TIN TÀI TRỢ.

Miền Trung: Bánh ram ít

  • 324 Lượt chia sẻ
  • 10.5K Lượt đọc
  • 23 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Nói đến bánh Huế, ngoài những loại bánh khá quen thuộc như bèo, nậm, lọc..., còn một thứ bánh nữa cũng có thể được coi là linh hồn xứ sở: bánh ram ít.

    Bánh ram ít là một món ăn vặt hấp dẫn, có bột nếp dẻo nhân tôm thịt và lớp bánh ram giòn rụm, cắn đến đâu thèm đến đó, lại không ăn nhiều nên dư vị cứ còn đọng mãi. Hãy dành chút thời gian cùng làm và tận hưởng món bánh này nhé.

    yeNfh-sIRIZPQKWpkw8ufRxd4wiPAh7EXZQ1j8TYrnXCbsLeMlu-jfbJySZSblsNKI2Zk2vN312NezY9H-r0tPAzdS-_Pg

    Chuẩn bị:

    - 300g bột gạo nếp
    - 200g tôm tươi
    - 100g thịt ba rọi
    - Hành lá, hành tím, lá dứa, muối, nước mắm, ớt

    JF4AbJ3DcauEeRJLmI80r3LPLNGGjhPj0DC3VK53h6PvRUoH5M4BV_jB3bfW5BO1A0payM56K4TjYvVbySK6zin_VgTm6Q

    Thực hiện:

    1. Lấy 1/3 số tôm bóc vỏ, cắt hạt lựu. Thịt ba rọi cũng cắt hạt lựu thật nhỏ. Đem ướp riêng từng thứ với chút hành tím và nước mắm ngon.

    fxSe_ghB1KodGWQFAZjrRz8OxAIH2lKdhuOBVHzq7VL3Gm2pnKQGtMNbKIqvSpGOrC4TJrr7koTUjr1VkF2gdpaDDNjGOg

    2. Cho bột nếp và tô trộn cùng 1/2 tsp muối và 1 tsp dầu ăn, rót nước ấm từ từ vào và nhào kỹ, nên chế nước ít một để còn điều chỉnh kịp thời, bột không khô mà cũng không nhão quá. Nhào đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay là được.

    P4ufiFx-Wpu9L-Y7cP-7Wa-Mvn5czIUzxutlAykFdNCQfLL0DH8c5SZ4SOKIardf9wcikA2QBuH01CyES9l1nD9s8F9P

    3. Phi thơm hành tím, xào thịt và tôm đã ướp để làm nhân bánh. 2/3 số tôm tươi còn lại đem hấp chín, giã hoặc xay sợi nhỏ rồi cho vào chảo xào khô cùng chút xíu muối để làm tôm chấy, thỉnh thoảng lấy vá miết cho tôm bông lên.

    DqQki0Hte87G6l9PoEWSPPRUQJZek7CtP3eSLHSpY6T5SzT4ZQhtQEphIOk72Hh8hJZ1uJ92yB_aYiCf0TQZLw2u24io7u4 VWI0CoQVBeLTBNUY_nrXu69-V7KOoa_Ak1dwU9dl3HKC4TcL_2EYvbRN5A-gavL-9iUa-tCag1tgmmVx70p6rCpnGcl6

    4. Nặn bánh: Thoa chút dầu ăn vào dĩa và tay cho láng, sau đó ngắt ít bột vê thành những viên tròn cỡ trái tắc (quất). Viên bánh làm phần bánh ram thì ép hơi bẹp xuống và ấn lõm ở giữa. Viên bánh làm phần bánh ít thì nhồi nhân tôm thịt vào bên trong và bọc kín lại.

    wV56THngUnnmwZDlPgri3bot0t3ATn2uezm1wNHodc7NpHuuARfPk53IfwPod0spsplJkstyYWD_LxqzdQ653ua8I7kTtic

    5. Phần bánh ram cho vào chảo dầu nóng chiên vàng (chiên lửa vừa và nhanh tay để bánh không bị phồng to, vỡ). Phần bánh ít cho vào xửng hấp, bên dưới có lót lá dứa thơm đã thoa chút dầu ăn. Hấp đến khi bánh trong không còn đục màu bột là đã chín.

