Mới đây chị Hiền (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã chia sẻ hình ảnh và cách làm mứt dừa hoa cúc lên trang cá nhân của mình. Cách biến tấu, sáng tạo đó được các chị em đón nhận một cách hào hứng, thích thú. Được biết màu chị tạo ra là sử dụng hoàn toàn bằng nước màu tự nhiên tư những loại rau củ như: cà rốt, củ dền, bột trà xanh Nhật...

cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-8

Nguyên liệu làm mứt dừa hình hoa cúc

1. Cùi dừa bánh tẻ
2. Đường trắng
3. Nước
4. Nước màu từ nguyên liệu tự nhiên: Xay ép rồi lọc lấy nước các loại rau củ tự nhiên
- Hoa cúc màu vàng: Nước màu cà rốt
- Hoa cúc màu tím hồng: Nước màu củ dền
- Hoa cúc màu xanh lá cây: Bột Macha trà xanh
- Hoa cúc màu cam: Nước màu gấc

Cách làm mứt dừa hình hoa cúc

Bước 1:
Dừa mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch dầu bám trên miếng dừa. Cắt miếng dừa thành hình chữ nhật vừa lòng bàn tay.
cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-1

Bước 2:

Chẻ dừa thành từng lát nhỏ, mỏng, giữ lại phần đầu để khi sên không bị đứt. Rửa sạch lại, để khô sau đó ướp đường.
cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-2

Khi đường thấm vào từng miếng dừa thì khi sên và đảo mứt, không lo bị gẫy cánh dừa vì ướp đường xong, dừa đã khá dẻo nên chị em hoàn toàn yên tâm đảo và sên mứt bình thường.
cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-9

Bước 3:

Khi đường chuyển thành dạng lỏng, bỏ hỗn hợp dừa và nước đường vào chảo để sên. Sên đến khi bước đường đặc lại thì thêm nước màu tự nhiên vào sên đến khi dừa khô là được.
cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-10

Lưu ý: Mỗi lần sên dừa ướp đường theo số lượng mà bạn muốn ướp màu nhé. Ví dụ: làm 1kg dừa hoa cúc với 4 màu, thì mỗi lần sên 250gr cho mỗi loại màu.

Bước 4:

Cứ làm như vậy đến hết dừa ướp đường và màu hoa cúc mà bạn muốn nhé. Sau khi sên xong thì tiến hành uốn cánh hoa bằng cách uốn những cánh dừa đã cắt cài vào giữa khe 2 cánh hoa.
cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-3

cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-11

Lưu ý: Thời gian uốn cánh hoa thích hợp nhất là ngay sau khi sên mứt xong. Vì khi đó mứt nóng, có độ dẻo uốn rất dễ.

Thành phẩm mứt dừa hình hoa cúc

Mứt dừa hình hoa cúc với nhiều màu sắc khác nhau, làm cho mâm mứt càng đặc sắc hơn. Đừng quên cách làm hoa cúc trắng bằng mứt dừa truyền thống nhé!

cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-4
Mứt dừa hình hoa cúc từ màu bột trà xanh Nhật nè

cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-7
Mứt dừa hình hoa cúc màu cà rốt

cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-5
Và đây là mứt dừa hình hoa cúc màu củ dền

cung-me-tre-9x-ha-tinh-huong-dan-cach-lam-mut-dua-hinh-hoa-cuc-dip-tet-hinh-anh-6
Mứt dừa hình hoa cúc màu cam của gấc

Chúc mọi người thành công nhé.