Kinh nghiệm mua bánh Trung thu

 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.45K Lượt đọc
 • 2 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
  • Avatar của ck2600
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 8 năm
  • 45 Bài viết

  • 30 Được cảm ơn

  #1
  Kinh nghiệm mua bánh trung thu:
  -Đa phần bánh trung thu đều có chất bảo quản nên lưu trữ hơn 30 ngày, nhiều nơi chỉ in 15 ngày làm người tiêu dùng tưởng không có chất bảo quản nhưng thật ra, không có chất bảo quản thì chỉ để được 5-7 ngày ở nhiệt độ 25-30, sau đó sẽ bị mốc, thiu.
  -Để tăng lợi nhuận người ta tăng lượng bột nếp và thêm hương tổng hợp vào từng loại bánh để át mùi bột nếp và để bớt nguyên liệu thật, cùng với các chất nhũ hóa, chất làm dầy sẽ khiến cho bánh mềm chắc, không bị nhão, nhiều lúc thấy khá khô và rời rạc. Khi ăn ta không cảm nhận được mùi tự nhiên mà chỉ toàn mùi nhân tạo.
  -Hàm lượng nguyên liệu thật (đậu, sầu riêng...) chỉ chiếm 25%, riêng nguyên liệu cao cấp chỉ có 0.5-2%, có loại còn ít hơn như bào ngư, tổ yến chỉ có 0.05%, cỡ 1 đầu tăm. Vì vậy đừng ham bánh có nguyên liệu cao cấp, giá cao hơn mà không khác gì bánh thường.
  -Bánh công nghiệp thường ngọt gắt vì để bảo quản nguyên liệu thô trước khi đóng bánh, không thể cho nhiều chất bảo quản ở mỗi công đoạn được sẽ vượt mức cho phép. Vị ngọt còn giúp át mùi, vị của chất bảo quản, khi cần vị chua thì có chất tạo độ chua.
  -Vỏ bánh truyền thống cần 1-2 ngày sau mới mềm ngon, nhưng vỏ bánh công nghiệp thì theo một quy trình khác nên mềm từ lúc nướng xong và khá dai do chất tạo độ kết. Nếu chỉ ăn vỏ mà không ăn nhân thì sẽ thấy không có mùi tự nhiên như bánh thủ công.
  -Nói chung là một cái bánh trung thu công nghiệp chỉ cần ăn 1/4 cái là ngán ngược vì quá ngọt và đầy mùi nhân tạo. Có người bao biện là phải uống trà kèm theo, nhưng có uống trà cũng không át hết được cái ngọt gắt ở cổ họng, trừ khi uống ọc ọc, mà thế thì còn gì là thưởng thức. Cứ xem mặt sau của bánh thì biết bao nhiêu phụ gia thực phẩm trong một cái bánh.

  Dù vậy cũng không thể bỏ đi thú vui ăn bánh, uống trà và phá cỗ vào dịp Tết Trung thu cùng gia đình. Các bạn có thể tham khảo thông tin thêm để chọn cho gia đình bánh ngon:
  - Dòng bánh phổ thông như Kinh Đô, Bibica Hữu Nghị... đều là bánh công nghiệp nên ngọt gắt, giá càng ngày càng cao và đặc biệt dở (theo ý kiến các mẹ trên Webtretho và cá nhân mình). Riêng bánh của KD không giảm giá cho đến khi qua rằm. Các chiêu trò giảm 50%, hay mua 1 tặng 2-3 đều là tăng giá để tặng. Dù giá giảm thật còn 1/3 giá cũ họ vẫn 1 lời 1 vì giá gốc họ lời đến 4 (mình nghề bánh nên biết rõ, chưa kể nguyên liệu thật không nhiều nên việc lời như vậy không phải vô lý).
  - Dòng bánh trung cấp có Nhà Hàng Đồng Khánh, Brodard, Girval, Như Lan... là ngon vừa miệng, dù giá hơi đắt, cũng có phụ gia thực phẩm. Không giảm giá dù qua rằm. Riêng Như Lan thì không nên mua vì dễ đau bụng do lạp xưởng sống họ không làm chín từ trước mà cắt trộn vào bánh luôn, nên khi nướng mỡ chảy ra nhiều đều đọng lại trong bánh, để 4-5 ngày ăn không kịp dễ bị hôi dầu. Chỗ nút thắt của 2 cái lạp xưởng, có thể ăn được nếu luộc chín, nó sẽ mềm, nhưng vì họ trộn sống nên chỗ nối này không được chín và nở nên thường ăn phải lừa ra vì không nhai được, cứ như dây thun vậy.
  - Dòng cao cấp của các ks 5 sao Sofitel, Continental... thì khỏi chê vì giá cao lên tới 6 số 0 nhưng nguyên liệu cao cấp không dưới 10%. Có điều kiện nên dùng thử, còn cái khoản kèm theo rượu trà thì không ham vì như mình phải trả tiền cho mấy thứ đó, làm quà tặng sếp lớn thì chẳng ai chê, trừ khi sếp thích hiện kim hơn hiện vật.
  - Dòng trung-cao cấp của Kinh Đô, cũng dở như dòng phổ thông vậy, giá lại cao hơn, làm quà thì đẹp mắt nhưng ăn thì dội ngay 1/4 cái đầu tiên. Bánh ăn kiêng cũng thế, tinh bột, dầu, trứng, bơ... nhiều, chỉ khác cái thay bằng đường ăn kiêng (đường hóa học) nên vẫn béo phì như thường.
  -Dòng bánh gia truyền, ngon và khó kiếm, thường làm số lượng ít và phải đặt trước. Bán do quen biết và truyền miệng nhau. Ngon, dở đều có nhưng đa phần là ngon, không có phụ gia thực phẩm, thời hạn lưu trữ ngắn. Giá rẻ có mắc có, vệ sinh thì chưa kiểm chứng hết được.
  - Dòng bánh tự làm, an toàn và kinh tế hơn. Ngon dở cũng tự mình làm và rút kinh nghiệm. Không sợ bánh dở chỉ sợ người làm nghĩ mình làm ngon. Thế nên cũng có người làm bán với giá như ngoài tiệm, mà lời thì hơn 4 lần người ta vì không tốn kém nhân công và mặt bằng.
  - Dòng bánh mini, bánh trung thu HK ở VN làm thì dở tệ phụ gia thì nhiều, ngọt gắt, điển hình là bánh của Đại Phát. Bánh thỏ ngọc thì bỏ màu nhiều nên đắng, bánh tô thì khô, bánh trung thu mini, quý phi phù dung thì đều dở... mắc nữa
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  01/09/2016 vì nghe bánh trung thu NHÀ HÀNG ĐỒNG KHÁNH nổi tiếng nên định mua 4 cái biếu. Cũng may mua thử 1 cái ăn trước...Bột bánh khô cứng như đá, bóp nhẹ là nát vụn như xi măng. Nhân bánh cũng quá cứng, mùi vị bình thường. Nhãn hiệu có tiếng lâu năm mà ăn còn tệ hơn hàng nhái bán lề đường mua 1 tặng 1. Thề không bao giờ nhắc đến tên hãng bánh này.
  • Avatar của levingan
  • Thành viên Webtretho
   Offline
  • 1 năm
  • 670 Bài viết

  • 60 Được cảm ơn

  #3
  mình thì trước giờ toàn tự làm thôi chẳng bao giờ mua ở ngoài nên chẳng lo