Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mỗi ngày sưu tầm 1 món ăn + công thức nấu

  • 0 Lượt chia sẻ
  • 1.81K Lượt đọc
  • 9 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #1
    Màu vàng hấp dẫn cùng vị chua ngọt của những miếng sườn sốt cam chắc chắn sẽ chinh phục bạn và cả gia đình.

    Nguyên liệu: 50 g sườn ngon, 2 quả cam chín, 2 thìa đường, tỏi bằm nhỏ.

    Cách làm:

    - Sườn chặt miếng vừa ăn, đun nước sôi chần qua, đổ nước đi rồi rửa lại sườn cho sạch.

    - Đặt chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn, cho sườn vào rán vàng 2 mặt.

    - Lấy một cái bát, vắt nước cam vào, cho đường, tỏi băm nhỏ hòa đều lên rồi cho vào chảo sườn rán.

    - Thái nhỏ chút vỏ cam vào cho thơm. Đun sôi nhỏ, đậy vung trong 10 phút cho sườn ngấm là được.
    .

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #2
    cá thu sốt vở cam
    Nguyên liệu: 200g cá thu, 2 quả cam vàng, 1 củ hành tím, 5g hành lá và ngò rí, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 50ml dầu ăn

    Cách làm:

    - Cá thu rửa sạch, ướp ít muối đều hai mặt, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu nóng, cho cá vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu

    - Cam gọt tách riêng vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước, bỏ hạt. Phần vỏ cam lấy một ít cắt hạt lựu nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê)

    - Hành tím bỏ vỏ, thái mỏng. Cho ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành tím, cho nước cam, vỏ cam cắt hạt lựu vào, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho cá vào, trở đều hai mặt, để lửa nhỏ cho xốt thấm vào cá

    - Hòa bột năng với ít nước, cho vào chảo xốt cá nấu sôi khoảng 2 phút cho có độ sệt vừa phải

    - Cho cá ra đĩa, dùng nóng.

    Mách nhỏ: Khi làm xốt, nếu không muốn dùng chua thì cho thêm nhiều đường vào nước xốt. Tùy thích có thể làm xốt cam và cho lên cá chiên, không cần cho cá vào nấu chung với xốt.

    (Theo Món Ngon
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #3
    Giò heo hồng xiếu
    Nguyên liệu: Giò trước: một cái, tai vị: một bông, ngũ vị hương: một ít, rượu thơm: một muỗng canh, xì dầu: một muỗng canh, hắc xì dầu: 1/2 muỗng canh, tiêu hột: 1/2 muỗng cà phê đập dập.


    Cách làm:

    - Giò heo thui sơ trên bếp, sau đó cạo rửa cho sạch, chặt nhỏ, ướp chung với rượu, xì dầu, hắc xì dầu, ngũ vị hương và tiêu hột, nêm muối đường và bột nêm, để chừng 2 tiếng cho thấm gia vị.

    - Cho giò heo vào chảo xào cho săn, thơm rồi trút vào nồi cho nước ngập giò, nhớ cho bông tai vị vào, hầm nhỏ lửa cho giò mềm.

    - Giò heo vừa mềm thì tắt lửa, cứ đạy nắp như vậy cho giò heo được mềm, khi ăn hâm nóng lại là được.

    Món giò heo này đừng hầm mềm quá ăn rất ngán.

    (Theo Mùi Vị
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #4
    Giò heo hầm chuối chát
    Giò heo hầm lẫn sả và chuối chát chín mềm. Món hầm ăn kèm bún tươi


    Nguyên liệu:

    Dùng cho 4 người ăn

    - Giò heo khoanh: 4 miếng.

    - Chuối chát: 8 trái nhỏ.

    - Bún tươi: 600g

    - Sả tươi: 1 cây.

    - Ngò gai, rau om, ớt, dầu ăn, tỏi.

    - Gia vị: muối, đường, nước mắm.

    Cách làm:

    - Giò heo cạo sạch da, rửa để ráo. Chuối chát bào vỏ, khứa ngang dọc nhỏ, ngâm nước chanh pha chút muối.

    - Sả cây: Phần đầu cắt khúc đập giập. Phần thân cây sả bào mỏng, bằm nhuyễn.

    Đun cho nước nóng già, nêm chút muối, cho giò vào hầm nhỏ lửa với đầu sả đã đập giập. Vớt bọt liên tục để nước hầm giò được trong.

    Khi giò gần chín cho chuối chát vào hầm chung.