    mTgn6HKW4C2BhxsZZtbjQUOsnPOn69996qB-xNFECUUqRj036xSJYAa_j4VkYl4ZVOEejdfcdIH2HztTSTnuqoC8bylxRg a960ShwRSZ0Ce-cztNWjeDpsJA5WXomhAh7T81Cmt-418cCCfGfpCbDQJ7i_pjl9ggccHMc3p_hmaFoAXpWyDvvD9JmeGg

    6. Hành lá thái nhỏ, thả vào dầu ăn sôi nhẹ rồi tắt bếp:

    EtsxUWJ9jShSosZrDQ2jnC4HYQU-D6cWCd083ZZWq3vQ0vv2l5r2UkOsquq0Sfww3UX_nJF_zniZTqS9RPTOkv0kNW3n1A sBFOaBXa16hliD-j7rtvYg_mGUhXRVY21wQYY6Yu0B36ds_DcpjLFJP2FWSJIYFG-1oCnW7WuZ5eOCYk-Oec_DZAtJVzRA

    Mẻ bánh mới ra lò như thế này:

    wotmwEYYknjGgBGOl3L-QNkPEh28Bt-qn-y_-ldvtUhOPOv-MNT8ooSoLb5DVc8FLRspK2xQ20r6c4UGI4ufCrnqokQF-A

    Khi ăn thì bày ra dĩa nhỏ (bánh này chỉ ăn chơi, không ăn no), rắc tôm chấy và hành lá lên trên, ăn cùng nước mắm ngon và ớt cắt lát:

    QXhPDopf5oR9660taRYvKsLPD1zTvwtIEDR7kU7TGP-fqdMmlxtkACfOD7AFfpjlCqCOiSZgW50trrvzuhAHLpJ1S4qPB3U

    9xgrEAZbPcm6pl1Qv1U4uU48QctFaF190Wv1z_PGK_KLyx_x_WhdKF9wuZ7qZexNqRYc-3suXjHJ9dcENJqIgCvwCOpv3g

    Một chút biến tấu nhỏ: dân gian thường lót lá chuối để hấp bánh, riêng mình thì lót lá dứa thơm, lý do là ở thành phố lớn việc tìm lá chuối hơi bị khó khăn, hơn nữa bánh hấp lá dứa rất thơm. Lót lá chuối thì dễ thao tác do bề mặt lá rộng, tuy nhiên, với lá dứa chỉ cần khéo léo một chút, bỏ phần cuống cứng, chỉ lót đều các lớp lá rồi thoa dầu ăn lên trên, bánh vẫn đẹp và ngon như thường mà lại còn thơm ơi là thơm.

    dpTTSOJXSDUdYwr7NSf9MsjV4cb7GMvpbP0G9hP2UoOkPTPEgSzgyzKEguD5yx0mv6ICYo04j3K3yAfG9ErRPZuXtf0IOQ

    Chúc các bạn ngon miệng.

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 2,292 Bài viết

    • 36,459 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Athena Xem bài viết
    IMG_2972a
    Những chiếc bánh nhỏ xinh yêu quá! Em sẽ sớm làm món này! Cảm ơn chị vì đã hướng dẫn rất tỉ mỉ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #3
    Hôm bữa em cũng định làm bánh ni nè.

    Đẹp quá chị ơi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,096 Được cảm ơn

    #4
    Mỗi khi đi ăn dĩa thập cẩm bánh Huế, em thích nhất là bánh ram ít, rồi đến bánh bột lọc tôm, hi..hi.., vote chị .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PT2012 Xem bài viết
    Hôm bữa em cũng định làm bánh ni nè.

