TIN TÀI TRỢ.

Hỏi cách làm bánh rán mật...

  • 1 Lượt chia sẻ
  • 11.1K Lượt đọc
  • 8 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của monbibo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 153 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #1
    Hehe các mẹ thông thái ơi, các mẹ chỉ cho tớ cách làm bánh rán mật với, không biết tớ gọi tên có đúng ko.... nhưng nó là cái bánh rán nhân đậu xanh, ăn giòn giòn mà có mật bao ở ngoài, hoặc đường trắng bao ngoài ấy (không phải loại bánh rán mà có cả loại mặn với ngọt đâu). Tớ thấy ở hàng rong họ bán nhiều lắm, mà không dám mua vì sợ bẩn. Các mẹ chỉ tớ cách làm với để tớ bon chen làm ở nhà cho sạch nhé. Thanks các mẹ trước ạ :Rose:
    :LoveStruc: VCXX và 3 thiên thần! :Kiss:

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của Megaubi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 603 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #2
    Hôm nay tự dưng lang thang vào cái topic ẩm thực, nhìn thấy topic của mẹ nó mà thèm bán rán mật quá :rolleyes: .
    Ngày bé tớ cũng hay lon ton phụ mẹ làm như thế này nhé:

    Nguyên liệu: bột xay sẵn ở chợ hoặc mua gạo nếp rồi tự đi xay (trộn thêm tí gạo tẻ cho đỡ dính), ít mật (đường cũng được nhưng mật thơm hơn)
    - Nhào bột cho dẻo
    - Cấu một miếng bột to nhỏ tùy theo kích thước bánh mình thích
    - Vo vo nặn nặn rồi ấn cho dẹp xuống giống hình cái bánh rán
    - Rán vàng lên rồi để riêng ra cái đĩa
    - Cho đường hoặc mật vào chảo đun một tí cho đến khi mật chảy ra và vàng lên (cần thận kẻo cháy sẽ có mùi khê).
    - Cho bánh đã rán vào đảo đều 2-3 phút là được. Nếu nhiều bánh quá mà chảo lại nhỏ thì chia làm nhiều mẻ.

    Tớ thích cái loại bánh rán ko nhân này lắm, vừa đơn giản vừa ngon, nhất là ăn nóng nhé. Hic hic, thèm quá rooling: .

    Nếu mẹ nó muốn làm nhân bằng đậu xanh nữa thì chỉ việc nấu đỗ xanh lên rồi đánh lên cho mịn. Khi nặn thì ấn bánh dẹp xuống rồi xúc đỗ xanh vào giữa là ok.

    Chúc mẹ nó ăn ngon miệng nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 508 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #3
    Hix... mẹ Gaubi siêu thế, em làm như cách của chị mà toàn hỏng thôi.. hix.. ai cứu tôi với...
    • Avatar của monbibo
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 153 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Megaubi Xem bài viết
    Hôm nay tự dưng lang thang vào cái topic ẩm thực, nhìn thấy topic của mẹ nó mà thèm bán rán mật quá :rolleyes: .
    Ngày bé tớ cũng hay lon ton phụ mẹ làm như thế này nhé:

    Nguyên liệu: bột xay sẵn ở chợ hoặc mua gạo nếp rồi tự đi xay (trộn thêm tí gạo tẻ cho đỡ dính), ít mật (đường cũng được nhưng mật thơm hơn)
    - Nhào bột cho dẻo
    - Cấu một miếng bột to nhỏ tùy theo kích thước bánh mình thích
    - Vo vo nặn nặn rồi ấn cho dẹp xuống giống hình cái bánh rán
    - Rán vàng lên rồi để riêng ra cái đĩa
    - Cho đường hoặc mật vào chảo đun một tí cho đến khi mật chảy ra và vàng lên (cần thận kẻo cháy sẽ có mùi khê).
    - Cho bánh đã rán vào đảo đều 2-3 phút là được. Nếu nhiều bánh quá mà chảo lại nhỏ thì chia làm nhiều mẻ.

    Tớ thích cái loại bánh rán ko nhân này lắm, vừa đơn giản vừa ngon, nhất là ăn nóng nhé. Hic hic, thèm quá rooling: .