    Trong một chảo nhỏ khác, đun nóng một muỗng dầu ăn, cho sả, ớt, tỏi bằm vào xào cho thơm sau đó trút vào nồi giò heo. Nêm muối, nước mắm, chút đường cho vừa ăn. Sau cùng rắc ngò gai và rau om đã xắt nhỏ.

    Món này dọn ăn nóng (để trong nồi đất càng tốt). Bún để riêng, dùng với nước mắm nguyên chất, giấm ngâm tỏi, ớt, ăn rất thú vị và không ngán.

    (Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #5
    Giò heo nướng sốt kim chi cà pháo
    Dưới đây là cách làm món giò heo nướng lạ miệng.


    Nguyên liệu:

    - Giò heo trước: 1,2 kg/cái

    - Muối, tiêu, nước tương, đường, tỏi băm, hành tím băm, ngũ vị hương: 1 muỗng cà-phê

    - Cọng cải chua: 100 g

    - Kim chi cà pháo: 200 g

    - Bánh tráng mè: 2 cái.

    Cách làm:

    Giò heo làm sạch, rút xương. Ướp tất cả gia vị để vào tủ mát ít nhất 1 giờ cho thấm. Mang giò heo nướng trên lửa than đến lúc chín vàng. Cọng cải chua cắt xéo 3 cm, ướp đường. Cắt lát giò heo, bày ra đĩa với cải chua và kim chi cà pháo. Giò heo nướng ăn kèm với bánh tráng mè nướng.

    (Theo Sài Gòn Tiếp Thị
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #6
    Canh chua giò heo

    Bà nội trợ nào cũng thích những món ăn đơn giản, dễ làm mà lại ngon. Canh chua giò heo hội đủ các tiêu chuẩn đó.

    Nguyên liệu: 1 cái móng heo, 3 lá chanh, 2 củ sả đập dập, 3 trái ớt sừng trâu xắt vát, 5 trái tắc (trái quất), rau ngò (rau mùi), 2 tô nước lạnh, bột nêm, nước mắm.

    Cách làm: Giò heo thui (nướng vàng), cạo sạch lông, rửa sạch, chặt miếng cỡ bao diêm, ướp với nước mắm.

    Bắc nồi nước lạnh lên bếp, cho sả, một nửa số ớt sừng trâu vào, đun sôi, cho giò heo vào hầm nhừ, vớt bỏ bọt và váng mỡ, nêm vừa miệng.

    Bày giò heo ra tô, số ớt còn lại, lá chanh, rưới nước cốt tắc, nước dùng lên, rắc rau ngò.

    (Theo Nội Trợ
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #7
    Giò heo hầm rau cải
    Nguyên liệu: 1 cái giò heo trước khoảng 1 kg rửa sạch chặt khoanh tròn, khúc trên rút xương để riêng, khúc dưới nấu chín lấy nước béo, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 500g rau cải sạch, 30g riềng, 300g mỡ heo, 1 củ hành tây, hành tỏi băm nhỏ, tai vị, gia vị, thuốc tiêu muối, xì dầu, 2 muỗng cà phê rượu trắng.


    Thực hiện: Ướp giò heo với xì dầu cho thấm, bắc chảo mỡ sôi chiên giò cho vừa vàng. Cho giò vào nồi với gia vị, ngũ vị hương, tỏi bằm, riềng thái mỏng, rượu trắng, 2 muỗng cà phê xì dầu, 2 chén nước giò hầm, để 30 phút cho giò thấm gia vị. Bắc nước sôi cho giò vào hầm với tai vị, giò mềm vớt riềng và tai vị ra, nêm vừa ăn cho hành tây tỉa hoa vào cho hành vừa chín tắt bếp. Rau cải luộc với 1 chút thuốc tiêu muối và 1 muỗng canh dầu ăn, chút muối và bột ngọt. Vớt cải ra xả lại nước nguội cho cải xanh.

    Thưởng thức: Xếp cải xung quanh dĩa, để giò heo lên trên rắc tiêu và xếp hành tây trang trí cho đẹp. Dùng nóng với bánh mì, hoặc cơm chấm xì dầu.

    N.A (st
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #8
    Giò heo hầm đậu phộng
    Nguyên liệu: 1 giò heo trước khoảng 500g, 200g đậu phộng, 1 nhánh gừng nhỏ, muối đường, hạt nêm, nước mắm, rượu vang.


