TIN TÀI TRỢ.

Gà H'Mông - món ăn bổ dưỡng cho bà mẹ mang thai, trẻ em, người già yếu?

  • 239 Lượt chia sẻ
  • 8.45K Lượt đọc
  • 4 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • Avatar của mecunkin
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,768 Bài viết

    • 6,980 Được cảm ơn

    #1
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mevitnauchua Xem bài viết
    Cháo gà
    Nguyên liệu:
    - Gạo tẻ ngon

    - Gà h’mông

    - Các vị thuốc Bắc: Củ hoài sơn, đương quy, ý dĩ, táo tầu, gừng (mỗi thứ 10/1 gà)

    Cách nấu:

    Nấu cháo đổ nhiều nước, sau khi gạo nhừ được 15 phút cho gà vào, nồi cháo và gà sôi được 5 phút thì cho các vị thuốc Bắc và gia vị vào. Để nhỏ lửa. Khi thấy hạt cháo nhừ tan biến thì cho hành mùi và bắc ra. Khi ăn có thể vớt gà ra đĩa ăn riêng, nước cháo cùng vị thuốc Bắc đổ riêng vào một âu để mọi người múc như canh.

    Điểm khác biệt với cháo của ta: Nấu loãng để có nhiều nước cháo húp với đủ hương vị ngọt thơm, không ăn cái. Tác dụng tốt cho người ăn kiêng, người bệnh.


    Mình có xem được công thức nấu cháo trên nhưng mấy cái món "Củ hoài sơn, đương quy, ý dĩ" là gì ? Nếu mình nấu như cháo gà ta thường thì không biết có ngon không?
    Hoài sơn là củ mài thái lát phơi khô (dùng trong đông y), đương qui là củ đương qui thôi, ý dĩ là loại hạt nấu lên sẽ mềm như gạo nếp, hạt cỡ hạt đậu xanh lớn. Các vị này đều có tác dụng bồi bổ cơ thể, bạn hỏi ở hàng thuốc bắc là có hết.

    Món này giống món cháo mình đã ăn ở Bắc Kinh, cũng con gà đen nho nhỏ, ăn xong chỉ để lại con gà, tiếc nhỉ :Angel:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT


    • Avatar của mecunkin
    • Đang bị khóa tại diễn đàn
      Offline
    • 12 năm
    • Thành viên bị khoá
    • 3,768 Bài viết

    • 6,980 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mevitnauchua Xem bài viết
    Con gà H'mong to hơn con gà ác nhiều. To như gà ta nhưng da đen, thịt đen, xương đen . Nó được giới thiệu là giống gà ở miền núi phía Bắc, cực kỳ bổ dưỡng (với cả thai phụ, trẻ còi xương, người già yếu, và đặc biệt là quý ông...) Mình thấy người ta không bỏ xác như khi ăn gà ác - thời gian nấu chín có vẻ rất ngắn, chỉ đun sôi khoảng 5 phút là dùng.
    Nhà mình ăn con gà này rồi, nhưng nó là con gà cỡ con gà gi. Nhưng nhà mình không nấu cháo, mà hầm với những thứ sau:

    Gừng: 1 nhánh,
    Hạt sen: 1 lạng,
    Nếp cẩm: 2 lạng,
    Đậu xanh: 1 lạng (chắc í dĩ cũng ngon)
    Ngải cứu: một mớ
    Táo tầu: 5 quả
    Đương quy: 0,5 lạng

    Con gà làm sạch, moi hết nội tạng, chặt làm bốn, rửa lại với chút dấm, xát muối với rượu gừng, để khoảng 30 phút.

    Nguyên liệu hầm cùng rửa sạch, gừng thái lát, xếp ngải cứu bên dưới, rồi đến các loại nguyên liệu khác, rồi đến gà. Đổ nước ngập gà, thêm chút gia vị, đun trong nồi áp suất khoảng 40 phút. Sau khi đun xong thì nhấc gà và ngải cứu ra bát lớn, đun lại phần thập cẩm trong nồi sao cho sánh như cháo hơi loãng rồi đổ vào cùng với gà. Ăn nóng chấm với muối tiêu chanh ớt. Thỉnh thoảng không có gà H'mong nhà tớ làm con gà gi cũng kiểu này.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của toam
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 12 năm
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Gà H'mông tên thường gọi là "Gà Mèo" được người H'Mông nuôi thả tự do kiếm ăn trên núi nên chắc khỏe và có nhiều vi chất, thịt dai ngon. Gà Mèo có nhiều màu nhưng quý nhất là gà đen mà phải là gà đen xước đầu có chỏm lông như mũ thì càng quý hiếm, gà đen thì xương thịt da là một màu đen xì, thịt cần ăn nóng nếu để nguội sẽ hơi có vị tanh. Do được coi là gà thuốc nên bao giờ cũng đắt gấp rưỡi gà Mèo thường, hiện khoảng 100k/1kg nhưng cũng rất khó mua thường mỗi phiên chợ chỉ có 1 vài con.
    • Avatar của rabbit97
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,908 Bài viết

    • 5,144 Được cảm ơn

    #4
    như vậy là khó mua con gà nầy lắm nhở
    Không biết ở HN có bán con gà nầy không, em mua nấu bọtcchho con nhà em, ăn cho khỏi còi xương
    pgBvp7
    OXNdp8
    • Avatar của rabbit97
    • Thành viên Webtretho
      Offline
    • 11 năm
    • 5,908 Bài viết

    • 5,144 Được cảm ơn

    #5
    đầu tiên cứ tưởng có mẹ nào bán em gà này cơ, hóa ra vào mới biết là mẹ Vịt hỏi cách nấu
    pgBvp7
    OXNdp8