TIN TÀI TRỢ.

Miền Trung: Bánh bột lọc bọc con tôm

  • 6.79K Lượt chia sẻ
  • 42.4K Lượt đọc
  • 36 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #1
    BỘT LỌC BỌC CON TÔM
    DSCN6981_zps10cf58e2
    Nói đến ẩm thực Huế hẳn chúng ta đều nghĩ đến những món ăn mang hương vị xứ Huế rất riêng, như bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ít, cơm hến, chè cung đình Huế, bún bò Huế...

    Và món đầu tiên mà em muốn làm đó là Bánh bột lọc - một món ăn dẫn dã, quen thuộc, bất cứ ai đến Huế cũng phải thưởng thức, cùng em vào bếp "trổ tài" đãi cả nhà nhé

    Nguyên liệu:

    - bột lọc tươi

    - 2 lạng thịt mông (nếu thịt ba chỉ càng ngon): 16k

    - 1 lạng tôm: 11k

    - hành lá

    - Gia vị: dầu điều, hành tím, bột ngọt, muối, nước mắm, knorr, tiêu bột, ớt, đường

    Cách làm:

    a. Làm nhân bánh:

    - Thịt mua về rửa nước muối rồi cắt lát vừa ăn hoặc băm nhỏ; tôm bỏ đầu, đuôi, rửa sạch cắt đôi (có thể lột bỏ vỏ tôm)

    - Ướp thịt với hành tím giã nhuyễn, muối, tiêu, đường, knorr, nước mắm; tôm cũng như thế để cho thấm gia vị

    - Phi hành tím với dầu điều cho thơm, cho thịt vào xào với lửa lớn để thịt không bị ra nước, nêm lại gia vị vừa ăn (nếu cần)

    - Tiếp tục lấy 1 cái chảo khác cũng phi hành tím với dầu điều cho tôm vào xào, nêm lại gia vị vừa ăn (nếu cần), rim tôm cho đến khi tôm săn lại và khô nước

    cats_zps07da782c

    b. Làm vỏ bánh bột lọc
    DSCN6838-tile_zps1951ee1d

    - Bột tươi bóp nhỏ cho vào thau nước lạnh, ngâm vài giờ cho bột lắng để bột bớt chua, sau đó đổ nước lạnh múc bột cho vào túi nilon dùng dây chun cột miệng túi, nấu nước sôi cho túi bột vào luộc, bột vừa chín đều bên ngoài (vỏ bột có màu trong) thì vớt ra (có thể không dùng túi nilon mà viên bột thành cục rồi luộc, lần đầu em làm nên sợ luộc bột sẽ bị phân tán mới cho vào túi)

    - Trong khi luộc bột thì bóp cho mịn phần bột tươi còn lại vào mâm (hoặc thau), lấy túi bột vừa luộc xong cho vào mâm và bắt đầu nhồi bột, phải nhồi ngay lúc bột đang còn nóng (chừa lại 1 tý bột tươi để làm áo bột)

    - Nhồi khoảng 15 phút, thấy bột tạo khối mịn, dẻo là được

    - Lăn cục bột thành cục dài như ổ bánh mỳ Metro, dùng dao cắt thành từng cục nhỏ

    - Dùng cây lăn hoặc chai thủy tinh cán mỏng cục bột nhỏ, cho nhân vào giữa, gấp đối miếng bột lại cho khép mí, dùng khuôn cắt bột còn dư ở mí cho đẹp (không cần dùng khuôn cũng được), dùng tay khép chặt mí vừa cắt xong, lúc này bánh giống hình bán nguyệt tròn đều các mí

    - Tiếp tục như thế cho đến hết bột

    - Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho số bánh vừa làm xong vào, cho vài giọt dầu vào và khuấy đều để bánh khỏi dính

    - Thấy bánh nổi lên và có màu trong, nhìn thấy nhân thì vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh rồi vớt ra để ráo

    nhanbanh_zpsf499adef

    - Ngay lúc đó bắc chảo dầu lên bếp cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, sau đó cho bánh bột lọc vào đảo, xong tắt bếp cho ra dĩa


    c. Làm nước chấm

    Pha nước mắm theo tỷ lệ: 2 đường, 2 nước, 1 mắm, sao cho nước chấm có vị mặn mặn, ngọt ngọt, băm nhỏ tỏi và ớt cho vào

    Với tổng kinh phí chưa đến 50 K, thời gian chế biến khoảng 45 phút, chúng ta đã có thể thưởng thức món Bánh bột lọc Huế ngon mà không cần phải làm một chuyến đường dài đến tận Huế.

