn giản rùi, chỉ việc cho phần đậu đã đãi sạch và nước vào, chờ máy chạy là có ngay thành phẩm, với những bạn thích ăn sữa đậu nành thì nên "tậu" 1 cái, vô cùng tiện dụng. Cách thứ 2 là có thể làm thủ công bằng cách cho đậu tương và nước vào máy xay sinh tố, sau đó cho vào túi vải sạch, vắt bỏ bã sao cho thu được khoảng 1 lít nước sữa đậu nành là được, ở bước này, các bạn nên dùng túi vải, không nên dùng rây lọc nhé, vì có thể không lọc được sạch bã sữa đậu nành, khi cho thành phẩm sẽ không được mịn màng.

    • Bước 2: Cho sữa đậu nành vào nồi, đun sôi cùng 1 bó lá nếp, khi sôi chú ý vặn nhỏ lửa đun liu riu


    • Bước 3: Bột gelatine các bạn đổ bát, thêm vào đó 2 thìa nước ấm , trộn thật đều, dùng đũa khoáy cho phần bột tan ra, sau đó từ từ đổ vào nồi sữa đậu nành đang sôi, khoáy thật đều và đun sôi lại khoảng 5 phút rùi tắt bếp. Sau đó, đổ hỗn hợp vào 1 cái âu để nguội rùi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 2 đến 3h cho hỗn hợp được đông lại.

    Phần tào phớ về cơ bản là đã hoàn thành, trước khi ăn khoảng 1 h, các bạn có thể làm nước đường bằng cách, hòa tan đường với nước, đun sôi cùng 1 vài lát gừng nhỏ, lượng gừng mình thường cho chút chút thôi vì cho nhìu quá sẽ bị hắc, để nguội nước đường và thả vào đó 1 vài bông hoa nhài, nước đường sẽ có hương vị thật đặc biệt đấy các bạn ạ
    Khi ăn, dùng thìa hoặc vỏ lon kim loại múc từng lát tào phớ cho vào bát, thêm nước đường và trang trí thêm với 1 vài bông hoa nhài.
    anh1_926849
    Với cách làm tào phớ tại nhà thật đơn giản mà mình giới thiệu ở trên, thật quá dễ dàng để làm tào phớ cho cả nhà nhỉ. Các bạn cũng có thể biến tấu thêm cho món tào phớ bằng cách thêm đậu, trân trâu hay thạch đều rất ngon ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé
    • Avatar của IKEA
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 7 năm
    • 2,542 Bài viết

    • 4,787 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #39
    Tui ko đánh giá cao món ăn cho nước ngọt vào hầm vì nước ngọt toàn hóa chất, đem hầm khác gì cô đặc hóa chất.
    • Avatar của betunx
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 4 năm
    • 369 Bài viết

    • 93 Được cảm ơn

    #40
    Phần nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 100 gram đỗ xanh đã sát vỏ
    • 200 gram thịt ba chỉ
    • 200 gram gạo nếp
    • 1 mớ rau khúc (nếu không có thứ rau này các bạn có thể thay tạm bằng cải bó xôi hoặc rau cải cúc nha)
    • 200 gram bột gạo nếp
    • Muối, hành khô, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
    • Hành phi ăn kèm (nếu thích)

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Gạo nếp thời gian ngâm khoảng từ 6-8 tiếng thì hạt xôi mới dẻo và thơm ngon các bạn ạ, việc này bọn mình có thể làm từ tối hôm trước là hôm sau sẽ có nguồn nguyên liệu để nấu. Đỗ xanh ngâm 1-2 giờ đồng hồ cho nở, rùi đem hấp chín


    • Bước 2: Thứ thịt để làm nên thứ bánh khúc mộc mạc, dân dã này ngon nhất là thịt ba chỉ, nên chọn những miếng ba chỉ không mỡ quá, và cũng không nạc quá. Thịt ba chỉ cắt thành từng miếng nhỏ, ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, trộn đều và đợi khoảng 30 phút cho thịt được ngấm gia vị. Tiếp theo đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào chín, đổ ra bát để riêng.


    • Bước 3: Đỗ xanh sau khi hấp chín cho vào 1 cái cối giã mịn, sau đó trộn phần đỗ xanh đó vào thịt ba chỉ vừa ướp, sau đó vo thành từng viên tròn nhỏ, nắm chặt tay


    • Bước 4: Thứ rau để làm nên vị đặc biệt của bánh khúc ngon nhất vẫn là rau khúc. Nhưng nếu không tìm được các bạn vẫn có thể thay bằng rau cải bó xôi và rau cải cúc, rau rửa sạch, để ráo, cho vào nồi luộc chín, giữ lấy phần nước luộc rau và bã rau


    • Bước 5: Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm vào nửa thìa nhỏ muối, trút từ từ nước luộc rau khi còn ấm, các bạn có thể trộn vào bước này phần bã rau sau khi luộc ở bước 4, vừa trút vừa dùng muôi trộn đều, đến khi hỗn hợp thành khối đồng nhất thì dừng. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà điều chỉnh liều lượng nước cho phù hợp. Sau đó, dùng tay nhồi hỗn hợp đến khi trở thành 1 khối hỗn hợp mềm, mịn, dẻo và hòa quyện vào nhau như thế này