    Thực hiện: Giò cạo sạch bỏ móng rửa sạch chặt khoanh nhỏ hầm chín với chút muối, gừng bỏ vỏ thái lát. Đậu phộng nấu riêng cho mềm vớt ra cho vào hầm chung với giò, nêm gia vị vừa ăn, cho rượu vang và gừng vào hầm trên lửa nhỏ 15 phút để giò và đậu phộng ngấm gia vị.

    Thưởng thức: Dùng nóng làm canh với cơm, chấm kèm nước mắm.

    N.A (st)
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #9
    Dinh dưỡng và bài thuốc từ móng giò
    Theo dinh dưỡng học cổ truyền, móng giò lợn ngọt mặn, tính bình; có công dụng bổ huyết, thông sữa, thường được dùng chữa các chứng bệnh như sản phụ khí huyết suy nhược, thiếu sữa hoặc mất sữa, ung thũng, nhọt độc.


    Sách Tùy tức cư ẩm thực phổ cho rằng móng giò có khả năng tăng thận tinh nên làm khỏe lưng và chân, bổ vị dịch nên làm sáng da, mạnh cơ nên chữa được bệnh trĩ, trợ huyết mạch nên làm tăng lượng sữa, so với thịt còn bổ hơn nhiều.

    Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng giò lợn khá giàu chất dinh dưỡng, ngoài đạm và chất béo còn có nhiều canxi, phốt pho, sắt, magiê, mangan, kẽm, các vitamin B, A. Ngoài ra, móng giò còn có systine, myoglobin và là nguồn cung cấp collagen rất tốt. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng: người già và người gầy yếu nếu thường xuyên ăn móng giò sẽ cải thiện được chức năng tích nước kém của các tế bào mô, thúc đẩy quá trình tạo hemoglobin và hồng cầu.

    Để phát huy hiệu quả bổ dưỡng và chữa bệnh của loại thực phẩm này, người xưa thường sử dụng móng giò trong các món ăn - bài thuốc:

    Sản phụ thiếu máu, thiếu sữa: Móng giò 2 cái (chừng 600 g), đương quy 30 g, nước sạch 1.000 ml. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi rồi đem hầm kỹ với đương quy, khi nhừ chế đủ gia vị, ăn nóng.

    Móng giò 2 cái, đậu tương 100 g, nước sạch 1.500 ml, hành 50 g, gừng tươi 10 g và gia vị vừa đủ. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; đậu tương đãi sạch. Hai thứ cho vào nồi hầm kỹ, khi nhừ chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

    Móng giò 2 cái, lạc nhân 200 g, gừng 10 g, hành 50 g, muối 5 g, rượu trắng 2 thìa canh, nước sạch 1.500 ml. Móng giò làm sạch, chặt miếng, cho vào nồi hầm thật nhừ cùng với lạc nhân, khi được chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

    Móng giò 2 cái, hoàng kỳ 18 g, đương quy 10 g, xuyên sơn giáp 8 g, thông thảo 6 g. Sắc kỹ hoàng kỳ, đương quy, xuyên sơn giáp và thông thảo lấy nước bỏ bã rồi cho móng giò vào hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Dùng thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh con thiếu sữa, sữa loãng, thiếu máu, da khô, chán ăn, đại tiện lỏng nát.

    Chống nếp nhăn: Móng giò 2 cái, lạc nhân 100 g, đại táo 10 quả, nước sạch 1.000 ml. Ngâm đại táo và lạc nhân trong nước chừng nửa giờ rồi vớt ra; chân giò làm sạch, chặt miếng. Tất cả cho vào nồi hầm thật nhừ, khi được chế đủ gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ khí ích huyết, hoạt huyết, phòng chống nếp nhăn trên da mặt.

    An thần, chữa động kinh: Móng giò 2 cái, tim lợn 1 quả, địa du tươi 30 g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần, thường dùng để chữa bệnh động kinh.

    Chữa lở loét: Lấy một bộ móng lợn, thêm hành tươi nấu kỹ, vớt bỏ bọt, cho thêm một chút muối rồi lấy nước đó rửa các vết thương bị nhiễm khuẩn, lở loét, sưng đau.

    ThS Hoàng Khánh Toàn/SK&ĐS
    • 77 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #10
    ngày mai suu tầm tiếp , các mẹ có món ăn nào sưu tâm được post vào đây nhé làm toppic này để làm cẩm nang cho riêng mình , giúp các bữa an gia đình và bữa tiệc ngon hơn nhé. thanks
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)