TIN TÀI TRỢ.

Thạch rau câu trái cây,caramen từ bột thạch và bột gelatine

  • 32 Lượt chia sẻ
  • 55.3K Lượt đọc
  • 32 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #1
    Cách làm thạch rau câu:
    Nguyên liệu (làm cho 6 phần):
    200g đường trắng
    15g bột thạch rau câu
    900ml nước
    4 lá chanh
    2 quả kiwi
    150g dâu tây
    300g cam tươi
    Khuôn hình chóp
    1335931742-fruit-konnyaku-step3
    Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu: kiwi, dâu tây, cam

    Cách làm:

    1335931742-fruit-konnyaku-step4Cho đường, bột thạch vào nồi1335931742-fruit-konnyaku-step5Thêm nước khuấy đều cho đến khi bột hòa tan1335931742-fruit-konnyaku-step6Thêm lá chanh cho dậy mùi rồi bắc nồi lên bếp đun sôi to lửa khoảng 5 giây rồi tắt bếp, bắc nồi ra ngoài.1335931742-fruit-konnyaku-step8Chờ cho hỗn hợp nước nguội bớt, chuẩn bị khuôn (tùy các loại khuôn mà bạn thích) đổ hỗn hợp nước vào và trang trí với các loại hoa quả đãchuẩn bị sẵn.
    1335931742-konnyaku-fruit
    Bỏ khuôn vào ngăn làm lạnh, sau 2 tiếng là bạn có thể mang ra dùng.
    Các màu để pha với nước thạch:
    * Màu vàng: Vắt nước cam (hoặc chanh leo), bỏ hạt và cho thêm đường.
    * Màu hồng: Rau dền hoặc củ dền.
    * Màu nâu: Ca cao hoặc cà phê hòa tan.
    * Màu trắng: Nước cốt dừa hoặc sữa.
    * Màu xanh lá cây: Lá nếp rửa sạch thái nhỏ, cho nước và rau vào xoong đun lên sau đó xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, cho thêm đường.
    * Màu lá ngô: Khi muốn tạo màu xanh lá ngô thì sau khi múc nước thạch vào bát tô thì múc khoảng 3 thìa cà phê nước cốt dừa, 1 thìa cà phê sữa được, 1 thìa nước lá nếp. Sau đó khuấy đều. Muốn đậm thì cho nhiều nước lá nếp, muốn nhạt thì cho nhiều nước cốt dừa.
    * Màu hồng nhạt đục: Nước thạch + 1 thìa nước rau dền/ củ dền + 2 thìa nước cốt dừa + 1 thìa sữa đặc. Cái này chỉ tương đối thôi, rất khó nói chính xác là bao nhiêu thìa. Vì thế khi làm mọi người múc và khuấy đều rồi tùy màu thực tế mà gia giảm.

    LƯU Ý:
    - Trước khi đổ bột thạch vào nước, phải trộn bột thạch với đường, không cho riêng bột thạch vào nước vì như thế bột sẽ bị vón.

    - Nếu muốn thạch nhanh nguội thì chỉ nên đổ 1 lớp < 1cm thôi. Trong khi chờ thạch đông để đổ tiếp lớp khác thì phải vặn lửa nhỏ để nồi nước thạch sôi lăn tăn.
    Để các lớp có thể kết dính thì nên đổ lớp sau khi lớp trước se mặt. Tuy nhiên, với những người mới làm thì rất khó để biết thời điểm thích hợp để đổ lớp sau. Vì thế nên để cho thạch đông cứng như thạch mà mọi người vẫn hay ăn rồi dùng tăm khía nhẹ các đường trên bề mặt rồi đổ lớp sau. Đảm bảo dính rất chắc.

