TIN TÀI TRỢ.

Miền Trung-Bánh canh cá lóc

  • 6.59K Lượt chia sẻ
  • 23.4K Lượt đọc
  • 14 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của ngoc3105
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 294 Bài viết

    • 532 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #1
    Miền Trung-Bánh canh cá lóc
    IMG_20130812_2_zpsbadd5076

    Dù rất bận với công việc và con nhỏ nhưng vì “thẹn là con gái Huế” nên quyết tâm chia sẻ các mẹ món Bánh canh cá lóc này. Hic…vừa làm vừa show hình mà chồng và mẹ chồng cứ cười em…
    Nếu bạn 1 lần đến Cố đô Huế-miền đất với hệ ẩm thực phong phú cầu kì, ngoài các món trứ danh như bánh các loại (bèo, nậm, lọc, ít, khoái…), bún bò Huế, chè Huế, cơm bún hến, … đi rảo quanh Huế đều thấy biển bán “Bánh canh cá lóc” đặc biệt là khu vực Thuỷ Dương (trên Quốc lộ 1A phía Nam trước khi vào thành phố).
    Nguyên liệu rất đơn giản: bánh canh làm từ bột gạo và cá lóc (cá tràu) đồng.
    Món ăn này không những thể hiện ẩm thực của người Huế mà có thể đại diện cho ẩm thực miền Trung: đậm đà với nhiều loại gia vị; cay, nóng, mặn mà hơn so với miền Bắc và cũng không ngọt như miền Nam.
    Nguyên liệu:
    - Bột gạo 200 gr + Bột lọc 100gr (8k)
    - Cá lóc đồng: 1 con (25k-400gr)
    - Xương thịt lợn (free)
    - Mỡ lợn (2k)
    - Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, đường phèn, tiêu, ớt, hạt điều tạo màu, củ hành khô, hành lá (10k).
    Giá tiền: 45k/4 người ăn.
    Cách thức chế biến:
    Chế biến cá:

    - Chọn mua cá lóc đồng (cá thường nhỏ hơn cá nuôi, bụng cá màu vàng vàng, không trắng vàng như cá nuôi, thân cá thon, quẫy mạnh), sau đó dùng cán dao to đập mạnh trên đầu cá để cá chết nhanh, không vùng vẫy khi sơ chế.
    - Ngâm cá ít muối hạt 1 -2 phút để nhớt trôi, chà xát và tảy vảy cá, kéo mang và nội tạng cá ra, tách bỏ mật và ruột cá. Để cá thật ráo trước khi chế biến.
    - Hấp cá trên xửng, đập dập 2-3 củ hành khô đã nướng trên bếp vào cho cá dậy mùi hơn.
    - Lưu ý không hấp cá quá lâu trên lửa vì cá sẽ bị nhũn (bấy) và khô, hấp cá chín vừa tới (tính từ lúc nồi nước hấp sôi, trên nồi hấp to khoảng 5 phút khi da cá bị nứt là được).
    - Để cá nguội, dùng tay/dao tách riêng thịt cá, lòng cá và xương cá. Các mẹ nhớ tách nguyên miếng, đừng làm vụn cá nhé. Nếu khó tách thì bỏ vào tủ lạnh 5 phút sau khi cá nguội thì cá dễ tách hơn đấy.

    IMG_20130812_10_zpsc0d28c89

    - Uớp gia vị: 2 củ hành + 1 thìa muối + 1 thìa nhỏ tiêu + ít đường phèn, các mẹ giã nhuyễn trong cối rồi cho vào thịt cá đã lọc, ướp thêm 1 muỗng dầu ăn và 2 muỗng nước mắm ngon. ướp trong 30 phút để ngấm gia vị
    .
    IMG_20130812_7_zpsa9f57c2c

    - Mỡ lợn cắt miếng nhỏ, đặt chảo nóng và cho mỡ lợn vào, rán đến khi tóp mỡ chuyển qua xém vàng, các mẹ nhanh tay vớt ra để riêng nhé.
    - Mỡ dầu đã rán chúng ta cho 1 ít hạt điều vào để tạo màu, hạt điều rất nhanh ra màu nên các mẹ để ý khi hạt điều nổ lách tách chỉ còn màu đen thì vớt hạt ra, cho hành khô vào phi thơm. Tiếp cho cá vào, để lửa liu riu “rim cá” cho ngấm gia vị. Sau khi ướp, cá đã thấm đều gia vị và nước ướp cá tiết ra nên không sợ cháy, rim khoảng 5 phút là được.
    IMG_20130812_11_zps85edba25