    Em mời cả nhà:

    DSCN6973_zpseb4415a7

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của happygold
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 579 Bài viết

    • 775 Được cảm ơn

    #2
    Mẹ PT nhanh tay quá, chúc mừng giải đầu tiên của tuần. Mình cũng khoái món này lắm, hồi phổ thông có đợt ngày nào cũng mua ăn.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,292 Bài viết

    • 36,460 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Yeah. PT nhanh quá! Tuần này là của em! Cố gắng nha!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Mẹ Abi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 6,376 Bài viết

    • 14,097 Được cảm ơn

    #4
    Ngon quá PT ơiiiiiiiiiiiiii .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của vuthimai
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,152 Bài viết

    • 2,087 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #5
    PT nhanh tay quá chúc mẹ tuần này may mắn nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #6
    Em cảm ơn các chị đã động viên em

    Chị PV ơi: em không dám đâu, nhưng em sẽ cố gắng.
    • Avatar của Pulmoll
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 217 Bài viết

    • 346 Được cảm ơn

    #7
    Nhìn giống bánh quai vạc hén
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Pulmoll Xem bài viết
    Nhìn giống bánh quai vạc hén
    Dạ, bánh này là Bánh bột lọc trần còn có tên gọi khác là bánh Quai vạc, bánh Tai vạc để phân biệt với bánh bột lọc gói lá chuối á chị.
    • 16 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #9
    Vote cho em! Qua tháng ăn chay chị sẽ làm theo công thức của em, hướng dẫn cụ thể nhỉ, chắc dễ làm hén.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 709 Bài viết

    • 6,604 Được cảm ơn

    #10
    Ối ôi nhìn ngon quá PT ơi, 2 chân 2 tay vote cho em nhoa ?
    À ơi ru hời …

    Mẹ thương con có hay chăng
    Thương từ khi thai nghén trong lòng
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #11
    Em cảm ơn các chị đã động viên

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tiennhuvubao Xem bài viết
    Vote cho em! Qua tháng ăn chay chị sẽ làm theo công thức của em, hướng dẫn cụ thể nhỉ, chắc dễ làm hén.
    Chị ơi, chị làm nhân tôm thì lột vỏ ăn cho ngon nha chị. Thịt heo thì thịt ba chỉ có tý mỡ sẽ ngon hơn thịt nạc ạ, cắt lát nhỏ để nguyên như vậy k cần phải bằm đâu chị.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ngoc3105
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 8 năm
    • 294 Bài viết

    • 532 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #12
    Món này phải ăn với nước mắm ruốc, không có tỏi mới đúng vị vác mẹ nhé. Nước mắm ruốc là loại nước mắm được "đăng" từ ruốc Huế (mắm tôm Bắc). Cách đơn giản nhất các mẹ có nước mắm ruốc ăn là các mẹ lấy khăn sữa, cho ruốc vào khăn sữa, cột túm lại và đặt trên cái lọc/rây, dưới là cái chén/bát đựng nước mắm lọc ra. Dùng vật gì nặng "đè" lên trên. Để qua đêm là có nước mắm ruốc ngon rồi. Nước mắm tự đăng thì hơi mặn nhưng đúng vị nhất vì ngoài hàng muốn ngon người ta thêm bột ngọt và đường rất nhiều.

    Chúc các mẹ ngon miệng với món ngon xứ Huế nhé
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Athena
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5,312 Bài viết

    • 19,700 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PT2012 Xem bài viết
    Chị ơi, chị làm nhân tôm thì lột vỏ ăn cho ngon nha chị.
    Đúng ra bánh lọc Huế thì con tôm không lột vỏ, vì tôm Huế là tôm nước lợ vùng đầm phá Tam Giang, thịt rất ngọt và vỏ rất mềm, để nguyên vỏ như vậy hương vị sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên con tôm các xứ khác thì vỏ cứng lắm, vậy nên phải lột, và so ra hương vị cũng không ngon bằng. Chị ở SG làm bánh lọc cũng phải lột vỏ tôm, nhưng mà thèm về Huế ăn cái bánh lọc nhân tôm nguyên vỏ quá hà.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 211 Bài viết

    • 136 Được cảm ơn

    #14
    Cũng được. Không giống Bánh Bột lọc trần gốc mấy.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của PT2012
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 6 năm
    • 1,187 Bài viết

    • 3,928 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Athena Xem bài viết
    Đúng ra bánh lọc Huế thì con tôm không lột vỏ, vì tôm Huế là tôm nước lợ vùng đầm phá Tam Giang, thịt rất ngọt và vỏ rất mềm, để nguyên vỏ như vậy hương vị sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên con tôm các xứ khác thì vỏ cứng lắm, vậy nên phải lột, và so ra hương vị cũng không ngon bằng. Chị ở SG làm bánh lọc cũng phải lột vỏ tôm, nhưng mà thèm về Huế ăn cái bánh lọc nhân tôm nguyên vỏ quá hà.
    Dạ, đúng rùi á chị, nguyên bản là k lột vỏ, nhưng tôm ở nơi khác cứng nên phải lột vỏ chứ k ăn thấy "xác" lắm.
    • 800 Bài viết

    • 5,248 Được cảm ơn

    #16
    • 800 Bài viết

    • 5,248 Được cảm ơn

    #17
    Quảng bình nhà chị cũng có bánh gần giống thế này, nhưng gói lá chuối ngoài cơ em ạ
    • Avatar của Esver
    • Thành viên tích cực 2015
      Offline
    • 7 năm
    • 812 Bài viết

    • 713 Được cảm ơn

    #18
    mẹ nó ơi sao mà ngon thế, đang no bụng mà cũng thèm nè

    • 16 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PT2012 Xem bài viết
    Chị ơi, chị làm nhân tôm thì lột vỏ ăn cho ngon nha chị. Thịt heo thì thịt ba chỉ có tý mỡ sẽ ngon hơn thịt nạc ạ, cắt lát nhỏ để nguyên như vậy k cần phải bằm đâu chị.
    Cảm ơn em PT, chúc em kỳ nầy có giải nhe!
    • 899 Bài viết

    • 611 Được cảm ơn

    #20
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2