    Đẹp quá chị ơi.
    Chị chờ em với Ngọc mãi xem có thêm món Huế nào không, mãi đến chiều qua mới làm bánh này, tối thì đau mắt, huhu, định không post vì ngại cái khâu resize với up ảnh quá. Đến khuya khuya vào xem thấy bà con vẫn nô nức dự thi nên ráng chống mắt post cho vui.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Abi Xem bài viết
    Mỗi khi đi ăn dĩa thập cẩm bánh Huế, em thích nhất là bánh ram ít, rồi đến bánh bột lọc tôm, hi..hi.., vote chị .
    Ông chồng chị đi ăn bánh Huế xong phát biểu: Bánh này ngon nè, gắp miếng bỏ vô miệng, khỏi phải lột, cạy gì hết.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ccr
    • ccr
      Thành viên Webtretho
      Online
    • 11 năm
    • 5,688 Bài viết

    • 14,166 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #7
    Đẹp và ngon (mặc dù ko được nếm) quá chị ơi. Vậy là em biết làm bánh bèo, bột lọc, giờ thêm bánh này nữa rồi. Hôm nào chị hứng làm bánh nậm thì post công thức cho mọi người xem luôn nhé, cả chả tôm nữa, để được đĩa bánh thập cẩm hoàn thiện luôn

    Ah mà cho e hỏi, bánh bèo miền nào thì ăn với đậu xanh đánh, miền nào thì ăn với tôm chấy vậy chị? Thực ra em thích ăn bánh bèo với đậu xanh đánh hơn nhưng dạo này khắp các quán Huế ở SG chỉ bán bánh bèo với tôm chấy thôi. Ngoài Đà Nẵng thì khác nữa, ăn với hỗn hợp sệt sệt gồm thịt băm, nấm mèo, gì gì nữa, khó tả lắm nhưng rất nhiều nước sốt chan lên chứ ko khô ráo như bánh bèo tôm chấy.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #8
    Em định làm bánh nậm với bánh ram ít nhưng làm mấy món quê em ngốn hết thời gian rồi, vì tuần rồi em mất ngày thứ 7 - chủ nhật.

    Trong tuần thì em đi làm, sáng đi chiều 5h30 mới về, chỉ có buổi tối; 2 hôm nay em phải tranh thủ về trưa để làm mấy món quê em

    Chị CCR ơi: em chưa ăn bánh bèo đậu xanh bao giờ, chỉ ăn bánh bộc lọc đậu xanh thôi. Ở DN cái nước sệt sệt đó là tôm + thịt + nấm mèo đó chị, có cả tôm chấy nữa; nhưng em thích ăn kiểu đơn giản là đậu phộng + hẹ thôi, nếu có thêm tôm khô rang giã nhuyễn hoặc bún vàng giòn nữa thì ngon, hôm nào em làm post bánh bèo truyền thống quê em chị xem nha.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ccr Xem bài viết
    Đẹp và ngon (mặc dù ko được nếm) quá chị ơi. Vậy là em biết làm bánh bèo, bột lọc, giờ thêm bánh này nữa rồi. Hôm nào chị hứng làm bánh nậm thì post công thức cho mọi người xem luôn nhé, cả chả tôm nữa, để được đĩa bánh thập cẩm hoàn thiện luôn

    Ah mà cho e hỏi, bánh bèo miền nào thì ăn với đậu xanh đánh, miền nào thì ăn với tôm chấy vậy chị? Thực ra em thích ăn bánh bèo với đậu xanh đánh hơn nhưng dạo này khắp các quán Huế ở SG chỉ bán bánh bèo với tôm chấy thôi. Ngoài Đà Nẵng thì khác nữa, ăn với hỗn hợp sệt sệt gồm thịt băm, nấm mèo, gì gì nữa, khó tả lắm nhưng rất nhiều nước sốt chan lên chứ ko khô ráo như bánh bèo tôm chấy.
    Mình cũng chỉ mới thấy bánh lọc đậu xanh chứ chưa thấy bánh bèo đậu xanh. Mình thì thích nhân tôm, và nói chung các loại bánh Huế đều lấy con tôm làm chủ đạo. Tôm Huế là tôm nước lợ vùng phá Tam Giang, rất ngon, thịt ngọt, vỏ mềm, làm nên món tôm chua trứ danh cũng như là cái hồn của các loại bánh, món ăn ở Huế.