    Nếu mẹ nó muốn làm nhân bằng đậu xanh nữa thì chỉ việc nấu đỗ xanh lên rồi đánh lên cho mịn. Khi nặn thì ấn bánh dẹp xuống rồi xúc đỗ xanh vào giữa là ok.

    Chúc mẹ nó ăn ngon miệng nhé.

    Hehe may quá, có mẹ Gaubi thông thái chỉ cho tớ cách làm, cám ơn mẹ nó nhiều lắm ạ :Rose: :Rose: :Rose:
    Nhưng mẹ nó ơi, tớ thắc mắc chút xíu thôi, thứ nhất là chỉ cần bột gạo nếp với tí gạo tẻ thôi phải ko mẹ nó? Bởi vì tớ ăn tớ thấy cái vỏ ngoài nó hơi rỗ rỗ tớ cứ tưởng người ta phải thế nào đấy hehe. Thứ hai là mật để ngào thì là loại mật mía mà mình vẫn mua để làm nhân bánh trôi phải ko mẹ nó??
    Mẹ nó trả lời tớ giùm nhé, nhanh lên để tớ còn làm thử mẻ đầu tiên nào rooling: Thèm quá đi thôi
    :LoveStruc: VCXX và 3 thiên thần! :Kiss:
    • Avatar của Megaubi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 603 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi monbibo Xem bài viết
    Hehe may quá, có mẹ Gaubi thông thái chỉ cho tớ cách làm, cám ơn mẹ nó nhiều lắm ạ :Rose: :Rose: :Rose:
    Nhưng mẹ nó ơi, tớ thắc mắc chút xíu thôi, thứ nhất là chỉ cần bột gạo nếp với tí gạo tẻ thôi phải ko mẹ nó? Bởi vì tớ ăn tớ thấy cái vỏ ngoài nó hơi rỗ rỗ tớ cứ tưởng người ta phải thế nào đấy hehe. Thứ hai là mật để ngào thì là loại mật mía mà mình vẫn mua để làm nhân bánh trôi phải ko mẹ nó??
    Mẹ nó trả lời tớ giùm nhé, nhanh lên để tớ còn làm thử mẻ đầu tiên nào rooling: Thèm quá đi thôi
    Hihi, các mẹ khen làm tớ xấu hổ chết, bật mí là tớ cực vụng cái khoản nấu ăn nhé onttella: . Cái vụ bánh rán này chả qua là thèm quá nên cứ bon chen tí.

    Gạo tẻ mẹ nó chị cần cho một tí thôi cho đỡ dính. Ở ngoài họ làm cứ có cái vỏ rỗ rỗ ở ngoài tớ nghĩ là do họ cho nhiều bột nở mẹ nó ạ. Chứ bánh mình làm ko bị thế đâu.

    Còn mật thì đúng là cái mật giống mật làm bánh trôi í, nhưng mẹ nó mua cái loại chưa cắt nhỏ ra í, họ để cả tảng to, mình mua bao nhiêu thì cắt bấy nhiêu mà. Nếu ko có thì đành mua tạm mật bánh trôi về làm cũng ok, đắt hơn tí thôi nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

    Nhà tớ hay làm ko cần nhân vì nó đơn giản hơn, đỡ bị vỡ mà vẫn ngon lắm. Nhất là lúc vừa đảo mật xong í, mật cứ giòn tan và ngọt lịm, ngon kinh khủng . Nhớ phải lúc nào ăn thì mới cho mật vào đảo mẹ nó nhé, nếu đảo mà ko ăn ngay để lâu mật sẽ chảy ra, mất giòn ngon đấy :Battin ey: .
    • Avatar của Megaubi
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 603 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuhuyen8683 Xem bài viết
    Hix... mẹ Gaubi siêu thế, em làm như cách của chị mà toàn hỏng thôi.. hix.. ai cứu tôi với...
    Mẹ nó làm hỏng chắc tại cho nhiều đỗ nó vỡ ra hả. Vậy bỏ quách cái món nhân đi, tớ thấy vẫn ngon lắm mà chả bao giờ hỏng được :Silly: .
    • 508 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Megaubi Xem bài viết
    Mẹ nó làm hỏng chắc tại cho nhiều đỗ nó vỡ ra hả. Vậy bỏ quách cái món nhân đi, tớ thấy vẫn ngon lắm mà chả bao giờ hỏng được :Silly: .
    để chủ nhật này em thử 1 phát không nhân mới được. Mà sao me. gaubi biết rõ món đậu xanh của em thế. Phục chị thật đấy :Applause: :Kiss:
    • 24 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Megaubi Xem bài viết
    Hihi, các mẹ khen làm tớ xấu hổ chết, bật mí là tớ cực vụng cái khoản nấu ăn nhé onttella: . Cái vụ bánh rán này chả qua là thèm quá nên cứ bon chen tí.