    Tay đeo bao nylon sạch, ngắt bột gạo nếp thành những viên tròn, ấn dẹt ra, cho viên đỗ xanh đã bọc thịt vào giữa, vo tròn lại. Các bạn cứ làm như thế cho đến khi hết phần bột và phần nhân

    • Bước 6: Phần gạo nếp sau khi ngâm đem rửa sạch, xóc vào đó 1 chút muối để bánh khúc có vị đậm đà hơn. Chuẩn bị một cái chõ hấp xôi, lót xuống dưới đáy chõ 1 lớp lá chuối xanh, lấy bông gòn phết dầu ăn lên bề mặt lá chuối và rải 1/2 số gạo nếp lên trên

    Xếp những viên bột đã bọc thịt và đỗ xanh vừa làm ở trên lần lượt vào trong chõ, các bạn nhớ để khoảng cách để những viên bột không bị dính chùm vào nhau. Tiếp theo là rải 1 lớp gạo nếp còn lại lên phía trên những viên bột và hấp khoảng 35-40 phút là bánh chín
    Đợi đến khi bánh chín, chỉ việc lấy ra dùng nóng, có thể ăn kèm với ruốc thịt và hành phi. Nhưng theo cá nhân mình thấy, ăn riêng bánh khúc mới thấy hết được sự mộc mạc, dân dã mà món bánh này mang lại. Món bánh khúc với cách làm khá đơn giản, chỉ hơi cầu kỳ nhiều khâu chế biến 1 chút nhưng bù lại là 1 món ăn khá hấp dị, giản dị mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Có thời gian, các bạn hãy cùng làm món bánh mộc mạc này để đổi vị cho bữa sáng trong gia đình nhé, cả nhà sẽ rất thích đấy wink_smile
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

ớt bột

bánh cuốn

bánh khúc

bánh quy

bánh trôi

bát canh

béo ngậy

bí kíp

bí đao

bóc vỏ

bông hoa

bạn cũ

bị cháy

bồi bổ

bột canh

bột nếp

bột nở

bữa cơm

bữa sáng

bữa trưa

canh chua

canh gà

cao điểm

cà chua

cà pháo

cà phê

cà rốt

cá khô

cá muối

cá quả

cách làm

công nghiệp

cải thảo

cắt khúc

củ cải

củ hành

chân giò

chả cá

chảy nước miếng

chế biến

chế độ

chia sẻ

chiên vàng

cơm nguội

dân dã

dầu hào

dầu vừng

dầu ăn

dọc mùng

diễn đàn

dinh dưỡng

dưa chua

dưa chuột

gói kín

gạch cua

gạo nếp

gia vị

gia đình

giá thành

giải khát

giải nhiệt

Hàn Quốc

hành hoa

hành khô

hành lá

hành tây

hạt lựu

hạt nêm

hạt sen

hạt tiêu

hấp chín

hấp dẫn

hỗn hợp

hoa nhài

hương thơm

hương vị

kẹo lạc

kem tươi

không bị

không có

khẩu vị

khoai lang

kim chi

làm bánh

làm ca

làm thịt

lá lốt

lòng trắng

lòng trắng trứng

lòng đỏ

lấy ra

lưu ý

màu sắc

mát lạnh

máy xay sinh tố

món ăn

mùa hè

mùi thơm

mùi vị

mật ong

mắm ruốc

mắm tôm

mồng tơi

mướp đắng

nấm hương

nấu ăn

nắng nóng

nếm thử

nồi cơm điện

nồi nước

nổi lên

nem chua

ngày tết

nguyên liệu

ngũ sắc

ngũ vị

nhúm muối

nước cốt dừa

nước chanh

nước chấm

nước dùng

nước lạnh

nước mắm

nước muối

nước nóng

nước sôi

nước sốt

nước đường

pha nước

phục vụ

quan trọng

quả trứng

rau câu

rau cải

rau muống

rau đay

ráo nước

riêu cua

rong biển

rượu trắng

sa tế

súp lơ

sức khỏe

sữa chua

sữa tươi

sữa đậu nành

sữa đặc

sữa đặc có đường

siêu thị

sinh nhật

sinh tố

sơ chế

sườn non

tay trên

tào phớ

táo tàu

tắt bếp

tốc độ

tủ lạnh

TH

thay thế

thái nhỏ

thìa canh

thìa cà phê

thắng đường

thịt ba chỉ

thịt bò

thịt cua

thịt gà

thịt nạc

thịt nướng

thịt vịt

thịt viên

thịt xiên nướng

thủy tinh

thơm ngon

trang trí

trà xanh

trộn đều

trứng cá muối

trứng cút

trứng gà

trứng tráng

tuyệt cú mèo

tuyệt đỉnh

xà lách

xì dầu

xoài cát

xương gà

xương sông

ăn ngon

ăn sáng

đánh giá

đánh trứng

đùi gà

đảm bảo

đầy đủ

đậu nành

đậu phụ

đậu đỏ

để nguyên

đỗ xanh

đun sôi

đường cát

ướp lạnh