    Mình cũng thích bánh nậm và lọc gói nhưng ở SG đi kiếm lá hơi oải. Bánh nậm đúng điệu phải gói lá dong nhỏ chứ không gói lá chuối. Mà lá dong chỉ thấy đến Tết mới bán thôi à, ngày thường kiếm đâu ra. Đợt thi này mình rất muốn làm bánh phu thê của Huế, không chỉ bánh ngon và đẹp mà còn chứa đựng cả một giá trị tinh thần lớn lao và hồn dân tộc trong đó, nhưng mà không kiếm ra lá dừa, hic hic.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi phuongvu28 Xem bài viết
    Những chiếc bánh nhỏ xinh yêu quá! Em sẽ sớm làm món này! Cảm ơn chị vì đã hướng dẫn rất tỉ mỉ
    Cảm ơn em. Số nhân trên chị làm là dư đấy nhé, vì dùng ít lắm. Em có thể làm 500g bột mà vẫn không cần thêm nhân, cơ mà chị cũng không ép lượng nhân xuống ít hơn vì ít quá thì khó xào nấu quá. Con chị chờ mẹ làm xong còn dư xíu nhân ngồi xúc ăn.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,292 Bài viết

    • 36,459 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Athena Xem bài viết
    Chị chờ em với Ngọc mãi xem có thêm món Huế nào không, mãi đến chiều qua mới làm bánh này, tối thì đau mắt, huhu, định không post vì ngại cái khâu resize với up ảnh quá. Đến khuya khuya vào xem thấy bà con vẫn nô nức dự thi nên ráng chống mắt post cho vui.
    Tối qua em tưởng là em với chị ccr post bài cuối rồi, mà sáng ra thấy một loạt bài mới, hihi...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #12
    Vote *****. Nhờ có cuộc thi này mà bao nhiêu là cao thủ ra tay làm cả nhà ngất ngây. Rất rất thích những món ăn bạn đã giới thiệu, đọc đến đoạn dùng lá dứa để lót xửng hấp bánh, mới thầm thán phục người xứ Huế sao mà tinh tế thế, kéo xuống đoạn kết thì ra là sáng tạo của nàng Athena. Cảm ơn nàng vì một tip rất hay .
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi camchuongdo Xem bài viết
    Vote *****. Nhờ có cuộc thi này mà bao nhiêu là cao thủ ra tay làm cả nhà ngất ngây. Rất rất thích những món ăn bạn đã giới thiệu, đọc đến đoạn dùng lá dứa để lót xửng hấp bánh, mới thầm thán phục người xứ Huế sao mà tinh tế thế, kéo xuống đoạn kết thì ra là sáng tạo của nàng Athena. Cảm ơn nàng vì một tip rất hay .
    Hihi, mình là mình tâm đắc với cái vụ lót lá dứa này lắm. Hồi đi ăn quán cứ nghĩ sao người ta không lót thêm lá dứa cho thơm, rồi dạo một vòng Google thấy dân tình cũng toàn lót lá chuối cả. Tất nhiên dùng lá chuối thì đơn giản, nhưng mà lót lá dứa mình thấy cũng nhanh, dễ làm, mua có 2k mà chỉ dùng hết 2/3 , con gái lại khen bánh của mẹ làm thơm phức.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #14
    Nhân cuộc thi này, mình post một bài viết "ngoài lề" của mình cách đây 5 năm để các bạn hiểu thêm về bánh Huế nhé.


    CÁC LOẠI BÁNH HUẾ

    Huế có năm điều luôn để lại ấn tượng trong lòng du khách hay người xa xứ, đó là: thiên nhiên, di tích, ẩm thực, mưa và con gái Huế. Tùy theo cảm nhận của mỗi người mà điều gì có sức ám ảnh hơn đối với họ.

    Riêng tôi thì có hai điều mà tôi thích nhất là thiên nhiên và ẩm thực. Ẩm thực cũng chia làm hai loại chính: ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Tôi đi ăn nhiều nơi, quán nhỏ có, nhà hàng sang trọng có, mà hàng gánh cũng có, mỗi nơi đều có một kiểu cách đặc trưng với hương vị riêng, văn hóa riêng nên để lại nhiều nỗi nhớ.