    Chế biến nước dùng:
    - Xương thịt lợn để ngọt nước dùng và ngon hơn nên các mẹ có thể dùng bất kì xương phần nào (sườn, đuôi…) đều đuợc. Phần xương này mình xin từ quầy bán thịt mua hàng ngày, nếu mua thì không tốn mấy cả.
    - Bắc nước sôi và cho xương lợn vào, nước hầm sôi thì chúng ta đổ đi nước 1 này (nước này đục và toàn chất bẩn tiết ra từ bên ngoài xương nên các mẹ đừng tiếc nhé)
    - Cho 1 muỗng nhỏ ruốc Huế đánh tan trong chén nước lạnh. Để lắng trong 1 phút rồi gạn cặn để đổ nước ruốc vào xong, cho thêm nước lạnh nấu nước dùng. Nước sôi thì cho xương vào ninh 30 phút trên lửa nhỏ.
    - Sau khi ninh xương thì cho tiếp xương cá đã lọc vào để ngọt nước dùng. Trong quá trình ninh nước dùng, muốn nước trong các mẹ phải vớt bọt và lửa liu rui thôi nhé. Cho 1 thìa muối vào để đậm đà nước dùng.


    IMG_20130812_8_zpsa569006ch

    Chế biến bột bánh canh:
    - Bánh canh này nguyên thuỷ dùng bột gạo nhưng do để phù hợp khẩu vị mỗi thực khách nên các quán ăn đều có bột lọc (sắn), bột mì, bột gạo thay đổi.
    - Bột gạo thì sợi bánh sẽ bở, mềm nên mình thường cho 1 phần bột lọc để sợi bánh canh dai hơn.
    - Pha 2 phần bột gạo + 1 phần bột lọc (bột lọc bắt cục tròn cho vào nồi nước sôi rồi nhào) + 1 ít muối + nước nóng vừa đủ (đổ từ từ). Trộn đều, rồi dùng tay nhào đều. Nhào bột đến khi nào cục bột dẻo, không dính tay là được.
    - Lấy từng phần nhỏ và dùng chai cán mỏng. Rắc bột áo để không dính khi cán và cắt. Cắt sợi to hay nhỏ tuỳ khẩu vị các mẹ.
    - Bắc nồi nước thật sôi, cho bột sợi vào. Đến khi sợi bột chuyển từ đục sang trong, nổi trên mặt là được. Vớt ngay ra tô.
    IMG_20130812_12_zps122fd9e6


    Thưởng thức:
    - Bột vừa mới chín, cho vài lát cá và nước cá rim, tóp mỡ, hành lá xắt nhỏ, rắc tiêu và chan nước dùng vào.
    - Có thể luộc thêm trứng cút ăn kèm.IMG_20130812_2_zpsc2ba4362
    Bí quyết riêng:
    - Các món ăn ở Huế sở dĩ đậm đà là nhờ có ruốc Huế (mắm tôm Bắc), nhưng khi nấu thì chú ý vì ruốc cho trực tiếp vào món ăn hoặc trên lửa nóng, sôi thì có mùi ruốc “hăng hắc” rất khó chịu. Chế biến theo kiểu này hoàn toàn không có mùi hôi mà vẫn đảm bảo đậm đà.
    - Mình dùng mỡ làm dầu ăn trong món này, các mẹ đừng nghĩ mỡ lợn nhiều cholesterol –không tốt nhé. Phải bổ sung cân đối mỡ động vật mới tốt nhé đbl Mỡ lợn rất hợp với món chiên xào và nấu bánh canh ntn.
    - Món này phải ăn bột gạo vừa trụng chín, sợi bột đang còn dai và ăn thật nóng, cay mới ngon.
    Món này dù hơn tốn công tí, nhất là công đoạn làm bột bánh nhưng trong những ngày nghỉ và mưa lạnh (he he….mùa đông đang đến) các mẹ chuẩn bị tí là có nồi bánh canh thơm phức, lạ miệng và đậm đà cho cả nhà rồi.

    Chúc các mẹ nấu ngon nhé!

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 2,292 Bài viết

    • 36,460 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #2
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Gái Huế ra tay rồi nè, ngon quá đi. Sáng ra có tô bánh canh cá lóc Thủy Dương thì còn gì bằng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #4
    Gái Huế đảm đang, nấu ăn ngon nhất nè
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ccr
    • ccr
      Thành viên Webtretho
      Online
    • 11 năm
    • 5,688 Bài viết

    • 14,166 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    Hướng dẫn rất chi tiết và dễ hiểu, món ăn có độ khó, hình ảnh rõ ràng, thành phẩm nhìn đẹp mắt, gây cảm giác thèm ăn. Chúc em đoạt giải nhé
    • Avatar của ngoc3105
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 294 Bài viết

    • 532 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #6
    hơ...hơ...he he...ôi, thần tượng của em, chị athena, phuongvu, ccr khen em rùi. Cám ơn các chị
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,097 Được cảm ơn

    #7
    Trình bày công phu từ bài viết đến hình ảnh, vote em .
    Trong SG có một chổ bán bánh canh cá lóc ngon bên hông trường Ngô Sỹ Liên - PVH nè, xem bài em ngoc3105 chiều nay không mưa chắc phải mò tới vì thèm quá, chẹp...
    • Avatar của ngoc3105
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 294 Bài viết

