TIN TÀI TRỢ.

Mùa sắn mình vào bếp nấu xôi

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 522 Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 173 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #1
    Mình gọi tên sắn nhưng cũng có người gọi là khoai mì các mẹ nhỉ, đến mùa này cho củ khoai mì nấu với xôi, chấm với muối vừng, mỡ hành tóp mỡ hay lười quá chỉ cần rắc ít ruốc (chà bông), lạc giã nhỏ vào thôi. Món xôi thơm, bùi dẻo đã miệng lắm rồi đấy... món ăn sáng nhà mình hôm nay đó.

    H2pLFhuwEI_AX0L9KfNKx_8SNQ1c7M9rr51wpy83w3GtrYy6fptBbP1g7hJPBdfhYBVbOrh-H27gZHlKmTnFouvABkER

    Ảnh: Hà Việt Anh.

    Cách nấu xôi sắn dẻo đơn giản nhất:

    - Gạo nếp vo sau đó ngâm qua đêm.
    - Sắn ngâm nước muối loãng 3-4h, vớt ra rửa sạch lại, cắt khúc nhỏ sau đó trộn với gạo đem nấu. Thường tỉ lệ sắn ít hơn xôi vì cái chính vẫn là có nếp nữa, dùng xửng hấp với nồi cơm điện khá nhanh chín, nhớ bới xôi lên sau 15-20p để xôi chín đều, xôi dẻo vừa, hạt gạo và sắn đều nở ăn thử mềm là được.

    Mình cũng thích ăn xôi sắn dẻo và quyện vào như mẹ này, có thêm nước cốt dừa nữa nên ăn béo, ngoài ra ăn với cùi dừa nạo, hành phi, ít muối mè đường đây là cách ăn ngọt cũng siêu ngon.

    fwFnpB9fkk2Ez5F54AmEudEVW1yWkcVdygM6n8cUWDgz32YaUacjCDmmty0ARLKSluC7F3kL_G1glXZRQDOmpwCc9ZpQ6Zk

    Cách làm Xôi sắn vừng dừa

    Nguyên liệu
    500gr củ sắn (khoai mỳ)
    500gr gạo nếp
    200gr nước cốt dừa (mua lon sẵn)
    100gr dừa nạo
    Hành lá
    Mỡ lợn hoặc dầu ăn
    Vừng rang
    Gia vị: bột canh,đường

    Cách làm:

    - Sắn lột vỏ ngâm nước gạo hoặc nước muối qua đêm cho sạch nhựa, cắt phần đầu phần đuôi sắn cho ra hết độc tố
    - Gạo vo sạch ngâm qua đêm
    - Sau một đêm vớt sắn ra rửa lại cho sạch, bổ sắn làm bốn, tước bỏ gân ở giữa củ sắn, cắt miếng nhỏ vừa ăn, to hơn quân cờ chút để khi nấu sắn không bị nát quá vẫn còn nguyên miếng. Cho sắn vào nồi, đổ nước ngập thêm chút muối, đợi nước sôi vớt sắn ra ngay, gọi là luộc qua để bỏ bớt độc tố có trong sắn.
    - Gạo ngâm qua đêm vớt ra để ráo nước (vì vo sạch trước khi ngâm rồi nên không cần vo lại nữa, vì nếu lúc này vo hạt gạo sẽ bị vỡ dẫn đến xôi nát). Xóc gạo với 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột canh, xóc thật đều, sau đó đổ sắn và dừa nạo vào trộn nhẹ nhàng cho thật đều.
    - Đổ tất cả nguyên liệu trên vào nồi cơm điện, thêm 200ml nước cốt dừa và chút nước (ít nước thôi không xôi nhão) cho xâm xấp trên gạo chút rồi nấu như nấu cơm bình thường, bật nút cook, nếu sau khi nấu xong mà vẫn chưa chín thì lấy đũa đảo đều, bật thêm nút cook một lần nữa cho xôi chín hẳn.
    - Hành lá thái nhỏ, đun sôi chút mỡ lợn hoặc dầu ăn đổ vào bát hành thái nhỏ, trộn đều cho hành chín tái. Xôi chín trộn mỡ hành, múc ra bát rắc vừng lên trên. (Ảnh và cách làm Tô Hưng Giang).

    8Zjt36rdyJ0_9Un1twCkLl2CMhGwVBXdKoQBVoxV_k43G0Y-KS7x_yKaCzbCLyLaOw7lXWJ73_fhilxs6qMOm9euP7kOY6M
    Ảnh Internet.