    IMG_9204_BH

    Bánh Huế ư? Đó có thể là một đôi quang gánh hay chiếc thúng bên hông theo chân các chị bán hàng rong đi ngang nhà với tiếng rao dài mà ngọt, rất rẻ mà vẫn ngon. Đó cũng có thể là những quán có tiếng mà thời đi học chúng tôi vẫn thường xuyên tụ tập – những cái tên vẫn còn trong hoài niệm: quán Hàng Me, quán Cung An Định, quán Mợ, quán Bà Đỏ… Ở đây chủ yếu bán bánh bèo, nậm, lọc, ướt, ram ít, chả… Còn muốn ăn bánh khoái thì phải sang khu Thượng Tứ hay bánh cuốn thịt nướng thì phải về vùng cây trái Kim Long mới đúng điệu. Cũng như cơm hến, bánh Huế ngon không chỉ ở kỹ thuật chế biến mà còn nhờ thứ đặc sản tự nhiên chỉ vùng đất này mới có được, cụ thể ở đây là con tôm.

    Lạ nhỉ, tôm thì ở đâu mà chẳng có? Đúng rồi, nhưng con tôm xứ Huế khác hẳn tôm nơi khác vì vỏ mỏng, không tanh, hương vị ngọt ngào. Tam Giang - Cầu Hai là vùng đầm phá lớn nhất Đông Nam Á, với tổng diện tích gần 250km2, trải dài khắp tỉnh Thừa Thiên Huế - không chỉ là nơi non nước hữu tình mà còn là nơi có nhiều thủy sản nổi tiếng. Do được sống trong môi trường nước lợ tự nhiên nên thủy sản Tam Giang có chút mặn mòi hương biển mà không tanh vị biển, có cái mát lành của sông mà không nhạt như sông.

    IMG_LA8308
    Đầm Lập An thơ mộng thuộc hệ thống đầm phá Tam Giang, Cầu Hai

    Con tôm xứ Huế đi vào các món ăn dân dã lẫn cung đình, hiện diện trong túi quà của khách thập phương ở những lọ tôm chua đi xa tới trời Tây. Tôm cũng là nguyên liệu chính để làm nên các loại bánh Huế. Này nhé: tôm rim nguyên vỏ làm nhân bánh lọc (nếu dùng con tôm xứ khác thì vỏ sẽ rất cứng, mà lột vỏ lại mất vị ngọt đặc trưng); tôm hấp rồi giã, sấy làm tôm chấy rắc lên món bánh bèo; tôm lột bằm nhỏ rồi xào làm nhân bánh nậm; tôm cũng được giã nhuyễn để quết chả… Tôi chỉ sành ăn mà không sành làm, nên không thể tả hết cách chế biến các món từ con tôm Huế đâu.

    IMG_BH9203
    Tôm và thịt dùng làm nhân bánh lọc

    IMG_BH9210
    Làm bánh nậm

    IMG_BH9200
    Bánh nậm, lọc với những loại nước chấm riêng

    Ngay cả bánh Huế cũng có hai loại: bánh lá và bánh trần. Bánh lọc thường được gói bằng lá chuối nhưng bánh nậm lại phải bằng lá dong. Dân Huế đãi bánh bèo không hay xếp đầy dĩa như ở Sài Gòn, mà cho từng chiếc vào từng cái chén nhỏ và cạn – ngay cả cái lối thưởng thức cũng rất thanh tao. Ram ít lại có một phong vị riêng, hấp dẫn và mới mẻ, kết hợp giữa phần bánh nếp thơm mềm và lớp bánh ram giòn rụm, để lại dư vị nơi đầu lưỡi. Mỗi loại bánh còn có một thứ nước chấm riêng, như bánh bèo thì dùng thứ nước mắm rất nhẹ: vị mặn đã dịu đi nhiều nhờ chút mỡ, đường, tỏi, ớt và có vị ngọt ngào do nấu từ tôm tươi; bánh nậm cũng nước mắm ngọt có pha chút cay; còn bánh lọc lại dùng nước mắm mặn pha đủ vị chua cay. Chén nước chấm trong veo màu cánh gián với vài lát ớt càng tăng thêm hương vị cho món chính.

    Sang Kim Long ăn bánh cuốn thịt nướng cũng thú vị không kém, bởi đây là xứ vườn ven sông. Buổi chiều ngồi ăn bánh và bún thịt nướng dưới tán lá xanh um bên dòng Hương Giang lững lờ trôi, ngắm những chiếc thuyền Rồng chở khách ngược lên Thiên Mụ, mới hiểu thiên nhiên và ẩm thực có mối quan hệ khăng khít như thế nào.

