Webtretho thử nghiệm phiên bản mới

TIN TÀI TRỢ.

Mẹo "xử lý" trứng siêu ngon - đảm bảo ăn cả năm cũng không ngán

  • 806 Lượt chia sẻ
  • 81.2K Lượt đọc
  • 89 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của Rolin
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,546 Bài viết

    • 2,956 Được cảm ơn

    #1
    (Webtretho) Để có một quả trứng luộc hồng đào béo thơm trong miệng, lòng trắng chín tới mà không dai là một bài toán khó cho không ít bà nội trợ.

    webtretho_soft-boiled-egg_300

    Trứng luộc lòng đào béo thơm trong miệng (Ảnh: Inmagine)
    Bí quyết nằm ở thời gian luộc trứng: phải được kiểm soát trong vòng 5 phút. Có bí quyết trong tay nhưng nhiều bà nội trợ vẫn rất chật vật mới có được một quả trứng hồng đào như ý; nguyên nhân là vì nhiều công đoạn nhỏ nhưng quan trọng đã không được lưu ý tới.

    1) Nhiệt độ của quả trứng trước khi luộc phải xấp xỉ nhiệt độ phòng. Nếu trứng được bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên lấy trứng ra trước khi luộc ít nhất nửa tiếng đồng hồ. Nếu không có thời gian, bạn nhớ phải tăng thời gian luộc trứng lên thêm một phút, thành 6 phút. Quan trọng nhất là không cho trực tiếp trứng vào nước đang sôi, sự chênh lệch nhiệt độ bất ngờ sẽ làm vỡ vỏ trứng. Bạn nên cho trứng vào nồi nước lạnh, rồi bật bếp và luộc trong vòng 5 phút.

    2) Trứng non dưới 5 ngày từ ngày đóng gói thường khó lột vỏ hơn trứng già. Muốn có món trứng luộc ngon nên chọn trứng già.

    3) Nên luộc trứng bằng nồi nhỏ. Nếu dùng nồi to để luộc, trứng sẽ bị cuộn, va vào nhau hoặc va vào thành nồi làm nứt vỏ. Nước trong nồi chỉ cần qua khỏi mặt trứng chừng một lóng tay là đủ. Nếu thêm vào nồi một muỗng cà phê muối thì quả trứng luộc xong sẽ rất dễ lột vỏ.

    4) Khi nước nóng dần, dùng một cây kim đâm một lỗ ở đầu to của quả trứng. Lý do: túi khí nằm ở đầu quả trứng được đun nóng sẽ tạo thành áp lực làm vỡ vỏ trứng, và cái lỗ đục nhỏ này sẽ “cứu” cho cả quả trứng được lành lặn.

    5) Một quả trứng hồng đào ngon không chỉ nhờ vào lòng đỏ mà lòng trắng trứng cũng phải đáp ứng được yêu cầu chín tới mà vẫn mềm. Đợi nước trong nồi sôi già, hạ lửa nhỏ xuống thì lòng trắng trứng sẽ không bị dai.

    6) Trứng luộc xong nên lập tức cho vào tô nước đá hoặc xả dưới vòi nước lạnh. Bỏ qua công đoạn này, thời gian luộc trứng của bạn vô tình sẽ là 5 phút + n giây.
    Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • 1,581 Bài viết

    • 2,724 Được cảm ơn

    #2
    Mình chưa khi nào luộc được thế này cả. toàn bị anh xã chê. Buồn.
    hi vọng sau bài này, tay nghề luộc trứng được nâng lên!
    Hạnh phúc chỉ dành cho người dám đi đến cuối chặng đường!!!
    • Avatar của hondalan
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 30 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    Thành viên tích cực 2018
    #3
    Ăn trứng hồng đào quả là rất ngon, mình cực mê món này, nhưng từ ngày có khuyến cáo không nên ăn trứng kiểu này làm mình cũng không dám luộc hồng đào nữa
    • Avatar của hasuusu
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 74 Bài viết

    • 99 Được cảm ơn

    #4
    Hì. Món trứng là món luộc mình khéo nhất. muốn luộc lòng đào, hơi đào, chín tới, chín vừa...mình đều luộc được à bù lại mấy món thịt luộc, gà luộc thì lại...T.T
    • Avatar của tyvua
    • Đang bị khoá tại MGOD
      Offline
    • 7 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 645 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #5
    Hi ăn trứng lòng đào tốt chứ không sao đâu ạ, em cũng thích nhưng cũng có lúc luộc quá tay.
    • Avatar của elise84
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 774 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Một bài viết rất hay, mình phải thử xem sao. Thanks webtretho nhiều lắm!
    • Avatar của Pippa
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,005 Bài viết