    Các mẹ đã thưởng thức xôi nóng hổi mùa này chưa đó.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 512 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ có biết cách lựa sắn dẻo hay sắn bở không
    • 512 Bài viết

    • 121 Được cảm ơn

    #3
    Theo Healthline, củ sắn có hàm lượng tinh bột khá cao, giá trị dinh dưỡng như một số loại của khoai lang, khoai tây, khoai môn… Nó chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ ngăn ngừa táo bón và chứa cả chất chống lão hóa.
    • 352 Bài viết

    • 95 Được cảm ơn

    #4
    Xôi bây giờ nấu nhanh quá chỉ cần dùng nồi cơm điện
    • 113 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #5
    EM từng nấu theo cách của c Hoài Anh này thành công lắm

    Cách nấu món xôi sắn bằng nồi cơm điện ngon nhanh


    Nguyên liệu : ( Cho 6 người ăn )
    1/2 kg nếp ngon
    1kg sắn
    0,3 kg mỡ phần
    0,1 kg hành lá
    0,2 kg hành tím
    Muối vừng , ruốc thịt , chả cốm , chả bò llà những món ăn kèm xôi sắn rất ngon
    Cách nấu :
    Sắn khi mua có thể chọn loại bở hay dẻo tuỳ thích . Mình mua một củ bở một củ dẻo cho ngon đỡ ngán .
    -Sắn mua về khía vòng nhẹ ngoài vỏ dùng mũi dao lột vỏ theo lớp khía
    -Lột vỏ xong rửa thật sạch , cắt miếng vừa ăn bằng dài hai đốt ngón tay lớn bằng ba đầu ngón tay ngâm nước lạnh bỏ 1 thìa cà phê muối trong 3-4 tiếng cho hết nhựa . Trường hợp ít nhất ngâm 2 tiếng như mình thì chịu khó thay 3 lần nước mỗi khi thấy nước muối ngâm hơi đục lại thay nhé . Ngâm xong xả lại sạch rồi đổ ra rổ để ráo nước
    -Cho sắn vào nồi đổ ngập nước đun sôi 10 phút thấy miếng sắn trong là được . Tắt bếp xả sắn ra rổ thưa cho ráo nước
    -Gạo nếp vo sạch nhặt sạn kỹ rồi ngâm nước sôi trong một tiếng rồi bỏ vào rá để ráo nước
    - Mỡ phần rửa sạch thái mỏng nhỏ
    - Hành lá xanh cắt ngắn tầm 1/3 đốt ngón tay . Hành củ bỏ vỏ rửa sạch thái mỏng
    - Trộn gạo và sắn đã luộc ráo nước với nhau bỏ nhúm hạt muối nhỏ sóc thật đều . Đổ vào nồi cơm điện bỏ nước vừa sâm sấp mặt gạo bật nút nấu cơm nấu lần thứ nhất . Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ hâm thì ta mở vung đảo thật đều cho bay bớt hơi rồi tiếp tục bật nút nấu cơm nấu thêm 1 lần nữa
    - Trong lúc nấu xôi ta bắc chảo lên bếp chờ chảo khô nóng bỏ mỡ phần vào đảo qua lại rồi chiên lấy mỡ . Chờ khi tóp mỡ vàng chắt mỡ ra tóp để riêng .
    Bỏ 6 thìa cà phê to mỡ vào chảo đun sôi lại phi hành củ cho vừa hơi vàng thì tắt bếp để nguyên hành trong mỡ sôi vàng thêm vừa đủ vớt hành ra . Mỡ nóng còn lại bỏ hành lá đã thái nhỏ vào trên chảo nóng đảo qua đảo lại cho tái hành .
    Mở nồi xôi đã chín trộn ngay mỡ hành lá xanh vào trước trộn đều với xôi , rồi xới xôi ra đĩa , rắc hành phi vàng lên trên hoặc để riêng ai thích thì rắc
    Xôi sắn ăn nóng với muối vừng , hoặc lạp xưởng chiên ,hoặc ruốc thịt hay ăn kèm chả cốm , chả bò chiên rất ngon .
    Món ăn dân dã rẻ tiền này rất ít khi có người nấu bán ngoài đường vì phải ăn nóng và vào nhà hàng sang nó trở thành đặc sản.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 655 Bài viết

    • 74 Được cảm ơn

    #6
    Ngon quá nhìn xôi dẻo mềm thèm quá nè mẹ
    • 193 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #7
    Cho nước dừa nấu mau chín vậy hả c? Gạo nhìn hơi nở ha c với lại dừa nạo mình hấp cùng chứ ko phải rắc ăn kèm sau ạ?
    • 54 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #8
    Ngoài xôi bắp , xôi đậu phụng đây là 1 trong những loại xôi em thích nhất. Mình nấu xôi với hấp sắn dẻo ra nếu sợ không chín khi ăn trộn vào cũng dc mà hehe