    - Trước khi pha màu để đổ lớp kế tiếp thì mọi người lại phải vặn to bếp đun cho thạch sôi lại. Thạch này đông rất nhanh nên nếu nước thạch quá nguội thì khi cho màu vào mình chưa kịp hòa tan màu thạch đã đông rồi thì rất xấu. Vì màu không tan đều (nhất là sữa và nước cốt dừa hơi khó tan). Khi thạch đã sôi lại thì lại múc ra bát và cho màu vào khuấy đều rồi đổ vào hộp nhựa. Làm tương tự với các lần sau cho đến khi hết thạch.


    Cách làm Caramen kiểu nhật từ bột Gelatin:

    Khác với cách làm truyền thống caramen được tạo đông khi được hấp hay nướng, caramen kiểu Nhật được tạo đông nhờ gelatin, phía bên trên là cà phê thơm nồng lẫn vị đăng đắng, có thể để caramen vào lọ nhỏ hay cốc thủy tinh nhỏ.




    images767300_k

    Nguyên liệu:

    - 3 lòng đỏ trứng gà
    - 7g gelatin bột (3 lá gelatin hoặc thay thế bằng bột rau câu)
    - 50g đường cát trắng
    - 300ml sữa tươi không đường
    - 100ml kem sữa tươi
    - 1 thìa nhỏ vani nước, hay 1 ống vani bột
    - Phần cà phê trên bề mặt: 1 thìa nhỏ cà phê hòa tan, nước nóng, sữa đặc.


    Các bước hành động nè:


    Bước 1:

    - Chuẩn bị nguyên liệu.

    images767302_k1

    Bước 2:

    - Trứng đập ra bát, thêm đường, dùng phới cầm tay khuấy đều theo một chiều, đến khi hỗn hợp trứng đường mịn và mượt.

    images767303_k2

    Bước 3:

    - Đổ sữa tươi vào nồi, đun nóng già đến khi sôi nhẹ quanh mép nồi thì tắt bếp.

    images767304_k3

    Bước 4:

    - Đổ hỗn hợp sữa vào bát trứng, khuấy nhẹ tay.

    images767305_k4

    Bước 5:

    - Tiếp theo đổ hỗn hợp trứng, sữa lại vào nồi. Để lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Quấy đều tay, lưu ý là không để hỗn hợp sôi, nếu sôi trứng sẽ bị chín và lợn cợn.

    images767306_k5

    Bước 6:

    - Gelatin đổ ra bát, nếu dùng gelatin dạng lá, bạn phải ngâm vào bát nước lạnh trước khoảng 15 phút để cho mềm.

    images767308_k6

    Bước 7:

    - Dùng muôi múc ít hỗn hợp sữa nóng vào bát gelatin, quấy cho tan, đổ gelatin lại vào nồi, quấy đều.

    images767309_k7

    Bước 8:

    - Lọc hỗn hợp lại qua rây bỏ bớt cặn.

    images767311_k8

    Bước 9:

    - Sau đó thêm kem sữa tươi, vani vào khuấy đều, chia hỗn hợp ra các cốc nhỏ, đợi nguội, cho vào tủ lạnh chờ đông hẳn.

    images767312_k9

    Bước 10:

    - Pha cà phê hòa tan với một ít nước nóng, hòa cho cà phê tan, thêm sữa đặc (hoặc có thể thay bằng đường chưng thành carame nếu các bạn không thích cà phê).

    images767313_k10

    Bước 11:

    - Sau khoảng 1-2 tiếng, khi hỗn hợp kem đã se mặt, bạn nhẹ nhàng rót cà phê lên bề mặt hỗn hợp kem, tiếp theo cất vào tủ lạnh đến khi đông cứng hẳn, lúc nào dùng lấy ra dùng lạnh.



    Thạch rau câu nhiều tầng:

    Rau câu có nhiều màu sắc hòa trộn, khi cắt ra, miếng rau câu như áng mây quyện áng núi, ẩn hiện trên làn nước trong xanh, vì thế nên mới gọi là rau câu sơn thủy.