    • 3,134 Được cảm ơn

    #7
    Trứng luộc lòng đào nếu nhà bạn nào có người quen nuôi gà thả vườn tự nhiên bằng thóc hay ngô thì ngon lắm luôn. Trứng gà ta ngon hơn hẳn trứng công nghiệp, vừa thơm vừa ngọt béo rất thanh, lại nhỏ vừa, không ngán.
    [FONT=comic sans ms][I][B] Đủ bình dị để sống giữa nhân gian, đủ quái dị để không là ai khác [/B][/I][/FONT]
    • 9,729 Bài viết

    • 9,733 Được cảm ơn

    #8
    nhìn cái trướng trong hình ngon quá, mình luộc toàn quá tay ko hà...để tối nay về làm lại
    • Avatar của tete1
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 823 Bài viết

    • 1,588 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Rolin Xem bài viết
    [B](Webtretho) Để có một quả trứng luộc hồng đào béo thơm trong miệng, lòng trắng chín tới mà không dai là một bài toán khó cho không ít bà nội trợ.

    Bí quyết nằm ở thời gian luộc trứng: phải được kiểm soát trong vòng 5 phút. Có bí quyết trong tay nhưng nhiều bà nội trợ vẫn rất chật vật mới có được một quả trứng hồng đào như ý; nguyên nhân là vì nhiều công đoạn nhỏ nhưng quan trọng đã không được lưu ý tới.

    1) Nhiệt độ của quả trứng trước khi luộc phải xấp xỉ nhiệt độ phòng. Nếu trứng được bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên lấy trứng ra trước khi luộc ít nhất nửa tiếng đồng hồ. Nếu không có thời gian, bạn nhớ phải tăng thời gian luộc trứng lên thêm một phút, thành 6 phút. Quan trọng nhất là không cho trực tiếp trứng vào nước đang sôi, sự chênh lệch nhiệt độ bất ngờ sẽ làm vỡ vỏ trứng. Bạn nên cho trứng vào nồi nước lạnh, rồi bật bếp và luộc trong vòng 5 phút.

    2) Trứng non dưới 5 ngày từ ngày đóng gói thường khó lột vỏ hơn trứng già. Muốn có món trứng luộc ngon nên chọn trứng già.

    3) Nên luộc trứng bằng nồi nhỏ. Nếu dùng nồi to để luộc, trứng sẽ bị cuộn, va vào nhau hoặc va vào thành nồi làm nứt vỏ. Nước trong nồi chỉ cần qua khỏi mặt trứng chừng một lóng tay là đủ. Nếu thêm vào nồi một muỗng cà phê muối thì quả trứng luộc xong sẽ rất dễ lột vỏ.

    4) Khi nước nóng dần, dùng một cây kim đâm một lỗ ở đầu to của quả trứng. Lý do: túi khí nằm ở đầu quả trứng được đun nóng sẽ tạo thành áp lực làm vỡ vỏ trứng, và cái lỗ đục nhỏ này sẽ “cứu” cho cả quả trứng được lành lặn.

    5) Một quả trứng hồng đào ngon không chỉ nhờ vào lòng đỏ mà lòng trắng trứng cũng phải đáp ứng được yêu cầu chín tới mà vẫn mềm. Đợi nước trong nồi sôi già, hạ lửa nhỏ xuống thì lòng trắng trứng sẽ không bị dai.

    6) Trứng luộc xong nên lập tức cho vào tô nước đá hoặc xả dưới vòi nước lạnh. Bỏ qua công đoạn này, thời gian luộc trứng của bạn vô tình sẽ là 5 phút + n giây.

    Bài viết sai toét :

    Muốn luộc trứng chín thì mới nên cho vào nước lạnh, lý do để trứng nóng dần từ ngoài vào trong. Còn nếu muốn tỷ lệ thành công cao phải luộc từ nước nóng (tất nhiên không được nước đang sôi sùng sục thì đương nhiên sẽ bị nứt vỏ), khi đó phần lòng trắng tiếp xúc với nước nóng khi luộc sẽ chín rất nhanh và tạo thành lớp ngăn không làm cho lòng đỏ chín nhanh được.