    Gạo tẻ mẹ nó chị cần cho một tí thôi cho đỡ dính. Ở ngoài họ làm cứ có cái vỏ rỗ rỗ ở ngoài tớ nghĩ là do họ cho nhiều bột nở mẹ nó ạ. Chứ bánh mình làm ko bị thế đâu.

    Còn mật thì đúng là cái mật giống mật làm bánh trôi í, nhưng mẹ nó mua cái loại chưa cắt nhỏ ra í, họ để cả tảng to, mình mua bao nhiêu thì cắt bấy nhiêu mà. Nếu ko có thì đành mua tạm mật bánh trôi về làm cũng ok, đắt hơn tí thôi nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

    Nhà tớ hay làm ko cần nhân vì nó đơn giản hơn, đỡ bị vỡ mà vẫn ngon lắm. Nhất là lúc vừa đảo mật xong í, mật cứ giòn tan và ngọt lịm, ngon kinh khủng . Nhớ phải lúc nào ăn thì mới cho mật vào đảo mẹ nó nhé, nếu đảo mà ko ăn ngay để lâu mật sẽ chảy ra, mất giòn ngon đấy :Battin ey: .
    Mn cho e hỏi có phải là loại mật như này ko ạ, lúc nấu chỉ cần cho vào chảo đun lên thôi ko cần cho thêm nước hay j hả mn. Mn chỉ cho e với, e vụng lắm cơ mà thèm quá nên phải lăn vào bếp, cám ơn mn trước nhé



    Gửi từ ứng dụng di động Webtretho Android
    Hình đính kèm
    • Avatar của quyen_8x
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 9 năm
    • 131 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #9
    E bon chen ngứa nghề reply lại tới các mẹ. E thì có kinh nghiệm thế này:
    - Bánh ở ngoài bị nổ là do họ dùng nhiều bột tẻ. Thực ra ở quán chủ yếu làm nếp tẻ, rán mỡ nên nhiệt độ đạt cao hơn dầu, dầu chiên lâu cũng dễ bị cháy hơn mỡ. Nếu mẹ nào k sợ ngán thì dùng mỡ sạch rán sẽ ngon hơn.
    - Để bánh k nổ, vỡ nhân, bí kíp của e là nếp/ tẻ tỉ lệ 8/2 or 7/3 (tùy mẹ nào thích ăn dẻo) + 1 củ khoai lang luộc rồi trộn đều (5 lạng bột ướt + 1 củ khoai lang nhỡ). Đảm bảo tỉ lệ thành công 100% mà bánh lại thơm ngon nữa.
    - Cho nhiều dầu vào chảo, k nên để mỡ sôi già quá hay non quá. Dầu sôi lăn tăn 1 lúc thì cho bánh vào. Để lửa to cho đến khi cho hết bánh vào chảo rồi hạ lửa vừa.
    - Nếu ăn bánh rán vừng thì lúc vo vo nặn nặn lăn qua vừng, để tròn tròn nhỏ nhỏ. E hiếm khi ấn dẹt.
    - Nếu ăn mật thì mua mật tảng to, có gừng đun chảy rồi cho bánh vào đảo.
    Hồi bé e toàn cạo cái đường, cái mật trog chảo để ăn. Khổ, ngày xưa cứ có tí ngọt vào là thèm nhỏ dãi