    Nguyên liệu:
    • 25 g rau câu bột
    • 1.5 lít nước
    • 500g đường trắng
    • ½ hộp sữa đặc
    • 100ml nước cốt dừa
    • Nước cốt lá dứa
    • 2 thìa nước cà phê thật đậm
    • 2 ống vani
    • Khuôn đổ rau câu ( tùy ý chọn )
    f8craucautb



    Thực hiện:
    Muốn làm được khuôn rau câu sơn thủy phải có từ 4 màu trở lên. Trong công thức này, chúng ta chọn 4 màu: trắng (nước cốt dừa), xanh (lá dứa), nâu (cà phê) và trắng trong (rau câu nguyên chất).
    Cách làm :
    - Cho rau câu vào nồi, đổ nước vào, khuấy tan, để khoảng 10 phút cho bột rau câu nở hết. Đặt lên bếp, khuấy trên lửa nhỏ đến khi sôi, cho đường vào, nấu sôi trở lại.
    - Chia rau câu làm 4 phần đều nhau, phần trong giữ lại trong nồi, 3 phần kia chia vào 3 cái nồi nhỏ, đặt lên bếp để lửa thật nhỏ, không cần sôi, mục đích chỉ giữ cho rau câu nóng, không đặc lại.
    Pha mầu :
    • Cho màu xanh lá dứa vào nồi thứ nhất
    • Cho cà phê đậm vào nồi thứ nhì
    • Cho sữa + nước cốt dừa vào nồi thứ ba
    • Nồi còn lại giữ nguyên màu trong của rau câu
    • Khi đã hòa tan các màu ở trong nồi, nhấc xuống để hơi ấm (khoảng 50 độ C là được)

    raucau1
    Đổ rau câu :
    • Múc một muỗng rau câu trong cho vào khuôn. Khi thấy lớp rau câu phía trên hơi se mặt (nhưng không đặc) thì bắt đầu đổ lớp vân thủy.
    • Lớp vân thủy : Múc một muỗng rau câu màu xanh đổ lên lớp trong, tiếp theo là múc một muỗng màu trắng đục đổ lên, rồi đến một lớp nâu cà phê . Các lớp rau câu này sẽ hơi loang vào nhau.
    • Lại đổ một lớp trong lên lớp vân thủy… Đổ tuần tự như thế cho đến hết.
    • Nếu rau câu đặc nhanh thì phải làm ấm trở lại, vì khi nguội, rau câu sẽ không quyện vào nhau mà tách thành từng mảng màu khác biệt.
    • Nếu đổ khéo, khi cắt ra, miếng rau câu trông rất đẹp.
    • Để vào tủ lạnh, có thể dùng được 1 tuần.
    Chú ý:
    Các màu để dùng đều có thể tự làm.
    • Màu đỏ: củ dền, trái gấc
    • Màu cam: cà rốt
    • Màu vàng : trái thơm
    • Màu xanh lá cây : lá dứa

    images767314_k11


    Các mẹ có món nào khác làm từ bột thạch rau câu và Gelatin chia sẻ để em học hỏi nhé!

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #2
    Các mẹ cùng trổ tài mùa hè này cho các bé ăn nhé
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #3
    em cung cấp nguyên liệu làm thạch nhé,các mẹ ghé thăm link chữ ký của em nhé!
    • 885 Bài viết

    • 613 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #4
    Nếu dùng bột thạch Carrageenan mới phải trộn bột với đuờng trứoc khi cho vào nước.
    Còn nếu dùng bột Agar thì ko cần.
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #5
    đúng rồi bột thạch carrageenan xuất xứ philippins là bột chưa trộn sẵn đường nhé,bột ko mùi,ko vị


    Trích dẫn Nguyên văn bởi BradPatton Xem bài viết
    Nếu dùng bột thạch Carrageenan mới phải trộn bột với đuờng trứoc khi cho vào nước.
    Còn nếu dùng bột Agar thì ko cần.
    • 112 Bài viết

    • 331 Được cảm ơn

    #6
    Chỉ thích thạch làm bằng nước dừa tươi thôi. Ngon cực
    KHÔNG BAO GIỜ MUA HÀNG TRUNG QUỐC
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #7
    làm bằng nước cốt dừa hoặc sữa tươi đều ngon