    Xứ Huế còn nổi tiếng với bánh phu thê. Bánh phu thê Huế rất thơm ngon, giòn và dẻo, nằm trong những chiếc hộp lá dừa xinh xắn chứ không phải thứ bánh khá nhão bọc trong giấy bóng kính đủ màu ngoài Bắc. Người Huế vốn cầu kỳ và kiểu cách ngay cả trong những món ăn dân dã, thứ gì cũng mang dáng dấp của âm dương ngũ hành, nên chiếc bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng, được dùng nhiều trong đám cưới, tuy làm từ những nguyên liệu giản đơn mà vẫn thanh nhã, quý phái vô cùng. Thân bánh trắng trong vừa thơm vừa ngọt làm từ bột lọc, với nhân đậu xanh, dừa nạo, đường trắng, vani và ướp lá dứa thơm tượng trưng cho sự dịu dàng và thanh lịch của người vợ, còn hộp bánh vuông vức bằng lá dừa xanh bao quanh tượng trưng cho sự vững chải, che chở và yêu thương của người chồng.

    Đến Huế cũng nên một lần ăn bánh khoái – giống như bánh xèo Nam Bộ nhưng nhỏ hơn nhiều. Bánh khoái bốc khói thơm khi vừa chiên vàng rộm, có nhân tôm lột, thịt nướng và giá…, ăn cùng với nước lèo, vả, khế, chuối chát và rau sống… Riêng về nước lèo thì nghe đâu làm từ hàng chục loại nguyên liệu mà nếu không có bí quyết gia truyền thì khó bắt chước được. Con đường Đinh Tiên Hoàng gần cửa Thượng Tứ là nơi tập trung nhiều quán bánh khoái, trong đó những cái tên nổi tiếng nhất có lẽ là Lạc Thiện, Hồng Mai...

    P1010064_BK
    Bánh khoái Huế

    Bên cạnh nhiều món ăn khác như bún bò, bánh canh, hến, cơm cung đình…, bánh Huế là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất cố đô. Với những ai đã từng ở Huế, đến Huế thì những món bánh gia truyền đặc sắc này là thứ không thể bỏ qua.

    Athena - 2008
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #15
    em chỉ biết
    • Avatar của okraa
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 89 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #16
    Chị người Huế phải không, chúc chị gái Huế có giải.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ngoc3105
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 294 Bài viết

    • 532 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #17
    Chị Athena tuyệt vời! Tuần 3 miền này em đổi tên nhé: Athena -ẩm thực miền Trung và những người bạn!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Pulmoll
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 217 Bài viết

    • 346 Được cảm ơn

    #18
    Chị ơi, chị nấu ngon mà chụp hình đẹp quá, , nhìn chuyên nghiệp như đầu bếp nhà hàng í,
    Cái lót lá dứa này, sao mình không cắt lá ra từng miếng nhỏ vừa với bánh rồi lót cho từng cái bánh thì có dễ hơn không chị? giống bánh ít trần vậy đó
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Pulmoll Xem bài viết
    Chị ơi, chị nấu ngon mà chụp hình đẹp quá, , nhìn chuyên nghiệp như đầu bếp nhà hàng í,
    Cái lót lá dứa này, sao mình không cắt lá ra từng miếng nhỏ vừa với bánh rồi lót cho từng cái bánh thì có dễ hơn không chị? giống bánh ít trần vậy đó
    Cảm ơn em.

    Lót sao cũng được em à, tùy theo thói quen mỗi người thôi. Chị thấy cắt ra mất công hơn chứ. Nếu mình lấy bánh cùng ít lá thì cắt, còn bánh ram ít là lấy trần để phối cặp với nhau nên cứ xếp lá đều là được rồi, nhanh và dễ lắm, sức lan tỏa cũng lớn hơn. Nói chung khâu này cũng không quan trọng lắm, mình thấy thế nào là okie thì làm em nhé.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 506 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #20
    món này lạ nè, phải thử làm mới được
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2