    • 532 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #8
    @ mẹ PT: tuần này cấm dành giải "NĂNG NỔ" của em đấy. (Nói nhỏ: Anh em nhà TĐ mới dám doạ nạt chứ người ngoài thì ...em không dám mô)
    • Avatar của Meo_mup
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 7,212 Bài viết

    • 2,526 Được cảm ơn

    #9
    Cho em hỏi đọan này nhé, vì em chưa làm bánh canh bao giờ!
    - Pha 2 phần bột gạo + 1 phần bột lọc (bột lọc bắt cục tròn cho vào nồi nước sôi rồi nhào) + 1 ít muối + nước nóng vừa đủ (đổ từ từ). Trộn đều, rồi dùng tay nhào đều. Nhào bột đến khi nào cục bột dẻo, không dính tay là được

    bột lọc bắt cục tròn là sao ạ? rồi cho vào nồi nước sôi rồi nhào?!
    nuớc nóng vừa đủ là nhiêu ạ? có công thức nào ko ạ?
    • Avatar của ngoc3105
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 294 Bài viết

    • 532 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #10
    @ chị meo-mup: Chỉ ở Huế phải ko, he he...chị mua bột lọc dạng cục ngoài chợ đấy, về bóp vụn, rồi bắc tròn 2 cục vừa tay, cho vào nồi nước sôi thì chị thấy như bột lọc chín ấy (chuyển qua màu trong), chị cho ra rồi nhào cùng bột gạo khô. Thêm nước sôi từ từ, em không định lượng được vì tuỳ loại bột chị mua, nhưng cho nước vào từ từ vì cho nhiều vào sẽ dính cục và bị lỏng bột. Liều em hay làm: 1 phần bột gạo + 1/2 phần bột lọc không luộc + 1/2 bột lọc bắt cục tròn đã luộc nước sôi + 1/2 chén nước. Mục đích cho bột lọc luộc qua để tạo hồ, lúc đó nhào bột mới kết dính được.

    Chị làm thử 1 lần là biết ngay, nhưng làm ít thôi kẻo hư. Lần đầu em làm cg bỏ 1/2 kg bột gạo rồi, chồng cười nữa...hehe
    • Avatar của Esver
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 7 năm
    • 812 Bài viết

    • 713 Được cảm ơn

    #11
    hấp dẫn quá mẹ nó à. chúc mẹ nó may mắn nhé

    • Avatar của Meo_mup
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 7,212 Bài viết

    • 2,526 Được cảm ơn

    #12
    Ồ, vậy hả?! Mình ở SG, ko phải ở Huế ^^ nhưng để cuối tuần rảnh rỗi làm thử xem nào! cám ơn mẹ nó nha
    • 1,063 Bài viết

    • 4,287 Được cảm ơn

    Thành viên báo vi phạm nhiều 2018Thành viên tích cực 2018
    #13
    Mình oánh dấu bài này, để mai mốt làm thử theo công thức của bạn, thấy hấp dẫn quá.
    • Avatar của weeds
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Em vừa mới trở về từ Huế và rất kết món Bánh Canh cá lóc và đã điên cuồng hỏi bác Gu gồ, bác í chỉ ngay ra hỏi chị.
    Em đã đọc hướng dẫn của chị, rất chi tiết và sống động. Nhưng vì em không phải là người Huế nên có vài chỗ em đọc tới đọc lui mà vẫn không hiểu. Chị chỉ giúp em nhé. Cảm ơn chị nhiều nhiều.
    - Bộc gạo là bột em có thể mua ở siêu thị, gắn cái mác bột gạo rất to. Hay em phải tự xay từ gạo tẻ ạ?
    - Bột lọc là bột gì hả chị? Có phải là bột năng (em hay dùng bột năng để làm bánh bột lọc) không ạ? Hay nó giống bột làm bánh trôi bánh chay? Em có thể mua loại này ở chợ hay siêu thị được không ạ?
    Em lên cơn vật món này kinh khủng nên rất mong chị sẽ giúp em dù bài này đã được đăng từ rất lâu rồi ạ.
    Giờ thì em sẽ chong mắt hóng bài trả lời của chị.
    • Avatar của bccl
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 3 năm
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    Mẹ nào Ở Sài Gòn thì đến Quán Bánh Canh Cá Lóc- Hiếu Quảng trị cho gần, Số 48 Phan Đình Phùng, P Tân Thành, Q Tân Phú để thưởng thức Bánh Canh Cá Lóc tuyệt ngon. Ngoài ra quán còn bán Bánh Ướt thịt heo, Bún mắm nêm, Bánh Canh Vịt, Bánh bột lọc, bánh nậm, Yaourt phô mai...
    Các mẹ cón thể tham khảo trước Website http://banhcanhcaloc.vn

    Banh_Canh_Ca_loc_Hieu_Quang_Tri