    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuhuongbeo Xem bài viết
    Chỉ thích thạch làm bằng nước dừa tươi thôi. Ngon cực
    • Avatar của chiloc
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 10 năm
    • 1,845 Bài viết

    • 3,616 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BradPatton Xem bài viết
    Nếu dùng bột thạch Carrageenan mới phải trộn bột với đuờng trứoc khi cho vào nước. Còn nếu dùng bột Agar thì ko cần.
    carrageenan ăn như thế nnào,giòn hay dẻo vậy bạn,có ngon như jelly ko.
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #9
    carrageenan là bột của philippines ăn giòn bạn à,ngon hơn jelly đấy



    Trích dẫn Nguyên văn bởi chiloc Xem bài viết
    carrageenan ăn như thế nnào,giòn hay dẻo vậy bạn,có ngon như jelly ko.
    • Avatar của chiloc
    • Thành viên Webtretho
      Online
    • 10 năm
    • 1,845 Bài viết

    • 3,616 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoaden0809 Xem bài viết
    carrageenan là bột của philippines ăn giòn bạn à,ngon hơn jelly đấy
    nếu ăn giòn vậy là giống như agar rồi,cách nấu ntn bạn biết ko,ở đâu bán ?
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #11
    Mình bán đấy bạn,bạn xem trong top bán hàng của mình nhé


    Trích dẫn Nguyên văn bởi chiloc Xem bài viết
    nếu ăn giòn vậy là giống như agar rồi,cách nấu ntn bạn biết ko,ở đâu bán ?
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    nhìn ngon quá, mùa hè ăn món này thì ngon phải biết, em sẽ làm thử xem sao, mới mua được gelatin kkk ^^
    • 10 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #13
    nhin sản phẩm của chị đẹp quá, e cũng phải học làm mới dc
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #14
    hi,học đi em nắng lên trổ tài cho gia đình ăn


    Trích dẫn Nguyên văn bởi nguyentuyen0509_1991 Xem bài viết
    nhin sản phẩm của chị đẹp quá, e cũng phải học làm mới dc
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #15
    Hôm nay cuối tuần em làm tý thạch rau câu cho gia đình thưởng thức
    Cách làm cực kỳ nhanh và đơn giản :


    Em làm nguyên liệu như sau:

    -50g bột thạch ( mẹ nào ko có cân có thể đong bằng thìa ăn phở nhé 4 thìa bình như hình)
    -Đường 400g ( cái này tùy các mẹ nhé mẹ nào thích ăn ngọt hay nhạt thì thêm hoặc bớt đường)
    -3 lít nước ( tỷ lệ chuẩn là 100g với 6 lít nước hoặc nước dừa hoặc sữa tươi... thêm hoặc bớt chút nước thì thạch sẽ cứng hoặc mềm tùy các mẹ)
    màu gồm màu vàng nước cam,màu cà rốt,màu nâu cà phê tan