    Còn để trứng không bị nứt vỏ chỉ việc cho thêm vào một nhúm muối (chứ không phải cho muối vào để dễ lột vỏ). Để dễ lột vỏ thì trứng luộc đang nóng chỉ cần vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

    Còn việc trứng ngon hay không thường phải dựa theo kinh nghiệm (1-2-3-4... phút sau khi sôi). Sở dĩ trứng để tủ lạnh phải để trứng hết lạnh bởi vì lúc đó kinh nghiệm theo thời gian (1-2-3-4... phút) mới trở nên chính xác hơn.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 303 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #10
    nên tắt lửa và vẫn đậy nắp kín khoảng 2 phút sau khi đã luộc trứng 3 phút thì trứng sẽ ngon và có lòng đào
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của haiami
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 8 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #11
    Mình cũng đóng góp thêm 1 món ăn từ trứng rất quen thuộc nhưng chỉ cần 1 số mẹo nhỏ lại làm cho món ăn hấp dẫn hơn hẳn đó
    Nấu mì trứng đơn giản mà hấp dẫn, thơm ngon không lo bị nóng

    Nguyên liệu:

    - 1 gói mì gấu đỏ tôm chua cay
    - 8 con tôm tươi
    - 1 quả cà chua
    - 1 quả trứng gà
    - Dầu ăn, vài lát gừng, hành khô, gia vị
    - 1/2 mớ cải chip

    Cách nấu:

    Bước 1:

    - Rửa sạch tôm, bóc vỏ và ướp với 1 chút nước mắm cho thơm, cà chua thái hạt lựu,

    - rau cải chip cũng rửa sạch

    Lưu ý, đầu tôm để lại, không vứt đi nhé.

    Bước 2:

    Tiếp theo là đổ dầu vào chảo chiên đầu tôm lên để lấy phần dầu đã chiên thơm.

    Bước 3:

    Sau khi chiên đầu tôm xong, chắt bớt dầu thừa, cho 1 muỗng canh dầu mè vào chảo, phi hành khô và gừng thật thơm rùi đổ cà chua vào xào, rắc thêm gia vị. Xào được 2-3 phút đổ thêm ít nước vào, đun cà chua thật mềm.

    Bước 4:

    Cà chua đun được khoảng 5 phút thì cho một gói mì gấu đỏ đã ngâm mềm vào này, bỏ luôn tôm và rau vào đun chín. Khi gần chín, đập trứng vào nồi mỳ, khuấy đều lên, thêm gia vị nếu cần, thế là xong rùi đấy.

    Thưởng thức thôi nào:

    my-tom-trung-7.jpg
    • Avatar của tete1
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 10 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 823 Bài viết

    • 1,588 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi haiami Xem bài viết
    [COLOR="#009999"]Mình cũng đóng góp thêm 1 món ăn từ trứng rất quen thuộc nhưng chỉ cần 1 số mẹo nhỏ lại làm cho món ăn hấp dẫn hơn hẳn đó
    Nấu mì trứng đơn giản mà hấp dẫn, thơm ngon không lo bị nóng
    Nguyên liệu:
    - 1 gói mì gấu đỏ tôm chua cay
    - 8 con tôm tươi
    - 1 quả cà chua
    - 1 quả trứng gà
    - Dầu ăn, vài lát gừng, hành khô, gia vị
    - 1/2 mớ cải chip
    Cách nấu:
    Bước 1:
    - Rửa sạch tôm, bóc vỏ và ướp với 1 chút nước mắm cho thơm, cà chua thái hạt lựu,
    - rau cải chip cũng rửa sạch
    Lưu ý, đầu tôm để lại, không vứt đi nhé.
    Bài viết và kinh nghiệm hài hước quá khi lấy tỷ lệ món chính là trứng = 1 trứng : 8 tôm
    • Avatar của hoanang1
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 13 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 5,349 Bài viết

    • 3,173 Được cảm ơn

    #13
    Mình thì không biết ăn trứng lòng đào với trứng chần, huhu. Cứ thấy nhũn nhũn sao đó, mình toàn ăn trứng luộc kỹ thôi à. Mà xã thì lại thích lòng đào chứ, chưa luộc thử cho xã bao giờ. Hôm nào phải thực hành mới được
    • Avatar của haiami
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 7 năm
    • 8 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #14
    Thì đó mới gọi là mì tôm mà..
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    Bài viết và kinh nghiệm hài hước quá khi lấy tỷ lệ món chính là trứng = 1 trứng : 8 tôm
    • 1,880 Bài viết

    • 903 Được cảm ơn

    #15
    trứng lòng đào ngon, nhưng mà mình luộc trứng cho con ăn thì ko dám để lòng đào, phải để chín. chẹp chẹp, nhìn thèm quá!!!
    • 15 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #16
    Bình thường mình thường luộc chứng bằng nước lạnh, nhưng vô tình hum trước mình luộc trứng bằng nước long, vì muốn chứng chín nhanh hơn, không ngò khi dùng dũa gắp được chứng mình đinh ninh chứng chín rùi " vi minh hok ăn đc chứng lòng đào". Nhưng khi bọc chứng mình thấy chứng còn nguyên lòng đaòô
    Chi sẻ để chị em nào muốn luộc chứng lòng đào thì nên luốc chứng bằng nước khoảng 80-90 do là được, không lo chứng bị vỡ mà vẫn có lòng đao, khi bạn sử dụng đũa gắp được chứng thì chứng chín lòng trắng và còn lòng đào
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của Rolin
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,546 Bài viết