    Bước 1: trộn bột thạch và đường với nhau cho đều

    44855_149789978529211_1825879532_n
    536974_149790008529208_1163331229_n
    Bước 2: sau khi đã trộn đều bột thạch và đường thì cho nước vào khoáy đều cho tan hết đường sau đó để 5 phút cho bột nở hết. Em cho gần hết 3 lít nước vào nhé,bớt lại 1 ít để pha cà phê và xay cà rốt lấy nước hoặc cho hết vào tý lấy thêm 1 ít nước khác pha màu cũng ko sao ko cần phải thật chính xác nhé!
    563647_149790085195867_165356678_n
    Bước 3: sau khi bột nở ra thì bắt đầu cho lên đun mà đun ngay khi cho nước vào cũng ko sao.Lúc đầu đun to lửa cho nhanh sôi,vừa đun vừa dùng muôi ngoáy đều tay. Gần sôi thì bắt đầu cho nhỏ lửa lại ko cháy.
    601726_149790328529176_1626544312_n
    Khi đun bột sẽ đặc lại và khi nào gần sôi sẽ tan hết.
    399881_149790388529170_9577070_n
    Bước 4 : bột đã sôi và chuẩn bị pha màu
    Màu em đã chuẩn bị sẵn 3 màu,màu nguyên bản của thạch là màu trong nhé các mẹ.
    315510_149790181862524_2045580591_n
    - Bột đã sôi vặn bếp thật nhỏ, em múc riêng 1 bát đổ màu vàng cam vào hòa tan và đổ vào khuôn lớp màu vàng,các mẹ trộn màu và đổ nhanh tay lúc nóng ko là nó nhanh đông lắm.Sau khi đổ bật quạt cho nhanh đông để đổ lớp khác nhé!
    547396_149790498529159_486684248_n
    526383_149790528529156_297450669_n
    Các mẹ đổ mỏng khoảng 3cm cho nhanh đông bật quạt khoảng 3 -5 phút là se mặt.
    - tiếp tục đun nồi bột cho sôi và múc ra bát pha màu nâu cho tan đều sau đó đổ lớp nữa lên lớp màu vàng đã se mặt

    528439_149790585195817_759168127_n
    547202_149790801862462_431745286_n
    - Nồi thạch còn lại em cho nước cà rốt vào đun sôi trở lại và đợi lớp màu nâu se mặt đổ nốt lớp cuối cùng:
    315639_149790778529131_1729825190_n
    310827_149790865195789_1718651298_n
    551366_149790898529119_1340578368_n
    Bước 5:Đợi thạch đông và cho vào tủ lạnh nào
    Xoong nồi bát đĩa sạch bóng chưa cần rửa vì thạch đông hết ko dính nồi tý gì muốn dính cũng ko được ấy

    11684_149791191862423_1136440365_n
    Bây giờ thì bỏ khuôn ra và cho tủ lạnh để đợi mát rồi măm thôi
    430234_149791135195762_1226130667_n
    420659_149791208529088_73728156_n
    313844_149791218529087_793773681_n
    Em làm có 50g thôi mà nhiều chưa tha hồ măm
    310827_149790865195789_1718651298_n
    Em đổ 2 màu giống nhau quá nên ko được đẹp và nổi,các mẹ làm màu đỏ,xanh,trắng thì nổi và đẹp lắm.

    Chúc các mẹ thành công nhé,làm nhanh và đơn giản lắm em làm trong vòng chưa đến 30 phút.
    • 22 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #16
    Chị ơi, cái bột thạch đó, khi đổ nước vào thì đặc quánh lại luôn chớ không thể hòa tan như chị làm được. Làm sao để hòa tan ra được ạ?
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #17
    em cứ đun sôi là tan được ngay mà



    Trích dẫn Nguyên văn bởi crazylove5011 Xem bài viết
    Chị ơi, cái bột thạch đó, khi đổ nước vào thì đặc quánh lại luôn chớ không thể hòa tan như chị làm được. Làm sao để hòa tan ra được ạ?
    • 22 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    chị ơi, e đổ từ từ gói bột vào nước đang sôi (đun lửa nhỏ), nhưng vừa đổ vào là nó đặc quánh lại ngay chớ k chịu tan chị ơi
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoaden0809 Xem bài viết
    em cứ đun sôi là tan được ngay mà
    • 331 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #19
    em ơi em hòa bột,đường cộng nước lạnh cho tan đều đi xong mới cho lên bếp đun thì vô tư mà.


    Trích dẫn Nguyên văn bởi crazylove5011 Xem bài viết
    chị ơi, e đổ từ từ gói bột vào nước đang sôi (đun lửa nhỏ), nhưng vừa đổ vào là nó đặc quánh lại ngay chớ k chịu tan chị ơi
    • Avatar của mommom88
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 138 Bài viết

    • 62 Được cảm ơn

    #20
    Nhìn thích quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! :*
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2