    • 2,956 Được cảm ơn

    #17
    Thêm 1 món ngon từ trứng (học lóm được công thức từ... bốn phương ) để chia sẻ cho các mẹ nữa nhé. Món trứng đúc thịt hấp mềm xốp thơm phức vốn đã rất được lòng các bé. Nhưng mẹ nghĩ sao nếu thêm một chút rau củ bổ dưỡng vào món này mà vẫn không làm mất vị ngon bé yêu thích. Quả bí mềm và dễ ăn, chứa rất nhiều vitamin C, chất xơ, và cả beta-caroten… thật là hợp để kết hợp, làm mới món ngon của bé!

    Nguyên liệu:

    - 5 quả trứng, đánh tan;
    - 250g thịt nạc xay;
    - 1 quả bí xanh gọt vỏ bỏ ruột, mài nhuyễn;
    - 1 củ cà rốt nhỏ, mài nhuyễn;
    - 1 củ hành thái hạt lựu;
    - Dầu ăn và gia vị vừa miệng.

    Nếu thay vì làm trứng đúc, bạn muốn làm bánh trứng nướng thì cần chuẩn bị thêm:

    - 1 chén nhỏ bột tự nở;
    - 1 chén phô mai bột.

    webtretho_egg-zucchini_500

    Trứng đúc bí xanh ngon ngon cho bé (Ảnh: Internet)

    Thực hiện:

    - Xào sơ hành và thịt nạc trong 1 phút, sau đó trộn đều với bí, cà rốt, và phô mai (cho bánh nướng);

    - Đánh tan trứng với dầu ăn, (nếu làm bánh nướng thì rây bột vào hỗn hợp này);

    - Trộn đều hỗn hợp trứng với nhân thịt – bí – cà rốt, nêm nếm vừa ăn;

    - Bạn có thể đổ hỗn hợp này vào chảo để chiên, khi gần chín thì lật mặt để có cả 2 mặt trứng chín vàng đều. Hoặc bạn cũng có thể rót hỗn hợp vào khay, sau đó chế biến theo một trong hai cách:


    • Hấp cách thủy đến khi dùng đầu đũa hoặc tăm xăm mặt thấy không còn dính. Nghiêng nắp để nước không đọng mặt bánh.
    • Nướng ở nhiệt độ 180oC trong 40 phút. Nếu thấy bánh bắt đầu xém mặt thì đậy nắp lại để tiếp tục nướng.
    Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
    • Avatar của Rolin
    • Thành viên
      Offline
    • 7 năm
    • 1,546 Bài viết

    • 2,956 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    Bài viết sai toét :

    Muốn luộc trứng chín thì mới nên cho vào nước lạnh, lý do để trứng nóng dần từ ngoài vào trong. Còn nếu muốn tỷ lệ thành công cao phải luộc từ nước nóng (tất nhiên không được nước đang sôi sùng sục thì đương nhiên sẽ bị nứt vỏ), khi đó phần lòng trắng tiếp xúc với nước nóng khi luộc sẽ chín rất nhanh và tạo thành lớp ngăn không làm cho lòng đỏ chín nhanh được.

    Còn để trứng không bị nứt vỏ chỉ việc cho thêm vào một nhúm muối (chứ không phải cho muối vào để dễ lột vỏ). Để dễ lột vỏ thì trứng luộc đang nóng chỉ cần vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

    Còn việc trứng ngon hay không thường phải dựa theo kinh nghiệm (1-2-3-4... phút sau khi sôi). Sở dĩ trứng để tủ lạnh phải để trứng hết lạnh bởi vì lúc đó kinh nghiệm theo thời gian (1-2-3-4... phút) mới trở nên chính xác hơn.
    Cám ơn phản hồi của Tete, R sẽ về thử lại theo cách của bạn xem sao
    Ba-ba-ba-ba-ba-nana... ba-ba-ba-ba-ba-nana
    • Avatar của gaconbexiu
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 11 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 5,711 Bài viết

    • 11,990 Được cảm ơn

    #19
    Mình nhớ đã đọc ở đâu đó là 1 tuần người lớn chỉ nên ăn tối đa 2 quả trứng thôi. Không biết có chính xác không? Rollin kiểm chứng hộ mình nhé.
    • 775 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #20
    ui,bây giờ trứng sợ không an toàn chắc ăn luộc chín
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5